Chiều 19/4, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Sửu đã làm việc với Ban Tổ chức Lễ hội Fukuro Nhật Bản về việc tổ chức biểu diễn điệu múa truyền thống Yosakoi tại khu vực phố đi bộ xung quanh hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội vào ngày 21/4, nhân kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Nhật Bản.


Phó Chủ tịch Nguyễn Văn Sửu trao đổi với ông Iwata Jinichi, trưởng Ban tổ chức lễ hội Fukuro Nhật Bản. (Ảnh: Nguyễn Văn Cảnh/TTXVN)

Theo ông Iwata Jinichi, Trưởng Ban Tổ chức Lễ hội Fukuro, Lễ hội Fukuro là một trong số ít lễ hội mang tính chất thương mại của đất nước. Đây là sự kiện thường niên có quy mô lớn với sự góp mặt của khoảng 5.000 diễn viên, thu hút được sự tham gia của đông đảo các doanh nghiệp và khoảng 1,2 triệu du khách mỗi năm.

Năm nay, Lễ hội sẽ được tổ chức vào tháng 10 tại quận Toshima, Tokyo.

Phần chính của Lễ hội Fukuro là nghi lễ rước kiệu và diễu hành và biểu diễn điệu múa Yosaki bởi các nghệ sỹ địa phương. 

Ông Iwata Jinichi chia sẻ Yosakoi là một loại hình nghệ thuật vừa truyền thống vừa hiện đại đặc trưng của Nhật Bản. Việc được biểu diễn tại Thủ đô Hà Nội là một vinh dự với Đoàn nghệ sỹ Nhật Bản.

Ban Tổ chức Lễ hội hy vọng thông qua màn trình diễn, sự hiểu biết và mối quan hệ hữu nghị giữa quận Toshima, Tokyo với Hà Nội cũng như giữa Nhật Bản với Việt Nam sẽ được tăng cường, thắt chặt.

Ông Iwata cũng thay mặt Đoàn công tác gửi lá thư của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân quận Toshima tới lãnh đạo Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội với thông điệp Toshima là một địa phương có nhiều đặc trưng văn hóa, nghệ thuật.

Chính quyền và nhân dân Toshima luôn mong muốn được chào đón thêm nhiều du khách Hà Nội đến thăm và tìm hiểu văn hóa, củng cố mối quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa hai bên.


 

Các vũ công trong trang phục Kimono biểu diễn Yosakoi. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Sửu khẳng định, giữa Nhật Bản và Việt Nam nói chung, giữa Tokyo và Hà Nội nói riêng đã có nhiều năm gắn bó trên nhiều phương diện. 

"Người dân Thủ đô Hà Nội rất thân thiện, mến khách, luôn sẵn sàng chào đón những vị khách quốc tế đến với thành phố, trong đó có du khách Nhật Bản. Mới đây, tại khu vực Vườn hoa Lý Thái Tổ, Hà Nội, Lễ hội hoa Anh đào Nhật Bản được tổ chức thành công, sự kiện đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp cho du khách và người dân Hà Nội," Phó chủ tịch Hà Nội chia sẻ.

Đồng thời, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Sửu cũng bày tỏ sự tin tưởng màn trình diễn Yosakoi của các nghệ sỹ Nhật Bản cũng sẽ mang đến niềm vui, thu hút đông đảo người dân và du khách cùng tham gia, tạo điểm nhấn mới lạ cho không gian đi bộ của Hà Nội.

"Khu vực phố đi bộ xung quanh hồ Hoàn Kiếm, nơi tới đây các nghệ sỹ Nhật Bản sẽ biểu diễn điệu múa Yosakoi là không gian mở, náo nhiệt, vì vậy màn trình diễn Yosakoi của các nghệ sỹ Nhật Bản cũng sẽ mang đến niềm vui, thu hút đông đảo người dân và du khách cùng tham gia, tạo điểm nhấn mới lạ cho không gian đi bộ của Hà Nội, góp phần củng cố mối quan hệ giữa hai địa phương, hai đất nước," Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Sửu bày tỏ sự tin tưởng. 

Yosakoi, theo tiếng địa phương có nghĩa là "Đêm nay mời bạn đến"  có xuất xứ nguồn từ thành phố Kochi. Nó được sáng tạo biến thể từ điệu múa Awa Odori với mục đích đem lại sự vui tươi, lạc quan để cổ vũ tinh thần người dân Nhật Bản sau chiến tranh thế giới thứ II.

Yosakoi, chính vì vậy có nhạc nền vô cùng rộn rã, sôi nổi kể về tình yêu của một cặp đôi trẻ với các động tác múa mô tả cảnh sinh hoạt hàng ngày. Trang phục của một đội múa Yosakoi rực rỡ, nhiều màu sắc được bổ sung thêm các đạo cụ như cờ, đèn lồng, xe  diễu hành (Jikatasha) chở loa, trống và các hoạt náo viên đi trước mỗi đoàn múa.

 

              TheoVietnamplus

Các tin khác


Tác phẩm phản ảnh về phòng, chống dịch Covid-19 tại Hòa Bình được trao giải nhất Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VI

(HBĐT) - Tối 28/7, tại Nhà hát lớn Hà Nội, Ban Tuyên giáo T.Ư, Ban Chỉ đạo Công tác thông tin đối ngoại T.Ư phối hợp Đài Truyền hình Việt Nam và các đơn vị liên quan tổ chức Lễ trao Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VI.

Huyện Lạc Sơn: Chú trọng quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị di tích

(HBĐT) - Với nhiều di tích lịch sử, văn hóa và danh lam thắng cảnh, việc bảo tồn, gìn giữ các di tích lịch sử, văn hóa gắn với phát triển du lịch đã, đang được huyện Lạc Sơn quan tâm thực hiện hiệu quả, góp phần phát huy các giá trị văn hóa, đáp ứng nhu cầu đời sống văn hóa tín ngưỡng của cộng đồng. Trong đó, nhiều di tích đã trở thành những điểm du lịch hấp dẫn, tạo nguồn thu cho ngân sách địa phương.

Tập huấn công tác xây dựng, thực hiện hương ước, quy ước

(HBĐT) - Ngày 29/7, Sở VH-TT&DL phối hợp với Vụ Pháp chế (Bộ VH-TT&DL) tổ chức lớp tập huấn công tác xây dựng, thực hiện hương ước, quy ước theo quy định tại Quyết định số 22/2018/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính Phủ. Tham gia lớp tập huấn có các học viên là cán bộ, chuyên viên một số phòng ban của Sở VH-TT&DL; công chức Phòng VH-TT các huyện, thành phố; công chức văn hóa các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh.

“Chọi diều” ở Nam Tiến

Ở một xã nhỏ của huyện Phổ Yên (Thái Nguyên), tất cả người dân đều biết chơi diều. Diều đem lại cho họ nhiều thứ, nhưng cũng gây ra không ít hệ lụy.

Liên hoan Tuyên truyền cổ động huyện Cao Phong năm 2020

(HBĐT) - Ngày 24/7, huyện Cao Phong đã tổ chức Liên hoan tuyên truyền cổ động huyện năm 2020.

Huyện Lạc Sơn: Giữ gìn bản sắc văn hóa để phát triển

(HBĐT) - Huyện Lạc Sơn - Mường Vang là 1 trong 4 vùng Mường lớn của tỉnh, có những giá trị văn hóa đặc sắc trong nét ăn, nếp ở, sinh hoạt đời sống. Từ lâu nay, huyện đặc biệt quan tâm giữ gìn, bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Mường, hướng tới xây dựng Lạc Sơn là mảnh đất giàu bản sắc văn hóa dân tộc, thân thiện, mến khách.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục