Thông tin chính thức từ Hội âm Nhạc Hà Nội, nhạc sỹ Thế Song – cha đẻ ca khúc "Nơi đảo xa” đã từ trần, hưởng thọ 85 tuổi.

                                 

                                    Nhạc sỹ Thế song. (Ảnh: Gia đình cung cấp)

Nhạc sỹ Thế Song sinh năm 1933, quê tại Bích Câu, Hà Nội. Ông là con áp út trong một gia đình đông anh em. Năm 1955 ông là diễn viên hát tại Đoàn Ca nhạc Đài phát thanh Tiếng nói Việt Nam và sau đó là cán bộ biên tập âm nhạc của Đài.

Ông tự học các môn hoà thanh, phối khí và lý luận âm nhạc. Trong sự nghiệp âm nhạc của mình, nhạc sỹ Thế Song đã viết gần 600 ca khúc gồm nhiều đề tài, thể loại khác nhau. Điểm mạnh của ông là những ca khúc viết về biển và những người lính đảo. Ca khúc nổi tiếng nhất của ông là "Nơi đảo xa” qua tiếng hát của nhiều ca sỹ như Tiến Thành, Trọng Tấn, Anh Bằng, Tùng Dương…

Bên cạnh tác phẩm nổi bật nhất là "Nơi đảo xa,” ông còn có nhiều ca khúc khác cùng đề tài như: "Ngôi nhà lính đảo,” "Biển mưa,” "Biển chuyện tình hóa đá,” "Hoa hồng biển đảo,” "Mênh mang Trường Sa,” "Tình em theo cánh sóng,” "Hát từ vùng gió xoáy,” " Hòn mưa,” "Sóng ru,” "Vũng Tàu tình yêu biển,” "Cát Bà tình em,” "Biển hẹn Cà Mau”...

Mặc dù trải qua một thời gian dài bị tai biến phải năm liệt giường, nhưng trước sự ra đi của nhạc sỹ Thế Song, bạn bè trong giới nhạc và các ca sỹ từng để lại dấu ấn với "Nơi đảo xa" như Trọng Tấn và Tùng Dương đều bày tỏ sự tiếc thương và trân quý trước những cống hiến của nhạc sỹ cho âm nhạc Việt Nam.


Tùng Dương từng đến thăm nhạc sỹ lúc trên giường bệnh. (Ảnh: Nhân vật cung cấp)


Một số ca khúc của nhạc sỹ Thế Song đã được tập hợp và xuất bản thành Tuyển tập tình khúc Thế Song và băng nhạc vào năm 1996. Quan điểm nghệ thuật trong sáng tác của ông là: "Phải tích luỹ vốn dân ca của ông cha để lại mà tìm tòi phát hiện cái hay, cái đẹp trong đó để sáng tạo trong tác phẩm của mình mang tính thời đại, không sao chép.”

Sau 40 năm làm việc tại Đài Tiếng nói Việt Nam, Thế Song nghỉ hưu. Năm 2014, nhạc sỹ Thế Song bị tai biến mạch máu não lần thứ hai và liệt nửa người.

Năm 2017, ông được trao tặng Giải thưởng Nhà nước về văn học Nghệ thuật cho các tác phẩm: "Nơi đảo xa,” "Bài ca trên đỉnh Pò Hèn,” "Tình yêu bên suối.”/.

 

                       TheoVietnamplus

Các tin khác


Ngân vang tiếng chiêng trong lòng thành phố

(HBĐT) - Đối với người Mường, chiêng là linh hồn, là vật báu. Tiếng chiêng trở thành nét sinh hoạt văn hóa không thể thiếu trong đời sống tinh thần của người Mường. Là phường có gần 40% dân số là người dân tộc Mường, nên trong nhiều năm qua, cấp ủy Đảng, chính quyền và người dân phường Thái Bình luôn chú trọng, quan tâm công tác bảo tồn, lưu giữ chiêng Mường, văn hóa chiêng Mường.

Thăm điểm du lịch tâm linh đền Đôi Cô Cửa Chương

(HBĐT) - Đền Đôi Cô Cửa Chương thuộc xã Hiền Lương (Đà Bắc) là điểm du lịch tâm linh nằm trong hành trình du lịch hồ Hòa Bình, hiện là điểm du lịch thu hút đông đảo du khách trong và ngoài tỉnh.

Giao lưu văn hóa - văn nghệ chủ đề “Người cao tuổi tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”

(HBĐT) - Tối 12/9, tại Nhà văn hóa TP Hòa Bình, Hội Người cao tuổi (NCT) tỉnh tổ chức đêm giao lưu văn hóa, văn nghệ với chủ đề "NCT tham gia xây dựng NTM, đô thị văn minh” năm 2019. Tham dự có lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh, lãnh đạo UBND các huyện, thành phố và các cấp Hội NCT trong tỉnh.

Nghệ sĩ piano nổi tiếng Iván Martin sẽ biểu diễn tại Hà Nội

Dàn nhạc Giao hưởng Mặt Trời (SSO) sẽ trình diễn cùng nghệ sĩ dương cầm (piano) nổi tiếng Iván Martin vào tối 20-9 tại Nhà hát Lớn Hà Nội trong chương trình hòa nhạc Emperor Concerto.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục