Thông tin chính thức từ Hội âm Nhạc Hà Nội, nhạc sỹ Thế Song – cha đẻ ca khúc "Nơi đảo xa” đã từ trần, hưởng thọ 85 tuổi.

                                 

                                    Nhạc sỹ Thế song. (Ảnh: Gia đình cung cấp)

Nhạc sỹ Thế Song sinh năm 1933, quê tại Bích Câu, Hà Nội. Ông là con áp út trong một gia đình đông anh em. Năm 1955 ông là diễn viên hát tại Đoàn Ca nhạc Đài phát thanh Tiếng nói Việt Nam và sau đó là cán bộ biên tập âm nhạc của Đài.

Ông tự học các môn hoà thanh, phối khí và lý luận âm nhạc. Trong sự nghiệp âm nhạc của mình, nhạc sỹ Thế Song đã viết gần 600 ca khúc gồm nhiều đề tài, thể loại khác nhau. Điểm mạnh của ông là những ca khúc viết về biển và những người lính đảo. Ca khúc nổi tiếng nhất của ông là "Nơi đảo xa” qua tiếng hát của nhiều ca sỹ như Tiến Thành, Trọng Tấn, Anh Bằng, Tùng Dương…

Bên cạnh tác phẩm nổi bật nhất là "Nơi đảo xa,” ông còn có nhiều ca khúc khác cùng đề tài như: "Ngôi nhà lính đảo,” "Biển mưa,” "Biển chuyện tình hóa đá,” "Hoa hồng biển đảo,” "Mênh mang Trường Sa,” "Tình em theo cánh sóng,” "Hát từ vùng gió xoáy,” " Hòn mưa,” "Sóng ru,” "Vũng Tàu tình yêu biển,” "Cát Bà tình em,” "Biển hẹn Cà Mau”...

Mặc dù trải qua một thời gian dài bị tai biến phải năm liệt giường, nhưng trước sự ra đi của nhạc sỹ Thế Song, bạn bè trong giới nhạc và các ca sỹ từng để lại dấu ấn với "Nơi đảo xa" như Trọng Tấn và Tùng Dương đều bày tỏ sự tiếc thương và trân quý trước những cống hiến của nhạc sỹ cho âm nhạc Việt Nam.


Tùng Dương từng đến thăm nhạc sỹ lúc trên giường bệnh. (Ảnh: Nhân vật cung cấp)


Một số ca khúc của nhạc sỹ Thế Song đã được tập hợp và xuất bản thành Tuyển tập tình khúc Thế Song và băng nhạc vào năm 1996. Quan điểm nghệ thuật trong sáng tác của ông là: "Phải tích luỹ vốn dân ca của ông cha để lại mà tìm tòi phát hiện cái hay, cái đẹp trong đó để sáng tạo trong tác phẩm của mình mang tính thời đại, không sao chép.”

Sau 40 năm làm việc tại Đài Tiếng nói Việt Nam, Thế Song nghỉ hưu. Năm 2014, nhạc sỹ Thế Song bị tai biến mạch máu não lần thứ hai và liệt nửa người.

Năm 2017, ông được trao tặng Giải thưởng Nhà nước về văn học Nghệ thuật cho các tác phẩm: "Nơi đảo xa,” "Bài ca trên đỉnh Pò Hèn,” "Tình yêu bên suối.”/.

 

                       TheoVietnamplus

Các tin khác


Chất thơ trong câu hát đối của người Mường

(HBĐT) - Hát đối hay còn gọi là hát ví, hát đúm - một hình thức sinh hoạt văn hóa đã có từ thuở "Đẻ đất, đẻ nước” của đồng bào Mường. Trong nhịp sống hiện đại, với sự du nhập của nhiều loại hình  văn hóa, nghệ thuật khác mà hát đối đã không còn giữ được sức sống mạnh mẽ như xa xưa. Tuy nhiên, những câu hát tràn đầy ý thơ, thể hiện sự đối đáp khéo léo vẫn là món ăn tinh thần đầy hấp dẫn ở các Mường trong tỉnh.

Khi cải lương “kết duyên” cùng xiếc trên sân khấu

"Huyền sử Việt” là tên dự án sân khấu dài hơi đang được các nghệ sĩ Nhà hát Cải lương Việt Nam và Liên đoàn Xiếc Việt Nam ấp ủ cùng nhau thực hiện. Dự án với sự kết hợp lần đầu của ngôn ngữ cải lương và ngôn ngữ xiếc hứa hẹn mang đến nhiều bất ngờ thú vị cho người xem.

Thị trường quà tặng ngày Valentine ảm đạm vì dịch Covid-19

Lượng khách đến mua hàng tại các cửa hàng lưu niệm, quà tặng giảm đi rất nhiều, trong khi các mặt hàng hoa tươi cũng không khả quan hơn.

Bộ VHTTDL kiểm tra việc giảm quy mô tại lễ hội chùa Hương

Ngày 12.2, Đoàn công tác của Bộ VHTTDL đã tiến hành kiểm tra công tác quản lý, giảm quy mô tổ chức cũng như việc tuyên truyền, triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh do virus corona tại lễ hội chùa Hương.

Doanh thu của "Parasite" tăng vượt bậc

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, sau khi viết nên trang sử mới cho nền điện ảnh Hàn Quốc, phim "Parasite" (Ký sinh trùng) của đạo diễn Bong Joon-ho đang tiếp tục xác lập kỷ lục là phim ăn khách toàn cầu.

Độc đáo giấy dó Lương Sơn

(HBĐT) - Nghề làm giấy dó của người Mường ở xóm Suối Cỏ, xã Hợp Hòa - nay là xã Cao Sơn (Lương Sơn) tuy chưa thành lập làng nghề, chỉ mới thành lập tổ sản xuất, nhưng với niềm đam mê nghề truyền thống, những nghệ nhân vẫn tiếp tục gìn giữ, phát triển nghề của cha ông để lại, từng bước "hồi sinh” cho giấy dó.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục