Như một cuộc hội ngộ thú vị và đầy ngẫu hứng, triển lãm Khoảng lặng của nhóm ba họa sĩ Phạm Luận, Vi Kiến Thành và Hoàng Phượng Vỹ vào những ngày đông lạnh cuối năm làm bừng lên những khát vọng về cái đẹp và sự bình yên. Triển lãm diễn ra tại Trung tâm Giám định và Triển lãm mỹ thuật, nhiếp ảnh 29 Hàng Bài, Hà Nội.


Cây gạo đầu làng.

Ba tác giả, ba phong cách. Cao tuổi nhất, sinh năm 1954, họa sĩ Phạm Luận là tên tuổi sáng giá của mỹ thuật đương đại Việt Nam, từng triển lãm cá nhân nhiều ở các nước; có tranh trong bộ sưu tập của Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, Nhà Quốc hội Việt Nam và một số nhà sưu tập tranh quốc tế. Ông mang đến Khoảng lặng 10 tác phẩm, hầu hết bằng chất liệu sơn dầu, nổi bật với đề tài sở trường: phố Hà Nội. Khi là một Hà Nội đêm trăng xanh trong ngắt; lúc là Hà Nội trẻ sôi động vũ khúc tuổi hồng trên phố đi bộ Hồ Gươm; lại đặc biệt thanh bình, sáng tươi trong sắc cờ đỏ Mùng Một Tết với dáng người bán muối gợi nét đẹp truyền thống xa xưa… Phong cách Phạm Luận ảnh hưởng sâu sắc từ chủ nghĩa ấn tượng Pháp, thể hiện ở bút pháp khoáng đạt, mầu sắc tươi tắn, cách xử lý sáng - tối, đậm - nhạt tốt. Hình ảnh một Hà Nội mới mẻ trong nhịp sống hiện đại mà vẫn đậm nét đẹp truyền thống trong tranh ông luôn có sức lay động lòng người.

Theo trường phái "Ngây thơ”, họa sĩ Hoàng Phượng Vỹ (sinh năm 1962) một mình một lối với tạo hình độc đáo cùng những bảng màu rực rỡ. Nhân vật trong tranh ông thường là trẻ em, phụ nữ và hoa, với nét đẹp đầy đặn, trong trẻo, hồn nhiên của gương mặt và trang phục ấn tượng, nhiều họa tiết. Chín bức sơn dầu Hoàng Phượng Vỹ mang đến triển lãm tràn đầy xúc cảm về hạnh phúc, tình yêu và khát vọng bình yên, như: Tứ bình, Tuổi thơ, Rượu và hoa, Kỷ niệm xưa, Người đàn bà mộng du…

Ở cương vị Cục trưởng Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), Phó Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam, nhiều năm qua họa sĩ Vi Kiến Thành (sinh năm 1963) thường "đăng đàn” ở những sự kiện, vụ việc (thường là "nóng”, như: Tranh giả, tượng đài gãy đổ, linh vật ngoại lai,…). Song tại triển lãm này, với Vi Kiến Thành, thật sự là một "khoảng lặng” dồn nén, lắng đọng xúc cảm, suy tư của một tâm hồn nghệ sĩ. Bằng phong cách ấn tượng - biểu hiện cùng chất liệu sơn mài tinh tế, 12 bức tranh của ông mang vẻ đẹp riêng không trộn lẫn. Bên cạnh Học thêu (bản khắc gỗ được lưu tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam) có tạo hình đẹp, bố cục chặt chẽ, là một số sáng tác mới: Hoa sen và mèo có hòa sắc sơn mài mới lạ ở gam mầu xanh - tím; Cầu Thê Húc bố cục độc đáo khi được nhìn từ trên cao qua vòm hoa sữa; Phố mang gam mầu ghi lạnh khắc họa một góc Hà Nội trong chiều đông u tịch, với mái nhà thờ cổ và dáng áo dài cô đơn trong gió lạnh… Họa sĩ Lương Xuân Đoàn cảm nhận, hội họa của Vi Kiến Thành là sự "thả giọng hồn nhiên giữa hoa cỏ cây mây và cùng cái tai lạ đi tìm con mắt khác đọc vị cuộc đời. Bình tâm bước chậm dù đến muộn, tranh sơn mài Vi Kiến Thành đang khẽ khàng gọi ra một thổ ngữ riêng, ấm áp và lay động những khát khao đi tìm Đẹp của bất kỳ ai ở mọi miền đất nước”.

Khoảng lặng là cuộc gặp gỡ của những tâm hồn, phong cách sáng tạo cùng một đích đến vì nghệ thuật và xúc cảm nhân văn.

 

                    Theo Nhandan

Các tin khác


Huyện Đà Bắc: Nâng cao chất lượng phong trào xây dựng đời sống văn hóa

(HBĐT) - Những năm qua, phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” (TDĐKXDĐSVH) trên địa bàn huyện Đà Bắc được được triển khai sâu rộng, tạo sự lan tỏa mạnh mẽ trong đời sống xã hội. Qua đó, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân, góp phần ổn định ANCT - TTATXH, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân.

Làm báo “một thời chiến tranh”, “một thời hòa bình”

Đúng dịp kỷ niệm 95 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, nhà báo Huỳnh Dũng Nhân, từng là "cây phóng sự” tài danh của báo Lao Động, từ Sài Gòn ra Hà Nội, tặng tôi cuốn sách với cái tên gợi nhớ một giai đoạn lịch sử hào hùng của đất nước ta trong những tháng năm chống Mỹ, cứu nước: "Chúng tôi - một thời mũ rơm, mũ cối” (ảnh bên) (NXB Tổng hợp TP Hồ Chí Minh - quý I-2020).

Hội diễn Tiếng hát miền Đông lần thứ XIX

Tối 29-6, Cục Văn hóa cơ sở (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao TP Hồ Chí Minh tổ chức khai mạc Hội diễn Tiếng hát miền Đông lần thứ XIX- năm 2020 với chủ đề "Miền Đông Nam Bộ- Hội tụ tỏa sáng” tại đường đi bộ Nguyễn Huệ, quận 1, TP Hồ Chí Minh.

“Lá chắn” ngăn chặn xâm nhập văn hóa phẩm độc hại

(HBĐT) - Sự xuất hiện, xâm nhập của sản phẩm văn hoá phẩm độc hại trong những năm gần đây đã làm đảo lộn, băng hoại đạo đức xã hội. Tạo "lá chắn”, ngăn chặn sự xâm nhập của dòng văn hóa không lành mạnh này đã được các cấp, ngành của tỉnh quan tâm thực hiện. Một trong những tấm chắn hữu hiệu là tăng cường giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức, lối sống cho cán bộ, đảng viên (CB, ĐV) và các tầng lớp Nhân dân.

Hà Nội tôn vinh những người ở tuyến đầu chống dịch Covid-19

Tối 28-6, tại khu vực tượng đài Lý Thái Tổ (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội tổ chức chương trình nghệ thuật có chủ đề "Hà Nội những ngày không thể nào quên” nhằm tôn vinh những người ở tuyến đầu chống dịch bệnh Covid-19.

Chuyển biến trong thực hiện nếp sống văn minh, văn hóa công sở tại xã Phú Lai

(HBĐT) - Tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả "một cửa” xã Phú Lai (Yên Thủy), cán bộ làm việc nghiêm túc, thái độ tận tình hướng dẫn, phục vụ Nhân dân giải quyết công việc. Các thủ tục hành chính đều được trả kết quả đúng thời gian quy định, đa số trả trong ngày. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục