(HBĐT) - Với thành tích liên tục đứng trong tốp đầu của huyện Lạc Sơn tại các kỳ liên hoan, hội diễn văn nghệ quần chúng huyện tổ chức, xã Liên Vũ đã khẳng định phong trào văn nghệ có sức sống mạnh mẽ, không chỉ là món ăn tinh thần phong phú của người dân mà còn góp phần bảo tồn, gìn giữ và phát triển văn hoá dân tộc.

Các đội văn nghệ xã Liên Vũ (Lạc Sơn) biểu diễn phục vụ nhu cầu hưởng thụ văn hóa tinh thần của nhân dân. 

Anh Bùi Văn Tú, công chức văn hoá xã Liên Vũ cho biết: Nhiều năm qua, đội văn nghệ quần chúng của xã luôn nằm trong tốp đầu tại các hội thi, hội diễn do huyện tổ chức và cũng là đơn vị thường xuyên được huyện lựa chọn tham gia các hội thi, hội diễn của tỉnh. Hiện nay, 100% xóm, phố có đội văn nghệ, đội chiêng. Xã có 9 CLB văn hóa - văn nghệ được thành lập có quyết định của UBND xã, 1 CLB văn nghệ "Tuổi trẻ giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc” do Đoàn Thanh niên xã thành lập. Tại các nhà trường cũng thành lập được đội văn nghệ và đội chiêng. Mỗi đội văn nghệ có từ 15 - 20 hạt nhân, là những người có niềm say mê, yêu thích hát, múa, nhạc cụ dân tộc. Các CLB, đội văn nghệ hoạt động theo hình thức xã hội hóa, tự nguyện đóng góp kinh phí, mua sắm thiết bị âm thanh, trang phục biểu diễn phục vụ nhiệm vụ chính trị ở địa phương và nhu cầu thưởng thức văn hóa, văn nghệ của nhân dân. Các buổi sinh hoạt của các CLB, đội văn nghệ quần chúng được duy trì thường xuyên tại nhà văn hóa thôn, xóm và lồng ghép vào các buổi sinh hoạt định kỳ của các hội, đoàn thể. Mỗi CLB, đội văn nghệ đều có thế mạnh riêng và đa phần các tiết mục của các đội văn nghệ đều là bài hát, điệu múa truyền thống dân tộc.

Đồng chí Bùi Văn Bản, Phó Chủ tịch UBND xã Liên Vũ cho biết: Ở đây bà con coi văn nghệ quần chúng là món ăn tinh thần không thể thiếu. Vào các ngày lễ, Tết, xã tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, có sự tham gia đầy đủ các đội văn nghệ của xã. Vào những dịp này, các CLB, đội văn nghệ đều đầu tư, tập luyện kỹ nhằm mang đến những tiết mục hay nhất biểu diễn phục vụ nhân dân. Để duy trì, phát triển và nâng cao hiệu quả hoạt động các đội văn nghệ, CLB văn nghệ ở địa phương, những năm qua, cấp ủy, chính quyền xã luôn quan tâm tạo điều kiện thuận lợi cho các đội văn nghệ, CLB hoạt động thường xuyên, hiệu quả. Đồng thời đầu tư cho mỗi đội văn nghệ một chiếc đàn măng đô lin và tặng trường TH&THCS xã một bộ chiêng vào dịp khai giảng năm học 2018-2019 để phục vụ tập luyện, biểu diễn.

Phong trào văn nghệ quần chúng ở xã Liên Vũ phát triển mạnh, thành viên các đội văn nghệ, CLB văn nghệ không chỉ có người trung cao tuổi mà thanh, thiếu niên tham gia ngày càng đông. Bà Bùi Thị Nhiên, hội viên CLB Hương Quê, xóm Beo cho biết: CLB Hương Quê được thành lập từ năm 2013, đến nay, thành viên CLB đều là những người có sở thích ca hát và nhạc cụ dân tộc với mong muốn góp phần giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc. Điểm đặc biệt tạo sức sống cho phong trào chính là sự đam mê, nhiệt huyết của các nghệ nhân, diễn viên không chuyên đối với việc lưu giữ, bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc và sự đón nhận, cổ vũ nhiệt tình của nhân dân qua các buổi biểu diễn. Ngoài tập luyện, biểu diễn, thành viên CLB còn tích cực hướng dẫn, truyền dạy các làn điệu dân ca, điệu chiêng… cho con em, các cháu nhỏ trong xóm, phố. Qua đó không chỉ giúp các đội văn nghệ có cơ hội được biểu diễn, giao lưu, học hỏi thêm kinh nghiệm mà còn góp phần giữ gìn, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc.

Phong trào văn nghệ quần chúng ở xã Liên Vũ phát triển sâu rộng đã góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho nhân dân, là sợi dây gắn kết thắt chặt tình làng, nghĩa xóm, đoàn kết phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới.

                                                                                                  Đỗ Hà


Các tin khác


Xử lý hàng loạt dự án sai phạm tại khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm

Qua kiểm tra, rà soát, Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Lâm Đồng phát hiện hàng chục hạng mục công trình thuộc mười dự án, tại khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm, TP Đà Lạt (Lâm Đồng), để xảy ra vi phạm về đầu tư; xây dựng; sử dụng đất, mặt nước; quản lý, bảo vệ rừng và khai thác kinh doanh.

Trang bị kỹ năng dịch vụ du lịch nông thôn cho 50 học viên huyện Tân Lạc

(HBĐT) - Ngày 11/6, tại huyện Tân Lạc, Sở VH-TT&DL tổ chức khai giảng lớp tập huấn kỹ năng về dịch vụ du lịch nông thôn (OCOP) năm 2019. Tham dự lớp tập huấn có hơn 50 học viên là cán bộ phụ trách lĩnh vực du lịch huyện Tân Lạc, công chức Văn hóa - Xã hội các xã Phong Phú, Phú Cường, Nam Sơn.

Đến năm 2020, tập trung xây dựng 10 làng, bản du lịch cộng đồng

(HBĐT) -UBND tỉnh vừa ban hành Kế hoạch phát triển kinh tế du lịch gắn với xây dựng NTM trên địa bàn tỉnh đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030, nhằm đẩy mạnh phát triển du lịch nông thôn (DLNT) gắn với Chương trình mỗi xã một sản phẩm, Chương trình xây dựng nông thôn mới (XDNTM) và đẩy mạnh tái cơ cấu ngành nông nghiệp; đồng thời khai thác tiềm năng, phát triển ngành nghề nông thôn, khôi phục, bảo tồn làng nghề truyền thống gắn với phát triển du lịch sinh thái...

Gần 200 diễn viên tham gia Hội diễn nghệ thuật quần chúng phường Thịnh Lang

(HBĐT) - Tối 9/6, UBND phường Thịnh Lang (TP Hòa Bình) đã tổ chức Hội diễn nghệ thuật quần chúng năm 2019. Tham gia hội diễn có 31 tiết mục từ 9/9 tổ dân phố với gần 200 diễn viên không chuyên. 

Triển lãm “Di sản Văn hóa, Du lịch biển, đảo Việt Nam”

Thông tin từ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 10/6 chi biết: Triển lãm "Di sản Văn hóa, Du lịch biển đảo Việt Nam” sẽ diễn ra tại Nha Trang, Khánh Hòa, từ ngày 14 - 18/6. Đây là hoạt động trong khuôn khổ Năm Du lịch Quốc gia năm 2019 tại Khánh Hòa với chủ đề "Nha Trang - Sắc màu của biển”.

Mang ánh sáng văn hóa về “vùng lõm”-  nhìn từ huyện Kỳ Sơn

(HBĐT) - Là huyện vùng ven TP Hòa Bình và giáp ranh với các xã thuộc thủ đô Hà Nội, nhưng cho đến nay, Kỳ Sơn vẫn còn một số xã vùng cao, xa chưa được phủ sóng phát thanh, truyền hình của tỉnh và huyện. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến nhu cầu tiếp cận, hưởng thụ văn hóa thông tin của người dân và khó khăn cho công tác thông tin, tuyên truyền chủ trương đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, của địa phương đến với bà con nhân dân. Nhiều năm qua, huyện đã ưu tiên các hoạt động thông tin, tuyên truyền dưới hình thức trực quan về các xã "vùng lõm” này.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục