(HBĐT) - Với thành tích liên tục đứng trong tốp đầu của huyện Lạc Sơn tại các kỳ liên hoan, hội diễn văn nghệ quần chúng huyện tổ chức, xã Liên Vũ đã khẳng định phong trào văn nghệ có sức sống mạnh mẽ, không chỉ là món ăn tinh thần phong phú của người dân mà còn góp phần bảo tồn, gìn giữ và phát triển văn hoá dân tộc.

Các đội văn nghệ xã Liên Vũ (Lạc Sơn) biểu diễn phục vụ nhu cầu hưởng thụ văn hóa tinh thần của nhân dân. 

Anh Bùi Văn Tú, công chức văn hoá xã Liên Vũ cho biết: Nhiều năm qua, đội văn nghệ quần chúng của xã luôn nằm trong tốp đầu tại các hội thi, hội diễn do huyện tổ chức và cũng là đơn vị thường xuyên được huyện lựa chọn tham gia các hội thi, hội diễn của tỉnh. Hiện nay, 100% xóm, phố có đội văn nghệ, đội chiêng. Xã có 9 CLB văn hóa - văn nghệ được thành lập có quyết định của UBND xã, 1 CLB văn nghệ "Tuổi trẻ giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc” do Đoàn Thanh niên xã thành lập. Tại các nhà trường cũng thành lập được đội văn nghệ và đội chiêng. Mỗi đội văn nghệ có từ 15 - 20 hạt nhân, là những người có niềm say mê, yêu thích hát, múa, nhạc cụ dân tộc. Các CLB, đội văn nghệ hoạt động theo hình thức xã hội hóa, tự nguyện đóng góp kinh phí, mua sắm thiết bị âm thanh, trang phục biểu diễn phục vụ nhiệm vụ chính trị ở địa phương và nhu cầu thưởng thức văn hóa, văn nghệ của nhân dân. Các buổi sinh hoạt của các CLB, đội văn nghệ quần chúng được duy trì thường xuyên tại nhà văn hóa thôn, xóm và lồng ghép vào các buổi sinh hoạt định kỳ của các hội, đoàn thể. Mỗi CLB, đội văn nghệ đều có thế mạnh riêng và đa phần các tiết mục của các đội văn nghệ đều là bài hát, điệu múa truyền thống dân tộc.

Đồng chí Bùi Văn Bản, Phó Chủ tịch UBND xã Liên Vũ cho biết: Ở đây bà con coi văn nghệ quần chúng là món ăn tinh thần không thể thiếu. Vào các ngày lễ, Tết, xã tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, có sự tham gia đầy đủ các đội văn nghệ của xã. Vào những dịp này, các CLB, đội văn nghệ đều đầu tư, tập luyện kỹ nhằm mang đến những tiết mục hay nhất biểu diễn phục vụ nhân dân. Để duy trì, phát triển và nâng cao hiệu quả hoạt động các đội văn nghệ, CLB văn nghệ ở địa phương, những năm qua, cấp ủy, chính quyền xã luôn quan tâm tạo điều kiện thuận lợi cho các đội văn nghệ, CLB hoạt động thường xuyên, hiệu quả. Đồng thời đầu tư cho mỗi đội văn nghệ một chiếc đàn măng đô lin và tặng trường TH&THCS xã một bộ chiêng vào dịp khai giảng năm học 2018-2019 để phục vụ tập luyện, biểu diễn.

Phong trào văn nghệ quần chúng ở xã Liên Vũ phát triển mạnh, thành viên các đội văn nghệ, CLB văn nghệ không chỉ có người trung cao tuổi mà thanh, thiếu niên tham gia ngày càng đông. Bà Bùi Thị Nhiên, hội viên CLB Hương Quê, xóm Beo cho biết: CLB Hương Quê được thành lập từ năm 2013, đến nay, thành viên CLB đều là những người có sở thích ca hát và nhạc cụ dân tộc với mong muốn góp phần giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc. Điểm đặc biệt tạo sức sống cho phong trào chính là sự đam mê, nhiệt huyết của các nghệ nhân, diễn viên không chuyên đối với việc lưu giữ, bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc và sự đón nhận, cổ vũ nhiệt tình của nhân dân qua các buổi biểu diễn. Ngoài tập luyện, biểu diễn, thành viên CLB còn tích cực hướng dẫn, truyền dạy các làn điệu dân ca, điệu chiêng… cho con em, các cháu nhỏ trong xóm, phố. Qua đó không chỉ giúp các đội văn nghệ có cơ hội được biểu diễn, giao lưu, học hỏi thêm kinh nghiệm mà còn góp phần giữ gìn, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc.

Phong trào văn nghệ quần chúng ở xã Liên Vũ phát triển sâu rộng đã góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho nhân dân, là sợi dây gắn kết thắt chặt tình làng, nghĩa xóm, đoàn kết phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới.

                                                                                                  Đỗ Hà


Các tin khác


Sức hút du lịch cộng đồng xóm Ải

(HBĐT) - Chúng tôi đến thăm gia đình chị Bùi Thị Sứ ở xóm Ải, xã Phong Phú (Tân Lạc) đúng ngày gia đình chị đón khách du lịch. Đây là đoàn khách đến từ Pháp, có 26 người. Họ từ Hà Nội lên đây tham quan và ăn trưa ở nhà chị. Theo lịch trình, sau khi ăn trưa, đoàn khách sẽ đi Mai Châu và sang Thanh Hóa. Chị Sứ chế biến nấu món đậu phụ sốt cà chua và chả lá lốt. Con gái chị thì quét dọn lại nhà cửa sạch sẽ.

Nhà hàng Góc Vụ Bản – Góc của tình thân

(HBĐT) - Trong một con ngõ nhỏ gần bến xe khách trung tâm huyện Lạc Sơn trên phố Độc Lập, thị trấn Vụ Bản, huyện Lạc Sơn có một nhà hàng có tên rất giản dị mà gợi nhớ - Góc Vụ Bản.

Tổ chức 6 điểm bắn pháo hoa nhân dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi

(HBĐT) - UBND tỉnh vừa ban hành Kế hoạch tổ chức bắn pháo hoa nhân dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 tại tỉnh.

Triển khai nhiệm vụ công tác du lịch năm 2019

(HBĐT) - Ngày 17/1, Ban chỉ đạo Du lịch tỉnh đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác du lịch năm 2018, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2019. Đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ Du lịch tỉnh chủ trì hội nghị.

Bùi Xuân Phái - người khai mở dòng tranh con giáp

Phong trào vẽ con giáp được các họa sĩ trẻ hưởng ứng rầm rộ mấy năm trở lại đây mỗi dịp Tết đến, ít ai ngờ lại được khởi đầu từ những tấm bưu thiếp ngày xuân mà danh họa Bùi Xuân Phái hay vẽ tặng bạn bè từ hơn nửa thập kỷ trước.

NSND Đặng Thái Sơn tiết lộ sinh nhật tuổi 60 đặc biệt khi về Việt Nam

Hầu như không ai biết rằng, bản nhạc Piano Concerto in a minor (Edvard Grieg) mà nghệ sỹ Đặng Thái Sơn chơi tối 14/1, tại Nhà hát lớn Hà Nội trong "Đêm nhạc Hàn - Việt chào đón năm mới 2019” chính là để dành tặng cho chính mình bước sang tuổi 60.