(HBĐT) - Với thành tích liên tục đứng trong tốp đầu của huyện Lạc Sơn tại các kỳ liên hoan, hội diễn văn nghệ quần chúng huyện tổ chức, xã Liên Vũ đã khẳng định phong trào văn nghệ có sức sống mạnh mẽ, không chỉ là món ăn tinh thần phong phú của người dân mà còn góp phần bảo tồn, gìn giữ và phát triển văn hoá dân tộc.

Các đội văn nghệ xã Liên Vũ (Lạc Sơn) biểu diễn phục vụ nhu cầu hưởng thụ văn hóa tinh thần của nhân dân. 

Anh Bùi Văn Tú, công chức văn hoá xã Liên Vũ cho biết: Nhiều năm qua, đội văn nghệ quần chúng của xã luôn nằm trong tốp đầu tại các hội thi, hội diễn do huyện tổ chức và cũng là đơn vị thường xuyên được huyện lựa chọn tham gia các hội thi, hội diễn của tỉnh. Hiện nay, 100% xóm, phố có đội văn nghệ, đội chiêng. Xã có 9 CLB văn hóa - văn nghệ được thành lập có quyết định của UBND xã, 1 CLB văn nghệ "Tuổi trẻ giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc” do Đoàn Thanh niên xã thành lập. Tại các nhà trường cũng thành lập được đội văn nghệ và đội chiêng. Mỗi đội văn nghệ có từ 15 - 20 hạt nhân, là những người có niềm say mê, yêu thích hát, múa, nhạc cụ dân tộc. Các CLB, đội văn nghệ hoạt động theo hình thức xã hội hóa, tự nguyện đóng góp kinh phí, mua sắm thiết bị âm thanh, trang phục biểu diễn phục vụ nhiệm vụ chính trị ở địa phương và nhu cầu thưởng thức văn hóa, văn nghệ của nhân dân. Các buổi sinh hoạt của các CLB, đội văn nghệ quần chúng được duy trì thường xuyên tại nhà văn hóa thôn, xóm và lồng ghép vào các buổi sinh hoạt định kỳ của các hội, đoàn thể. Mỗi CLB, đội văn nghệ đều có thế mạnh riêng và đa phần các tiết mục của các đội văn nghệ đều là bài hát, điệu múa truyền thống dân tộc.

Đồng chí Bùi Văn Bản, Phó Chủ tịch UBND xã Liên Vũ cho biết: Ở đây bà con coi văn nghệ quần chúng là món ăn tinh thần không thể thiếu. Vào các ngày lễ, Tết, xã tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, có sự tham gia đầy đủ các đội văn nghệ của xã. Vào những dịp này, các CLB, đội văn nghệ đều đầu tư, tập luyện kỹ nhằm mang đến những tiết mục hay nhất biểu diễn phục vụ nhân dân. Để duy trì, phát triển và nâng cao hiệu quả hoạt động các đội văn nghệ, CLB văn nghệ ở địa phương, những năm qua, cấp ủy, chính quyền xã luôn quan tâm tạo điều kiện thuận lợi cho các đội văn nghệ, CLB hoạt động thường xuyên, hiệu quả. Đồng thời đầu tư cho mỗi đội văn nghệ một chiếc đàn măng đô lin và tặng trường TH&THCS xã một bộ chiêng vào dịp khai giảng năm học 2018-2019 để phục vụ tập luyện, biểu diễn.

Phong trào văn nghệ quần chúng ở xã Liên Vũ phát triển mạnh, thành viên các đội văn nghệ, CLB văn nghệ không chỉ có người trung cao tuổi mà thanh, thiếu niên tham gia ngày càng đông. Bà Bùi Thị Nhiên, hội viên CLB Hương Quê, xóm Beo cho biết: CLB Hương Quê được thành lập từ năm 2013, đến nay, thành viên CLB đều là những người có sở thích ca hát và nhạc cụ dân tộc với mong muốn góp phần giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc. Điểm đặc biệt tạo sức sống cho phong trào chính là sự đam mê, nhiệt huyết của các nghệ nhân, diễn viên không chuyên đối với việc lưu giữ, bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc và sự đón nhận, cổ vũ nhiệt tình của nhân dân qua các buổi biểu diễn. Ngoài tập luyện, biểu diễn, thành viên CLB còn tích cực hướng dẫn, truyền dạy các làn điệu dân ca, điệu chiêng… cho con em, các cháu nhỏ trong xóm, phố. Qua đó không chỉ giúp các đội văn nghệ có cơ hội được biểu diễn, giao lưu, học hỏi thêm kinh nghiệm mà còn góp phần giữ gìn, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc.

Phong trào văn nghệ quần chúng ở xã Liên Vũ phát triển sâu rộng đã góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho nhân dân, là sợi dây gắn kết thắt chặt tình làng, nghĩa xóm, đoàn kết phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới.

                                                                                                  Đỗ Hà


Các tin khác


Xung quanh việc tổ chức Festival Nghệ thuật quốc tế “Đáo Xuân Chín” tại xã Lâm Sơn (Lương Sơn)

(HBĐT) - Theo thông tin từ họa sĩ Đào Anh Khánh tại cuộc họp báo được tổ chức sáng ngày 18/3/2019 ở thung lũng "Gầm Trời”, xã Lâm Sơn, (Lương Sơn), triển lãm Đáo Xuân Chín - Festival nghệ thuật quốc tế sẽ chính thức được diễn ra liên tục trong 24 giờ, từ 14h30 ngày 23/3/2019 đến 14h30 ngày 24/3/2019 với nhiều nội dung. Tuy nhiên, theo ngành chức năng tỉnh Hòa Bình, tính đến thời điểm ngày 18/3/2019, chỉ có duy nhất hoạt động triển lãm tranh là được cấp phép triển lãm theo Giấy phép số 156/GP-MTNATL ngày 21/12/2018 của Cục Mỹ thuật, nhiếp ảnh, triển lãm (Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch). Tất cả các hoạt động biểu diễn nghệ thuật còn lại đều chưa được cấp phép. Ngoài ra, thông tin về vấn đề đảm bảo an ninh trật tự mà họa sĩ Đào Anh Khánh cung cấp cho báo chí về việc có lực lượng Công an tỉnh Hòa Bình, huyện Lương Sơn, xã Lâm Sơn tham gia bảo vệ tại lễ hội đã được lãnh đạo Công an tỉnh Hòa Bình khẳng định là không chính xác.

Huyện Cao Phong nâng cao chất lượng phong trào Toàn dân xây dựng đời sống văn hóa

(HBĐT) - Những năm qua, phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” (TDĐKXDĐSVH) huyện Cao Phong được cấp ủy, chính quyền huyện quan tâm, chỉ đạo thực hiện đạt được nhiều kết quả tích cực, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân, ổn định tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương.

Huyện Mai Châu thu hút 12 dự án đầu tư cho du lịch

(HBĐT) - Trên địa bàn huyện hiện đang có 12 dự án đầu tư cho du dịch, trong đó có 11 dự án được UBND tỉnh quyết định chủ trương đầu tư với tổng vốn đăng ký 178,142 tỷ đồng, vốn đầu tư đã, đang thực hiện 150,741 tỷ đồng. Tiêu biểu như dự án du lịch sinh thái Cha Lang, xã Mai Hịch; dự án khu du lịch Suối Tù, xã Bao La, Piềng Vế; dự án du lịch sinh thái, văn hóa, làng nghề tại các xóm thuộc thị trấn Mai Châu, xã Chiềng Châu, xã Nà Phòn...

Phó Chủ tịch Giáo hội Phật giáo Việt Nam: Đức Phật không dạy "thỉnh vong giải nghiệp"

Chia sẻ với phóng viên TTXVN về việc chùa Ba Vàng (Uông Bí, Quảng Ninh) truyền bá "thỉnh vong giải nghiệp”, thu hàng trăm tỷ đồng, Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch - Tổng thư ký Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam bày tỏ "rất buồn cho hình ảnh của Phật giáo".

Triển lãm chuyên đề “Tìm lại ký ức”

Sáng 21-3, tại TP Hồ Chí Minh, Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh phối hợp Ban Quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò tổ chức khai mạc Triển lãm chuyên đề "Tìm lại ký ức”.

Đề nghị xử lý hoạt động lợi dụng tôn giáo để truyền bá mê tín dị đoan

Từ sự việc ở chùa Ba Vàng do báo chí phản ánh, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị có các biện pháp ngăn chặn, xử lý hoạt động lợi dụng tôn giáo, tín ngưỡng để truyền bá mê tín dị đoan, trục lợi.