(HBĐT) - Ở xã Tân Phong (Cao Phong), nhiều người biết đến xóm Trang Trên 3 nhiều năm liên tục là làng văn hóa tiêu biểu. Đây là kết quả của sự nỗ lực, đoàn kết phát triển KT - XH, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư của cán bộ, nhân dân trong xóm.


Nhiều hộ dân xóm Trang Trên 3, xã Tân Phong (Cao Phong) hiến đất mở rộng đường giao thông nông thôn, góp phần phát triển KT- XH trên địa bàn.

Ông Hoàng Văn Cảnh, Trưởng xóm Trang Trên 3 cho biết: Là xóm gần trung tâm UBND xã, có chùa Quoèn Ang, Vó Viếng, có giếng nước Ao Trong, Vườn hoa núi Cối. Toàn xóm có 90 hộ với 374 nhân khẩu. Năm 2018, 75/90 hộ được công nhận gia đình văn hóa, trong đó 32 hộ được công nhận danh hiệu gia đình văn hóa 3 năm liên tục. Với thế mạnh về nông nghiệp, để thúc đẩy kinh tế phát triển, nâng cao thu nhập cho nhân dân, xóm đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt các mô hình kinh tế để giảm nghèo, đẩy mạnh sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, thâm canh tăng vụ. Đồng thời, chú trọng đầu tư và phát triển cây trồng có giá trị kinh tế cao như mía tím, cam, quýt, bưởi… Qua đó, thu nhập bình quân đầu người của xóm đạt 28 triệu đồng, hộ có mức sống khá, giàu tăng, hộ nghèo giảm dần.

Cùng với phát triển kinh tế, các gia đình tích cực đóng góp các loại quỹ như: quỹ bảo trợ trẻ em, đền ơn - đáp nghĩa, khuyến học, khuyến tài… do xóm, xã phát động. Đặc biệt, trong xây dựng NTM, mỗi khi có chủ trương hiến đất hay đóng góp tiền của, nhân dân đều thực hiện với sự đồng thuận cao. Trưởng xóm Hoàng Văn Cảnh cho biết thêm: Trước mỗi công việc chung của xóm, chúng tôi đều tổ chức họp dân để tham khảo ý kiến, công khai, minh bạch mọi khoản thu, chi và việc xây dựng nông thôn mới được đưa vào quy chế của xóm nên nhân dân đồng tình hưởng ứng. Qua đó, nhiều hộ tự nguyện hiến trên 1.000 m2 đất ruộng, đất vườn, tường bao để xây đền Bụt, làm đường giao thông, giao thông nội đồng, điển hình như hộ ông Bùi Văn Muôn hiến 200 m2 đất thổ cư; ông Bùi Văn Thóm hiến 171 m2 đất ruộng; ông Bùi Văn Yên hiến 116 m2 đất ruộng; ông Bùi Văn Sùng hiến 99 m2 đất ruộng…

Bên cạnh đó, nhân dân trong xóm nghiêm túc thực hiện hương ước, quy ước và các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, chấp hành nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội. Nhiều năm liền trong xóm không có trường hợp sinh con thứ ba và tảo hôn. Các hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể dục - thể thao luôn được các tổ chức, đoàn thể duy trì thường xuyên, thu hút đông đảo người dân ở mọi lứa tuổi tham gia. Đặc biệt, phong trào khuyến học, khuyến tài được chú trọng, kịp thời động viên, khen thưởng học sinh chăm ngoan, học giỏi. Nhiều năm liền trong xóm không có học sinh bỏ học.

Với kết quả đạt được trong phát triển KT - XH và giữ vững danh hiệu làng văn hóa sẽ là động lực để cán bộ và nhân dân xóm Trang Trên 3 nỗ lực thi đua lao động sản xuất, phấn đấu giữ vững danh hiệu làng văn hoá tiêu biểu trong những năm tiếp theo.

Hồng Ngọc


Các tin khác


Lễ kỷ niệm 110 năm “Cuộc khởi nghĩa chống Pháp của nghĩa quân Tổng Kiêm – Đốc Bang năm 1909-1910”

(HBĐT) - 24/4, huyện Kỳ Sơn tổ chức Lễ kỷ niệm 110 năm "Cuộc khởi nghĩa chống Pháp của nghĩa quân Tổng Kiêm – Đốc Bang năm 1909-1910” và đón nhận Bằng xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh. Đến dự có các đồng chí: Đinh Văn Dực, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; nhà sử học Dương Trung Quốc, Đại biểu Quốc hội khóa XIV- Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội Khoa học lịch sử Việt Nam và lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh.

Tích cực chuẩn bị Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2019

Được vinh dự chọn là nơi đăng cai tổ chức Đại lễ, thời gian qua, tỉnh Hà Nam đã tích cực chỉ đạo các cấp, các ngành, doanh nghiệp Xuân Trường khẩn trương hoàn thiện các hạng mục, công trình cùng các điều kiện để phục vụ tốt nhất sự kiện trọng thể này vào tháng 5 tới tại Khu du lịch Tam Chúc (thị trấn Ba Sao, huyện Kim Bảng). Các hạng mục của chùa Tam Chúc đang được hoàn thành, phục vụ Đại lễ Vesaks.

Những nghệ sĩ biến rác thành vàng

Bước vào triển lãm quốc tế Vàng mười- Tái chế! Nâng cấp! (tại Heritage Space- số 6 Nguyễn Hoàng, Hà Nội tới 26/5), người xem không khỏi hào hứng, thú vị vì nguồn gốc của những món đồ nhiều khi không liên quan đến hình hài và tính thẩm mỹ hiện tại. Đây là kết quả của nền kỹ thuật áp dụng công nghệ cao. Cùng là chiếc ghế- cái được làm từ giấy báo, có cái lại làm từ quần bò. Tất cả đều cứng như gỗ…

Ấn tượng từ sức trẻ của Giải Âm nhạc cống hiến năm 2019

Mùa Giải Âm nhạc cống hiến lần thứ 14-2019 vừa khép lại bằng lễ trao giải được tổ chức tại Nhà hát TP Hồ Chí Minh. Sau nhiều năm tổ chức, đây vẫn là giải thưởng thu hút được sự quan tâm của giới làm nghề bởi độ uy tín, tính phát hiện dành cho những sáng tạo, thể nghiệm của các nghệ sĩ ở nhiều phương diện sáng tác, biểu diễn, sản xuất… âm nhạc. Và ở mùa giải năm nay, yếu tố trẻ và mới tiếp tục gây ấn tượng.

Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” tại xã Lũng Vân

(HBĐT) - Ngày 22/4, tại Trung tâm học tập cộng đồng xã Lũng Vân, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Sở GD&ĐT, UBND huyện Tân Lạc tổ chức Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu chủ đề "Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – những bằng chứng lịch sử và pháp lý”.

Bồi dưỡng và kiểm tra nghiệp vụ hướng dẫn viên du lịch tại điểm năm 2019

(HBĐT) - Sáng 22/4, Sở VH - TT &DL tổ chức Khai giảng lớp bồi dưỡng và kiểm tra nghiệp vụ hướng dẫn viên du lịch tại điểm, năm 2019.