(HBĐT) - Ở xã Tân Phong (Cao Phong), nhiều người biết đến xóm Trang Trên 3 nhiều năm liên tục là làng văn hóa tiêu biểu. Đây là kết quả của sự nỗ lực, đoàn kết phát triển KT - XH, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư của cán bộ, nhân dân trong xóm.


Nhiều hộ dân xóm Trang Trên 3, xã Tân Phong (Cao Phong) hiến đất mở rộng đường giao thông nông thôn, góp phần phát triển KT- XH trên địa bàn.

Ông Hoàng Văn Cảnh, Trưởng xóm Trang Trên 3 cho biết: Là xóm gần trung tâm UBND xã, có chùa Quoèn Ang, Vó Viếng, có giếng nước Ao Trong, Vườn hoa núi Cối. Toàn xóm có 90 hộ với 374 nhân khẩu. Năm 2018, 75/90 hộ được công nhận gia đình văn hóa, trong đó 32 hộ được công nhận danh hiệu gia đình văn hóa 3 năm liên tục. Với thế mạnh về nông nghiệp, để thúc đẩy kinh tế phát triển, nâng cao thu nhập cho nhân dân, xóm đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt các mô hình kinh tế để giảm nghèo, đẩy mạnh sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, thâm canh tăng vụ. Đồng thời, chú trọng đầu tư và phát triển cây trồng có giá trị kinh tế cao như mía tím, cam, quýt, bưởi… Qua đó, thu nhập bình quân đầu người của xóm đạt 28 triệu đồng, hộ có mức sống khá, giàu tăng, hộ nghèo giảm dần.

Cùng với phát triển kinh tế, các gia đình tích cực đóng góp các loại quỹ như: quỹ bảo trợ trẻ em, đền ơn - đáp nghĩa, khuyến học, khuyến tài… do xóm, xã phát động. Đặc biệt, trong xây dựng NTM, mỗi khi có chủ trương hiến đất hay đóng góp tiền của, nhân dân đều thực hiện với sự đồng thuận cao. Trưởng xóm Hoàng Văn Cảnh cho biết thêm: Trước mỗi công việc chung của xóm, chúng tôi đều tổ chức họp dân để tham khảo ý kiến, công khai, minh bạch mọi khoản thu, chi và việc xây dựng nông thôn mới được đưa vào quy chế của xóm nên nhân dân đồng tình hưởng ứng. Qua đó, nhiều hộ tự nguyện hiến trên 1.000 m2 đất ruộng, đất vườn, tường bao để xây đền Bụt, làm đường giao thông, giao thông nội đồng, điển hình như hộ ông Bùi Văn Muôn hiến 200 m2 đất thổ cư; ông Bùi Văn Thóm hiến 171 m2 đất ruộng; ông Bùi Văn Yên hiến 116 m2 đất ruộng; ông Bùi Văn Sùng hiến 99 m2 đất ruộng…

Bên cạnh đó, nhân dân trong xóm nghiêm túc thực hiện hương ước, quy ước và các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, chấp hành nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội. Nhiều năm liền trong xóm không có trường hợp sinh con thứ ba và tảo hôn. Các hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể dục - thể thao luôn được các tổ chức, đoàn thể duy trì thường xuyên, thu hút đông đảo người dân ở mọi lứa tuổi tham gia. Đặc biệt, phong trào khuyến học, khuyến tài được chú trọng, kịp thời động viên, khen thưởng học sinh chăm ngoan, học giỏi. Nhiều năm liền trong xóm không có học sinh bỏ học.

Với kết quả đạt được trong phát triển KT - XH và giữ vững danh hiệu làng văn hóa sẽ là động lực để cán bộ và nhân dân xóm Trang Trên 3 nỗ lực thi đua lao động sản xuất, phấn đấu giữ vững danh hiệu làng văn hoá tiêu biểu trong những năm tiếp theo.

Hồng Ngọc


Các tin khác


Khai mạc Ngày hội Văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc

Chào mừng kỷ niệm 74 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh (2-9-1945 - 2-9-2019), 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969 – 2019), tối ngày 18-8, tại Trung tâm hội nghị tỉnh Sơn La, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp tỉnh Sơn La tổ chức khai mạc Ngày hội Văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc lần thứ XIV năm 2019.

Đến nơi "rồng vàng hạ thế” ở Hải Phòng

(HBĐT) - Một điểm đến ở Đồ Sơn (Hải Phòng) đang ngày càng thu hút đông đảo du khách trong và ngoài thành phố đến thăm quan là tháp Tường Long. Đây là di tích văn hóa lịch sử nghìn năm tuổi, được xem là nơi "rồng vàng hạ thế", nằm trên đỉnh Long Sơn - ngọn núi đầu tiên trong 9 ngọn núi chạy dọc bán đảo Đồ Sơn.

Bế mạc Hội thi Tuyên truyền về chủ quyền và phát triển bền vững biển, đảo

(HBĐT) - Ngày 16/8, tại Cung Văn hóa tỉnh đã diễn ra lễ bế mạc Hội thi tuyên truyền về chủ quyền và phát triển bền vững biển, đảo Việt Nam khu vực Miền núi phía Bắc và các tỉnh lân cận. Tới dự có các đồng chí: Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Văn Tạo, Cục trưởng Cục Thông tin cơ sở, Bộ TT&TT.

53 tỷ đồng điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án Hạ tầng du lịch huyện Lạc Thủy

(HBĐT) - HĐND tỉnh vừa ban hành Nghị quyết số 153/NQ-HĐND về việc phê duyệt điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án Hạ tầng du lịch huyện Lạc Thủy.

Khẩn trương đưa đề án “Dạy và học tiếng nói, chữ viết dân tộc Mường” đi vào cuộc sống

(HBĐT) - Tỉnh ta hiện có trên 63% dân số là đồng bào người dân tộc Mường, tuy nhiên, có một thực tế là bản sắc văn hóa dân tộc Mường, nhất là tiếng nói đã bị phai nhạt khá nhiều. Lợi thế về bản sắc văn hóa các dân tộc nói chung, dân tộc Mường nói riêng cũng chưa được khai thác, phát huy hiệu quả để làm động lực cho phát triển KT-XH của tỉnh. Do đó, sau một thời gian nghiên cứu, chuẩn bị kỹ lưỡng, Đề án "Dạy và học tiếng nói, chữ viết dân tộc Mường” được ban hành đã mang đến nhiều hy vọng, kỳ vọng mới cho việc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc địa phương cũng như phát huy tiềm năng, lợi thế nội lực trong bản sắc văn hóa dân tộc Mường.

Lễ hành hương La Vang năm 2019

Trong hai ngày 14 - 15/8, tại Trung tâm hành hương Đức Mẹ La Vang (xã Hải Phú, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị), Tổng Giáo phận Công giáo Huế tổ chức Lễ hành hương thường niên La Vang năm 2019.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục