(HBĐT) - Ở xã Tân Phong (Cao Phong), nhiều người biết đến xóm Trang Trên 3 nhiều năm liên tục là làng văn hóa tiêu biểu. Đây là kết quả của sự nỗ lực, đoàn kết phát triển KT - XH, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư của cán bộ, nhân dân trong xóm.


Nhiều hộ dân xóm Trang Trên 3, xã Tân Phong (Cao Phong) hiến đất mở rộng đường giao thông nông thôn, góp phần phát triển KT- XH trên địa bàn.

Ông Hoàng Văn Cảnh, Trưởng xóm Trang Trên 3 cho biết: Là xóm gần trung tâm UBND xã, có chùa Quoèn Ang, Vó Viếng, có giếng nước Ao Trong, Vườn hoa núi Cối. Toàn xóm có 90 hộ với 374 nhân khẩu. Năm 2018, 75/90 hộ được công nhận gia đình văn hóa, trong đó 32 hộ được công nhận danh hiệu gia đình văn hóa 3 năm liên tục. Với thế mạnh về nông nghiệp, để thúc đẩy kinh tế phát triển, nâng cao thu nhập cho nhân dân, xóm đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt các mô hình kinh tế để giảm nghèo, đẩy mạnh sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, thâm canh tăng vụ. Đồng thời, chú trọng đầu tư và phát triển cây trồng có giá trị kinh tế cao như mía tím, cam, quýt, bưởi… Qua đó, thu nhập bình quân đầu người của xóm đạt 28 triệu đồng, hộ có mức sống khá, giàu tăng, hộ nghèo giảm dần.

Cùng với phát triển kinh tế, các gia đình tích cực đóng góp các loại quỹ như: quỹ bảo trợ trẻ em, đền ơn - đáp nghĩa, khuyến học, khuyến tài… do xóm, xã phát động. Đặc biệt, trong xây dựng NTM, mỗi khi có chủ trương hiến đất hay đóng góp tiền của, nhân dân đều thực hiện với sự đồng thuận cao. Trưởng xóm Hoàng Văn Cảnh cho biết thêm: Trước mỗi công việc chung của xóm, chúng tôi đều tổ chức họp dân để tham khảo ý kiến, công khai, minh bạch mọi khoản thu, chi và việc xây dựng nông thôn mới được đưa vào quy chế của xóm nên nhân dân đồng tình hưởng ứng. Qua đó, nhiều hộ tự nguyện hiến trên 1.000 m2 đất ruộng, đất vườn, tường bao để xây đền Bụt, làm đường giao thông, giao thông nội đồng, điển hình như hộ ông Bùi Văn Muôn hiến 200 m2 đất thổ cư; ông Bùi Văn Thóm hiến 171 m2 đất ruộng; ông Bùi Văn Yên hiến 116 m2 đất ruộng; ông Bùi Văn Sùng hiến 99 m2 đất ruộng…

Bên cạnh đó, nhân dân trong xóm nghiêm túc thực hiện hương ước, quy ước và các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, chấp hành nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội. Nhiều năm liền trong xóm không có trường hợp sinh con thứ ba và tảo hôn. Các hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể dục - thể thao luôn được các tổ chức, đoàn thể duy trì thường xuyên, thu hút đông đảo người dân ở mọi lứa tuổi tham gia. Đặc biệt, phong trào khuyến học, khuyến tài được chú trọng, kịp thời động viên, khen thưởng học sinh chăm ngoan, học giỏi. Nhiều năm liền trong xóm không có học sinh bỏ học.

Với kết quả đạt được trong phát triển KT - XH và giữ vững danh hiệu làng văn hóa sẽ là động lực để cán bộ và nhân dân xóm Trang Trên 3 nỗ lực thi đua lao động sản xuất, phấn đấu giữ vững danh hiệu làng văn hoá tiêu biểu trong những năm tiếp theo.

Hồng Ngọc


Các tin khác


Bữa cơm “chín lụn” ở Mường Vang

(HBĐT) - Năm nào cũng vậy, gia đình ông Bùi Thế Lượng, xóm Vó, xã Nhân Nghĩa (Lạc Sơn) cũng làm bữa cơm tất niên theo phong tục, tập quán của người Mường Vang. Lợn gần 1 tạ được nuôi cẩn thận trong 1 năm qua. Đàn gà đang đến độ mỡ màng, chắc thịt. Rau cỏ xanh mướt, lá dong gói bánh cũng sẵn trong vườn.

Hội xuân Văn hóa – Thể thao và liên hoan Nghệ thuật quần chúng huyện Kỳ Sơn xuân Kỷ Hợi năm 2019

(HBĐT) -Ngày 15/2, tại xã Mông Hóa (huyện Kỳ Sơn), UBND huyện Kỳ Sơn đã tổ chức Hội xuân Văn hóa – Thể thao và liên hoan Nghệ thuật quần chúng huyện Kỳ Sơn xuân Kỷ Hợi năm 2019. Tham gia hội xuân có 10 đoàn với hơn 300 diễn viên, vận động viên và nghệ nhân.

Xin chữ - Đừng để mai một nét đẹp văn hóa

Đã thành lệ, những ngày đầu xuân năm mới, việc xin chữ đã trở thành nét đẹp văn hóa của người Việt trên mọi miền Tổ quốc. Ngay từ những ngày cuối tháng chạp cho tới đầu tháng giêng, Văn Miếu Quốc Tử Giám (Hà Nội) luôn tấp nập người đến xin chữ.

Lễ khai hội đền Rem năm 2019

(HBĐT) -Ngày 14/2 (Mùng 10 tháng giêng), UBND thị trấn Chi Nê (Lạc Thuỷ) tổ chức Lễ khai hội đền Rem năm 2019. Tham dự lễ hội có lãnh huyện Lạc Thủy và đông đảo nhân dân, du khách trên địa bàn.

Xã Phong Phú lan tỏa phong trào xây dựng gia đình văn hóa

(HBĐT) -Phong trào xây dựng gia đình văn hóa (GĐVH) là nhiệm vụ chủ yếu của phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”. Những năm qua, phong trào xây dựng GĐVH phát triển mạnh trên địa bàn xã Phong Phú (Tân Lạc). Hàng năm, số lượng, chất lượng các hộ đạt tiêu chuẩn GĐVH đều tăng. Năm 2016, toàn xã có 83% hộ đạt GĐVH, năm 2017 có 86,5% hộ đạt và năm 2018 có 86,9% hộ đạt GĐVH.

Tổ chức 30 buổi biểu diễn nghệ thuật phục vụ nhân dân vùng sâu, vùng xa

(HBĐT) -Năm 2018, Sở Văn hóa- Thể thao và Du lịch quan tâm tổ chức các hoạt động biểu diễn nghệ thuật, góp phần nâng cao đời sống tinh thần của người dân trên địa bàn. Sở đã chỉ đạo Đoàn Nghệ thuật các dân tộc tỉnh dàn dựng các chương trình nghệ thuật với nhiều chủ đề phục vụ nhân dân và nhiệm vụ chính trị của tỉnh. Trong năm đã tổ chức 81 buổi biểu diễn, trong đó có 30 buổi phục vụ nhân dân vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn của tỉnh; 51 buổi phục vụ nhiệm vụ chính trị, ước phục vụ hơn 59.800 lượt người xem.