(HBĐT) - Ngày 10/2 (mồng 6 Tết), tại xã Dũng Phong (Cao Phong) đã diễn ra Lễ hội Khai mùa Mường Thàng.


Nghi lễ rước kiệu Thánh từ miếu thờ về nơi tổ chức lễ hội.


Màn trình diễn chiêng độc đáo tại Lễ Khai mùa Mường Thàng.

Lễ hội Khai mùa Mường Thàng còn gọi là lễ xuống đồng. Lễ hội gồm hai phần: Phần lễ và phần hội. Phần lễ diễn ra tại miếu thờ xóm Đồng Nhất (nơi thờ các vị thần Thành hoàng làng). Phần lễ gồm lễ rước kiệu Thánh từ miếu thờ ra nơi tổ chức hội. Sau đó, rước kiệu trở về miếu. Lễ rước được tổ chức long trọng với cờ quạt, đồ cúng cùng các vị cao niên, thầy tế và đông đảo người dân trong vùng. Tất cả các nghi lễ diễn ra trang trọng trong tiếng chiêng sắc bùa. Phần hội diễn ra các trò chơi dân gian như: ném còn, bắt vịt và các môn thể thao. Các tiết mục văn nghệ dân gian như hòa tấu chiêng, thi hát sắc bùa, hát đối mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc Mường.

Lễ hội Khai mùa Mường Thàng là dịp để nhân dân bày tỏ lòng biết ơn, kính trọng các vị thần có công lập ra xứ Mường. Qua lễ hội, người dân cầu mong một năm mới nhiều niềm vui, nhiều thắng lợi mới trong phát triển kinh tế - xã hội. Đây cũng là dịp để người dân Mường Thàng giao lưu, gặp gỡ góp phần gắn chặt tình đoàn kết cộng đồng.

Thu Thủy


Các tin khác


Huyện Đà Bắc: Nâng cao chất lượng phong trào xây dựng đời sống văn hóa

(HBĐT) - Những năm qua, phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” (TDĐKXDĐSVH) trên địa bàn huyện Đà Bắc được được triển khai sâu rộng, tạo sự lan tỏa mạnh mẽ trong đời sống xã hội. Qua đó, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân, góp phần ổn định ANCT - TTATXH, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân.

Làm báo “một thời chiến tranh”, “một thời hòa bình”

Đúng dịp kỷ niệm 95 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, nhà báo Huỳnh Dũng Nhân, từng là "cây phóng sự” tài danh của báo Lao Động, từ Sài Gòn ra Hà Nội, tặng tôi cuốn sách với cái tên gợi nhớ một giai đoạn lịch sử hào hùng của đất nước ta trong những tháng năm chống Mỹ, cứu nước: "Chúng tôi - một thời mũ rơm, mũ cối” (ảnh bên) (NXB Tổng hợp TP Hồ Chí Minh - quý I-2020).

Hội diễn Tiếng hát miền Đông lần thứ XIX

Tối 29-6, Cục Văn hóa cơ sở (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao TP Hồ Chí Minh tổ chức khai mạc Hội diễn Tiếng hát miền Đông lần thứ XIX- năm 2020 với chủ đề "Miền Đông Nam Bộ- Hội tụ tỏa sáng” tại đường đi bộ Nguyễn Huệ, quận 1, TP Hồ Chí Minh.

“Lá chắn” ngăn chặn xâm nhập văn hóa phẩm độc hại

(HBĐT) - Sự xuất hiện, xâm nhập của sản phẩm văn hoá phẩm độc hại trong những năm gần đây đã làm đảo lộn, băng hoại đạo đức xã hội. Tạo "lá chắn”, ngăn chặn sự xâm nhập của dòng văn hóa không lành mạnh này đã được các cấp, ngành của tỉnh quan tâm thực hiện. Một trong những tấm chắn hữu hiệu là tăng cường giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức, lối sống cho cán bộ, đảng viên (CB, ĐV) và các tầng lớp Nhân dân.

Hà Nội tôn vinh những người ở tuyến đầu chống dịch Covid-19

Tối 28-6, tại khu vực tượng đài Lý Thái Tổ (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội tổ chức chương trình nghệ thuật có chủ đề "Hà Nội những ngày không thể nào quên” nhằm tôn vinh những người ở tuyến đầu chống dịch bệnh Covid-19.

Chuyển biến trong thực hiện nếp sống văn minh, văn hóa công sở tại xã Phú Lai

(HBĐT) - Tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả "một cửa” xã Phú Lai (Yên Thủy), cán bộ làm việc nghiêm túc, thái độ tận tình hướng dẫn, phục vụ Nhân dân giải quyết công việc. Các thủ tục hành chính đều được trả kết quả đúng thời gian quy định, đa số trả trong ngày. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục