(HBĐT) - Một thời, rạp chiếu phim được biết đến là một thiết chế văn hóa đặc biệt đáp ứng nhu cầu giải trí của người dân, những người yêu phim thị xã Hòa Bình (nay là TP Hòa Bình). Rạp luôn sáng đèn và sử dụng hết công năng. Nhưng nay, cánh cửa rạp luôn ở thế im ỉm đóng, họa hoằn mới có dịp sáng đèn để phục vụ các sự kiện chính trị, văn hóa.


Rạp Hòa Bình nhiều năm liền không được sử dụng đúng công năng của một thiết chế văn hóa.

Rạp Hòa Bình tọa lạc trên điểm giao cắt giữa tuyến đường Hoàng Diệu và đường Hai Bà Trưng, thuộc phường Phương Lâm (TP Hòa Bình). Đường có tên, nhưng từ bao năm qua, người dân thành phố vẫn quen gọi đây là ngõ rạp. Thời hoàng kim của chiếu bóng (những năm 80 - 90 của thế kỷ trước), con ngõ này luôn nhộn nhịp bởi rạp mở cửa chiếu phim phục vụ 5 - 7 ngày/tuần. Nay, thi thoảng rạp mở cửa chiếu phim, chủ yếu vào dịp kỷ niệm ngày lễ lớn của đất nước như: ngày thành lập Đảng 3/2, giải phóng miền Nam 30/4, Quốc tế Lao động 1/5, Chiến thắng Điện Biên Phủ 7/5, Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam 22/12… Nhưng dẫu có mở cửa chiếu phim phục vụ (miễn phí) cũng chỉ thu hút được lượng nhỏ người đến xem, chủ yếu là người cao tuổi. Chuyện này hoàn toàn dễ hiểu khi chúng ta đang sống ở thời đại bùng nổ của các phương tiện thông tin như truyền hình, mạng internet với những kênh phim trực tuyến…, nên có nhiều sự lựa chọn cho người xem.

Để đỡ lãng phí một thiết chế văn hóa có tuổi đời 60 năm, thời gian qua, đơn vị được giao quản lý rạp đã cho thuê mặt bằng (địa điểm) tổ chức các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, các cuộc hội nghị, hội thảo, tập huấn trong rạp. Cho người dân, doanh nghiệp thuê phần tiền sảnh, hai bên rạp để làm văn phòng giới thiệu sản phẩm, kinh doanh cà phê, nước giải khát… nhưng nguồn thu không đáng kể và không đủ để sửa chữa, nâng cấp cơ sở vật chất đã quá xập xệ cùng năm tháng.

Làm sao để thu hút người dân thành phố trở lại với rạp Hòa Bình - đó là nỗi trăn trở thường trực của những cán bộ đang công tác tại Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh tỉnh. Đã có nhiều cuộc họp bàn lấy ý kiến từ nhiều phía để xây dựng Đề án khai thác dịch vụ tại rạp chiếu phim Hòa Bình. Mới đây, Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh tỉnh đã đệ trình nguyện vọng: Tiếp tục duy trì hoạt động tuyên truyền, phổ biến và chiếu phim phục vụ chính trị tại rạp với tần suất 70 buổi/năm. Sản xuất phim phóng sự, phim tài liệu theo chính sách đặt hàng trong kế hoạch được duyệt hàng năm của UBND tỉnh, phục vụ tuyên truyền và phát triển KT-XH của địa phương. Tiếp tục duy trì việc cho thuê khai thác các dịch vụ liên quan để có thêm kinh phí tu bổ, sửa sang cơ sở vật chất, trang thiết bị âm thanh, ánh sáng.

Về kế hoạch để khởi động lại rạp chiếu phim, đồng chí Bùi Tú Cao, Giám đốc Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh tỉnh gợi mở: Hiện, trung tâm đang nghiên cứu phương án xã hội hóa để khai thác có hiệu quả rạp chiếu phim phục vụ nhiệm vụ chính trị, văn hóa, xã hội của địa phương. Ngay trong dịp hè này, Trung tâm sẽ phối hợp các trường học trên địa bàn xây dựng kế hoạch tổ chức cho học sinh tham gia hoạt động ngoại khóa và xem phim tại rạp. Đồng thời, làm việc với Cục Điện ảnh để khai thác nguồn phim là những bộ phim có tính giáo dục cao, những phóng sự có ý nghĩa thiết thực để nâng cao hiểu biết, phòng tránh được những tệ nạn của xã hội và lồng ghép việc trình chiếu phim 3D, 4D phục vụ học sinh. Một mặt, khai thác nguồn phim lịch sử, chiến tranh, các phóng sự về văn hóa, lễ hội… phục vụ đối tượng người cao tuổi. Công việc đã được lập trình, nếu suôn sẻ, rạp Hòa Bình sẽ lại sáng đèn ít nhất 2 buổi/tuần để tổ chức các hoạt động văn hóa, điện ảnh, bồi dưỡng năng khiếu, phát triển phong trào nghệ thuật quần chúng ở cơ sở nhằm nâng cao dân trí, đáp ứng nhu cầu sáng tạo, hưởng thụ văn hóa tinh thần của nhân dân.

Thúy Hằng


Các tin khác


Đến năm 2020, tập trung xây dựng 10 làng, bản du lịch cộng đồng

(HBĐT) -UBND tỉnh vừa ban hành Kế hoạch phát triển kinh tế du lịch gắn với xây dựng NTM trên địa bàn tỉnh đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030, nhằm đẩy mạnh phát triển du lịch nông thôn (DLNT) gắn với Chương trình mỗi xã một sản phẩm, Chương trình xây dựng nông thôn mới (XDNTM) và đẩy mạnh tái cơ cấu ngành nông nghiệp; đồng thời khai thác tiềm năng, phát triển ngành nghề nông thôn, khôi phục, bảo tồn làng nghề truyền thống gắn với phát triển du lịch sinh thái...

Gần 200 diễn viên tham gia Hội diễn nghệ thuật quần chúng phường Thịnh Lang

(HBĐT) - Tối 9/6, UBND phường Thịnh Lang (TP Hòa Bình) đã tổ chức Hội diễn nghệ thuật quần chúng năm 2019. Tham gia hội diễn có 31 tiết mục từ 9/9 tổ dân phố với gần 200 diễn viên không chuyên. 

Triển lãm “Di sản Văn hóa, Du lịch biển, đảo Việt Nam”

Thông tin từ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 10/6 chi biết: Triển lãm "Di sản Văn hóa, Du lịch biển đảo Việt Nam” sẽ diễn ra tại Nha Trang, Khánh Hòa, từ ngày 14 - 18/6. Đây là hoạt động trong khuôn khổ Năm Du lịch Quốc gia năm 2019 tại Khánh Hòa với chủ đề "Nha Trang - Sắc màu của biển”.

Mang ánh sáng văn hóa về “vùng lõm”-  nhìn từ huyện Kỳ Sơn

(HBĐT) - Là huyện vùng ven TP Hòa Bình và giáp ranh với các xã thuộc thủ đô Hà Nội, nhưng cho đến nay, Kỳ Sơn vẫn còn một số xã vùng cao, xa chưa được phủ sóng phát thanh, truyền hình của tỉnh và huyện. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến nhu cầu tiếp cận, hưởng thụ văn hóa thông tin của người dân và khó khăn cho công tác thông tin, tuyên truyền chủ trương đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, của địa phương đến với bà con nhân dân. Nhiều năm qua, huyện đã ưu tiên các hoạt động thông tin, tuyên truyền dưới hình thức trực quan về các xã "vùng lõm” này.

Cần tu tạo ngôi đền cổ thờ vị tướng Tây Sơn trước mùa mưa bão

Đền Trạng được xây dựng từ đầu thời Nguyễn nhưng lại thờ một tướng của Nguyễn Huệ, mang những nét đẹp trong kiến trúc và chạm khắc trang trí. Qua thời gian, ngôi đền này đã bị hư hỏng nặng cần được tu bổ khẩn cấp trước mùa mưa bão năm nay.

Tìm giải pháp hiệu quả trùng tu di tích Chùa Cầu Hội An

Dù đã nhiều lần tổ chức trùng tu nhưng hiện di tích Chùa Cầu Hội An (Quảng Nam) vẫn xuống cấp nghiêm trọng trước sự bào mòn của thời gian, tác động của thời tiết và áp lực của việc gia tăng lượng khách tham quan. Cách đây gần ba năm, chính quyền địa phương đã tổ chức hội thảo quốc tế tìm giải pháp "giải cứu” Chùa Cầu, nhưng đến nay, phương án trùng tu di tích này vẫn chưa được thống nhất.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục