(HBĐT) - Một thời, rạp chiếu phim được biết đến là một thiết chế văn hóa đặc biệt đáp ứng nhu cầu giải trí của người dân, những người yêu phim thị xã Hòa Bình (nay là TP Hòa Bình). Rạp luôn sáng đèn và sử dụng hết công năng. Nhưng nay, cánh cửa rạp luôn ở thế im ỉm đóng, họa hoằn mới có dịp sáng đèn để phục vụ các sự kiện chính trị, văn hóa.


Rạp Hòa Bình nhiều năm liền không được sử dụng đúng công năng của một thiết chế văn hóa.

Rạp Hòa Bình tọa lạc trên điểm giao cắt giữa tuyến đường Hoàng Diệu và đường Hai Bà Trưng, thuộc phường Phương Lâm (TP Hòa Bình). Đường có tên, nhưng từ bao năm qua, người dân thành phố vẫn quen gọi đây là ngõ rạp. Thời hoàng kim của chiếu bóng (những năm 80 - 90 của thế kỷ trước), con ngõ này luôn nhộn nhịp bởi rạp mở cửa chiếu phim phục vụ 5 - 7 ngày/tuần. Nay, thi thoảng rạp mở cửa chiếu phim, chủ yếu vào dịp kỷ niệm ngày lễ lớn của đất nước như: ngày thành lập Đảng 3/2, giải phóng miền Nam 30/4, Quốc tế Lao động 1/5, Chiến thắng Điện Biên Phủ 7/5, Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam 22/12… Nhưng dẫu có mở cửa chiếu phim phục vụ (miễn phí) cũng chỉ thu hút được lượng nhỏ người đến xem, chủ yếu là người cao tuổi. Chuyện này hoàn toàn dễ hiểu khi chúng ta đang sống ở thời đại bùng nổ của các phương tiện thông tin như truyền hình, mạng internet với những kênh phim trực tuyến…, nên có nhiều sự lựa chọn cho người xem.

Để đỡ lãng phí một thiết chế văn hóa có tuổi đời 60 năm, thời gian qua, đơn vị được giao quản lý rạp đã cho thuê mặt bằng (địa điểm) tổ chức các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, các cuộc hội nghị, hội thảo, tập huấn trong rạp. Cho người dân, doanh nghiệp thuê phần tiền sảnh, hai bên rạp để làm văn phòng giới thiệu sản phẩm, kinh doanh cà phê, nước giải khát… nhưng nguồn thu không đáng kể và không đủ để sửa chữa, nâng cấp cơ sở vật chất đã quá xập xệ cùng năm tháng.

Làm sao để thu hút người dân thành phố trở lại với rạp Hòa Bình - đó là nỗi trăn trở thường trực của những cán bộ đang công tác tại Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh tỉnh. Đã có nhiều cuộc họp bàn lấy ý kiến từ nhiều phía để xây dựng Đề án khai thác dịch vụ tại rạp chiếu phim Hòa Bình. Mới đây, Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh tỉnh đã đệ trình nguyện vọng: Tiếp tục duy trì hoạt động tuyên truyền, phổ biến và chiếu phim phục vụ chính trị tại rạp với tần suất 70 buổi/năm. Sản xuất phim phóng sự, phim tài liệu theo chính sách đặt hàng trong kế hoạch được duyệt hàng năm của UBND tỉnh, phục vụ tuyên truyền và phát triển KT-XH của địa phương. Tiếp tục duy trì việc cho thuê khai thác các dịch vụ liên quan để có thêm kinh phí tu bổ, sửa sang cơ sở vật chất, trang thiết bị âm thanh, ánh sáng.

Về kế hoạch để khởi động lại rạp chiếu phim, đồng chí Bùi Tú Cao, Giám đốc Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh tỉnh gợi mở: Hiện, trung tâm đang nghiên cứu phương án xã hội hóa để khai thác có hiệu quả rạp chiếu phim phục vụ nhiệm vụ chính trị, văn hóa, xã hội của địa phương. Ngay trong dịp hè này, Trung tâm sẽ phối hợp các trường học trên địa bàn xây dựng kế hoạch tổ chức cho học sinh tham gia hoạt động ngoại khóa và xem phim tại rạp. Đồng thời, làm việc với Cục Điện ảnh để khai thác nguồn phim là những bộ phim có tính giáo dục cao, những phóng sự có ý nghĩa thiết thực để nâng cao hiểu biết, phòng tránh được những tệ nạn của xã hội và lồng ghép việc trình chiếu phim 3D, 4D phục vụ học sinh. Một mặt, khai thác nguồn phim lịch sử, chiến tranh, các phóng sự về văn hóa, lễ hội… phục vụ đối tượng người cao tuổi. Công việc đã được lập trình, nếu suôn sẻ, rạp Hòa Bình sẽ lại sáng đèn ít nhất 2 buổi/tuần để tổ chức các hoạt động văn hóa, điện ảnh, bồi dưỡng năng khiếu, phát triển phong trào nghệ thuật quần chúng ở cơ sở nhằm nâng cao dân trí, đáp ứng nhu cầu sáng tạo, hưởng thụ văn hóa tinh thần của nhân dân.

Thúy Hằng


Các tin khác


Liên hoan ẩm thực và trình diễn nghề truyền thống tỉnh Hòa Bình năm 2019

(HBĐT) - Trong khuôn khổ Tuần Văn hóa – Du lịch Hòa Bình năm 2019, ngày 7/12, tại Quảng trường Hòa Bình, Ban tổ chức Tuần Văn hóa-Du lịch tỉnh đã tổ chức Liên hoan ẩm thực và trình diễn nghề truyền thống tỉnh Hòa Bình năm 2019. Tới dự có các đồng chí Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Trần Chiến Thắng, Phó Chủ tịch Hội Kỷ lục gia Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ VH, TT&DL; đồng chí Hoàng Văn Tứ, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban tổ chức Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Hòa Bình năm 2019 cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh và đông đảo các tầng lớp nhân dân.

Liên hoan ảnh nghệ thuật “Hòa Bình - Đất nước, con người”

(HBĐT) - Sáng 7/12, tại Quảng trường Hòa Bình, Ban Tổ chức Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Hòa Bình năm 2019 tổ chức Khai mạc Liên hoan ảnh nghệ thuật "Hòa Bình - Đất nước, con người”. Tới dự có các đồng chí: Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Hoàng Văn Tứ, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng Ban Tổ chức Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Hòa Bình năm 2019; lãnh đạo một số sở, ban, ngành tỉnh và đông đảo các tầng lớp nhân dân.

Hồ Hòa Bình đắm say từ mỗi khuôn hình nghệ thuật

(HBĐT) - Muốn có và lưu lại những hình ảnh đẹp, hay muốn tìm chất liệu, bối cảnh… khơi nguồn sáng tác, hãy đến với hồ Hòa Bình! Đó là những lời  "truyền tai” mà tôi nghe được từ các họa sỹ, nghệ sỹ nhiếp ảnh Hòa Bình, Hà Nội trong chuyến đi thực tế sáng tác trên hồ Hòa Bình.

Tuần Văn hóa, Du lịch tỉnh - hội tụ và tỏa sáng tinh hoa văn hóa xứ Mường

(HBĐT) - Từ ngày 6 - 10/12 diễn ra Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Hòa Bình năm 2019. Đây là sự kiện chính trị quan trọng nhằm tôn vinh giá trị văn hóa, vùng đất, con người Hòa Bình. Đồng thời, quảng bá đến bạn bè trong nước và quốc tế về tiềm năng, thế mạnh phát triển kinh tế, văn hóa, du lịch của tỉnh. Qua đó, góp phần quan trọng trong việc phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

20 h tối nay (6/12) khai mạc Tuần Văn hóa- Du lịch tỉnh Hòa Bình năm 2019

(HBĐT) - 8h tối nay (6/12) tại Quảng trường Hòa Bình sẽ diễn ra đêm hội lớn- khai mạc Tuần Văn hóa- Du lịch Hòa Bình 2019 (tuần lễ). Dự đêm khai mạc tuần lễ có đại diện lãnh đạo Đảng, Nhà nước, một số Bộ, ngành Trung ương, và đại diện các tỉnh bạn. Điểm nhấn trong đêm khai mạc là chương trình nghệ thuật mang chủ đề "Hòa Bình- miền đất sử thi” với sự tham gia biểu diễn của gần 500 ca sỹ, diễn viên, nghệ nhân.

Khai mạc Tuần Văn hóa Việt Nam tại Lào

Tối 5-12, tại Cung Văn hóa quốc gia Lào, Thủ đô Vientinae, Lào, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào tổ chức trọng thể lễ khai mạc Tuần Văn hóa Việt Nam tại Lào. Tham dự có Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng, GS, TS Boviengkham Vongdara, Ủy viên T.Ư Đảng, Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Lào cùng hàng nghìn người dân Lào.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục