(HBĐT) - Một thời, rạp chiếu phim được biết đến là một thiết chế văn hóa đặc biệt đáp ứng nhu cầu giải trí của người dân, những người yêu phim thị xã Hòa Bình (nay là TP Hòa Bình). Rạp luôn sáng đèn và sử dụng hết công năng. Nhưng nay, cánh cửa rạp luôn ở thế im ỉm đóng, họa hoằn mới có dịp sáng đèn để phục vụ các sự kiện chính trị, văn hóa.


Rạp Hòa Bình nhiều năm liền không được sử dụng đúng công năng của một thiết chế văn hóa.

Rạp Hòa Bình tọa lạc trên điểm giao cắt giữa tuyến đường Hoàng Diệu và đường Hai Bà Trưng, thuộc phường Phương Lâm (TP Hòa Bình). Đường có tên, nhưng từ bao năm qua, người dân thành phố vẫn quen gọi đây là ngõ rạp. Thời hoàng kim của chiếu bóng (những năm 80 - 90 của thế kỷ trước), con ngõ này luôn nhộn nhịp bởi rạp mở cửa chiếu phim phục vụ 5 - 7 ngày/tuần. Nay, thi thoảng rạp mở cửa chiếu phim, chủ yếu vào dịp kỷ niệm ngày lễ lớn của đất nước như: ngày thành lập Đảng 3/2, giải phóng miền Nam 30/4, Quốc tế Lao động 1/5, Chiến thắng Điện Biên Phủ 7/5, Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam 22/12… Nhưng dẫu có mở cửa chiếu phim phục vụ (miễn phí) cũng chỉ thu hút được lượng nhỏ người đến xem, chủ yếu là người cao tuổi. Chuyện này hoàn toàn dễ hiểu khi chúng ta đang sống ở thời đại bùng nổ của các phương tiện thông tin như truyền hình, mạng internet với những kênh phim trực tuyến…, nên có nhiều sự lựa chọn cho người xem.

Để đỡ lãng phí một thiết chế văn hóa có tuổi đời 60 năm, thời gian qua, đơn vị được giao quản lý rạp đã cho thuê mặt bằng (địa điểm) tổ chức các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, các cuộc hội nghị, hội thảo, tập huấn trong rạp. Cho người dân, doanh nghiệp thuê phần tiền sảnh, hai bên rạp để làm văn phòng giới thiệu sản phẩm, kinh doanh cà phê, nước giải khát… nhưng nguồn thu không đáng kể và không đủ để sửa chữa, nâng cấp cơ sở vật chất đã quá xập xệ cùng năm tháng.

Làm sao để thu hút người dân thành phố trở lại với rạp Hòa Bình - đó là nỗi trăn trở thường trực của những cán bộ đang công tác tại Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh tỉnh. Đã có nhiều cuộc họp bàn lấy ý kiến từ nhiều phía để xây dựng Đề án khai thác dịch vụ tại rạp chiếu phim Hòa Bình. Mới đây, Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh tỉnh đã đệ trình nguyện vọng: Tiếp tục duy trì hoạt động tuyên truyền, phổ biến và chiếu phim phục vụ chính trị tại rạp với tần suất 70 buổi/năm. Sản xuất phim phóng sự, phim tài liệu theo chính sách đặt hàng trong kế hoạch được duyệt hàng năm của UBND tỉnh, phục vụ tuyên truyền và phát triển KT-XH của địa phương. Tiếp tục duy trì việc cho thuê khai thác các dịch vụ liên quan để có thêm kinh phí tu bổ, sửa sang cơ sở vật chất, trang thiết bị âm thanh, ánh sáng.

Về kế hoạch để khởi động lại rạp chiếu phim, đồng chí Bùi Tú Cao, Giám đốc Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh tỉnh gợi mở: Hiện, trung tâm đang nghiên cứu phương án xã hội hóa để khai thác có hiệu quả rạp chiếu phim phục vụ nhiệm vụ chính trị, văn hóa, xã hội của địa phương. Ngay trong dịp hè này, Trung tâm sẽ phối hợp các trường học trên địa bàn xây dựng kế hoạch tổ chức cho học sinh tham gia hoạt động ngoại khóa và xem phim tại rạp. Đồng thời, làm việc với Cục Điện ảnh để khai thác nguồn phim là những bộ phim có tính giáo dục cao, những phóng sự có ý nghĩa thiết thực để nâng cao hiểu biết, phòng tránh được những tệ nạn của xã hội và lồng ghép việc trình chiếu phim 3D, 4D phục vụ học sinh. Một mặt, khai thác nguồn phim lịch sử, chiến tranh, các phóng sự về văn hóa, lễ hội… phục vụ đối tượng người cao tuổi. Công việc đã được lập trình, nếu suôn sẻ, rạp Hòa Bình sẽ lại sáng đèn ít nhất 2 buổi/tuần để tổ chức các hoạt động văn hóa, điện ảnh, bồi dưỡng năng khiếu, phát triển phong trào nghệ thuật quần chúng ở cơ sở nhằm nâng cao dân trí, đáp ứng nhu cầu sáng tạo, hưởng thụ văn hóa tinh thần của nhân dân.

Thúy Hằng


Các tin khác


Khai mạc Ngày hội Văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc

Chào mừng kỷ niệm 74 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh (2-9-1945 - 2-9-2019), 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969 – 2019), tối ngày 18-8, tại Trung tâm hội nghị tỉnh Sơn La, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp tỉnh Sơn La tổ chức khai mạc Ngày hội Văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc lần thứ XIV năm 2019.

Đến nơi "rồng vàng hạ thế” ở Hải Phòng

(HBĐT) - Một điểm đến ở Đồ Sơn (Hải Phòng) đang ngày càng thu hút đông đảo du khách trong và ngoài thành phố đến thăm quan là tháp Tường Long. Đây là di tích văn hóa lịch sử nghìn năm tuổi, được xem là nơi "rồng vàng hạ thế", nằm trên đỉnh Long Sơn - ngọn núi đầu tiên trong 9 ngọn núi chạy dọc bán đảo Đồ Sơn.

Bế mạc Hội thi Tuyên truyền về chủ quyền và phát triển bền vững biển, đảo

(HBĐT) - Ngày 16/8, tại Cung Văn hóa tỉnh đã diễn ra lễ bế mạc Hội thi tuyên truyền về chủ quyền và phát triển bền vững biển, đảo Việt Nam khu vực Miền núi phía Bắc và các tỉnh lân cận. Tới dự có các đồng chí: Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Văn Tạo, Cục trưởng Cục Thông tin cơ sở, Bộ TT&TT.

53 tỷ đồng điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án Hạ tầng du lịch huyện Lạc Thủy

(HBĐT) - HĐND tỉnh vừa ban hành Nghị quyết số 153/NQ-HĐND về việc phê duyệt điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án Hạ tầng du lịch huyện Lạc Thủy.

Khẩn trương đưa đề án “Dạy và học tiếng nói, chữ viết dân tộc Mường” đi vào cuộc sống

(HBĐT) - Tỉnh ta hiện có trên 63% dân số là đồng bào người dân tộc Mường, tuy nhiên, có một thực tế là bản sắc văn hóa dân tộc Mường, nhất là tiếng nói đã bị phai nhạt khá nhiều. Lợi thế về bản sắc văn hóa các dân tộc nói chung, dân tộc Mường nói riêng cũng chưa được khai thác, phát huy hiệu quả để làm động lực cho phát triển KT-XH của tỉnh. Do đó, sau một thời gian nghiên cứu, chuẩn bị kỹ lưỡng, Đề án "Dạy và học tiếng nói, chữ viết dân tộc Mường” được ban hành đã mang đến nhiều hy vọng, kỳ vọng mới cho việc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc địa phương cũng như phát huy tiềm năng, lợi thế nội lực trong bản sắc văn hóa dân tộc Mường.

Lễ hành hương La Vang năm 2019

Trong hai ngày 14 - 15/8, tại Trung tâm hành hương Đức Mẹ La Vang (xã Hải Phú, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị), Tổng Giáo phận Công giáo Huế tổ chức Lễ hành hương thường niên La Vang năm 2019.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục