(HBĐT) - Những ai đã đặt chân đến mảnh đất Cao Bằng và thưởng thức hương vị bánh khảo hẳn sẽ không thể quên hương vị đậm đà của món bánh này. Trước kia, bánh được dùng thay kẹo trong mỗi dịp lễ, Tết của đồng bào Tày. Ngày nay, cùng với sự yêu thích của thực khách, nghề làm bánh khảo phát triển rộng hơn, nhiều nơi trên mảnh đất Cao Bằng, nhân dân đã sản xuất bánh hàng ngày phục vụ nhu cầu mua làm quà của du khách. Song ngon nhất, đậm đà nhất, có hương vị riêng biệt nhất vẫn phải kể đến bánh khảo xã Thông Huề, huyện Trùng Khánh - nơi được xem là khởi nguồn làm bánh khảo ở Cao Bằng.


Chị Nguyễn Thị Hương, con gái bà Hoàng Thị Hải, xã Thông Huề, huyện Trùng Khánh (Cao Bằng) đóng gói bánh khảo theo đặt hàng của khách du lịch.

Bà Hoàng Thị Hải, trú tại xã Thông Huề, người có nhiều năm kinh nghiệm làm bánh khảo cho biết: Chiếc bánh là món quà quê dung dị nhưng để làm ra gồm nhiều công đoạn cầu kỳ, tính cả quy trình khoảng mươi bước: chọn gạo, rang gạo, xay bột, hạ thổ, giã đường, làm nhân, vò bột, vào khuôn…

Gạo làm bánh khảo phải là loại hạt tròn, mẩy, đãi thật sạch. Hiện nay, người Thông Huề chủ yếu dùng gạo nếp "Hèo” đặc biệt thơm và dẻo, được để giống từ đời xưa. Gạo sau khi được ngâm với nước ấm rồi vớt ra để ráo, sàng qua một lượt, bỏ hết những hạt gãy, vỡ, rang ít một trên chảo gang, lửa liu riu, dưới có một lớp mỡ mỏng. Đạt yêu cầu là khi hạt gạo chín tới, có màu vàng nhạt, cắn thấy giòn tan. Cũng theo bà Hải, nếu quá lửa, hạt gạo trong sống, ngoài xém, màu của bánh sau này sẽ xấu. Vậy nên để đảm bảo, mỗi mẻ chỉ rang từ 1-2 bát gạo, đảo đều tay. Cả buổi tối có khi mới rang xong 5 kg gạo.

Gạo sau khi rang để nguội, xay khô cho đến khi bột mịn, hạ thổ để qua đêm cho bột ỉu, lấy đường phên giã nhỏ hòa nước đổ vào bột, nhào cho đến khi bột dính cho vào khuôn ép. Muốn bánh khảo thêm ngon, thêm bùi, nhân bánh cũng phải đủ vị và được chuẩn bị kỹ lưỡng. Nhân bánh gồm có lạc, vừng và thịt mỡ. Vừng đen hoặc lạc rang giã nhỏ, luộc chín mỡ lợn, thái hạt lựu ướp với đường kính.

Thoăn thoắt đôi tay, bà Hoàng Thị Hải đổ bột vào khuôn, lấy lông gà rắc lên một lớp bột sống mỏng, cho nhân, đổ thêm lớp bột lên trên, rồi dùng bàn ép ép chặt, lấy dao khía lên bánh để chia thành các phần bằng nhau. Vừa làm, bà vừa giải thích: việc chia bánh phải thực hiện ngay khi ép bởi nếu để lâu bột sẽ khô, khó cắt. Khi khía vẫn phải vẩy bột sống để tránh dính và khi ăn dễ dàng bẻ ra, hai nửa bánh không dính vào nhau.

Sau khi gỡ ra khỏi khuôn, bánh khảo được gói bằng giấy bản, thường có màu trắng. Phong bánh khảo sau khi hoàn thành có hình chữ nhật, to, nhỏ, dày mỏng tùy theo người làm. Bánh khảo Cao Bằng có vị thơm của bột nếp, vị bùi của vừng và lạc rang, vị ngậy của thịt mỡ, vị ngọt thanh của đường. Tất cả hòa quyện, đậm đà khó quên. Bánh khảo được bán theo chục, giá từ 100.000 - 140.000 đồng/10 phong nhỏ.

Do khó thiu, mốc nên trước đây bánh khảo còn được coi là lương khô của người Tày. Bà con khi lên nương mang theo bánh ăn chống đói. Ngày nay, bánh khảo là loại bánh không thể thiếu với mỗi người dân Cao Bằng trong các dịp lễ, Tết, đặc biệt là Tết Nguyên đán. "Ngon nhất là thưởng thức hương vị bánh bên tách trà ấm nóng để cảm nhận niềm vui lao động, hương vị lúa mới và tình đoàn kết trong gia đình, cộng đồng đã tạo nên một loại bánh công phu, đặc trưng có một không hai” - bà Hoàng Thị Hải chia sẻ.

Hải Yến


Các tin khác


Khai mạc Ngày hội Văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc

Chào mừng kỷ niệm 74 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh (2-9-1945 - 2-9-2019), 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969 – 2019), tối ngày 18-8, tại Trung tâm hội nghị tỉnh Sơn La, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp tỉnh Sơn La tổ chức khai mạc Ngày hội Văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc lần thứ XIV năm 2019.

Đến nơi "rồng vàng hạ thế” ở Hải Phòng

(HBĐT) - Một điểm đến ở Đồ Sơn (Hải Phòng) đang ngày càng thu hút đông đảo du khách trong và ngoài thành phố đến thăm quan là tháp Tường Long. Đây là di tích văn hóa lịch sử nghìn năm tuổi, được xem là nơi "rồng vàng hạ thế", nằm trên đỉnh Long Sơn - ngọn núi đầu tiên trong 9 ngọn núi chạy dọc bán đảo Đồ Sơn.

Bế mạc Hội thi Tuyên truyền về chủ quyền và phát triển bền vững biển, đảo

(HBĐT) - Ngày 16/8, tại Cung Văn hóa tỉnh đã diễn ra lễ bế mạc Hội thi tuyên truyền về chủ quyền và phát triển bền vững biển, đảo Việt Nam khu vực Miền núi phía Bắc và các tỉnh lân cận. Tới dự có các đồng chí: Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Văn Tạo, Cục trưởng Cục Thông tin cơ sở, Bộ TT&TT.

53 tỷ đồng điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án Hạ tầng du lịch huyện Lạc Thủy

(HBĐT) - HĐND tỉnh vừa ban hành Nghị quyết số 153/NQ-HĐND về việc phê duyệt điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án Hạ tầng du lịch huyện Lạc Thủy.

Khẩn trương đưa đề án “Dạy và học tiếng nói, chữ viết dân tộc Mường” đi vào cuộc sống

(HBĐT) - Tỉnh ta hiện có trên 63% dân số là đồng bào người dân tộc Mường, tuy nhiên, có một thực tế là bản sắc văn hóa dân tộc Mường, nhất là tiếng nói đã bị phai nhạt khá nhiều. Lợi thế về bản sắc văn hóa các dân tộc nói chung, dân tộc Mường nói riêng cũng chưa được khai thác, phát huy hiệu quả để làm động lực cho phát triển KT-XH của tỉnh. Do đó, sau một thời gian nghiên cứu, chuẩn bị kỹ lưỡng, Đề án "Dạy và học tiếng nói, chữ viết dân tộc Mường” được ban hành đã mang đến nhiều hy vọng, kỳ vọng mới cho việc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc địa phương cũng như phát huy tiềm năng, lợi thế nội lực trong bản sắc văn hóa dân tộc Mường.

Lễ hành hương La Vang năm 2019

Trong hai ngày 14 - 15/8, tại Trung tâm hành hương Đức Mẹ La Vang (xã Hải Phú, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị), Tổng Giáo phận Công giáo Huế tổ chức Lễ hành hương thường niên La Vang năm 2019.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục