(HBĐT) - Những ai đã đặt chân đến mảnh đất Cao Bằng và thưởng thức hương vị bánh khảo hẳn sẽ không thể quên hương vị đậm đà của món bánh này. Trước kia, bánh được dùng thay kẹo trong mỗi dịp lễ, Tết của đồng bào Tày. Ngày nay, cùng với sự yêu thích của thực khách, nghề làm bánh khảo phát triển rộng hơn, nhiều nơi trên mảnh đất Cao Bằng, nhân dân đã sản xuất bánh hàng ngày phục vụ nhu cầu mua làm quà của du khách. Song ngon nhất, đậm đà nhất, có hương vị riêng biệt nhất vẫn phải kể đến bánh khảo xã Thông Huề, huyện Trùng Khánh - nơi được xem là khởi nguồn làm bánh khảo ở Cao Bằng.


Chị Nguyễn Thị Hương, con gái bà Hoàng Thị Hải, xã Thông Huề, huyện Trùng Khánh (Cao Bằng) đóng gói bánh khảo theo đặt hàng của khách du lịch.

Bà Hoàng Thị Hải, trú tại xã Thông Huề, người có nhiều năm kinh nghiệm làm bánh khảo cho biết: Chiếc bánh là món quà quê dung dị nhưng để làm ra gồm nhiều công đoạn cầu kỳ, tính cả quy trình khoảng mươi bước: chọn gạo, rang gạo, xay bột, hạ thổ, giã đường, làm nhân, vò bột, vào khuôn…

Gạo làm bánh khảo phải là loại hạt tròn, mẩy, đãi thật sạch. Hiện nay, người Thông Huề chủ yếu dùng gạo nếp "Hèo” đặc biệt thơm và dẻo, được để giống từ đời xưa. Gạo sau khi được ngâm với nước ấm rồi vớt ra để ráo, sàng qua một lượt, bỏ hết những hạt gãy, vỡ, rang ít một trên chảo gang, lửa liu riu, dưới có một lớp mỡ mỏng. Đạt yêu cầu là khi hạt gạo chín tới, có màu vàng nhạt, cắn thấy giòn tan. Cũng theo bà Hải, nếu quá lửa, hạt gạo trong sống, ngoài xém, màu của bánh sau này sẽ xấu. Vậy nên để đảm bảo, mỗi mẻ chỉ rang từ 1-2 bát gạo, đảo đều tay. Cả buổi tối có khi mới rang xong 5 kg gạo.

Gạo sau khi rang để nguội, xay khô cho đến khi bột mịn, hạ thổ để qua đêm cho bột ỉu, lấy đường phên giã nhỏ hòa nước đổ vào bột, nhào cho đến khi bột dính cho vào khuôn ép. Muốn bánh khảo thêm ngon, thêm bùi, nhân bánh cũng phải đủ vị và được chuẩn bị kỹ lưỡng. Nhân bánh gồm có lạc, vừng và thịt mỡ. Vừng đen hoặc lạc rang giã nhỏ, luộc chín mỡ lợn, thái hạt lựu ướp với đường kính.

Thoăn thoắt đôi tay, bà Hoàng Thị Hải đổ bột vào khuôn, lấy lông gà rắc lên một lớp bột sống mỏng, cho nhân, đổ thêm lớp bột lên trên, rồi dùng bàn ép ép chặt, lấy dao khía lên bánh để chia thành các phần bằng nhau. Vừa làm, bà vừa giải thích: việc chia bánh phải thực hiện ngay khi ép bởi nếu để lâu bột sẽ khô, khó cắt. Khi khía vẫn phải vẩy bột sống để tránh dính và khi ăn dễ dàng bẻ ra, hai nửa bánh không dính vào nhau.

Sau khi gỡ ra khỏi khuôn, bánh khảo được gói bằng giấy bản, thường có màu trắng. Phong bánh khảo sau khi hoàn thành có hình chữ nhật, to, nhỏ, dày mỏng tùy theo người làm. Bánh khảo Cao Bằng có vị thơm của bột nếp, vị bùi của vừng và lạc rang, vị ngậy của thịt mỡ, vị ngọt thanh của đường. Tất cả hòa quyện, đậm đà khó quên. Bánh khảo được bán theo chục, giá từ 100.000 - 140.000 đồng/10 phong nhỏ.

Do khó thiu, mốc nên trước đây bánh khảo còn được coi là lương khô của người Tày. Bà con khi lên nương mang theo bánh ăn chống đói. Ngày nay, bánh khảo là loại bánh không thể thiếu với mỗi người dân Cao Bằng trong các dịp lễ, Tết, đặc biệt là Tết Nguyên đán. "Ngon nhất là thưởng thức hương vị bánh bên tách trà ấm nóng để cảm nhận niềm vui lao động, hương vị lúa mới và tình đoàn kết trong gia đình, cộng đồng đã tạo nên một loại bánh công phu, đặc trưng có một không hai” - bà Hoàng Thị Hải chia sẻ.

Hải Yến


Các tin khác


Đến năm 2020, tập trung xây dựng 10 làng, bản du lịch cộng đồng

(HBĐT) -UBND tỉnh vừa ban hành Kế hoạch phát triển kinh tế du lịch gắn với xây dựng NTM trên địa bàn tỉnh đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030, nhằm đẩy mạnh phát triển du lịch nông thôn (DLNT) gắn với Chương trình mỗi xã một sản phẩm, Chương trình xây dựng nông thôn mới (XDNTM) và đẩy mạnh tái cơ cấu ngành nông nghiệp; đồng thời khai thác tiềm năng, phát triển ngành nghề nông thôn, khôi phục, bảo tồn làng nghề truyền thống gắn với phát triển du lịch sinh thái...

Gần 200 diễn viên tham gia Hội diễn nghệ thuật quần chúng phường Thịnh Lang

(HBĐT) - Tối 9/6, UBND phường Thịnh Lang (TP Hòa Bình) đã tổ chức Hội diễn nghệ thuật quần chúng năm 2019. Tham gia hội diễn có 31 tiết mục từ 9/9 tổ dân phố với gần 200 diễn viên không chuyên. 

Triển lãm “Di sản Văn hóa, Du lịch biển, đảo Việt Nam”

Thông tin từ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 10/6 chi biết: Triển lãm "Di sản Văn hóa, Du lịch biển đảo Việt Nam” sẽ diễn ra tại Nha Trang, Khánh Hòa, từ ngày 14 - 18/6. Đây là hoạt động trong khuôn khổ Năm Du lịch Quốc gia năm 2019 tại Khánh Hòa với chủ đề "Nha Trang - Sắc màu của biển”.

Mang ánh sáng văn hóa về “vùng lõm”-  nhìn từ huyện Kỳ Sơn

(HBĐT) - Là huyện vùng ven TP Hòa Bình và giáp ranh với các xã thuộc thủ đô Hà Nội, nhưng cho đến nay, Kỳ Sơn vẫn còn một số xã vùng cao, xa chưa được phủ sóng phát thanh, truyền hình của tỉnh và huyện. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến nhu cầu tiếp cận, hưởng thụ văn hóa thông tin của người dân và khó khăn cho công tác thông tin, tuyên truyền chủ trương đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, của địa phương đến với bà con nhân dân. Nhiều năm qua, huyện đã ưu tiên các hoạt động thông tin, tuyên truyền dưới hình thức trực quan về các xã "vùng lõm” này.

Cần tu tạo ngôi đền cổ thờ vị tướng Tây Sơn trước mùa mưa bão

Đền Trạng được xây dựng từ đầu thời Nguyễn nhưng lại thờ một tướng của Nguyễn Huệ, mang những nét đẹp trong kiến trúc và chạm khắc trang trí. Qua thời gian, ngôi đền này đã bị hư hỏng nặng cần được tu bổ khẩn cấp trước mùa mưa bão năm nay.

Tìm giải pháp hiệu quả trùng tu di tích Chùa Cầu Hội An

Dù đã nhiều lần tổ chức trùng tu nhưng hiện di tích Chùa Cầu Hội An (Quảng Nam) vẫn xuống cấp nghiêm trọng trước sự bào mòn của thời gian, tác động của thời tiết và áp lực của việc gia tăng lượng khách tham quan. Cách đây gần ba năm, chính quyền địa phương đã tổ chức hội thảo quốc tế tìm giải pháp "giải cứu” Chùa Cầu, nhưng đến nay, phương án trùng tu di tích này vẫn chưa được thống nhất.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục