Dù đã nhiều lần tổ chức trùng tu nhưng hiện di tích Chùa Cầu Hội An (Quảng Nam) vẫn xuống cấp nghiêm trọng trước sự bào mòn của thời gian, tác động của thời tiết và áp lực của việc gia tăng lượng khách tham quan. Cách đây gần ba năm, chính quyền địa phương đã tổ chức hội thảo quốc tế tìm giải pháp "giải cứu” Chùa Cầu, nhưng đến nay, phương án trùng tu di tích này vẫn chưa được thống nhất.


 

Chùa Cầu Hội An, một điểm đến hấp dẫn du khách.

Theo các nhà nghiên cứu, Chùa Cầu còn có tên gọi khác là cầu Nhật Bản hay Lai Viễn Kiều, do người Nhật Bản xây dựng vào thế kỷ 17. Năm 1653, phần chùa được dựng thêm, nối liền vào lan-can phía bắc, nhô ra giữa cầu, từ đó người dân địa phương gọi là Chùa Cầu. Chiếc cầu làm bằng gỗ trên những trụ bằng gạch đá, dài khoảng 18 m, có mái che, vắt cong qua lạch nước chảy ra sông Hoài (một nhánh của sông Thu Bồn chảy qua Hội An). Đây là một trong những di tích có kiến trúc khá đặc biệt nằm trong khu phố cổ Hội An và được công nhận là Di tích Lịch sử - Văn hóa cấp quốc gia vào năm 1990. Đối với người dân Hội An, Chùa Cầu không chỉ có ý nghĩa về tâm linh, mà còn có vai trò khá quan trọng về giao thông.


Kể từ khi phố cổ Hội An được UNESCO công nhận Di sản Văn hóa thế giới, lượng khách du lịch trong nước và nước ngoài đến tham quan thắng cảnh Hội An và di tích Chùa Cầu ngày càng tăng. Hiện nay, mỗi ngày, Chùa Cầu đón tiếp bình quân hơn 4.000 lượt người tham quan. Nhiều lúc cao điểm, khách lên Chùa Cầu tham quan, chụp hình lưu niệm rất đông khiến công trình chịu tải trọng lớn. Do vậy, chính quyền Hội An đã làm một cây cầu nhỏ song song để giảm lượng người qua lại Chùa Cầu; đồng thời thường xuyên kiểm soát số lượng khách qua lại.


Do áp lực của lượng khách tham quan, sự bào mòn của thời gian và tác động khắc nghiệt của thời tiết đã khiến Chùa Cầu Hội An ngày một xuống cấp. Nhiều nhà nghiên cứu cho rằng, hệ thống chịu lực chính đã xuống cấp rất rõ; các bộ phận chịu lực quan trọng nhất như móng, mố, trụ… đang bị bào mòn theo thời gian. Theo báo cáo của Trung tâm Quản lý bảo tồn di sản văn hóa Hội An, phần kết cấu trên của Chùa Cầu (thượng bộ) gồm phần cầu và miếu (chùa) đang có độ tách rời nhỏ; mỗi khi có mưa lớn, nước từ mái thấm xuống làm các hạng mục bằng gỗ của di tích bị ảnh hưởng.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hội An Nguyễn Văn Sơn cho biết, Chùa Cầu Hội An xuống cấp từ nhiều năm nay. Thời gian qua, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Nam và TP Hội An cũng đã nhiều lần tu bổ, sửa chữa nhưng chỉ tập trung gia cố trụ móng di tích; cải tạo cảnh quan, nạo vét hồ điều hòa và xây kè chỉnh trang dòng chảy; còn phần kết cấu bên trên (gồm cầu và chùa) vẫn chưa can thiệp. Trước sự xuống cấp của Chùa Cầu, vào tháng 8-2016, ngành chức năng, chính quyền tỉnh Quảng Nam và TP Hội An đã tổ chức hội thảo quốc tế về bảo tồn, trùng tu Chùa Cầu có nhiều nhà nghiên cứu, nhà khoa học, cơ quan quản lý của Việt Nam và Nhật Bản tham gia.

Tại hội thảo, nhiều ý kiến, giải pháp được đưa ra. Nhiều nhà nghiên cứu đề xuất nên hạ giải toàn bộ công trình, đánh dấu từng cấu kiện; qua đó, xem bộ phận nào hư hỏng thì thay thế, bộ phận nào tốt sẽ lắp lại. Thế nhưng, cũng có ý kiến đề nghị, không nên hạ giải toàn phần, mà chỉ nên hạ giải từng phần vì cho rằng, nếu tháo rời hết ra sẽ làm hư hỏng, tổn hại đến di tích… Cuối cùng, hội thảo đã khép lại mà chưa thống nhất được phương án, cách thức trùng tu, cho nên gần ba năm trôi qua, chính quyền địa phương vẫn đang loay hoay, chưa thể thực hiện trùng tu được. Theo lãnh đạo TP Hội An, vào cuối năm nay, trong dịp kỷ niệm 20 năm phố cổ Hội An được UNESCO công nhận Di sản Văn hóa thế giới, tỉnh Quảng Nam sẽ tổ chức hội thảo khoa học lần nữa để thống nhất phương án bảo tồn, trùng tu di tích Chùa Cầu.


Sự xuống cấp của di tích Chùa Cầu có thể dễ dàng nhận ra, nhưng "nút thắt” về phương án trùng tu chưa được tháo gỡ là một trở ngại lớn trong quá trình bảo tồn, phát triển giá trị Chùa Cầu. Đã đến lúc, chúng ta không thể mãi "khoanh tay” chờ đợi và cầu toàn, hoặc cứ làm theo kiểu chắp vá "hư đâu, sửa đó” mà cần có sự vào cuộc mạnh mẽ hơn nữa từ phía chính quyền địa phương, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; cùng với sự đồng hành của các nhà khoa học, nhà nghiên cứu trong nước và thế giới. Cần sớm tìm ra một giải pháp tổng thể, bài bản và khoa học nhằm cứu lấy Chùa Cầu trước khi quá muộn.

TheoNhanDan

 

 

Các tin khác


Liên hoan tuyên truyền cổ động huyện Kim Bôi năm 2020

(HBĐT) - Trong 2 ngày 16 - 17/9, huyện Kim Bôi tổ chức Liên hoan tuyên truyền, cổ động chào mừng thành công Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2020 - 2025.             

Nhà hát Tuổi trẻ trình diễn tri ân Lưu Quang Vũ – Xuân Quỳnh

Nhân kỷ niệm 40 năm ngày Nhà hát Tuổi trẻ công diễn vở kịch đầu tiên của Lưu Quang Vũ, Nhà hát công diễn chương trình "Sức sống Lưu Quang Vũ” gồm những vở kịch đã gắn liền với tên tuổi kịch tác gia này. 

Các tác phẩm, công trình đề nghị xét tặng Giải thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật tỉnh Hòa Bình năm 2021

(HBĐT) - Căn cứ Nghị định số 90, ngày 29/9/2014 , Nghị định 133, ngày 1/10/2018 của Chính phủ về "Giải thưởng Hồ Chí Minh”, "Giải thưởng Nhà nước” về văn học, nghệ thuật; Quyết định số 3426, ngày 8/10/2019 và Công văn số 408, ngày 4/2/2020 của Bộ VH-TT&DL về việc hướng dẫn xét tặng "Giải thưởng Hồ Chí Minh”, "Giải thưởng Nhà nước” về Văn học, nghệ thuật năm 2021 và Kế hoạch 41, ngày 20/3/2020 của UBND tỉnh Hòa Bình về xét tặng "Giải thưởng Hồ Chí Minh”, "Giải thưởng Nhà nước” về văn học, nghệ thuật năm 2021, Sở VH-TT&DL (cơ quan thường trực Hội đồng cấp cơ sở tại tỉnh) đã đề nghị xét tặng Giải thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật tỉnh Hòa Bình năm 2021 cho các tác giả, tác phẩm sau:

Phụ nữ huyện Tân Lạc chung sức xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Thực hiện phong trào "Phụ nữ Tân Lạc chung sức xây dựng NTM” gắn với cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, các cấp Hội Phụ nữ huyện Tân Lạc đã cụ thể hóa với nhiều hoạt động thiết thực, góp phần hoàn thành mục tiêu chung của toàn huyện trong xây dựng NTM.

Sống động sắc màu ASEAN

Ðất nước, con người ASEAN là chủ đề triển lãm ảnh đặc sắc vừa diễn ra tại Trung tâm Giám định và Triển lãm tác phẩm mỹ thuật, nhiếp ảnh (Hà Nội); nhân kỷ niệm 75 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9, chào mừng Năm chủ tịch ASEAN và kỷ niệm 25 năm Việt Nam chính thức trở thành thành viên ASEAN.

Ngập ngừng luyến lưu hương hoa sữa

(HBĐT) - Đã từ khá lâu, hoa sữa trở thành một phần đặc biệt mỗi độ thu về. Sắc trắng hoa sữa giữa trời thu xanh cao với từng bông hoa nhỏ li ti chụm lại thành chùm hoa lớn, không gian lãng mạn thời điểm vào thu mang đến cho ta cảm giác yên bình, hít hà hương hoa sữa để cảm nhận, tận hưởng sẽ thấy tâm hồn thật nhẹ nhõm, vấn vương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục