(HBĐT) - Năm 2018, tỷ lệ hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa của xã Toàn Sơn (Đà Bắc) chiếm 82%. 5/5 xóm được công nhận làng văn hóa. Phong trào xây dựng gia đình văn hóa không chỉ giữ gìn nền nếp gia đình mà còn gắn kết các gia đình trong xóm tạo nên tình làng, nghĩa xóm thuận hòa.


Để đạt được kết quả trên là sự nỗ lực không ngừng của cấp ủy, chính quyền và nhân dân xã Toàn Sơn. Đồng chí Đỗ Viết Thạch, Phó Chủ tịch UBND xã Toàn Sơn cho biết: Để giúp người dân hiểu về ý nghĩa của phong trào xây dựng gia đình văn hóa, cấp ủy, chính quyền xã Toàn Sơn đã thành lập Ban chỉ đạo phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” với kế hoạch cụ thể nhằm hướng dẫn các xóm tổ chức bình xét, công nhận danh hiệu gia đình văn hóa theo đúng quy chế. Tuyên truyền về các tiêu chí đánh giá danh hiệu gia đình văn hóa. Ban chỉ đạo còn đến từng hộ vận động người dân ký cam kết xây dựng gia đình văn hóa. Thường xuyên kiểm tra, giám sát tháo gỡ khó khăn trong phong trào xây dựng gia đình văn hóa tại các xóm.

Bên cạnh đó, nhiều tổ chức, đoàn thể có cách làm sáng tạo, gắn xây dựng gia đình văn hóa với các phong trào thi đua, góp phần nâng cao chất lượng phong trào xây dựng gia đình văn hóa như: Hội Phụ nữ với phong trào "Xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc”, "Gia đình 5 không, 3 sạch”; Hội Người cao tuổi thực hiện "Ông bà mẫu mực, con cháu thảo hiền”... Nhờ sự phối hợp đồng bộ của các Hội, đoàn thể trong việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền nên phong trào đã có sức lan tỏa sâu rộng trong nhân dân, trở thành mục tiêu phấn đấu của mọi gia đình.

Hưởng ứng tích cực phong trào, 5/5 xóm của xã Toàn Sơn xây dựng được hương ước, quy ước, xóa bỏ những hủ tục lạc hậu trong đời sống. Mỗi gia đình nghiêm túc thực hiện hương ước của xóm đề ra như không sinh con thứ 3, không tảo hôn. Các hộ tích cực gìn giữ vệ sinh môi trường, cảnh quan đường làng, ngõ xóm. Người dân sôi nổi tham gia phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục - thể thao. Bản sắc văn hóa dân tộc được người dân xã Toàn Sơn bảo tồn, phát huy.

Đồng chí Bàn Văn Xuân, cán bộ văn hóa xã Toàn Sơn chia sẻ: Với hơn 90% dân số là người Dao, xóm Phủ thực hiện tốt phong trào xây dựng gia đình văn hóa của xã. Trước đây, người Dao có những hủ tục lạc hậu trong việc cưới, việc tang. Tuy nhiên, nhờ sự lan tỏa của phong trào xây dựng gia đình văn hóa, xóm Phủ đã xây dựng được hương ước, quy ước để loại bỏ những hủ tục lạc hậu tồn tại lâu đời. Trước kia, đám ma của người Dao tổ chức ăn uống từ 2-3 ngày, hiện rút gọn còn 1 ngày. Lễ nạp trong ngày cưới của người Dao cũng được cắt giảm tối đa. Người dân trong xóm đoàn kết giúp đỡ nhau phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo. Năm 2018, thu nhập bình quân đầu người đạt 22 triệu đồng. Tỷ lệ gia đình văn hóa của xóm Phủ đạt 83,7%. Từ năm 2016 đến nay, xóm Phủ được công nhận làng văn hóa 3 năm liên tiếp.

Trong thời gian tới, để phong trào xây dựng gia đình văn hóa đạt chất lượng tốt, ngay từ đầu năm 2019, Ban chỉ đạo phong trào xã đã họp để đưa ra những giải pháp khắc phục hạn chế, tồn tại. Trong đó, quan tâm đến những hộ chưa được công nhận gia đình văn hóa bằng việc phân tích, hỗ trợ các hộ hoàn thành bộ tiêu chí xây dựng gia đình văn hóa. Tiếp tục phát huy vai trò của người có uy tín trong xóm, xã để vận động người dân tích cực xây dựng gia đình văn hóa. Duy trì hương ước, quy ước của các xóm. Tuyên dương, khen thưởng những gia đình văn hóa tiêu biểu.

Thu Thủy

 

Các tin khác


Khai mạc Ngày hội Văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc

Chào mừng kỷ niệm 74 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh (2-9-1945 - 2-9-2019), 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969 – 2019), tối ngày 18-8, tại Trung tâm hội nghị tỉnh Sơn La, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp tỉnh Sơn La tổ chức khai mạc Ngày hội Văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc lần thứ XIV năm 2019.

Đến nơi "rồng vàng hạ thế” ở Hải Phòng

(HBĐT) - Một điểm đến ở Đồ Sơn (Hải Phòng) đang ngày càng thu hút đông đảo du khách trong và ngoài thành phố đến thăm quan là tháp Tường Long. Đây là di tích văn hóa lịch sử nghìn năm tuổi, được xem là nơi "rồng vàng hạ thế", nằm trên đỉnh Long Sơn - ngọn núi đầu tiên trong 9 ngọn núi chạy dọc bán đảo Đồ Sơn.

Bế mạc Hội thi Tuyên truyền về chủ quyền và phát triển bền vững biển, đảo

(HBĐT) - Ngày 16/8, tại Cung Văn hóa tỉnh đã diễn ra lễ bế mạc Hội thi tuyên truyền về chủ quyền và phát triển bền vững biển, đảo Việt Nam khu vực Miền núi phía Bắc và các tỉnh lân cận. Tới dự có các đồng chí: Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Văn Tạo, Cục trưởng Cục Thông tin cơ sở, Bộ TT&TT.

53 tỷ đồng điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án Hạ tầng du lịch huyện Lạc Thủy

(HBĐT) - HĐND tỉnh vừa ban hành Nghị quyết số 153/NQ-HĐND về việc phê duyệt điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án Hạ tầng du lịch huyện Lạc Thủy.

Khẩn trương đưa đề án “Dạy và học tiếng nói, chữ viết dân tộc Mường” đi vào cuộc sống

(HBĐT) - Tỉnh ta hiện có trên 63% dân số là đồng bào người dân tộc Mường, tuy nhiên, có một thực tế là bản sắc văn hóa dân tộc Mường, nhất là tiếng nói đã bị phai nhạt khá nhiều. Lợi thế về bản sắc văn hóa các dân tộc nói chung, dân tộc Mường nói riêng cũng chưa được khai thác, phát huy hiệu quả để làm động lực cho phát triển KT-XH của tỉnh. Do đó, sau một thời gian nghiên cứu, chuẩn bị kỹ lưỡng, Đề án "Dạy và học tiếng nói, chữ viết dân tộc Mường” được ban hành đã mang đến nhiều hy vọng, kỳ vọng mới cho việc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc địa phương cũng như phát huy tiềm năng, lợi thế nội lực trong bản sắc văn hóa dân tộc Mường.

Lễ hành hương La Vang năm 2019

Trong hai ngày 14 - 15/8, tại Trung tâm hành hương Đức Mẹ La Vang (xã Hải Phú, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị), Tổng Giáo phận Công giáo Huế tổ chức Lễ hành hương thường niên La Vang năm 2019.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục