(HBĐT) - Năm 2018, tỷ lệ hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa của xã Toàn Sơn (Đà Bắc) chiếm 82%. 5/5 xóm được công nhận làng văn hóa. Phong trào xây dựng gia đình văn hóa không chỉ giữ gìn nền nếp gia đình mà còn gắn kết các gia đình trong xóm tạo nên tình làng, nghĩa xóm thuận hòa.


Để đạt được kết quả trên là sự nỗ lực không ngừng của cấp ủy, chính quyền và nhân dân xã Toàn Sơn. Đồng chí Đỗ Viết Thạch, Phó Chủ tịch UBND xã Toàn Sơn cho biết: Để giúp người dân hiểu về ý nghĩa của phong trào xây dựng gia đình văn hóa, cấp ủy, chính quyền xã Toàn Sơn đã thành lập Ban chỉ đạo phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” với kế hoạch cụ thể nhằm hướng dẫn các xóm tổ chức bình xét, công nhận danh hiệu gia đình văn hóa theo đúng quy chế. Tuyên truyền về các tiêu chí đánh giá danh hiệu gia đình văn hóa. Ban chỉ đạo còn đến từng hộ vận động người dân ký cam kết xây dựng gia đình văn hóa. Thường xuyên kiểm tra, giám sát tháo gỡ khó khăn trong phong trào xây dựng gia đình văn hóa tại các xóm.

Bên cạnh đó, nhiều tổ chức, đoàn thể có cách làm sáng tạo, gắn xây dựng gia đình văn hóa với các phong trào thi đua, góp phần nâng cao chất lượng phong trào xây dựng gia đình văn hóa như: Hội Phụ nữ với phong trào "Xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc”, "Gia đình 5 không, 3 sạch”; Hội Người cao tuổi thực hiện "Ông bà mẫu mực, con cháu thảo hiền”... Nhờ sự phối hợp đồng bộ của các Hội, đoàn thể trong việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền nên phong trào đã có sức lan tỏa sâu rộng trong nhân dân, trở thành mục tiêu phấn đấu của mọi gia đình.

Hưởng ứng tích cực phong trào, 5/5 xóm của xã Toàn Sơn xây dựng được hương ước, quy ước, xóa bỏ những hủ tục lạc hậu trong đời sống. Mỗi gia đình nghiêm túc thực hiện hương ước của xóm đề ra như không sinh con thứ 3, không tảo hôn. Các hộ tích cực gìn giữ vệ sinh môi trường, cảnh quan đường làng, ngõ xóm. Người dân sôi nổi tham gia phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục - thể thao. Bản sắc văn hóa dân tộc được người dân xã Toàn Sơn bảo tồn, phát huy.

Đồng chí Bàn Văn Xuân, cán bộ văn hóa xã Toàn Sơn chia sẻ: Với hơn 90% dân số là người Dao, xóm Phủ thực hiện tốt phong trào xây dựng gia đình văn hóa của xã. Trước đây, người Dao có những hủ tục lạc hậu trong việc cưới, việc tang. Tuy nhiên, nhờ sự lan tỏa của phong trào xây dựng gia đình văn hóa, xóm Phủ đã xây dựng được hương ước, quy ước để loại bỏ những hủ tục lạc hậu tồn tại lâu đời. Trước kia, đám ma của người Dao tổ chức ăn uống từ 2-3 ngày, hiện rút gọn còn 1 ngày. Lễ nạp trong ngày cưới của người Dao cũng được cắt giảm tối đa. Người dân trong xóm đoàn kết giúp đỡ nhau phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo. Năm 2018, thu nhập bình quân đầu người đạt 22 triệu đồng. Tỷ lệ gia đình văn hóa của xóm Phủ đạt 83,7%. Từ năm 2016 đến nay, xóm Phủ được công nhận làng văn hóa 3 năm liên tiếp.

Trong thời gian tới, để phong trào xây dựng gia đình văn hóa đạt chất lượng tốt, ngay từ đầu năm 2019, Ban chỉ đạo phong trào xã đã họp để đưa ra những giải pháp khắc phục hạn chế, tồn tại. Trong đó, quan tâm đến những hộ chưa được công nhận gia đình văn hóa bằng việc phân tích, hỗ trợ các hộ hoàn thành bộ tiêu chí xây dựng gia đình văn hóa. Tiếp tục phát huy vai trò của người có uy tín trong xóm, xã để vận động người dân tích cực xây dựng gia đình văn hóa. Duy trì hương ước, quy ước của các xóm. Tuyên dương, khen thưởng những gia đình văn hóa tiêu biểu.

Thu Thủy

 

Các tin khác


Xử lý hàng loạt dự án sai phạm tại khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm

Qua kiểm tra, rà soát, Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Lâm Đồng phát hiện hàng chục hạng mục công trình thuộc mười dự án, tại khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm, TP Đà Lạt (Lâm Đồng), để xảy ra vi phạm về đầu tư; xây dựng; sử dụng đất, mặt nước; quản lý, bảo vệ rừng và khai thác kinh doanh.

Trang bị kỹ năng dịch vụ du lịch nông thôn cho 50 học viên huyện Tân Lạc

(HBĐT) - Ngày 11/6, tại huyện Tân Lạc, Sở VH-TT&DL tổ chức khai giảng lớp tập huấn kỹ năng về dịch vụ du lịch nông thôn (OCOP) năm 2019. Tham dự lớp tập huấn có hơn 50 học viên là cán bộ phụ trách lĩnh vực du lịch huyện Tân Lạc, công chức Văn hóa - Xã hội các xã Phong Phú, Phú Cường, Nam Sơn.

Đến năm 2020, tập trung xây dựng 10 làng, bản du lịch cộng đồng

(HBĐT) -UBND tỉnh vừa ban hành Kế hoạch phát triển kinh tế du lịch gắn với xây dựng NTM trên địa bàn tỉnh đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030, nhằm đẩy mạnh phát triển du lịch nông thôn (DLNT) gắn với Chương trình mỗi xã một sản phẩm, Chương trình xây dựng nông thôn mới (XDNTM) và đẩy mạnh tái cơ cấu ngành nông nghiệp; đồng thời khai thác tiềm năng, phát triển ngành nghề nông thôn, khôi phục, bảo tồn làng nghề truyền thống gắn với phát triển du lịch sinh thái...

Gần 200 diễn viên tham gia Hội diễn nghệ thuật quần chúng phường Thịnh Lang

(HBĐT) - Tối 9/6, UBND phường Thịnh Lang (TP Hòa Bình) đã tổ chức Hội diễn nghệ thuật quần chúng năm 2019. Tham gia hội diễn có 31 tiết mục từ 9/9 tổ dân phố với gần 200 diễn viên không chuyên. 

Triển lãm “Di sản Văn hóa, Du lịch biển, đảo Việt Nam”

Thông tin từ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 10/6 chi biết: Triển lãm "Di sản Văn hóa, Du lịch biển đảo Việt Nam” sẽ diễn ra tại Nha Trang, Khánh Hòa, từ ngày 14 - 18/6. Đây là hoạt động trong khuôn khổ Năm Du lịch Quốc gia năm 2019 tại Khánh Hòa với chủ đề "Nha Trang - Sắc màu của biển”.

Mang ánh sáng văn hóa về “vùng lõm”-  nhìn từ huyện Kỳ Sơn

(HBĐT) - Là huyện vùng ven TP Hòa Bình và giáp ranh với các xã thuộc thủ đô Hà Nội, nhưng cho đến nay, Kỳ Sơn vẫn còn một số xã vùng cao, xa chưa được phủ sóng phát thanh, truyền hình của tỉnh và huyện. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến nhu cầu tiếp cận, hưởng thụ văn hóa thông tin của người dân và khó khăn cho công tác thông tin, tuyên truyền chủ trương đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, của địa phương đến với bà con nhân dân. Nhiều năm qua, huyện đã ưu tiên các hoạt động thông tin, tuyên truyền dưới hình thức trực quan về các xã "vùng lõm” này.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục