(HBĐT) - Ngày 3/6, Ban Tổ chức địa phương Hội thi Tìm hiểu về chủ quyền và phát triển bền vững biển, đảo Việt Nam năm 2019 khu vực miền núi phía Bắc tổ chức họp bàn triển khai Kế hoạch phối hợp và chuẩn bị cho Hội thi khu vực miền núi phía Bắc và các tỉnh lân cận tại tỉnh Hoà Bình. Đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BTC chủ trì hội nghị.
Đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Tổ chức thống nhất các nội dung trong cuộc họp.

Tại hội nghị, BTC đã thông báo Quyết định của UBND tỉnh về thành lập BTC địa phương; Kế hoạch của UBND tỉnh về tham gia và phối hợp tổ chức Hội thi; dự thảo thông báo phân công nhiệm vụ các thành viên BTC và dự toán kinh phí tham gia và phối hợp tổ chức Hội thi.

Hội thi tìm hiểu về chủ quyền và phát triển bền vững biển, đảo Việt Nam năm 2019 khu vực miền núi phía Bắc và các tỉnh lân cận được tổ chức tại tỉnh ta do Bộ TT&TT phối hợp với tỉnh Hòa Bình tổ chức. Theo đó, Hội thi có chủ đề: "Tuyên truyền bảo vệ chủ quyền và phát triển bền vững biển, đảo Việt Nam” với 14 tỉnh tham gia gồm: Cao Bằng, Hà Giang, Lào Cai, Lai Châu, Tuyên Quang, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Yên Bái, Điện Biên, Sơn La, Hòa Bình, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên. Hội thi dự kiến diễn ra trong tháng 8/2019 tại tỉnh ta, gồm các hình thức thi: Thi các đội tuyên truyền lưu động, thi triển lãm ảnh, tổ chức lễ ra quân, diễu hành xe cổ động và thi phát thanh viên cơ sở. Các tiết mục tham gia dự thi đảm bảo truyền đạt nội dung về: đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và quy định của chính quyền địa phương về các vấn đề có liên quan đến biển đảo; những cơ sở, chứng cứ lịch sử và pháp lý khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa; các hoạt động hợp tác quốc tế về biển, đảo, khí hậu và những cam kết, hành động của Việt Nam đối với hiện tượng biến đổi khí hậu... 

Kết luận buổi họp, đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Tổ chức nhấn mạnh: Đây là Hội thi do Bộ TT&TT phối hợp với tỉnh tổ chức có quy mô rộng với nhiều tỉnh tham gia và Hòa Bình là đơn vị chủ trì. Do đó, đề nghị Ban Tổ chức địa phương cần thống nhất lại với Bộ TT&TT về nội dung chương trình tổng thể của Hội thi để đảm bảo công tác tham gia và phối hợp tổ chức. Trước mắt, các thành viên Ban Tổ chức căn cứ theo kế hoạch được phân công cần khảo sát, đánh giá, có kế hoạch cụ thể, chi tiết để lên chương trình. Đồng thời, cần bổ sung thêm thành viên Ban Tổ chức và phân công nhiệm vụ cụ thể. Trên cơ sở dự toán bước đầu, các đơn vị thành viên phối hợp với Sở Tài chính rà soát lại mức kinh phí trước khi trình UBND tỉnh.


Hồng Ngọc

Các tin khác


Xuân bình yên nơi cửa Phật

(HBĐT) - Đối với Phật tử, mùa xuân là lúc thích hợp để hành hương, chiêm bái các chùa chiền tự viện khắp trên ba miền đất nước. Còn đối với tín ngưỡng dân gian, ngày xuân không thể thiếu việc đến chùa để xin phước lộc, cầu bình an. Trong sắc xuân rực rỡ, nắng xuân ấm áp, cửa chùa bình yên, thoảng hương trầm tịnh mặc luôn rộng mở đón Phật tử, người dân, du khách đến vãn cảnh, cầu bình an.

Xem tranh Đông Hồ “Đám cưới chuột” nhân năm Canh Tý

Trong các dòng tranh dân gian Việt Nam như Hàng Trống (Hà Nội), Làng Sình (Huế), Kim Hoàng (Hà Nội) thì tranh Đông Hồ (Bắc Ninh) là khá phổ biến từng được in ấn, phát hành rộng rãi trong cả nước mỗi dịp đón Tết, vui Xuân. Sở dĩ như vậy bởi dòng tranh này phong phú, đa dạng về nội dung, điêu luyện về cách thức biểu đạt. Bên cạnh nhiều bức tranh hạnh phúc: đàn lợn, đàn gà, trâu, cá,… còn có những bức tranh có hàm ý hai mặt vừa trào phúng, vui nhộn vừa có tính châm biếm hài hước, đả kích, triết lý sâu sắc về mối quan hệ nhân - quả, thiện - ác như tranh "Đánh ghen”, "Hứng dừa”,... trong đó "Đám cưới chuột” là một điển hình.

Độc đáo các nghề truyền thống của dân tộc Mông

(HBĐT) - Nói đến nét văn hóa đặc trưng của đồng bào dân tộc Mông tại xã Pà Cò (Mai Châu) không thể không nhắc đến nghề thủ công truyền thống như nghề dệt thêu thổ cẩm, vẽ sáp ong, nghề rèn, làm giấy… Trong đó, có nhiều nghề truyền thống không chỉ phục vụ hoạt động đời sống sinh hoạt, sản xuất mà còn mang lại nguồn thu đáng kể cho bà cong vùng cao nơi đây.

Một chuyện Tết xưa

(HBĐT) - Ngày ấy, cách nay hơn 30 năm, cứ gọi chung là thời bao cấp, trên các phố của Hà Nội và một số thành phố, thị xã miền Bắc như Hải Phòng, Nam Định, Hòa Bình… hay gặp tấm biển, thường là làm bằng bìa cactong: Nhận làm quy-gai-xốp! 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục