(HBĐT) - LTS: Theo kế hoạch, vào đầu tháng 11, tỉnh ta sẽ tổ chức Tuần Văn hóa - Du lịch năm 2019. Đây là sự kiện chính trị, văn hóa quy mô lớn của tỉnh được tổ chức nhằm giới thiệu, tôn vinh bản sắc văn hóa dân tộc, quảng bá tiềm năng, thế mạnh phát triển kinh tế, văn hóa, du lịch của tỉnh. Phóng viên Báo Hòa Bình đã phỏng vấn đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban tổ chức Tuần Văn hóa - Du lịch năm 2019 để rõ hơn mục đích, ý nghĩa và quá trình chuẩn bị cho sự kiện quan trọng này.


P.V: Thưa đồng chí! Được biết, hiện, tỉnh ta đang gấp rút triển khai, chuẩn bị công tác tổ chức Tuần Văn hóa - Du lịch Hòa Bình năm 2019 - một sự kiện chính trị, văn hóa lớn của tỉnh. Xin đồng chí khái lược về mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của sự kiện này?.

Đồng chí Nguyễn Văn Chương: Hòa Bình là tỉnh có bề dày lịch sử với Nền Văn hóa Hòa Bình nổi tiếng được nhân loại biết đến. Hòa Bình là cửa ngõ của Thủ đô Hà Nội, là bản lề giữa đồng bằng Bắc Bộ, khu IV cũ với Tây Bắc, Việt Bắc, có nhiều tiềm năng, lợi thế trong phát triển KT-XH... Để tôn vinh và gìn giữ những giá trị văn hóa đặc sắc này, đồng thời quảng bá những tiềm năng, thế mạnh tới bạn bè trong nước và quốc tế, tháng 9/2018, Thường trực Tỉnh ủy đã cho ý kiến về việc tổ chức Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Hòa Bình năm 2019. Trên cơ sở đó, tháng 1/2019, Chủ tịch UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 52/QĐ-UBND về việc thành lập Ban tổ chức Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Hòa Bình năm 2019.


Đội văn nghệ xóm Ải, xã Phong Phú (Tân Lạc) sẵn sàng chào đón du khách đến thăm quan trong Tuần Văn hóa, Du lịch tỉnh Hòa Bình năm 2019. Ảnh: P.V

Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh năm 2019 là sự kiện chính trị, văn hóa quy mô lớn của tỉnh nhằm thực hiện Nghị quyết số 33, Hội nghị lần thứ 9- BCH T.Ư Đảng khóa XI và Chương trình hành động số 27- CT/TU của Tỉnh ủy về "Xây dựng và phát triển nền văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững của đất nước”. Đây là dịp để tôn vinh các giá trị văn hóa, vùng đất, con người của tỉnh Hòa Bình bao gồm: các giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc, sản phẩm văn hóa, du lịch của các địa phương; các di sản văn hóa, di tích lịch sử được xếp hạng cấp tỉnh và cấp quốc gia và các trọng điểm phát triển du lịch như: Du lịch Hồ Hòa Bình; điểm du lịch quốc gia Mai Châu. Qua đó, góp phần giữ gìn, bảo tồn và phát huy bản sắc dân tộc. Đẩy mạnh xúc tiến du lịch, thu hút đầu tư trên các lĩnh vực vì mục tiêu xây dựng dân giàu, tỉnh mạnh.

P.V: Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Hòa Bình năm 2019 sẽ có những hoạt động nào? Điểm nhấn của chuỗi sự kiện này là gì thưa đồng chí?

Đồng chí Nguyễn Văn Chương: Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh năm 2019 là một trong những hoạt động nhằm tạo không khí vui tươi phấn khởi trong nhân dân. Tạo không gian để các nghệ nhân gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, góp phần nâng cao ý thức trong việc giữ gìn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc. Đồng thời, tạo cơ hội cho các doanh nghiệp, người dân giới thiệu những sản phẩm mới, xúc tiến đầu tư, phát triển về thương mại, du lịch, từng bước xây dựng thương hiệu du lịch "Hòa Bình - Điểm đến hấp dẫn và thân thiện”. Vì vậy, tất cả nội dung hoạt động trong Tuần Văn hóa - Du lịch đều được nghiên cứu, chọn lựa kỹ càng. Trong Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh sẽ có 7 nội dung hoạt động trọng tâm như: Lễ hội đường phố mang tên "Sắc màu Hòa Bình” và trình diễn nghệ thuật chiêng Mường diễn ra trong khuôn khổ lễ khai mạc Tuần lễ Văn hóa- Du lịch. Tiếp đó là sự kiện thi "Người đẹp xứ Mường”; Trưng bày, trình diễn di sản văn hóa đặc sắc của các dân tộc Mường, Thái, Dao, Tày, Mông của tỉnh Hòa Bình; Liên hoan ẩm thực và giới thiệu sản vật Hòa Bình; Liên hoan trình diễn nghệ thuật truyền thống các dân tộc tỉnh Hòa Bình; Hội thảo phát triển sản phẩm du lịch Hòa Bình; Liên hoan ảnh nghệ thuật Hòa Bình. Bên cạnh đó, Ban tổ chức đã dự kiến một số chương trình kết hợp du lịch địa phương như: Chương trình giới thiệu di sản khoa học tại Công viên di sản các nhà khoa học huyện Cao Phong; Chương trình "Tìm về bản sắc văn hóa các dân tộc” tổ chức tại xóm Ải, xã Phong Phú, huyện Tân Lạc… Hoạt động nào Ban tổ chức cũng kỳ vọng tạo ấn tượng đẹp, điểm nhấn trong mắt du khách và các nhà đầu tư. Tuy nhiên, những sự kiện được coi là điểm nhấn trong chuỗi sự kiện của tuần lễ là: Lễ hội đường phố mang tên "Sắc màu Hòa Bình; cuộc thi "Người đẹp xứ Mường” và Liên hoan ẩm thực và giới thiệu sản vật Hòa Bình.

P.V: Theo kế hoạch, Tuần Văn hóa - Du lịch sẽ được tổ chức vào đầu tháng 11/2019. Xin đồng chí cho biết đến thời điểm này, công tác chuẩn bị đã được thực hiện như thế nào? Với vai trò là Trưởng Ban tổ chức, đồng chí nhắn gửi gì để kêu gọi các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố, các cá nhân, tổ chức trong và ngoài tỉnh chung tay, góp sức tạo nên sự thành công của chuỗi sự kiện quan trọng này?.

Đồng chí Nguyễn Văn Chương: Theo tinh thần chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy tại Văn bản số 2515- TB/VPTU, ngày 12/8/2019: cần gắn các hoạt động trong chuỗi sự kiện Tuần Văn hóa - Du lịch với việc kết nối, xúc tiến đầu tưdu lịch, lồng ghép chương trình Liên hoan ẩm thực với giới thiệu sản vật các địa phương, kết hợp với triển lãm sản phẩm OCOP các tỉnh Tây Bắc do Bộ NN&PTNT phối hợp tổ chức tại Hòa Bình. Tăng cường nguồn kinh phí xã hội hóa để giảm nguồn kinh phí chi từ ngân sách cho sự kiện…

Thực hiện nội dung chỉ đạo này, Ban tổ chức Tuần Văn hóa - Du lịch đã chỉ đạo Sở VH-TT&DL (cơ quan Thường trực của Ban tổ chức Tuần Văn hóa - Du lịch) xây dựng kịch bản chi tiết đối với từng nội dung, chương trình. Chỉ đạo và phân công nhiệm vụ cho các sở, ngành, đơn vị liên quan. Ngày 26/8 vừa qua, Ban tổ chức đã họp bàn, thống nhất "Quy chế Vận động, quản lý và sử dụng nguồn tài trợ Tuần Văn hóa, Du lịch tỉnh Hòa Bình năm 2019”. Đã khởi động cuộc thi "Người đẹp xứ Mường” với vòng chấm sơ tuyển, sơ khảo, ngày 15/10/2019 sẽ tổ chức thi vòng chung khảo. Đêm thi chung kết đã được ấn định vào 20h ngày 3/11/2019.

Như vậy, tính đến thời điểm hiện tại có thể nói, công tác chuẩn bị cho sự kiện Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Hòa Bình 2019 đang diễn ra hết sức tích cực. Đây là sự kiện chính trị, văn hóa quy mô lớn của tỉnh nhằm tôn vinh, quảng bá vùng đất, con người, tiềm năng, thế mạnh của tỉnh đến với bạn bè trong nước và quốc tế, đề nghị các sở, ngành hữu quan, các tổ chức, cá nhân và nhân dân các dân tộc tỉnh Hòa Bình cùng chung tay, góp sức để sự kiện thành công tốt đẹp.

P.V: Xin cảm ơn đồng chí!

  

Thúy Hằng (TH)


Các tin khác


Giảm 50% phí tham quan lưu trú trên vịnh Hạ Long từ ngày 10/7

Từ ngày 10/7, tỉnh Quảng Ninh chính thức thực hiện chính sách giảm 50% giá vé thu phí vào điểm tham quan lưu trú trên vịnh Hạ Long. Thời gian áp dụng từ ngày 10/7 đến 30/9/2020.

Đón nhận Bằng xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh đình Khênh

(HBĐT) - Ngày 9/7, tại xã Văn Sơn, UBND huyện Lạc Sơn đã tổ chức lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh đình Khênh, xã Văn Sơn (Lạc Sơn). Đến dự có lãnh đạo Sở VH-TT&DL và lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện Lạc Sơn.

Giữ bản sắc văn hóa qua trang phục người Mông Hang Kia - Pà Cò

(HBĐT) - Trang phục truyền thống là nét đẹp văn hóa đặc trưng của các dân tộc. Ở 2 xã vùng đồng bào người Mông Hang Kia - Pà Cò (Mai Châu), trang phục dân tộc vẫn được bà con sử dụng gần như thường ngày. Khách du lịch vì thế cảm thấy thích thú, có ấn tượng đặc biệt khi đến đây.

Việt Nam có thêm 1 Công viên Địa chất toàn cầu

Ngày 7/7, Ủy ban Chương trình và Quan hệ quốc tế của Hội đồng Chấp hành UNESCO lần thứ 209 đã thông qua Quyết định của Hội đồng Công viên Địa chất toàn cầu công nhận Công viên Địa chất Đắk Nông của Việt Nam là Công viên Địa chất toàn cầu.

Người đam mê làn điệu then

Đến thôn Khuổi Tặc, xã Bằng Lãng, huyện Chợ Đồn (Bắc Kạn) hỏi thăm anh Văn Tiến Khởi (trong ảnh) thì ai cũng biết bởi anh có tiếng là người yêu hát then trong vùng. Bằng niềm đam mê, tình yêu với các làn điệu dân ca quê hương, anh Khởi đã góp không nhỏ vào việc bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Tày.

Thanh Hóa đúc trống đồng dâng tặng, trưng bày tại Thành cổ Quảng Trị

Hướng tới kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27-7, Hội Di sản và cổ vật Thanh Hoa tỉnh Thanh Hóa tổ chức đúc trống đồng dâng tặng, trưng bày tại Thành cổ Quảng Trị.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục