(HBĐT) - LTS: Theo kế hoạch, vào đầu tháng 11, tỉnh ta sẽ tổ chức Tuần Văn hóa - Du lịch năm 2019. Đây là sự kiện chính trị, văn hóa quy mô lớn của tỉnh được tổ chức nhằm giới thiệu, tôn vinh bản sắc văn hóa dân tộc, quảng bá tiềm năng, thế mạnh phát triển kinh tế, văn hóa, du lịch của tỉnh. Phóng viên Báo Hòa Bình đã phỏng vấn đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban tổ chức Tuần Văn hóa - Du lịch năm 2019 để rõ hơn mục đích, ý nghĩa và quá trình chuẩn bị cho sự kiện quan trọng này.


P.V: Thưa đồng chí! Được biết, hiện, tỉnh ta đang gấp rút triển khai, chuẩn bị công tác tổ chức Tuần Văn hóa - Du lịch Hòa Bình năm 2019 - một sự kiện chính trị, văn hóa lớn của tỉnh. Xin đồng chí khái lược về mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của sự kiện này?.

Đồng chí Nguyễn Văn Chương: Hòa Bình là tỉnh có bề dày lịch sử với Nền Văn hóa Hòa Bình nổi tiếng được nhân loại biết đến. Hòa Bình là cửa ngõ của Thủ đô Hà Nội, là bản lề giữa đồng bằng Bắc Bộ, khu IV cũ với Tây Bắc, Việt Bắc, có nhiều tiềm năng, lợi thế trong phát triển KT-XH... Để tôn vinh và gìn giữ những giá trị văn hóa đặc sắc này, đồng thời quảng bá những tiềm năng, thế mạnh tới bạn bè trong nước và quốc tế, tháng 9/2018, Thường trực Tỉnh ủy đã cho ý kiến về việc tổ chức Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Hòa Bình năm 2019. Trên cơ sở đó, tháng 1/2019, Chủ tịch UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 52/QĐ-UBND về việc thành lập Ban tổ chức Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Hòa Bình năm 2019.


Đội văn nghệ xóm Ải, xã Phong Phú (Tân Lạc) sẵn sàng chào đón du khách đến thăm quan trong Tuần Văn hóa, Du lịch tỉnh Hòa Bình năm 2019. Ảnh: P.V

Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh năm 2019 là sự kiện chính trị, văn hóa quy mô lớn của tỉnh nhằm thực hiện Nghị quyết số 33, Hội nghị lần thứ 9- BCH T.Ư Đảng khóa XI và Chương trình hành động số 27- CT/TU của Tỉnh ủy về "Xây dựng và phát triển nền văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững của đất nước”. Đây là dịp để tôn vinh các giá trị văn hóa, vùng đất, con người của tỉnh Hòa Bình bao gồm: các giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc, sản phẩm văn hóa, du lịch của các địa phương; các di sản văn hóa, di tích lịch sử được xếp hạng cấp tỉnh và cấp quốc gia và các trọng điểm phát triển du lịch như: Du lịch Hồ Hòa Bình; điểm du lịch quốc gia Mai Châu. Qua đó, góp phần giữ gìn, bảo tồn và phát huy bản sắc dân tộc. Đẩy mạnh xúc tiến du lịch, thu hút đầu tư trên các lĩnh vực vì mục tiêu xây dựng dân giàu, tỉnh mạnh.

P.V: Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Hòa Bình năm 2019 sẽ có những hoạt động nào? Điểm nhấn của chuỗi sự kiện này là gì thưa đồng chí?

Đồng chí Nguyễn Văn Chương: Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh năm 2019 là một trong những hoạt động nhằm tạo không khí vui tươi phấn khởi trong nhân dân. Tạo không gian để các nghệ nhân gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, góp phần nâng cao ý thức trong việc giữ gìn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc. Đồng thời, tạo cơ hội cho các doanh nghiệp, người dân giới thiệu những sản phẩm mới, xúc tiến đầu tư, phát triển về thương mại, du lịch, từng bước xây dựng thương hiệu du lịch "Hòa Bình - Điểm đến hấp dẫn và thân thiện”. Vì vậy, tất cả nội dung hoạt động trong Tuần Văn hóa - Du lịch đều được nghiên cứu, chọn lựa kỹ càng. Trong Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh sẽ có 7 nội dung hoạt động trọng tâm như: Lễ hội đường phố mang tên "Sắc màu Hòa Bình” và trình diễn nghệ thuật chiêng Mường diễn ra trong khuôn khổ lễ khai mạc Tuần lễ Văn hóa- Du lịch. Tiếp đó là sự kiện thi "Người đẹp xứ Mường”; Trưng bày, trình diễn di sản văn hóa đặc sắc của các dân tộc Mường, Thái, Dao, Tày, Mông của tỉnh Hòa Bình; Liên hoan ẩm thực và giới thiệu sản vật Hòa Bình; Liên hoan trình diễn nghệ thuật truyền thống các dân tộc tỉnh Hòa Bình; Hội thảo phát triển sản phẩm du lịch Hòa Bình; Liên hoan ảnh nghệ thuật Hòa Bình. Bên cạnh đó, Ban tổ chức đã dự kiến một số chương trình kết hợp du lịch địa phương như: Chương trình giới thiệu di sản khoa học tại Công viên di sản các nhà khoa học huyện Cao Phong; Chương trình "Tìm về bản sắc văn hóa các dân tộc” tổ chức tại xóm Ải, xã Phong Phú, huyện Tân Lạc… Hoạt động nào Ban tổ chức cũng kỳ vọng tạo ấn tượng đẹp, điểm nhấn trong mắt du khách và các nhà đầu tư. Tuy nhiên, những sự kiện được coi là điểm nhấn trong chuỗi sự kiện của tuần lễ là: Lễ hội đường phố mang tên "Sắc màu Hòa Bình; cuộc thi "Người đẹp xứ Mường” và Liên hoan ẩm thực và giới thiệu sản vật Hòa Bình.

P.V: Theo kế hoạch, Tuần Văn hóa - Du lịch sẽ được tổ chức vào đầu tháng 11/2019. Xin đồng chí cho biết đến thời điểm này, công tác chuẩn bị đã được thực hiện như thế nào? Với vai trò là Trưởng Ban tổ chức, đồng chí nhắn gửi gì để kêu gọi các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố, các cá nhân, tổ chức trong và ngoài tỉnh chung tay, góp sức tạo nên sự thành công của chuỗi sự kiện quan trọng này?.

Đồng chí Nguyễn Văn Chương: Theo tinh thần chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy tại Văn bản số 2515- TB/VPTU, ngày 12/8/2019: cần gắn các hoạt động trong chuỗi sự kiện Tuần Văn hóa - Du lịch với việc kết nối, xúc tiến đầu tưdu lịch, lồng ghép chương trình Liên hoan ẩm thực với giới thiệu sản vật các địa phương, kết hợp với triển lãm sản phẩm OCOP các tỉnh Tây Bắc do Bộ NN&PTNT phối hợp tổ chức tại Hòa Bình. Tăng cường nguồn kinh phí xã hội hóa để giảm nguồn kinh phí chi từ ngân sách cho sự kiện…

Thực hiện nội dung chỉ đạo này, Ban tổ chức Tuần Văn hóa - Du lịch đã chỉ đạo Sở VH-TT&DL (cơ quan Thường trực của Ban tổ chức Tuần Văn hóa - Du lịch) xây dựng kịch bản chi tiết đối với từng nội dung, chương trình. Chỉ đạo và phân công nhiệm vụ cho các sở, ngành, đơn vị liên quan. Ngày 26/8 vừa qua, Ban tổ chức đã họp bàn, thống nhất "Quy chế Vận động, quản lý và sử dụng nguồn tài trợ Tuần Văn hóa, Du lịch tỉnh Hòa Bình năm 2019”. Đã khởi động cuộc thi "Người đẹp xứ Mường” với vòng chấm sơ tuyển, sơ khảo, ngày 15/10/2019 sẽ tổ chức thi vòng chung khảo. Đêm thi chung kết đã được ấn định vào 20h ngày 3/11/2019.

Như vậy, tính đến thời điểm hiện tại có thể nói, công tác chuẩn bị cho sự kiện Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Hòa Bình 2019 đang diễn ra hết sức tích cực. Đây là sự kiện chính trị, văn hóa quy mô lớn của tỉnh nhằm tôn vinh, quảng bá vùng đất, con người, tiềm năng, thế mạnh của tỉnh đến với bạn bè trong nước và quốc tế, đề nghị các sở, ngành hữu quan, các tổ chức, cá nhân và nhân dân các dân tộc tỉnh Hòa Bình cùng chung tay, góp sức để sự kiện thành công tốt đẹp.

P.V: Xin cảm ơn đồng chí!

  

Thúy Hằng (TH)


Các tin khác


Bộ phim Việt đầu tiên ra rạp sau thời gian ngưng chiếu để phòng dịch COVID-19

Sau thời gian ngưng chiếu tại các rạp phim trên toàn quốc để thực hiện công tác phòng dịch COVID-19, hiện chỉ có phim "Kiều @” là bộ phim Việt Nam đầu tiên được xuất hiện tại các rạp chiếu phim trên cả nước.

Ấn tượng cách quảng bá du lịch "Mộc Châu 360 độ"

(HBĐT) - "Mộc Châu 3600 - Ngồi nhà mà thấy cả Mộc Châu” - đây là ứng dụng đang được vận hành một cách ấn tượng trên trang web của Ban Quản lý khu du lịch quốc gia Mộc Châu (Sơn La). Với sản phẩm này, những tour du lịch ảo đầu tiên được thực hiện tại Tây Bắc, ứng dụng công nghệ thực tế ảo và video 3600 để mang tới những trải nghiệm thật sự khác biệt cho người sử dụng.

Du xuân qua những vẫn thơ

(HBĐT) - Mùa xuân, mùa của trời đất giao hòa, mùa của những lễ hội và những chuyến du xuân. Đến với từng vùng đất, địa danh của Hòa Bình - "Miền đất sử thi”, nhiều thi sĩ, nhân sĩ đã xúc cảm thành thơ, những vần thơ mộc mạc nhưng đã tô điểm cho miền quê tươi đẹp, khơi gợi cảm hứng du xuân.

Phụ nữ Hòa Bình hưởng ứng "Tuần lễ Áo dài" từ ngày 1 - 8/3/2021

(HBĐT) - Ban Thường vụ Hội LHPN tỉnh đã ban hành Công văn số 1783/ BTV-VP ngày 18/2/2021 về việc hưởng ứng "Tuần lễ Áo dài” của Trung ương Hội LHPN Việt Nam phát động.

Huyện Cao Phong: Lan tỏa phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa

(HBĐT) - Phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa (TDĐKXDĐSVH) trên địa bàn huyện Cao Phong thời gian qua đã thực sự đi vào cuộc sống, khơi dậy tinh thần đoàn kết giúp đỡ nhau phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới (NTM) và đô thị văn minh, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển KT-XH của huyện.  

Hội Người cao tuổi huyện Tân Lạc: Xây dựng, duy trì hoạt động 211 câu lạc bộ văn hóa - thể thao

(HBĐT) - Nhằm phát huy vai trò người cao tuổi (NCT) trong việc nêu gương sáng về giữ gìn, bảo vệ sức khỏe, thu hút mọi người, mọi lứa tuổi cùng tham gia tập luyện, nâng cao sức khỏe để lao động, học tập và công tác, đến nay, huyện Tân Lạc đã xây dựng, duy trì nề nếp hoạt động của 211 câu lạc bộ (CLB) văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao của NCT, với 3.044 hội viên tham gia.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục