(HBĐT) - Thời gian qua, tỉnh xác định vấn đề giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc là nhiệm vụ then chốt trong phát triển du lịch cộng đồng. Không phải ngẫu nhiên mà các huyện: Mai Châu, Đà Bắc, Tân Lạc, Lạc Sơn… có những điểm du lịch cộng đồng nổi tiếng. Tại các điểm du lịch cộng đồng, những giá trị văn hóa độc đáo đã, đang được cấp ủy, chính quyền địa phương khôi phục, bảo tồn, quảng bá tới đông đảo bạn bè trong nước và quốc tế.
Hàng năm, xã Chiềng Châu (Mai Châu) tổ chức Lễ hội Xên Mường nhằm quảng bá văn hóa, tiềm năng du lịch của huyện.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 6 huyện với 15 xóm, bản và 157 hộ làm du lịch cộng đồng. Các bản du lịch cộng đồng được hình thành gắn chặt với bản sắc văn hóa của một dân tộc nhất định như: bản du lịch của người Thái, người Mông huyện Mai Châu; bản du lịch của người Mường các huyện: Đà Bắc, Cao Phong, Tân Lạc, Lạc Sơn; bản du lịch của người Dao huyện Đà Bắc… Các hộ làm du lịch cộng đồng còn tái hiện lại không gian văn hóa các dân tộc thông qua việc sưu tầm, trưng bày dụng cụ lao động sản xuất truyền thống của người dân địa phương để du khách tìm hiểu.

Đồng chí Bùi Thị Niềm, Giám đốc Sở VH-TT&DL chia sẻ: Thực hiện chủ trương gắn phát triển du lịch với bản tồn bản sắc văn hóa các dân tộc, Sở VH-TT&DL chú trọng tuyên truyền tới người dân giữ nguyên hiện trạng, cảnh quan, kiến trúc, trang phục truyền thống, tạo không gian văn hóa đậm đà bản sắc. Các địa phương quan tâm giữ gìn nghề truyền thống như nghề dệt của người Thái, nghề làm giấy dó của người Mông… Từ đó, người dân hướng dẫn khách du lịch cùng trải nghiệm tham gia làm những sản phẩm truyền thống như dệt vải, làm túi xách... Trung bình mỗi bản du lịch cộng đồng duy trì từ 1 - 2 đội văn nghệ quần chúng để biểu diễn phục vụ khách du lịch, các tiết mục văn nghệ là những làn điệu dân ca, dân vũ; duy trì trò chơi dân gian truyền thống. Thông qua các hoạt động đã góp phần giới thiệu, quảng bá văn hóa truyền thống độc đáo của các dân tộc đến với du khách.
Mai Châu là huyện khai thác hiệu quả tiềm năng về sinh thái, văn hóa để phát triển du lịch cộng đồng.  Huyện nổi tiếng với những bản du lịch cộng đồng của người Thái như bản Lác (xã Chiềng Châu), bản Văn, bản Pom Coọng (thị trấn Mai Châu), bản Bước (xã Xăm Khòe), bản du lịch của người Mông tại xã Pà Cò, Hang Kia... Tại các bản du lịch cộng đồng, người dân giữ gìn được bản sắc văn hóa dân tộc từ kiến trúc nhà, trang phục, ẩm thực… Vấn đề giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc được đưa vào quy chế hoạt động của các homestay. 

Bản sắc văn hóa các dân tộc còn được thể hiện thông qua các lễ hội, các di tích lịch sử văn hóa. Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh có 63 lễ hội được tổ chức, trong đó có 6 lễ hội cấp huyện, 35 lễ hội cấp xã, 22 lễ hội thôn, xóm; 94 di tích lịch sử văn hóa được xếp hạng, trong đó, 53 di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh, 41 di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia. Một số lễ hội truyền thống của các dân tộc có sức hút lớn đối với khách du lịch như: Lễ hội Khai hạ Mường Bi (Tân Lạc), lễ mừng cơm mới của người Mường, lễ hội xên Bản, xên Mường của người Thái, Tết truyền thống của đồng bào Mông (Mai Châu), Tết Nhảy, lễ Cấp Sắc của người Dao (Đà Bắc)…
Nhờ khai thác tốt những giá trị văn hóa để phát triển du lịch cộng đồng, số lượng khách du lịch tại các địa phương không ngừng tăng. Trong 9 tháng năm nay, toàn tỉnh ước đón 2,5 triệu lượt khách du lịch, đạt 83,3% kế hoạch, trong đó, khách quốc tế 290.000 lượt; khách nội địa 2,21 triệu lượt. Tổng thu từ du lịch ước đạt 1.650 tỷ đồng, đạt 82,5% kế hoạch. Trong thời gian tới, ngành Văn hóa tiếp tục đẩy mạnh công tác sưu tầm, khôi phục và bảo tồn, giữ gìn văn hóa vật thể, phi vật thể, những phong tục, tập quán đặc sắc của đồng bào các dân tộc như tiếng nói, chữ viết, trang phục, kiến trúc để tạo sức hút cho du lịch.

Thu Thủy

Các tin khác


Xuân bình yên nơi cửa Phật

(HBĐT) - Đối với Phật tử, mùa xuân là lúc thích hợp để hành hương, chiêm bái các chùa chiền tự viện khắp trên ba miền đất nước. Còn đối với tín ngưỡng dân gian, ngày xuân không thể thiếu việc đến chùa để xin phước lộc, cầu bình an. Trong sắc xuân rực rỡ, nắng xuân ấm áp, cửa chùa bình yên, thoảng hương trầm tịnh mặc luôn rộng mở đón Phật tử, người dân, du khách đến vãn cảnh, cầu bình an.

Xem tranh Đông Hồ “Đám cưới chuột” nhân năm Canh Tý

Trong các dòng tranh dân gian Việt Nam như Hàng Trống (Hà Nội), Làng Sình (Huế), Kim Hoàng (Hà Nội) thì tranh Đông Hồ (Bắc Ninh) là khá phổ biến từng được in ấn, phát hành rộng rãi trong cả nước mỗi dịp đón Tết, vui Xuân. Sở dĩ như vậy bởi dòng tranh này phong phú, đa dạng về nội dung, điêu luyện về cách thức biểu đạt. Bên cạnh nhiều bức tranh hạnh phúc: đàn lợn, đàn gà, trâu, cá,… còn có những bức tranh có hàm ý hai mặt vừa trào phúng, vui nhộn vừa có tính châm biếm hài hước, đả kích, triết lý sâu sắc về mối quan hệ nhân - quả, thiện - ác như tranh "Đánh ghen”, "Hứng dừa”,... trong đó "Đám cưới chuột” là một điển hình.

Độc đáo các nghề truyền thống của dân tộc Mông

(HBĐT) - Nói đến nét văn hóa đặc trưng của đồng bào dân tộc Mông tại xã Pà Cò (Mai Châu) không thể không nhắc đến nghề thủ công truyền thống như nghề dệt thêu thổ cẩm, vẽ sáp ong, nghề rèn, làm giấy… Trong đó, có nhiều nghề truyền thống không chỉ phục vụ hoạt động đời sống sinh hoạt, sản xuất mà còn mang lại nguồn thu đáng kể cho bà cong vùng cao nơi đây.

Một chuyện Tết xưa

(HBĐT) - Ngày ấy, cách nay hơn 30 năm, cứ gọi chung là thời bao cấp, trên các phố của Hà Nội và một số thành phố, thị xã miền Bắc như Hải Phòng, Nam Định, Hòa Bình… hay gặp tấm biển, thường là làm bằng bìa cactong: Nhận làm quy-gai-xốp! 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục