(HBĐT) - Thời gian qua, tỉnh xác định vấn đề giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc là nhiệm vụ then chốt trong phát triển du lịch cộng đồng. Không phải ngẫu nhiên mà các huyện: Mai Châu, Đà Bắc, Tân Lạc, Lạc Sơn… có những điểm du lịch cộng đồng nổi tiếng. Tại các điểm du lịch cộng đồng, những giá trị văn hóa độc đáo đã, đang được cấp ủy, chính quyền địa phương khôi phục, bảo tồn, quảng bá tới đông đảo bạn bè trong nước và quốc tế.
Hàng năm, xã Chiềng Châu (Mai Châu) tổ chức Lễ hội Xên Mường nhằm quảng bá văn hóa, tiềm năng du lịch của huyện.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 6 huyện với 15 xóm, bản và 157 hộ làm du lịch cộng đồng. Các bản du lịch cộng đồng được hình thành gắn chặt với bản sắc văn hóa của một dân tộc nhất định như: bản du lịch của người Thái, người Mông huyện Mai Châu; bản du lịch của người Mường các huyện: Đà Bắc, Cao Phong, Tân Lạc, Lạc Sơn; bản du lịch của người Dao huyện Đà Bắc… Các hộ làm du lịch cộng đồng còn tái hiện lại không gian văn hóa các dân tộc thông qua việc sưu tầm, trưng bày dụng cụ lao động sản xuất truyền thống của người dân địa phương để du khách tìm hiểu.

Đồng chí Bùi Thị Niềm, Giám đốc Sở VH-TT&DL chia sẻ: Thực hiện chủ trương gắn phát triển du lịch với bản tồn bản sắc văn hóa các dân tộc, Sở VH-TT&DL chú trọng tuyên truyền tới người dân giữ nguyên hiện trạng, cảnh quan, kiến trúc, trang phục truyền thống, tạo không gian văn hóa đậm đà bản sắc. Các địa phương quan tâm giữ gìn nghề truyền thống như nghề dệt của người Thái, nghề làm giấy dó của người Mông… Từ đó, người dân hướng dẫn khách du lịch cùng trải nghiệm tham gia làm những sản phẩm truyền thống như dệt vải, làm túi xách... Trung bình mỗi bản du lịch cộng đồng duy trì từ 1 - 2 đội văn nghệ quần chúng để biểu diễn phục vụ khách du lịch, các tiết mục văn nghệ là những làn điệu dân ca, dân vũ; duy trì trò chơi dân gian truyền thống. Thông qua các hoạt động đã góp phần giới thiệu, quảng bá văn hóa truyền thống độc đáo của các dân tộc đến với du khách.
Mai Châu là huyện khai thác hiệu quả tiềm năng về sinh thái, văn hóa để phát triển du lịch cộng đồng.  Huyện nổi tiếng với những bản du lịch cộng đồng của người Thái như bản Lác (xã Chiềng Châu), bản Văn, bản Pom Coọng (thị trấn Mai Châu), bản Bước (xã Xăm Khòe), bản du lịch của người Mông tại xã Pà Cò, Hang Kia... Tại các bản du lịch cộng đồng, người dân giữ gìn được bản sắc văn hóa dân tộc từ kiến trúc nhà, trang phục, ẩm thực… Vấn đề giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc được đưa vào quy chế hoạt động của các homestay. 

Bản sắc văn hóa các dân tộc còn được thể hiện thông qua các lễ hội, các di tích lịch sử văn hóa. Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh có 63 lễ hội được tổ chức, trong đó có 6 lễ hội cấp huyện, 35 lễ hội cấp xã, 22 lễ hội thôn, xóm; 94 di tích lịch sử văn hóa được xếp hạng, trong đó, 53 di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh, 41 di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia. Một số lễ hội truyền thống của các dân tộc có sức hút lớn đối với khách du lịch như: Lễ hội Khai hạ Mường Bi (Tân Lạc), lễ mừng cơm mới của người Mường, lễ hội xên Bản, xên Mường của người Thái, Tết truyền thống của đồng bào Mông (Mai Châu), Tết Nhảy, lễ Cấp Sắc của người Dao (Đà Bắc)…
Nhờ khai thác tốt những giá trị văn hóa để phát triển du lịch cộng đồng, số lượng khách du lịch tại các địa phương không ngừng tăng. Trong 9 tháng năm nay, toàn tỉnh ước đón 2,5 triệu lượt khách du lịch, đạt 83,3% kế hoạch, trong đó, khách quốc tế 290.000 lượt; khách nội địa 2,21 triệu lượt. Tổng thu từ du lịch ước đạt 1.650 tỷ đồng, đạt 82,5% kế hoạch. Trong thời gian tới, ngành Văn hóa tiếp tục đẩy mạnh công tác sưu tầm, khôi phục và bảo tồn, giữ gìn văn hóa vật thể, phi vật thể, những phong tục, tập quán đặc sắc của đồng bào các dân tộc như tiếng nói, chữ viết, trang phục, kiến trúc để tạo sức hút cho du lịch.

Thu Thủy

Các tin khác


Cảnh báo hiện tượng công ty du lịch nhận tài liệu in "đường lưỡi bò" phi pháp

Sở Du lịch TPHCM vừa thu giữ ấn phẩm du lịch có in "đường lưỡi bò” của cty Saigontourist.

Hội diễn văn nghệ chào mừng ngày phụ nữ Việt Nam

(HBĐT) - Tối 16/10/2019, Công đoàn Công ty TNHH may RNS Global đã tổ chức hội diễn văn nghệ chào mừng 89 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam (20/10/1930 – 20/10/2019). Đến dự chương trình có đại diện lãnh đạo LĐLĐ tỉnh, Công đoàn ngành Công thương và gần 900 CB, CNV đến từ 21 tổ Công đoàn trong Công ty.

Đấu giá phục trang phim “Cả một đời ân oán” gây quỹ cho trẻ em bị tai nạn giao thông

Một số phục trang được sử dụng trong bộ phim truyền hình đình đám "Cả một đời ân oán” sẽ được diễn viên Lan Phương đem đấu giá để ủng hộ Ngày hội "Monttainai Trao yêu thương - Nhận hạnh phúc”, gây quỹ hỗ trợ cho các em nhỏ là nạn nhân của tai nạn giao thông.

Cần cải tạo, chỉnh trang hài hòa công trình trên đèo Mã Pì Lèng

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa có công văn về việc chỉnh trang công trình nhà nghỉ, nhà hàng Panorama trên đỉnh đèo Mã Pì Lèng thuộc huyện Mèo Vạc, Hà Giang, do Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy ký. Theo đó, Bộ đề nghị chỉnh trang, cải tạo công trình này thành điểm dừng chân ngắm cảnh cho du khách với quy mô, kiến trúc phù hợp với cảnh quan thiên nhiên và bản sắc văn hóa vùng cao ở Hà Giang.

Giao lưu văn hóa, văn nghệ chào mừng Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh lần thứ III, năm 2019

(HBĐT) - Tối 14/10, tại Cung Văn hóa tỉnh, UBND tỉnh tổ chức Chương trình giao lưu văn hóa, văn nghệ chào mừng Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số (DTTS) tỉnh lần thứ III, năm 2019.

Huyện Lạc Sơn giữ gìn giá trị bản sắc văn hóa dân tộc Mường

(HBĐT) - Huyện Lạc Sơn - Mường Vang là 1 trong 4 vùng Mường cổ của tỉnh. Văn hóa Mường có ảnh hưởng sâu sắc trong đời sống địa phương. Đến nay, một số phong tục, tập quán mang đậm bản sắc còn được lưu giữ trong đời sống nhân dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục