Lần đầu tiên, các nghệ sĩ tiêu biểu châu Á cùng góp mặt trong một sự kiện nghệ thuật lớn ở Hà Nội. Ðó là Triển lãm tác phẩm của các họa sĩ tiêu biểu châu Á, đang diễn ra tại Trung tâm Nghệ thuật đương đại Vincom (VCCA). Triển lãm do Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) chủ trì tổ chức.


Ðại biểu tham quan Triển lãm tác phẩm của các họa sĩ tiêu biểu châu Á.

Triển lãm giới thiệu các tác phẩm mỹ thuật xuất sắc của 27 nghệ sĩ châu Á tiêu biểu thuộc nhiều thế hệ; trong đó có 19 tác giả ở 13 quốc gia và vùng lãnh thổ, gồm: Ô-xtrây-li-a, Băng-la-đét, Hồng Công (Trung Quốc), Ấn Ðộ, In-đô-nê-xi-a, Nhật Bản, Ma-lai-xi-a, Nê-pan, Phi-li-pin, Xin-ga-po, Thái-lan và tám tác giả Việt Nam. 81 tác phẩm được tuyển chọn, trưng bày là những sáng tác tiêu biểu thuộc hai loại hình hội họa và điêu khắc; với nhiều đề tài phong phú, đa dạng, mang đậm cá tính sáng tạo của người nghệ sĩ và đặc trưng nghệ thuật hội họa của mỗi quốc gia. Hai họa sĩ Vi Kiến Thành và Trịnh Tuân, giám tuyển nghệ thuật cho biết, triển lãm là kết quả của một quá trình tuyển chọn công phu, dù gặp không ít khó khăn. Sau nhiều nỗ lực tìm hiểu và tuyển chọn, những tiêu chí về sự giao thoa văn hóa, đặc trưng bản địa cùng chất lượng, uy tín nghệ thuật đã được thể hiện một cách rõ nét thông qua tác phẩm của các nghệ sĩ hàng đầu, như: U Lun Gywe (Mi-an-ma), Awang Damit Ahmad (Ma-lai-xi-a), DLN Reddy (Ấn Ðộ), Leo Hee Tong (Xin-ga-po), Trần Lưu Hậu và Tạ Quang Bạo (Việt Nam)… Ðồng thời, công chúng yêu nghệ thuật còn có cơ hội thưởng lãm tác phẩm của thế hệ kế cận, sẽ là những gương mặt đại diện cho nền nghệ thuật mỗi quốc gia trong tương lai, đó là: Steven Rendall (Ô-xtrây-li-a), Chan Sai-Lok (Hồng Công, Trung Quốc), Jun Ogata (Nhật Bản), Wattanachot Tungateja (Thái-lan)…; các họa sĩ Lê Quảng Hà, Ðặng Xuân Hòa, Ðỗ Hoàng Tường; các nhà điêu khắc Khổng Ðỗ Tuyền, Lê Lạng Lương, Trần Văn An (Việt Nam). Có thể thấy, trong mặt bằng chung của khu vực, vị trí của mỹ thuật Việt Nam được khẳng định và đánh giá cao. Cố vấn nghệ thuật triển lãm, ông Jorn Middelborg, Giám đốc điều hành Thavibu Gallery nhận định: "Việt Nam là quốc gia duy nhất ở Ðông - Nam Á có các nghệ sĩ gây dấu ấn bằng những tác phẩm hội họa đương đại rất thú vị và phá cách khi sử dụng sơn mài và lụa làm chất liệu. Ðây là một đóng góp quan trọng của Việt Nam cho nền nghệ thuật đương đại toàn cầu".

Khát vọng "vươn ra biển lớn", đến với thị trường nghệ thuật thế giới chính là lý do để các nghệ sĩ hàng đầu châu Á hào hứng tham gia cuộc triển lãm này. Giám tuyển Trịnh Tuân nhận xét, các tác phẩm của nghệ sĩ Việt Nam ở cả ba thế hệ từ lão thành, kế cận đến trẻ tuổi đều được khẳng định bằng những nỗ lực cá nhân và sự sáng tạo không ngừng qua thời gian. Ở tuổi ngoài 90, họa sĩ Trần Lưu Hậu không thể đi lại và cầm bút nhưng đã trải tấm toan xuống đất, đổ mầu lên và dùng xe lăn thay cho vệt bút để thực hiện ba tác phẩm hoàn toàn mới về chủ đề thiên nhiên với kích thước lớn nhất triển lãm. Ðiều đó cho thấy niềm khát khao, tính sáng tạo vẫn tràn đầy trong ông. Nhà điêu khắc kỳ cựu Tạ Quang Bạo (78 tuổi) vẫn đến dự khai mạc triển lãm, hài lòng với những tác phẩm điêu khắc rất sinh động, ấn tượng ngợi ca vẻ đẹp người phụ nữ và tình yêu của mình trong một không gian nghệ thuật hoành tráng. Ông đầy phấn chấn chia sẻ niềm vui được góp mặt vào một sân chơi mang tầm quốc tế và khẳng định, sự kiện lớn này sẽ tiếp thêm động lực để các họa sĩ sáng tác; trong tương lai, Việt Nam cần tiếp tục có thêm những triển lãm như thế. Nhà điêu khắc trẻ Trần Văn An góp vào triển lãm tác phẩm điêu khắc bằng chất liệu sắt hàn và inox mang những ý nghĩa, chủ đề khác nhau; hướng đến khát vọng thể hiện nét văn hóa đặc sắc của đất nước, vươn tới những chân trời mới trong nghệ thuật…

Triển lãm tác phẩm của các họa sĩ tiêu biểu châu Á là một sự kiện nghệ thuật thú vị, khởi đầu cho những dự án nghệ thuật chất lượng cao, mang tầm cỡ quốc tế trong tương lai tại Việt Nam. Ðó là cảm xúc, kỳ vọng chung của nhiều nghệ sĩ và công chúng yêu nghệ thuật. Theo Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Ðông, trong những năm gần đây, hoạt động giao lưu, trao đổi nghệ thuật diễn ra thường xuyên giữa các nghệ sĩ Việt Nam và các nước, mang lại hiệu quả tích cực. Triển lãm này hứa hẹn sự khởi đầu cho các hoạt động nghệ thuật chất lượng cao mang tầm quốc tế do Việt Nam đăng cai tổ chức nhằm kết nối, trao đổi nghệ thuật giữa các nước trong khu vực và thế giới. Dự kiến, hoạt động sẽ được tổ chức định kỳ hai năm một lần.

Theo Nhandan.com.vn

Các tin khác


Việt Nam có thêm 1 Công viên Địa chất toàn cầu

Ngày 7/7, Ủy ban Chương trình và Quan hệ quốc tế của Hội đồng Chấp hành UNESCO lần thứ 209 đã thông qua Quyết định của Hội đồng Công viên Địa chất toàn cầu công nhận Công viên Địa chất Đắk Nông của Việt Nam là Công viên Địa chất toàn cầu.

Người đam mê làn điệu then

Đến thôn Khuổi Tặc, xã Bằng Lãng, huyện Chợ Đồn (Bắc Kạn) hỏi thăm anh Văn Tiến Khởi (trong ảnh) thì ai cũng biết bởi anh có tiếng là người yêu hát then trong vùng. Bằng niềm đam mê, tình yêu với các làn điệu dân ca quê hương, anh Khởi đã góp không nhỏ vào việc bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Tày.

Thanh Hóa đúc trống đồng dâng tặng, trưng bày tại Thành cổ Quảng Trị

Hướng tới kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27-7, Hội Di sản và cổ vật Thanh Hoa tỉnh Thanh Hóa tổ chức đúc trống đồng dâng tặng, trưng bày tại Thành cổ Quảng Trị.

Cuộc đua “ấn bản đặc biệt”

Thị trường sách đang sôi động với cuộc cạnh tranh về các ấn bản đặc biệt. Có vẻ như các nhà xuất bản, nhà sách tung ra những ấn phẩm này bên cạnh các ấn bản phổ thông với mong muốn sách bán chạy hơn, nhưng liệu điều đó có đúng và cần thiết ?

Đại sứ quán Hoa Kỳ hỗ trợ tu sửa thành nhà Hồ

Thành nhà Hồ, phần mái vòm và cổng thành phía nam vừa được tu sửa xong với sự tài trợ của Đại sứ quán Hoa Kỳ. Dự án vừa được khánh thành tại Trung tâm Bảo tồn Di sản Thành Nhà Hồ, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hoá.

Nét mới trong công tác thông tin, tuyên truyền, cổ động ở huyện Cao Phong

(HBĐT) - Vốn có nền tảng, bề dày kinh nghiệm trong công tác thông tin, truyền thông, bước vào năm 2020, trước hàng loạt sự kiện lớn của đất nước, địa phương, Trung tâm VH-TT&TT huyện Cao Phong đã tạo "luồng gió mới” trong công tác thông tin, tuyên truyền, cổ động.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục