Lần đầu tiên, các nghệ sĩ tiêu biểu châu Á cùng góp mặt trong một sự kiện nghệ thuật lớn ở Hà Nội. Ðó là Triển lãm tác phẩm của các họa sĩ tiêu biểu châu Á, đang diễn ra tại Trung tâm Nghệ thuật đương đại Vincom (VCCA). Triển lãm do Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) chủ trì tổ chức.


Ðại biểu tham quan Triển lãm tác phẩm của các họa sĩ tiêu biểu châu Á.

Triển lãm giới thiệu các tác phẩm mỹ thuật xuất sắc của 27 nghệ sĩ châu Á tiêu biểu thuộc nhiều thế hệ; trong đó có 19 tác giả ở 13 quốc gia và vùng lãnh thổ, gồm: Ô-xtrây-li-a, Băng-la-đét, Hồng Công (Trung Quốc), Ấn Ðộ, In-đô-nê-xi-a, Nhật Bản, Ma-lai-xi-a, Nê-pan, Phi-li-pin, Xin-ga-po, Thái-lan và tám tác giả Việt Nam. 81 tác phẩm được tuyển chọn, trưng bày là những sáng tác tiêu biểu thuộc hai loại hình hội họa và điêu khắc; với nhiều đề tài phong phú, đa dạng, mang đậm cá tính sáng tạo của người nghệ sĩ và đặc trưng nghệ thuật hội họa của mỗi quốc gia. Hai họa sĩ Vi Kiến Thành và Trịnh Tuân, giám tuyển nghệ thuật cho biết, triển lãm là kết quả của một quá trình tuyển chọn công phu, dù gặp không ít khó khăn. Sau nhiều nỗ lực tìm hiểu và tuyển chọn, những tiêu chí về sự giao thoa văn hóa, đặc trưng bản địa cùng chất lượng, uy tín nghệ thuật đã được thể hiện một cách rõ nét thông qua tác phẩm của các nghệ sĩ hàng đầu, như: U Lun Gywe (Mi-an-ma), Awang Damit Ahmad (Ma-lai-xi-a), DLN Reddy (Ấn Ðộ), Leo Hee Tong (Xin-ga-po), Trần Lưu Hậu và Tạ Quang Bạo (Việt Nam)… Ðồng thời, công chúng yêu nghệ thuật còn có cơ hội thưởng lãm tác phẩm của thế hệ kế cận, sẽ là những gương mặt đại diện cho nền nghệ thuật mỗi quốc gia trong tương lai, đó là: Steven Rendall (Ô-xtrây-li-a), Chan Sai-Lok (Hồng Công, Trung Quốc), Jun Ogata (Nhật Bản), Wattanachot Tungateja (Thái-lan)…; các họa sĩ Lê Quảng Hà, Ðặng Xuân Hòa, Ðỗ Hoàng Tường; các nhà điêu khắc Khổng Ðỗ Tuyền, Lê Lạng Lương, Trần Văn An (Việt Nam). Có thể thấy, trong mặt bằng chung của khu vực, vị trí của mỹ thuật Việt Nam được khẳng định và đánh giá cao. Cố vấn nghệ thuật triển lãm, ông Jorn Middelborg, Giám đốc điều hành Thavibu Gallery nhận định: "Việt Nam là quốc gia duy nhất ở Ðông - Nam Á có các nghệ sĩ gây dấu ấn bằng những tác phẩm hội họa đương đại rất thú vị và phá cách khi sử dụng sơn mài và lụa làm chất liệu. Ðây là một đóng góp quan trọng của Việt Nam cho nền nghệ thuật đương đại toàn cầu".

Khát vọng "vươn ra biển lớn", đến với thị trường nghệ thuật thế giới chính là lý do để các nghệ sĩ hàng đầu châu Á hào hứng tham gia cuộc triển lãm này. Giám tuyển Trịnh Tuân nhận xét, các tác phẩm của nghệ sĩ Việt Nam ở cả ba thế hệ từ lão thành, kế cận đến trẻ tuổi đều được khẳng định bằng những nỗ lực cá nhân và sự sáng tạo không ngừng qua thời gian. Ở tuổi ngoài 90, họa sĩ Trần Lưu Hậu không thể đi lại và cầm bút nhưng đã trải tấm toan xuống đất, đổ mầu lên và dùng xe lăn thay cho vệt bút để thực hiện ba tác phẩm hoàn toàn mới về chủ đề thiên nhiên với kích thước lớn nhất triển lãm. Ðiều đó cho thấy niềm khát khao, tính sáng tạo vẫn tràn đầy trong ông. Nhà điêu khắc kỳ cựu Tạ Quang Bạo (78 tuổi) vẫn đến dự khai mạc triển lãm, hài lòng với những tác phẩm điêu khắc rất sinh động, ấn tượng ngợi ca vẻ đẹp người phụ nữ và tình yêu của mình trong một không gian nghệ thuật hoành tráng. Ông đầy phấn chấn chia sẻ niềm vui được góp mặt vào một sân chơi mang tầm quốc tế và khẳng định, sự kiện lớn này sẽ tiếp thêm động lực để các họa sĩ sáng tác; trong tương lai, Việt Nam cần tiếp tục có thêm những triển lãm như thế. Nhà điêu khắc trẻ Trần Văn An góp vào triển lãm tác phẩm điêu khắc bằng chất liệu sắt hàn và inox mang những ý nghĩa, chủ đề khác nhau; hướng đến khát vọng thể hiện nét văn hóa đặc sắc của đất nước, vươn tới những chân trời mới trong nghệ thuật…

Triển lãm tác phẩm của các họa sĩ tiêu biểu châu Á là một sự kiện nghệ thuật thú vị, khởi đầu cho những dự án nghệ thuật chất lượng cao, mang tầm cỡ quốc tế trong tương lai tại Việt Nam. Ðó là cảm xúc, kỳ vọng chung của nhiều nghệ sĩ và công chúng yêu nghệ thuật. Theo Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Ðông, trong những năm gần đây, hoạt động giao lưu, trao đổi nghệ thuật diễn ra thường xuyên giữa các nghệ sĩ Việt Nam và các nước, mang lại hiệu quả tích cực. Triển lãm này hứa hẹn sự khởi đầu cho các hoạt động nghệ thuật chất lượng cao mang tầm quốc tế do Việt Nam đăng cai tổ chức nhằm kết nối, trao đổi nghệ thuật giữa các nước trong khu vực và thế giới. Dự kiến, hoạt động sẽ được tổ chức định kỳ hai năm một lần.

Theo Nhandan.com.vn

Các tin khác


Hơn 600 bộ áo dài lung linh khoe sắc tại Văn Miếu-Quốc Tử Giám

Các bộ sưu tạp áo dài không chỉ tôn vinh nét đẹp văn hóa dân tộc, các mẫu thiết kế còn thể hiện sự giao lưu văn hóa khi khai thác họa tiết từ nét đẹp văn hóa truyền thống của 15 nước trên thế giới.

Thưởng thức ẩm thực Hòa Bình ở ngã ba bãi Sang

(HBĐT) - Khu vực ngã ba Bãi Sang (trước thuộc xã Đồng Bảng, nay thuộc xã Đồng Tân, huyện Mai Châu) từ lâu đã được biết đến là điểm dừng chân ăn uống quen thuộc của những lái xe đường dài trên tuyến đường Hà Nội, Hòa Bình – Sơn La. Thực phẩm tươi sống, chế biến theo cách truyền thống cộng với những gia vị đặc trưng cùng với giá cả phải chăng khiến cho ẩm thực ngã ba bãi Sang ngày càng hấp dẫn thực khách. Giờ đây, không chỉ có lái xe đường dài, ngã ba bãi Sang đã trở thành điểm dừng chân không thể thiếu của khách du lịch trên cung đường khám phá Tây Bắc. Nhiều nhà hàng mới được xây dựng, kiến trúc đẹp, chất lượng phục vụ sang trọng càng làm cho ẩm thực ngã ba bãi Sang thêm nức tiếng.

Mê mẩn Trà sư trong vũ khúc hoàng hôn

(HBĐT) - Du lịch để chiêm ngưỡng vẻ đẹp kỳ diệu của thiên nhiên chính là một cách tận hưởng cuộc sống trọn vẹn. Hoàng hôn cũng là khoảnh khắc chuyển giao như một phép màu kỳ lạ, Trà Sư duyên dáng khoác lên mình chiếc "phượng bào” đỏ rực kiêu sa hòa quyện cùng sắc vàng quý tộc dệt nên thước lụa tinh tế lấp lánh nắng chiều. Tác phẩm nghệ thuật được chế tác công phu từ bàn tay tạo hóa, toát lên vẻ đẹp lộng lẫy đồng điệu trong không gian chẳng khác chi cảnh vật "địa đàng trần gian”. Nếu bạn đang cảm thấy mỏi mệt, một buổi chiều thư giãn và chìm trong khung cảnh lãng mạn, đắm mình trong không gian ảo diệu của ánh hoàng hôn ở Trà Sư sẽ là gợi ý tuyệt vời dành cho bạn.

Chính phủ hỗ trợ hoạt động sáng tạo tác phẩm báo chí, văn học nghệ thuật chất lượng cao

Ngày 8/4/2021, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quyết định số 558/QĐ-TTg về Chương trình hỗ trợ hoạt động sáng tạo tác phẩm, công trình văn học nghệ thuật, báo chí ở Trung ương và các Hội Văn học nghệ thuật địa phương; hỗ trợ tác phẩm báo chí chất lượng cao ở các Hội Nhà báo địa phương giai đoạn 2021 - 2025 (Chương trình).

Huyện Yên Thủy: Xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh

(HBĐT) - Đó là một trong những nội dung lớn của phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" được Ban Chỉ đạo phong trào huyện Yên Thủy tích cực triển khai. Qua đó, tác động mạnh mẽ đến đời sống văn hóa, xã hội, góp phần quan trong hoàn thành nhiệm vụ phát triển KT-XH, AN-QP của địa phương, củng cố, tăng cường hệ thống chính trị ở cơ sở.

Ngày hội Phiên chợ vùng cao Mai Châu

(HBĐT) - Ngày 4/4, trong chuỗi sự kiện hướng tới dịp kỷ niệm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30 /4/1975- 30/4/2021), ngày Quốc tế lao động 1/5, UBND huyện Mai Châu tổ chức Ngày hội Phiên chợ vùng cao với việc mở lại Phiên chợ vùng cao được diễn ra vào Chủ nhật hàng tuần tại thị trấn Mai Châu và chương trình giao lưu văn hóa, văn nghệ đặc sắc. Đây cũng là hoạt động khởi động kích cầu du lịch trên địa bàn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục