(HBĐT) - Dịp Lễ hội Cam Cao Phong và Hội chợ thương mại huyện Cao Phong năm 2019 đang diễn ra, điều khiến du khách ấn tượng hơn cả là các hoạt động được chuẩn bị công phu, sinh động hơn so với các mùa lễ hội trước. Đặc biệt là có các gian trưng bày sản vật và ẩm thực tạo nét mới. Nhờ vậy, không khí lễ hội thêm vui tươi, du khách thập phương hiểu thêm bản sắc văn hóa, phong tục, tập quán của người dân xứ Mường Thàng.


Gian trưng bày ẩm thực và sản vật tại lễ hội của xã Đông Phong (Cao Phong) đạt giải nhất.

Đã qua 5 lần tổ chức nhưng đây là lần đầu tiên chị Nguyễn Thị Khuy đến từ Thủ đô Hà Nội có dịp dự Lễ hội Cam Cao Phong. Chị Khuy cho biết: Tôi thực sự ấn tượng vì đâu đâu cũng ngập sắc cam vàng. May mắn nữa là ngay tại không gian lễ hội, tôi được trải nghiệm những hình ảnh vô cùng đặc sắc của người dân bản địa. Các cô gái trong trang phục váy áo dân tộc Mường xinh đẹp và duyên dáng luôn nở nụ cười thân thiện với du khách. Cùng với đặc sản là cam, quýt, bưởi, gian hàng nào cũng có khu trưng bày, giới thiệu các sản vật, ẩm thực địa phương. Cũng tại đây, tôi được thưởng thức món bánh Uôi còn gọi là bánh tình yêu, rượu cần, các món xôi đồ, cơm lam rất ngon của người Mường...

Dành thời gian thăm quan các gian trưng bày sản vật và ẩm thực tại lễ hội thực sự là một trải nghiệm khó quên đối với du khách. Gian hàng của xã Thung Nai, Bình Thanh thu hút khách thăm quan với đặc sản các loại cá nướng, cá khô, chả cá được chế biến từ cá sạch sông Đà. Gian hàng của xã Xuân Phong, Đông Phong có đặc sản rượu cần, lợn bản địa, cá suối ốt đồ, mật ong tự nhiên; gian hàng của xã Bắc Phong có các loại bánh làm từ gạo nếp nương của người Dao, rau đồ, ngô, cua suối... Anh Bùi Văn Chung, phụ trách gian hàng của xã Xuân Phong cho biết: Nhiều người ghé vào gian hàng của chúng tôi để thưởng thức rượu cần truyền thống, nếm thử các món ăn theo cách chế biến người Mường vẫn làm hàng ngày. Chúng tôi rất vui đã giới thiệu được tinh túy ẩm thực của người Mường tới du khách.

Với sự chuẩn bị công phu cho các hoạt động diễn ra tại lễ hội, bên cạnh sản phẩm chủ lực là các loại cây ăn quả có múi và mía, 100% xã, thị trấn đều có gian hàng giới thiệu ẩm thực địa phương. Đồng chí Đỗ Văn Ngọc, Phó trưởng Ban giám khảo chấm điểm các gian hàng cho biết: Ban giám khảo đã đánh giá, chấm điểm theo các nội dung và hình thức của từng gian hàng xem sản phẩm có đa dạng, phóng phú, trình bày có quy củ, đẹp mắt hay không. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đánh giá các yếu tố đảm bảo vệ sinh môi trường. Đến nay, phần chấm điểm đã cho kết quả, trong đó xã Đông Phong đạt giải nhất, xã Thu Phong đạt giải nhì, 2 xã Tây Phong và Bình Thanh đạt giải 3, còn lại là giải khuyến khích. Dự kiến, Ban tổ chức sẽ trao giải vào đêm bế mạc Lễ hội Cam Cao Phong và Hội chợ thương mại huyện sắp tới. Thông qua lễ hội đã quảng bá, giới thiệu nét đẹp văn hóa ẩm thực, các sản vật vùng miền, giúp du khách hiểu thêm về phong tục, tập quán, đời sống sinh hoạt của người Mường Thàng.  
 
Bùi Minh

Các tin khác


Huyện Yên Thủy: Xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh

(HBĐT) - Đó là một trong những nội dung lớn của phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" được Ban Chỉ đạo phong trào huyện Yên Thủy tích cực triển khai. Qua đó, tác động mạnh mẽ đến đời sống văn hóa, xã hội, góp phần quan trong hoàn thành nhiệm vụ phát triển KT-XH, AN-QP của địa phương, củng cố, tăng cường hệ thống chính trị ở cơ sở.

Ngày hội Phiên chợ vùng cao Mai Châu

(HBĐT) - Ngày 4/4, trong chuỗi sự kiện hướng tới dịp kỷ niệm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30 /4/1975- 30/4/2021), ngày Quốc tế lao động 1/5, UBND huyện Mai Châu tổ chức Ngày hội Phiên chợ vùng cao với việc mở lại Phiên chợ vùng cao được diễn ra vào Chủ nhật hàng tuần tại thị trấn Mai Châu và chương trình giao lưu văn hóa, văn nghệ đặc sắc. Đây cũng là hoạt động khởi động kích cầu du lịch trên địa bàn.

Thăm di tích lịch sử hang đá Trại

(HBĐT) - Khu di tích lịch sử hang đá Trại (hang xóm Trại) là một trong số hang tiền sử thuộc Văn hoá Hoà Bình nổi tiếng thế giới. Di tích này đã được Bộ VH-TT (nay là Bộ VH-TT&DL) xếp hạng cấp quốc gia năm 2001. Từ khi phát hiện đến nay, hang đá Trại thu hút đông đảo nhà khoa học trên thế giới và trong nước đến nghiên cứu.

Quản lý chặt chẽ hoạt động kinh doanh dịch vụ karaoke

(HBĐT) - Đời sống KT-XH phát triển, hoạt động kinh doanh karaoke "mọc” lên ngày càng nhiều, đáp ứng nhu cầu giải trí của người dân. Tuy nhiên, loại hình kinh doanh này cũng tiềm ẩn phức tạp về ANTT, đòi hỏi sự quản lý chặt chẽ hơn từ các lực lượng chức năng nhằm siết chặt hoạt động, ngăn chặn tệ nạn xã hội (TNXH), bảo đảm ANTT trên địa bàn.

Khám phá đồi U Bò

(HBĐT) - Từ đồi U Bò có thể phóng tầm mắt bao trọn vùng Đại Đồng. Quanh năm đồi U Bò lộng gió với thảm cỏ may rộng mênh mông. Trước là bãi chăn thả gia súc cho bà con xóm Pheo, nay trở thành địa điểm vui chơi lý tưởng cho người dân địa phương.

Thưởng thức "Truyện Kiều" của Nguyễn Du theo lối ngâm truyền thống

Sau một năm thực hiện, các nghệ sỹ dòng nhạc cổ truyền đã hoàn thành dự án "Ngâm Kiều toàn truyện" theo lối ngâm độc đáo gắn liền với kiệt tác "Truyện Kiều" của đại thi hào Nguyễn Du.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục