(HBĐT) - Trong những năm qua, phong trào văn nghệ quần chúng ở xã Bình Sơn (Kim Bôi) đã có bước phát triển đáng ghi nhận và đang dần lan tỏa sâu rộng trong đời sống nhân dân. Qua đó, góp phần xây dựng đời sống văn hóa lành mạnh ở khu dân cư, làm phong phú đời sống tinh thần của người dân.


Đội văn nghệ xã Bình Sơn (Kim Bôi) biểu diễn tại Hội thi Tuyên truyền Luật Bình đẳng giới, Luật Phòng chống xâm hại tình dục trẻ em do Hội Phụ nữ và Đoàn Thanh niên xã phối hợp tổ chức.

Nhận thức rõ tầm quan trọng của phong trào văn nghệ đối với đời sống tinh thần của người dân, cấp ủy, chính quyền xã Bình Sơn luôn quan tâm, chú trọng lĩnh vực này. Điều này được thể hiện rõ nét qua việc xã thường xuyên tổ chức các buổi giao lưu văn nghệ nhân ngày lễ, ngày kỷ niệm lớn của đất nước… Đồng thời lồng ghép tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về: an toàn giao thông, không sinh con thứ 3, những tác hại và cách phòng, chống ma túy, bình đẳng giới, phòng, chống xâm hại tình dục trẻ em, bạo lực gia đình, tai, tệ nạn xã hội…; đường lối, chính sách của Đảng vàNhà nước; học hỏi, trao đổi kinh nghiệm về cách làm hay, mô hình kinh tế phát triển đem lại thu nhập cao… Những buổi giao lưu văn nghệ luôn nhận được sự quan tâm của đông đảo người dân ở các xóm.

Hiện nay, toàn xã có 3 sân khấu nổi ngoài trời và 5 đội văn nghệ (4 đội của xóm, 1 đội của xã). Các đội văn nghệ có từ 15 - 20 thành viên, là những người có năng khiếu ca hát và đam mê văn nghệ… Thành viên đội văn nghệ dần được trẻ hóa, thu hút nhiều thanh thiếu niên từ 15 - 30 tuổi tham gia với nhiều loại hình biểu diễn phong phú, đa dạng như: hát, múa, tiểu phẩm, kịch, nhảy hiện đại, hát kết hợp với biểu diễn các loại nhạc cụ… Các đội văn nghệ hoạt động thường xuyên đã góp phần đưa phong trào văn hóa, văn nghệ của địa phương phát triển cả về bề rộng lẫn chiều sâu.

Phong trào văn hóa, văn nghệ đã góp phần không nhỏ trong việc xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, nâng cao đời sống tinh thần cho nhân dân, tạo sự đoàn kết, gắn bó và thấu hiểu lẫn nhau trong cộng đồng. Xã Bình Sơn hiện có 495 gia đình văn hóa, chiếm 75% số hộ toàn xã.

Tuy nhiên, để phong trào văn nghệ quần chúng lan tỏa rộng khắp hơn nữa, xã Bình Sơn cần có những việc làm cụ thể khuyến khích quần chúng tham gia biểu diễn, thúc đẩy hoạt động thường xuyên của các câu lạc bộ (CLB) nhằm tạo sân chơi đa dạng, lành mạnh và hấp dẫn. Mỗi năm, theo quy định, mỗi CLB được hỗ trợ từ nguồn ngân sách 2 triệu đồng, nguồn kinh phí này không đủ để các CLB duy trì hoạt động văn nghệ thường xuyên. Khi có buổi giao lưu văn nghệ, các hội, đoàn thể xã kêu gọi kinh phí từ nguồn xã hội hóa.

Đồng chí Bùi Đình Luận, Phó Chủ tịch UBND xã Bình Sơn cho biết: "Mỗi khi xã tổ chức giao lưu văn nghệ, người dân đến chật kín sân nhà văn hóa để thưởng thức và cổ vũ. Những năm gần đây, hoạt động văn nghệ của Hội Phụ nữ, Hội Người cao tuổi đã khởi sắc nhiều hơn so với những năm trước. Phong trào văn hóa, văn nghệ ở địa phương phát triển, bên cạnh sự quan tâm, đầu tư của cấp ủy, chính quyền xã còn phải kể đến sự nhiệt tình, sôi nổi tham gia các hoạt động của nhân dân. Giờ đây, phong trào văn nghệ quần chúng đã trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu trong cuộc sống của người dân xã Bình Sơn”.

Linh Nhật


Các tin khác


Huyện Yên Thủy: Xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh

(HBĐT) - Đó là một trong những nội dung lớn của phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" được Ban Chỉ đạo phong trào huyện Yên Thủy tích cực triển khai. Qua đó, tác động mạnh mẽ đến đời sống văn hóa, xã hội, góp phần quan trong hoàn thành nhiệm vụ phát triển KT-XH, AN-QP của địa phương, củng cố, tăng cường hệ thống chính trị ở cơ sở.

Ngày hội Phiên chợ vùng cao Mai Châu

(HBĐT) - Ngày 4/4, trong chuỗi sự kiện hướng tới dịp kỷ niệm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30 /4/1975- 30/4/2021), ngày Quốc tế lao động 1/5, UBND huyện Mai Châu tổ chức Ngày hội Phiên chợ vùng cao với việc mở lại Phiên chợ vùng cao được diễn ra vào Chủ nhật hàng tuần tại thị trấn Mai Châu và chương trình giao lưu văn hóa, văn nghệ đặc sắc. Đây cũng là hoạt động khởi động kích cầu du lịch trên địa bàn.

Thăm di tích lịch sử hang đá Trại

(HBĐT) - Khu di tích lịch sử hang đá Trại (hang xóm Trại) là một trong số hang tiền sử thuộc Văn hoá Hoà Bình nổi tiếng thế giới. Di tích này đã được Bộ VH-TT (nay là Bộ VH-TT&DL) xếp hạng cấp quốc gia năm 2001. Từ khi phát hiện đến nay, hang đá Trại thu hút đông đảo nhà khoa học trên thế giới và trong nước đến nghiên cứu.

Quản lý chặt chẽ hoạt động kinh doanh dịch vụ karaoke

(HBĐT) - Đời sống KT-XH phát triển, hoạt động kinh doanh karaoke "mọc” lên ngày càng nhiều, đáp ứng nhu cầu giải trí của người dân. Tuy nhiên, loại hình kinh doanh này cũng tiềm ẩn phức tạp về ANTT, đòi hỏi sự quản lý chặt chẽ hơn từ các lực lượng chức năng nhằm siết chặt hoạt động, ngăn chặn tệ nạn xã hội (TNXH), bảo đảm ANTT trên địa bàn.

Khám phá đồi U Bò

(HBĐT) - Từ đồi U Bò có thể phóng tầm mắt bao trọn vùng Đại Đồng. Quanh năm đồi U Bò lộng gió với thảm cỏ may rộng mênh mông. Trước là bãi chăn thả gia súc cho bà con xóm Pheo, nay trở thành địa điểm vui chơi lý tưởng cho người dân địa phương.

Thưởng thức "Truyện Kiều" của Nguyễn Du theo lối ngâm truyền thống

Sau một năm thực hiện, các nghệ sỹ dòng nhạc cổ truyền đã hoàn thành dự án "Ngâm Kiều toàn truyện" theo lối ngâm độc đáo gắn liền với kiệt tác "Truyện Kiều" của đại thi hào Nguyễn Du.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục