(HBĐT) - UBND tỉnh vừa ban hành Quyết định số 2170/QĐ-UBND về việc phê duyệt dự án "Khôi phục, bảo tồn, quảng bá và phát triển làng nghề dệt truyền thống Mai Châu theo mô hình sản xuất bền vững” do tổ chức phi chính phủ Keep It Beautiful Vietnam (KIBV) viện trợ cho huyện Mai Châu. Dự án có tổng mức viện trợ là trên 315.000 USD, tương đương 7,24 tỷ đồng. Thời gian thực hiện từ tháng 10 năm 2019 đến tháng 10 năm 2023.

Với mục tiêu chung là tổ chức các lớp dạy nghề theo hình thức sản xuất bền vững cho phụ nữ, mang lại sinh kế bền vững cho người dân, bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống; giới thiệu và quảng bá hình ảnh và sản phẩm dệt ra thị trường trong nước và thế giới, góp phần xây dựng sản phẩm hàng lưu niệm phục vụ hoạt động du lịch. Các hoạt động của dự án gồm: Xây dựng cơ sở hạ tầng, nhà xưởng, kho hàng, sân bãi, nhà lưu niệm; dạy nghề, sản xuất gia công dệt thủ công truyền thống hàng thổ cẩm; tổ chức giới thiệu, quảng bá sản phẩm.

Địa bàn hoạt động của dự án Làng dệt truyền thống ở Mai Châu Hòa Bình bao gồm bản Lác, bản Văn, bản Nhót, bản Poom Cọong thuộc hai xã Chiềng Châu và Nà Phòn, đây cũng là địa bàn mà hoạt động du lịch đang phát triển, khách du lịch trong nước thường xuyên đến tham quan và trải nghiệm văn hóa của dân tộc Thái. Với tầm nhìn bảo tồn văn hóa truyền thống, duy trì và phát huy các làng dệt truyền thống của Việt Nam, tổ chức KIBV sẽ cung cấp cho phụ nữ nghèo, người khuyết tật trong khu vực của dự án các lớp đào tạo, huấn luyện miễn phí để sản xuất các sản phẩm vải dệt truyền thống, thủ công và bền vững. KIBV đặt mục tiêu tạo ra một tác động tích cực về môi trường, nhân đạo và văn hóa đối với khu vực miền núi thiểu số của Hòa Bình, Việt Nam. Khi dự án đi vào hoạt động đem lại hiệu quả tốt và được chứng minh, chương trình sẽ được mở rộng sang các làng truyền thống khác ở Hòa Bình nói riêng và Việt Nam nói chung để giúp duy trì và thúc đẩy các làng này với quan điểm bảo tồn làng nghề và thúc đẩy sản xuất bền vững...

P.V (TH)


Các tin khác


Giao lưu Văn hóa đọc nhân ngày Sách Việt Nam

(HBĐT) - Ngày 16/4, Phòng GD&ĐT huyện Lương Sơn tổ chức Chương trình "Giao lưu Văn hóa đọc” nhân ngày Sách Việt Nam 21/4 lần thứ 8 năm 2021. Đến dự có lãnh đạo Sở GD&ĐT, UBND huyện Lương Sơn, cùng đông đảo giáo viên và học sinh các trường mầm non, TH&THCS, THPT, PT DTNT – THCS&THPT trong toàn huyện.

Quảng trường Hòa Bình - điểm đến thú vị

(HBĐT) - Đã thành nếp, cứ tối thứ Bảy, vợ chồng Hoàng Thu lại đưa 2 con đến vui chơi ở Quảng trường Hòa Bình (TP Hòa Bình). Chúng hào hứng, thích thú khi được gác lại bài vở để thỏa sức vui đùa. Còn với 2 vợ chồng, đây là khoảng thời gian được thư giãn sau một tuần làm việc mệt nhọc. Nhìn bọn trẻ tíu tít với các trò chơi, Thu cười vui: Chúng chỉ mong thứ Bảy thôi. Đến đây được tự lái nhiều loại xe điện, rồi đạp xích lô, không thì câu cá, tô tượng, xúc hạt... Nhiều hôm, hai vợ chồng giục mãi cũng chẳng muốn về. Nhưng em nói thật, ở đây người lớn còn thích chứ nói gì đến trẻ con. Rộng rãi, thoáng đãng,không khí náo nhiệt. Nhiều hôm bọn em còn tranh thủ đi bộ được vài vòng. Những lúc như vậy mới thấy thư thái làm sao.

Đảm bảo an toàn, chu đáo dịp Giỗ Tổ Hùng Vương, Lễ hội Đền Hùng

Ban tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương, Lễ hội Đền Hùng năm Tân Sửu 2021 cho biết, năm nay là năm lẻ nên Giỗ Tổ Hùng Vương do tỉnh Phú Thọ tổ chức.

Tổ chức đợt phim kỷ niệm các ngày lễ lớn

Đợt phim "Kỷ niệm các ngày lễ lớn 30/4, 1/5, 7/5, 19/5 năm 2021" sẽ được trình chiếu trong phạm vi cả nước từ ngày 30/4 đến ngày 22/5/2021.

Chung quanh giải thưởng thơ của báo Văn Nghệ: Cần những ứng xử nhân văn

Thời gian qua, giải thưởng từ cuộc thi thơ của báo Văn Nghệ tổ chức đã tạo nên những tranh cãi về chất lượng tác phẩm đoạt giải.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục