(HBĐT) - Từ ngày 6-10/12, trên địa bàn tỉnh sẽ diễn ra sự kiện chính trị, văn hóa lớn: Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Hòa Bình năm 2019 (Tuần lễ). Sự kiện được tổ chức nhằm tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong nhân dân, tạo không gian để các nghệ nhân gặp gỡ, giao lưu, học hỏi trao đổi kinh nghiệm, góp phần nâng cao ý thức trong việc giữ gìn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc. Đồng thời giới thiệu, quảng bá tiềm năng, xúc tiến đầu tư, phát triển về thương mại, du lịch, từng bước xây dựng thương hiệu du lịch "Hòa Bình - Điểm đến hấp dẫn và thân thiện". Những ngày này, công tác chuẩn bị đang được tiến hành hết sức tích cực.Học sinh Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh tích cực tập luyện để biểu diễn trong sự kiện Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Hòa Bình năm 2019.

Trong Tuần lễ diễn ra nhiều hoạt động hấp dẫn như: Chương trình nghệ thuật với chủ đề "Hòa Bình - Miền sử thi”; Liên hoan ảnh nghệ thuật "Hòa Bình - Đất nước - Con người”; Liên hoan ẩm thực và trình diễn nghề truyền thống; Cuộc thi "Người đẹp xứ Mường”; Trình diễn di sản văn hóa phi vật thể các dân tộc. Trong khuôn khổ Tuần lễ tổ chức một số chương trình kết hợp du lịch địa phương như: Giới thiệu di sản khoa học tại Công viên di sản các nhà khoa học Việt Nam tại huyện Cao Phong; tìm về bản sắc văn hóa các dân tộc tại xóm Lũy Ải, xã Phong Phú (Tân Lạc)...

Đồng chí Bùi Thị Niềm, Giám đốc Sở VH-TT&DL chia sẻ: Đây là sự kiện lớn được khởi động từ cuối năm 2018, bởi vậy, đến thời điểm này, công tác chuẩn bị đã cơ bản hoàn thành. Quảng trường Hòa Bình, nơi diễn ra Lễ khai mạc Tuần lễ - điểm nhấn trong chuỗi sự kiện đã được trang hoàng rực rỡ. Trong đó bố trí trên 5.400 ghế ngồi phục vụ đại biểu và nhân dân. Chương trình nghệ thuật diễn ra trong đêm khai mạc với chủ đề "Hòa Bình - Miền đất sử thi” được chuẩn bị khá công phu với lực lượng tham gia biểu diễn gần 500 người, gồm: một số ca sỹ nổi tiếng trong làng nhạc Việt, các nghệ sỹ, diễn viên đến từ nhóm Sao Việt và Đoàn nghệ thuật các dân tộc tỉnh Hòa Bình. Đặc biệt là sự góp mặt của đông đảo học sinh Trường THPT Dân tộc nội trú, Trường Cao đẳng Sư phạm Hòa Bình và 100 nghệ nhân chiêng Mường của xã Dân Chủ (TP Hòa Bình).  

Để ngày hội thực sự sôi động, hấp dẫn, tạo ấn tượng đậm nét trong lòng người dân và du khách, các sự kiện đã được chuẩn bị kỹ lưỡng. Sở VH-TT&DL đã phối hợp với Sở NN&PTNT lựa chọn 10 nghệ nhân các nghề truyền thống, gồm: nghề dệt thổ cẩm, nghề đá mỹ nghệ, mây tre đan…  tham gia trình diễn tại liên hoan ẩm thực. Phối hợp với Hội VH-NT tổng kết cuộc thi ảnh đẹp và lựa chọn ảnh để tổ chức Liên hoan ảnh nghệ thuật. Ký hợp đồng với các đơn vị tài trợ thực hiện liên hoan ẩm thực để xác lập kỷ lục Việt Nam mâm cỗ lá dân tộc Mường đặc sắc nhất. Đã tổ chức 2 vòng thi sơ khảo và chung khảo Cuộc thi "Người đẹp xứ Mường”, lựa chọn được 25 thí sinh vào thi chung kết diễn ra vào 20h ngày 9/12 tại Cung Văn hóa tỉnh. Đây là sự kiện được mong chờ. Đến nay, website và fanpage về Cuộc thi "Người đẹp xứ Mường” đã thu hút hơn 30.000 lượt người theo dõi và tương tác.

Để tạo không khí cho ngày hội, thu hút sự quan tâm của người dân và du khách, công tác tuyên truyền, quảng bá được đẩy mạnh. Trên khắp các ngả đường, tỉnh lộ, huyện lộ đã rực rỡ những hình ảnh tuyên truyền, cổ động trực quan với 350 băng rôn, 600 cờ phướn, 4 bốt, 5 pa nô lớn được dựng, treo. Đã tổ chức họp báo thông tin về sự kiện tại trụ sở Bộ VH-TT&DL, thu hút hơn 20 cơ quan báo chí Trung ương và địa phương đưa tin. Với sự chuẩn bị công phu, kỹ lưỡng, Ban tổ chức Tuần lễ hy vọng sẽ tạo được ấn tượng tốt đẹp trong lòng người dân và du khách. Qua đó, góp phần quảng bá, giới thiệu cho bạn bè, người thân về vùng đất, con người Hòa Bình đẹp, thân thiện, mến khách và đặc biệt có tiềm năng lớn để đầu tư phát triển du lịch.

         
Thúy Hằng

Các tin khác


Thêm nhiều ca khúc cổ vũ tinh thần chống đại dịch COVID-19

Với sứ mệnh là người chiến sỹ trên mặt trận văn hóa, những ngày qua, các nghệ sỹ chuyên và không chuyên đã cho ra đời những tác phẩm nghệ thuật cổ vũ, nâng cao tinh thần, góp phần thiết thực vào công cuộc phòng chống dịch COVID-19.

Việt Nam giành Huy chương vàng nhiếp ảnh quốc tế

Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam vừa cho biết, các nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam tham dự Cuộc thi ảnh quốc tế Contrast 2020 đã giành nhiều giải thưởng với hai Huy chương vàng, một Huy chương bạc và nhiều bằng danh dự.

Xe thư viện lưu động - góp phần lan tỏa văn hóa đọc trong cộng đồng

(HBĐT) - Với mục tiêu phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng, Thư viện tỉnh đã triển khai tổ chức các chuyến xe thư viện lưu động đa phương tiện, mang ánh sáng tri thức đến với người dân vùng sâu, xa, các trường học trong tỉnh, góp phần lan tỏa văn hóa đọc trong cộng đồng.

Trống đồng cổ - báu vật của người Mường Hòa Bình

(HBĐT) - Trống đồng là tài sản quý giá được coi là báu vật cha ông để lại, là biểu tượng của nền văn minh và văn hoá Việt Nam thời dựng nước. Hoà Bình là tỉnh phát hiện, lưu giữ nhiều trống đồng đứng thứ hai trong cả nước, với hai loại chính là: trống loại I Heger (trống Đông Sơn) và trống loại II Heger.

Nét đẹp ngày Giỗ Tổ Hùng Vương

(HBĐT) - "Dù ai đi ngược về xuôi/ Nhớ ngày Giỗ Tổ mùng mười tháng Ba". Ngày 10/3 (âm lịch) hàng năm, muôn triệu con tim trên mọi miền Tổ quốc lại hướng về vùng đất Tổ, tìm về Khu di tích lịch sử Đền Hùng thuộc thôn Cổ Tích, xã Hy Cương, thành phố Việt Trì (Phú Thọ) để thể hiện tấm lòng thành kính tri ân, tưởng nhớ công lao của các Vua Hùng.

Hôm nay mồng 10-3 âm lịch, Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương diễn ra tại Đền Hùng

Sáng nay 2-4 (mồng 10-3 âm lịch), tại điện Kính Thiên trên đỉnh núi Nghĩa Lĩnh thuộc Khu Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đền Hùng, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Phú Thọ thay mặt nhân dân cả nước và đồng bào ta ở nước ngoài tổ chức trọng thể Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục