(HBĐT) - Từ ngày 6-10/12, trên địa bàn tỉnh sẽ diễn ra sự kiện chính trị, văn hóa lớn: Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Hòa Bình năm 2019 (Tuần lễ). Sự kiện được tổ chức nhằm tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong nhân dân, tạo không gian để các nghệ nhân gặp gỡ, giao lưu, học hỏi trao đổi kinh nghiệm, góp phần nâng cao ý thức trong việc giữ gìn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc. Đồng thời giới thiệu, quảng bá tiềm năng, xúc tiến đầu tư, phát triển về thương mại, du lịch, từng bước xây dựng thương hiệu du lịch "Hòa Bình - Điểm đến hấp dẫn và thân thiện". Những ngày này, công tác chuẩn bị đang được tiến hành hết sức tích cực.Học sinh Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh tích cực tập luyện để biểu diễn trong sự kiện Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Hòa Bình năm 2019.

Trong Tuần lễ diễn ra nhiều hoạt động hấp dẫn như: Chương trình nghệ thuật với chủ đề "Hòa Bình - Miền sử thi”; Liên hoan ảnh nghệ thuật "Hòa Bình - Đất nước - Con người”; Liên hoan ẩm thực và trình diễn nghề truyền thống; Cuộc thi "Người đẹp xứ Mường”; Trình diễn di sản văn hóa phi vật thể các dân tộc. Trong khuôn khổ Tuần lễ tổ chức một số chương trình kết hợp du lịch địa phương như: Giới thiệu di sản khoa học tại Công viên di sản các nhà khoa học Việt Nam tại huyện Cao Phong; tìm về bản sắc văn hóa các dân tộc tại xóm Lũy Ải, xã Phong Phú (Tân Lạc)...

Đồng chí Bùi Thị Niềm, Giám đốc Sở VH-TT&DL chia sẻ: Đây là sự kiện lớn được khởi động từ cuối năm 2018, bởi vậy, đến thời điểm này, công tác chuẩn bị đã cơ bản hoàn thành. Quảng trường Hòa Bình, nơi diễn ra Lễ khai mạc Tuần lễ - điểm nhấn trong chuỗi sự kiện đã được trang hoàng rực rỡ. Trong đó bố trí trên 5.400 ghế ngồi phục vụ đại biểu và nhân dân. Chương trình nghệ thuật diễn ra trong đêm khai mạc với chủ đề "Hòa Bình - Miền đất sử thi” được chuẩn bị khá công phu với lực lượng tham gia biểu diễn gần 500 người, gồm: một số ca sỹ nổi tiếng trong làng nhạc Việt, các nghệ sỹ, diễn viên đến từ nhóm Sao Việt và Đoàn nghệ thuật các dân tộc tỉnh Hòa Bình. Đặc biệt là sự góp mặt của đông đảo học sinh Trường THPT Dân tộc nội trú, Trường Cao đẳng Sư phạm Hòa Bình và 100 nghệ nhân chiêng Mường của xã Dân Chủ (TP Hòa Bình).  

Để ngày hội thực sự sôi động, hấp dẫn, tạo ấn tượng đậm nét trong lòng người dân và du khách, các sự kiện đã được chuẩn bị kỹ lưỡng. Sở VH-TT&DL đã phối hợp với Sở NN&PTNT lựa chọn 10 nghệ nhân các nghề truyền thống, gồm: nghề dệt thổ cẩm, nghề đá mỹ nghệ, mây tre đan…  tham gia trình diễn tại liên hoan ẩm thực. Phối hợp với Hội VH-NT tổng kết cuộc thi ảnh đẹp và lựa chọn ảnh để tổ chức Liên hoan ảnh nghệ thuật. Ký hợp đồng với các đơn vị tài trợ thực hiện liên hoan ẩm thực để xác lập kỷ lục Việt Nam mâm cỗ lá dân tộc Mường đặc sắc nhất. Đã tổ chức 2 vòng thi sơ khảo và chung khảo Cuộc thi "Người đẹp xứ Mường”, lựa chọn được 25 thí sinh vào thi chung kết diễn ra vào 20h ngày 9/12 tại Cung Văn hóa tỉnh. Đây là sự kiện được mong chờ. Đến nay, website và fanpage về Cuộc thi "Người đẹp xứ Mường” đã thu hút hơn 30.000 lượt người theo dõi và tương tác.

Để tạo không khí cho ngày hội, thu hút sự quan tâm của người dân và du khách, công tác tuyên truyền, quảng bá được đẩy mạnh. Trên khắp các ngả đường, tỉnh lộ, huyện lộ đã rực rỡ những hình ảnh tuyên truyền, cổ động trực quan với 350 băng rôn, 600 cờ phướn, 4 bốt, 5 pa nô lớn được dựng, treo. Đã tổ chức họp báo thông tin về sự kiện tại trụ sở Bộ VH-TT&DL, thu hút hơn 20 cơ quan báo chí Trung ương và địa phương đưa tin. Với sự chuẩn bị công phu, kỹ lưỡng, Ban tổ chức Tuần lễ hy vọng sẽ tạo được ấn tượng tốt đẹp trong lòng người dân và du khách. Qua đó, góp phần quảng bá, giới thiệu cho bạn bè, người thân về vùng đất, con người Hòa Bình đẹp, thân thiện, mến khách và đặc biệt có tiềm năng lớn để đầu tư phát triển du lịch.

         
Thúy Hằng

Các tin khác


Già làng, người có uy tín - vốn quý của cộng đồng

(HBĐT) - Bằng kinh nghiệm sống, uy tín và sự tâm huyết, những già làng, trưởng bản, người có uy tín không chỉ là chỗ dựa vững chắc cho cấp ủy Đảng, chính quyền cơ sở mà còn là vốn quý của cộng đồng để khơi dậy tình đoàn kết dân tộc và động lực trong lao động sản xuất, góp phần phát triển KT-XH ở địa phương.

Khai trương phòng trưng bày Tự hào 90 năm truyền thống vẻ vang của Đảng

(HBĐT) - Ngày 16/1, tại Bảo tàng tỉnh, Sở VH-TT&DL đã tổ chức cắt băng Khai trương trưng bày chuyên đề "Tự hào 90 năm truyền thống vẻ vang của Đảng Cộng sản Việt Nam 3/2/1930 - 3/2/2020”. Đến dự có đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành cùng đông đảo lực lượng thanh niên, học sinh trường THPT Công Nghiệp.

Đặc sắc lễ hội đầu năm

(HBĐT) - Hòa Bình là tỉnh có nền "Văn hóa Hòa Bình” nổi tiếng, là vùng đất sử thi huyền thoại "Đẻ đất, đẻ nước”, những lễ hội giàu bản sắc văn hóa của các dân tộc Mường, Thái, Tày, Mông, Dao… Trên địa bàn tỉnh hiện có 63 lễ hội được tổ chức vào dịp đầu xuân, trong đó có 6 lễ hội cấp huyện, 35 lễ hội cấp xã và 22 lễ hội thôn, xóm.

Triển khai nhiệm vụ công tác văn hóa - thể thao và du lịch năm 2020

(HBĐT) - Ngày 15/1, Sở VH-TT&DL tổ chức hội nghị triển khai công tác văn hóa, thể thao, du lịch và gia đình năm 2020. Đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND dự và chỉ đạo hội nghị.

Đầm ấm Tết hữu nghị Việt - Lào, mừng Xuân Canh Tý

Tối 14-1, tại Thủ đô Vientiane (Lào), Đại sứ quán Việt Nam tại Lào phối hợp Tổng hội người Việt Nam tại Lào long trọng tổ chức buổi tiệc Tết hữu nghị Việt - Lào, mừng Xuân Canh Tý 2020.

Phấn đấu vì một nền nghệ thuật sân khấu tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc

Ngày 13/1, tại Hà Nội, Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam tổ chức Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ 9 (nhiệm kỳ 2019-2024) với sự tham dự của hơn 420 đại biểu đại diện cho gần 2.500 hội viên trên cả nước.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục