(HBĐT) - Đường làng, ngõ xóm Bôi Câu, xã Kim Bôi (Kim Bôi) phong quang sạch sẽ, rực rỡ màu cờ Tổ quốc và màu hoa hai bên đường. Từ những ngôi nhà xây vững trãi được quy hoạch, chỉnh trang ngay ngắn, người dân nô nức, hồ hởi đi dự Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc. Ngay từ cổng nhà văn hóa xóm, đội chiêng Mường gồm 12 phụ nữ đã thể hiện bản sắc văn hóa và tấm lòng mến khách nồng hậu của người dân Bôi Câu bằng những điệu pôông pêêng, pôông khầm... của bài "Đón khách”. Phía trên cổng làng là băng rôn "Cán bộ, nhân dân xóm Bôi Câu quyết tâm xây dựng khu dân cư kiểu mẫu”.   


Nhân dân xóm Bôi Câu, xã Kim Bôi (Kim Bôi) biểu diễn tiết mục văn nghệ đậm bản sắc văn hóa tại Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc năm 2019.  

Bí thư chi bộ, Trưởng Ban Công tác mặt trận xóm Bôi Câu Bùi Văn Châu cho biết: Nhân dân chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tích cực thực hiện các cuộc vận động (CVĐ), phong trào thi đua yêu nước, nhất là CVĐ "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Kinh nghiệm được rút ra là Ban Công tác mặt trận cần có sự phối hợp tốt với các chi hội, đoàn thể trong tuyên truyền, vận động nhân dân để CVĐ đi vào chiều sâu, chất lượng. Thực hiện tốt công tác thi đua, khen thưởng để động viên, khuyến khích kịp thời. Song không chạy theo thành tích khi chấm điểm, bình xét các danh hiệu làm mất đi tính thi đua của phong trào. Duy trì hoạt động phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao. Phát huy nội lực, sự sáng tạo trong mỗi người dân, gia đình, dòng họ và cộng đồng dân cư. Cán bộ, đảng viên nêu cao vao trò tiên phong, gương mẫu.

Với 110 ha đất nông nghiệp, nhân dân mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đáp ứng nhu cầu thị trường. Đối với diện tích đất cao, bà con chuyển sang trồng cây sachi, bí xanh, bí đỏ cho thu nhập ổn định. Tận dụng lợi thế về giao thông, nhiều hộ phát triển dịch vụ buôn bán, vận tải... Đến nay, thu nhập bình quân đầu người của xóm đạt 32 triệu đồng/năm, hộ nghèo giảm còn 1,8%, đều là hộ nghèo do hoàn cảnh đặc biệt. Hưởng ứng xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, xóm vận động nhân dân quy hoạch, chỉnh trang khu dân cư, hộ gia đình. Nhân dân đóng góp vật chất, ngày công xây dựng các công trình công cộng theo phương châm "Nhà nước và nhân dân cùng làm". Năm 2019, xóm làm được 1,8 km đường giao thông nội đồng và xây dựng, chỉnh trang khuôn viên nhà văn hóa. Trong đó, đóng góp bằng tiền, ngày công của nhân dân trị giá trên 50 triệu đồng.

Trong xây dựng nếp sống văn hóa, nhân dân thực hiện tốt các nội dung của hương ước, quy ước về việc cưới, việc tang, lễ hội. Xóm không có tệ nạn ma túy, mại dâm, cờ bạc. Công tác giữ gìn vệ sinh, bảo vệ môi trường được phát động, duy trì hoạt động quét dọn vệ sinh, phát quang bụi rậm trên tuyến đường giao thông nội xóm; xây dựng đoạn đường nở hoa. Các gia đình đều có công trình vệ sinh, giếng nước, bể nước sạch, tự giác chỉnh trang khuôn viên theo tiêu chí nông thôn mới, khu dân cư kiểu mẫu. Xóm không có hộ lấn chiếm lề đường, không đổ rác ra đường, nơi công cộng. 98% hộ có 4 công trình hợp vệ sinh. Công tác khuyến học được quan tâm. Đến nay, xóm có 22 người có trình độ đại học. Năm 2019, xóm được công nhận là khu dân cư văn hóa, 72% hộ đạt gia đình văn hóa, 96% hộ gia đình thể thao.

                                                                                Cẩm Lệ

Các tin khác


Xuân bình yên nơi cửa Phật

(HBĐT) - Đối với Phật tử, mùa xuân là lúc thích hợp để hành hương, chiêm bái các chùa chiền tự viện khắp trên ba miền đất nước. Còn đối với tín ngưỡng dân gian, ngày xuân không thể thiếu việc đến chùa để xin phước lộc, cầu bình an. Trong sắc xuân rực rỡ, nắng xuân ấm áp, cửa chùa bình yên, thoảng hương trầm tịnh mặc luôn rộng mở đón Phật tử, người dân, du khách đến vãn cảnh, cầu bình an.

Xem tranh Đông Hồ “Đám cưới chuột” nhân năm Canh Tý

Trong các dòng tranh dân gian Việt Nam như Hàng Trống (Hà Nội), Làng Sình (Huế), Kim Hoàng (Hà Nội) thì tranh Đông Hồ (Bắc Ninh) là khá phổ biến từng được in ấn, phát hành rộng rãi trong cả nước mỗi dịp đón Tết, vui Xuân. Sở dĩ như vậy bởi dòng tranh này phong phú, đa dạng về nội dung, điêu luyện về cách thức biểu đạt. Bên cạnh nhiều bức tranh hạnh phúc: đàn lợn, đàn gà, trâu, cá,… còn có những bức tranh có hàm ý hai mặt vừa trào phúng, vui nhộn vừa có tính châm biếm hài hước, đả kích, triết lý sâu sắc về mối quan hệ nhân - quả, thiện - ác như tranh "Đánh ghen”, "Hứng dừa”,... trong đó "Đám cưới chuột” là một điển hình.

Độc đáo các nghề truyền thống của dân tộc Mông

(HBĐT) - Nói đến nét văn hóa đặc trưng của đồng bào dân tộc Mông tại xã Pà Cò (Mai Châu) không thể không nhắc đến nghề thủ công truyền thống như nghề dệt thêu thổ cẩm, vẽ sáp ong, nghề rèn, làm giấy… Trong đó, có nhiều nghề truyền thống không chỉ phục vụ hoạt động đời sống sinh hoạt, sản xuất mà còn mang lại nguồn thu đáng kể cho bà cong vùng cao nơi đây.

Một chuyện Tết xưa

(HBĐT) - Ngày ấy, cách nay hơn 30 năm, cứ gọi chung là thời bao cấp, trên các phố của Hà Nội và một số thành phố, thị xã miền Bắc như Hải Phòng, Nam Định, Hòa Bình… hay gặp tấm biển, thường là làm bằng bìa cactong: Nhận làm quy-gai-xốp! 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục