(HBĐT) - Những ngày tháng 5 lịch sử, chúng tôi trở lại thăm Khu di tích lịch sử Nhà máy in tiền đầu tiên của Chính quyền cách mạng Việt Nam - nơi đã vinh dự được đón Bác Hồ về thăm, được công nhận là Di tích lịch sử cấp quốc gia; thăm xã Cố Nghĩa - Phú Lão (nay là xã Phú Nghĩa, huyện Lạc Thủy) để thấy được diện mạo tươi mới, ấm no của quê hương.


Công trình Nhà tưởng niệm người có công và cán bộ, công nhân Nhà máy in tiền tại Đồn điền Chi Nê (Lạc Thủy) là niềm tự hào của cán bộ và Nhân dân huyện Lạc Thủy và ngành Tài chính Việt Nam.

Đồng chí Trần Đức Minh, Bí thư Đảng ủy xã Phú Nghĩa tự hào: Đảng bộ và Nhân dân xã Cố Nghĩa xưa, nay nay là xã Phú Nghĩa - nơi vinh dự đón Bác Hồ thăm đang nỗ lực phấn đấu xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Tháng 5/2019, công trình Nhà tưởng niệm người có công và cán bộ, công nhân Nhà máy in tiền tại Đồn điền Chi Nê chính thức được khánh thành, thực sự là niềm vinh dự, tự hào cho cán bộ và Nhân dân trong tỉnh và của ngành Tài chính cả nước, ghi nhớ công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh, gia đình nhà tư sản Đỗ Đình Thiện và những người có công với cách mạng trong thời kỳ đầu đặt nền móng xây dựng ngành Tài chính quốc gia. Chính tại nơi đây, tờ bạc 100 đồng Việt Nam, còn được gọi là tờ bạc "con trâu xanh” ra đời, mang theo sứ mệnh lịch sử vô cùng quan trọng, góp phần đấu tranh tiền tệ với địch để bảo vệ nền độc lập dân tộc và trở thành vũ khí đấu tranh trên mặt trận kinh tế - tài chính - tiền tệ.  Khu di tích Nhà máy in tiền đã trở thành địa chỉ đỏ, niềm tự hào về truyền thống cách mạng, ý thức tự lực, tự cường, lòng yêu quê hương đất nước. 

Nhà máy in tiền đầu tiên của chính quyền cách mạng Việt Nam (1946 – 1947) được Chính phủ, Bộ Tài chính và Chủ tịch Hồ Chí Minh chọn đặt tại Đồn điền Chi Nê. Khu di tích này được Bộ VH-TT&DL xếp hạng di tích cấp quốc gia. Nhà máy in tiền - Đồn điền Chi Nê là nơi dừng chân của Chủ tịch Hồ Chí Minh khi đi công tác. Bác căn dặn: "Đây là máy in của ta, các chú cần giữ gìn cẩn thận, phải thi đua nhau làm việc để in được nhiều tiền cho cả nước tiêu dùng vào công cuộc kháng chiến cứu quốc. Cán bộ và công nhân trong nhà máy phải đoàn kết, thương yêu, giúp đỡ nhau cùng tiến bộ, phải hết sức chú ý bảo quản và tiết kiệm tiền bạc của Nhân dân...”. Đến thăm chợ Đầm Đa, người nhắc nhở Ủy ban Hành chính Phú Lão: "Phải rời ngay đến chỗ kín đáo đề phòng máy bay giặc bắn phá”. Bác cũng nhắc nhở cán bộ và Nhân dân địa phương "Cố gắng tăng gia sản xuất làm ra nhiều ngô, lúa để ăn và ủng hộ kháng chiến”.

Thực hiện Nghị quyết 830 của Ủy Ban Thường vụ Quốc hội, xã Cố Nghĩa và Phú Lão sáp nhập thành xã Phú Nghĩa với gần 8.800 dân. Đảng bộ xã có 662 đảng viên sinh hoạt ở 21 chi bộ. Đến nay, bộ máy đã đi vào hoạt động ổn định. Cán bộ và Nhân dân trong xã tự hào với truyền thống quê hương đang thi đua lao động, sản xuất và có được những kết quả quan trọng. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng. Tỷ  trọng: Nông, lâm nghiệp, thuỷ sản chiếm 28%; công nghiệp và xây dựng chiếm 20,5%; Du lịch - dịch vụ chiếm 51,5%. Xã Phú Nghĩa về đích NTM năm 2015 (sớm hơn 1 năm so với Nghị quyết); đạt Lá cờ đầu trong phong trào thi đua xây dựng NTM của tỉnh. Năm 2019, được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen do đạt được thành tích nổi bật trong phong trào xây dựng NTM giai đoạn 2015 - 2020. Đời sống Nhân dân được cải thiện mạnh mẽ, thu nhập bình quân đầu người đã đạt 51 triệu đồng. 100% trẻ em trong độ tuổi được đến trường...

Xã Phú Nghĩa đang có nhiều cơ hội phát triển, là vùng trọng điểm về du lịch, dịch vụ của huyện, nơi có thẳng cảnh Chùa Tiên, Nhà máy in tiền đầu tiên của chính quyền cách mạng, trên địa bàn đang triển khai nhiều dự án đầu tư lớn. Trong những năm tới, Đảng bộ xã chăm lo công tác xây dựng Đảng, thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, phát triển mạnh du lịch, dịch vụ, phấn đấu đến năm 2025, đạt chuẩn NTM nâng cao, xây dựng quê hương ngày một phát triển như lời Bác hằng mong.

                                                         Lê Chung


Các tin khác


Thanh Hóa đúc trống đồng dâng tặng, trưng bày tại Thành cổ Quảng Trị

Hướng tới kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27-7, Hội Di sản và cổ vật Thanh Hoa tỉnh Thanh Hóa tổ chức đúc trống đồng dâng tặng, trưng bày tại Thành cổ Quảng Trị.

Cuộc đua “ấn bản đặc biệt”

Thị trường sách đang sôi động với cuộc cạnh tranh về các ấn bản đặc biệt. Có vẻ như các nhà xuất bản, nhà sách tung ra những ấn phẩm này bên cạnh các ấn bản phổ thông với mong muốn sách bán chạy hơn, nhưng liệu điều đó có đúng và cần thiết ?

Đại sứ quán Hoa Kỳ hỗ trợ tu sửa thành nhà Hồ

Thành nhà Hồ, phần mái vòm và cổng thành phía nam vừa được tu sửa xong với sự tài trợ của Đại sứ quán Hoa Kỳ. Dự án vừa được khánh thành tại Trung tâm Bảo tồn Di sản Thành Nhà Hồ, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hoá.

Nét mới trong công tác thông tin, tuyên truyền, cổ động ở huyện Cao Phong

(HBĐT) - Vốn có nền tảng, bề dày kinh nghiệm trong công tác thông tin, truyền thông, bước vào năm 2020, trước hàng loạt sự kiện lớn của đất nước, địa phương, Trung tâm VH-TT&TT huyện Cao Phong đã tạo "luồng gió mới” trong công tác thông tin, tuyên truyền, cổ động.

Nhà báo Đức 86 tuổi ra mắt cuốn sách về Chủ tịch Hồ Chí Minh

Ngày 30/6, tại Đại sứ quán Việt Nam tại CHLB Đức, nhà báo Hellmut Kapfenberger đã trao tặng Đại sứ Nguyễn Minh Vũ cuốn sách "Tiểu sử chính trị Hồ Chí Minh” mới xuất bản.

Gần 500 người tham gia giao lưu tuyên truyền về phòng, chống ma túy, mại dâm, HIV/AIDS

(HBĐT) - Tối 30/6, Tỉnh Đoàn phối hợp với Huyện Đoàn Tân Lạc tổ chức chương trình giao lưu truyền thông tuyên truyền về phòng, chống ma túy, mại dâm, HIV/AIDS trong thanh, thiếu niên năm 2020 tại xã Phú Cường. Đại diện lãnh đạo Tỉnh đoàn, Thường trực BCĐ 09 tỉnh, huyện Tân Lạc và gần 500 đoàn viên, thanh thiếu nhi (ĐV, TTN) và người dân tham dự chương trình.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục