Ðất nước, con người ASEAN là chủ đề triển lãm ảnh đặc sắc vừa diễn ra tại Trung tâm Giám định và Triển lãm tác phẩm mỹ thuật, nhiếp ảnh (Hà Nội); nhân kỷ niệm 75 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9, chào mừng Năm chủ tịch ASEAN và kỷ niệm 25 năm Việt Nam chính thức trở thành thành viên ASEAN.

Một góc triển lãm ảnh Đất nước, con người ASEAN. Ảnh: Linh Chi

Triển lãm do Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch - VHTT và DL) tổ chức; giới thiệu 200 bức ảnh được chọn lọc từ hơn 10.000 bức ảnh của 1.248 tác giả thuộc 10 nước ASEAN, gồm: Việt Nam, Xin-ga-po, Thái-lan, Bru-nây Ða-rút-xa-lam, Cam-pu-chia, In-đô-nê-xi-a, Lào, Ma-lai-xi-a, Mi-an-ma và Phi-li-pin. Các tác phẩm là những hình ảnh sinh động, chân thực về đất nước, văn hóa, xã hội và con người; những hoạt động hợp tác, giao lưu giữa các nước thành viên trong khối. Người xem có thể cảm nhận rõ những nét đặc trưng của mỗi quốc gia, dân tộc qua góc nhìn và thể hiện giàu tính nghệ thuật của các tác giả. Ðó là đất nước Cam-pu-chia với vẻ đẹp độc đáo của văn hóa và tôn giáo qua những khung cảnh đền đài trong các tác phẩm Huyền ảo Angkor, Ðền Bayon, Ðiệu múa Apsara của người Khmer,...; vẻ chân chất hồn nhiên của con người qua nụ cười tỏa sáng trong Hạnh phúc tuổi già, Em bé Cam-pu-chia... Ðó là cuộc sống lao động, học tập và nét văn hóa dân gian bình dị mà đầy hấp dẫn của đất nước In-đô-nê-xi-a qua các tác phẩm: Mùa canh tác, Chợ nổi Lok Baintan, Truyền chữ, Vũ công nhí đeo mặt nạ, Lễ rước Ngaben bên bờ biển, Ðua bò,... Khung cảnh đền chùa và lễ hội truyền thống của Mi-an-ma được thể hiện đầy ấn tượng trong các tác phẩm: Ðền và cầu, Chùa Ðá Vàng, Lễ quyên góp Mi-an-ma, Lễ hội nước Mi-an-ma,... Ðó còn là một đất nước Xin-ga-po hiện đại sôi động, đầy tiềm năng phát triển qua Singapore về đêm, Sư tử biển, Quận tài chính bên bờ sông Singapore, Lễ hội quốc gia,...Vẻ đẹp thiên nhiên, văn hóa, cuộc sống lao động của con người Việt Nam cũng được thể hiện bay bổng, rạng ngời qua nhiều tác phẩm đặc sắc: Hoàng hôn Ti-tốp, Cao nguyên xanh, Vươn khơi, Vũ điệu diêm dân, Cố lên,… Dễ nhận thấy, bên cạnh những sáng tác về đất nước mình, các tác giả Việt Nam cũng có nhiều ảnh đẹp về đất nước bạn; cho thấy nỗ lực kiếm tìm, sáng tạo với những xúc cảm nghệ sĩ và tinh thần đoàn kết, hữu nghị ấm áp, nhân văn. Ða dạng về đề tài và nghệ thuật biểu hiện, mỗi tác phẩm tại triển lãm như một thông điệp giàu ý nghĩa, cho người xem cảm nhận về cuộc sống sinh động, nét đa dạng văn hóa, sự phát triển của các quốc gia trong khối ASEAN; góp phần xây dựng một ASEAN đoàn kết, năng động, phát triển, một khu vực hòa bình, thịnh vượng.

Đánh giá cao ý nghĩa của triển lãm Ðất nước, con người ASEAN, Thứ trưởng Bộ VHTT và DL Tạ Quang Ðông khẳng định: Triển lãm đã giới thiệu, quảng bá những nét đẹp thiên nhiên đất nước, giá trị văn hóa truyền thống đặc trưng của từng quốc gia một cách có nghệ thuật, hấp dẫn. Không chỉ lĩnh vực nhiếp ảnh, sắp tới Bộ VHTT và DL sẽ tiếp tục tổ chức triển lãm ở một số lĩnh vực nghệ thuật khác như mỹ thuật (đồ họa), trang phục các nước ASEAN… Những hoạt động này nhằm tăng cường hiểu biết về văn hóa truyền thống các quốc gia; đồng thời góp phần phát triển du lịch trong cộng đồng khối và ra thế giới. Trong bối cảnh dịch Covid-19 chưa hết, việc tổ chức các triển lãm nghệ thuật là một cố gắng của ngành văn hóa. Hình thức triển lãm trực tuyến trên các trang web trong hệ thống các nước ASEAN cũng là một giải pháp hiệu quả khi mở rộng, tương tác được nhiều thành phần công chúng.

TheoNhanDanCác tin khác


Nâng cao hiệu quả hoạt động các thiết chế văn hóa, thể thao

(HBĐT) - Những năm qua, hệ thống các thiết chế văn hóa, thể thao được tỉnh quan tâm đầu tư xây dựng, nhằm tạo điều kiện để các tầng lớp Nhân dân được thụ hưởng, tham gia các hoạt động văn hóa - văn nghệ, thể dục - thể thao, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống.

Liên hoan độc tấu Organ – Piano phím điện tử thiếu nhi tỉnh Hòa Bình mở rộng năm 2020

(HBĐT) - Tỉnh Đoàn và Nhà thiếu nhi tỉnh vừa phối hợp tổ chức Liên hoan độc tấu Organ – Piano phím điện tử thiếu nhi tỉnh Hòa Bình mở rộng năm 2020.

Festival thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Thượng Ngàn

Tối 26/10, tại Di tích Lịch sử văn hóa quốc gia đền Đông Cuông (Huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái) đã diễn ra Lễ khai mạc Festival thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Thượng Ngàn năm 2020 gắn với Lễ hội cúng cơm mới và khánh thành tu bổ đền Đông Cuông. Sự kiện đã thu hút đông đảo du khách, người dân trên địa bàn tham dự.

Về vùng quê đáng sống thôn Ngai Long

(HBĐT) - Có dịp về thăm thôn Ngai Long, thị trấn Chi Nê (Lạc Thủy), chúng tôi ấn tượng với hàng hoa chiều tím nở rộ trên tuyến đường giao thông nông thôn thẳng tắp từ đầu đến cuối thôn. Đồng đất rợp màu xanh của cây trái, rau màu. Nhà xây kiên cố, cao tầng san sát. Cuộc sống vùng nông thôn yên bình với nhiều minh chứng sống động cho sự phát triển KT-XH.

Tổng kết và trao giải Đại sứ Văn hóa đọc 2020

Ngày 23-10, tại trụ sở 51 Ngô Quyền, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức lễ tổng kết và trao giải cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2020.

Huyện Đà Bắc: Bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống

(HBĐT) - Thực hiện Nghị quyết T.Ư 5 (khóa VIII) về xây dựng, phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, những năm qua, huyện Đà Bắc đã có nhiều giải pháp, cách làm cụ thể nhằm bảo tồn, phát huy giá trị bản sắc văn hóa truyền thống.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục