(HBĐT) - Rạng sáng 4/3/2020, mưa sầm sập trút xuống, dưới ánh đèn vàng điện cao áp trên sân Trung đoàn 814, phường Thịnh Lang (TP Hòa Bình), chúng tôi nhận ra đồng nghiệp của mình chỉ qua giọng nói, dáng người, bởi ai cũng kín mít trang phục bảo hộ từ đầu đến chân.


Phóng viên tác nghiệp tại khu cách ly tập trung Trung đoàn 814, phường Thịnh Lang (TP Hòa Bình).

Thời điểm đó, dịch Covid-19 bùng phát tại Trung Quốc, Hàn Quốc, chúng tôi ở đây để cùng cán bộ, chiến sỹ, y, bác sỹ đón 106 công dân về từ Hàn Quốc. Có lo lắng, có sợ hãi, nhưng khi những chuyến xe đầu tiên chở công dân về từ Hàn Quốc rẽ vào sân khu cách ly, "máu nghề” và trách nhiệm với nhiệm vụ được giao khiến chúng tôi quên hết lo sợ bệnh dịch, ai vào vị trí đó, khẩn trương tác nghiệp. Bởi chúng tôi biết rằng, trước đó vài tiếng đồng hồ, thông tin về việc đón 106 công dân lan tuyền trên mạng xã hội với nhiều chi tiết không chính xác, khiến dư luận khá hoang mang, người dân đang chờ đợi những thông tin chính xác từ các cơ quan báo chí chính thống.

Sau "sự kiện” đón 106 công dân về cách ly tại Hòa Bình, cùng với đội ngũ nhà báo, phóng viên cả nước, phóng viên các cơ quan báo chí trên địa bàn tỉnh chính thức cuốn vào "cơn bão" truyền thông mang tên Covid. Câu chuyện từ đầu làng, cuối ngõ cho đến các kênh truyền hình, trang nhất báo in, trang chủ báo điện tử, nhất là trên khắp facebook, zalo đều là Covid. Trong thời đại mạng xã hội phát triển mạnh mẽ, người người thành "phóng viên" thì cuộc chiến giữa báo chí chính thống và mạng xã hội với nạn tin giả càng trở nên khốc liệt. Hàng loạt trường hợp đăng tải, chia sẻ thông tin không chính xác trên facebook đã bị xử phạt, báo chí tỉnh ta đã khẩn trương vào cuộc, thẳng thắn chỉ rõ những sai phạm của các cá nhân liên quan, góp phần "dẹp” nạn tin giả trên mạng xã hội, đảm bảo tình hình an ninh chính trị trên địa bàn tỉnh. Liên quan đến những sai phạm trong việc chi trả chế độ hỗ trợ cho người dân do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, phóng viên Báo Hòa Bình đã nhanh chóng đi thực tế tại các xã vùng sâu, vùng xa, gặp gỡ trực tiếp cán bộ, người dân, ngành chức năng để có tin, bài phản ánh kịp thời, giúp người dân tin tưởng vào sự lãnh chỉ đạo của chính quyền các cấp.

Khi "cơn bão” Covid-19 tạm lắng xuống, cùng với cả nước, tỉnh khẩn trương triển khai các giải pháp khôi phục hoạt động SX-KD, mọi hoạt động thương mại, kinh doanh, dịch vụ dần trở về trạng thái bình thường mới, đó là "sống chung với Covid”. Lúc này, báo chí trong tỉnh kịp thời có những bài viết, phóng sự, phản ánh sự phục hồi của nền kinh tế cũng như các hoạt động văn hóa, xã hội, giúp người dân yên tâm, tin tưởng vào sự phát triển, tiếp tục đi lên của tỉnh nhà cũng như đất nước.

Hòa vào sự phát triển chung, Báo Hòa Bình, Đài PT - TH tỉnh đã có những đổi mới mạnh mẽ trong nội dung, hình thức thể hiện để đáp ứng tốt nhu cầu người đọc, người xem, người nghe. Những vấn đề bạn đọc quan tâm như: tình hình dịch bệnh, thi cử, những vấn đề phát sinh sau sắp xếp đơn vị hành chính các cấp, tham nhũng, lãng phí, vấn đề thời sự xã hội... đã được các cơ quan truyền thông, báo chí trên địa bàn tỉnh phản ánh nhanh chóng, kịp thời, chính xác.

Đặc biệt, từ đầu năm đến nay, báo chí tỉnh ta đã kịp thời thông tin về công tác tổ chức, kết quả của đại hội Đảng bộ các cấp; có nhiều bài viết phân tích, đánh giá chi tiết về thành tựu, hạn chế trên các lĩnh vực công tác nhiệm kỳ qua. Gần đây nhất là hướng tới Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Hòa Bình lần thứ V, giai đoạn 2020-2025, các cơ quan báo chí đã kịp thời tuyên truyền, biểu dương những tập thể, cá nhân điển hình tiêu biểu trong mọi mặt đời sống, góp phần thúc đẩy phong trào thi đua học tập, lao động sản xuất.

Đồng chí Nguyễn Thị Dung, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hòa Bình nhận định: Những năm gần đây, báo chí nói chung, báo chí tỉnh ta nói riêng đã có sự chuyển mình mạnh mẽ, đáp ứng tốt hơn nhu cầu bạn đọc. Báo Hòa Bình, Đài PT-TH tỉnh thường xuyên có các tác phẩm báo chí mang hơi thở cuộc sống, được người đọc, người xem đón nhận, đánh giá cao. Ở phương diện là một độc giả, tôi đánh giá cao sự dấn thân, năng động của đội ngũ phóng viên các cơ quan báo chí trên địa bàn tỉnh thời gian qua. Các nhà báo đã có nhiều tác phẩm chất lượng, ý nghĩa, "trúng” và "đúng” vào vấn đề bạn đọc quan tâm, qua đó, góp phần định hướng dư luận, đảm bảo giữ vững tình hình ANCT - TTATXH trên địa bàn.


Bùi Minh


Các tin khác


Thúc đẩy văn hóa đọc phát triển và hội nhập

Lễ trao Giải thưởng Sách quốc gia lần thứ ba năm 2020 vừa diễn ra tại Hà Nội với sự tham dự của đông đảo đội ngũ sáng tác, xuất bản và bạn đọc. Việc tôn vinh những tác phẩm tiêu biểu đã góp phần phát hiện, lan tỏa giá trị tốt đẹp; tạo động lực thúc đẩy văn hóa đọc và hoạt động xuất bản phát triển đúng định hướng, phù hợp xu hướng hội nhập.

Đêm hội Doanh nhân trẻ tỉnh Hoà Bình năm 2020

(HBĐT) - Tối 13/10, Hội Doanh nghiệp trẻ (DNT) tỉnh tổ chức chương trình Đêm hội Doanh nhân nhằm kỷ niệm ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10/2020. Tham dự có các đồng chí: Ngô Văn Tuấn, Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Văn Toàn, UVTV, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng các đồng chí lãnh đạo Đài tiếng nói Việt Nam, Kênh VOV Giao thông, Hội DNT Việt Nam và của tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ngành, địa phương, Hội DNT tỉnh bạn.

Thêm một tản văn về Hà Nội của Nguyễn Trương Quý

Tháng 10, nhân kỷ niệm 66 năm ngày Giải phóng Thủ đô, Nhã Nam giới thiệu tới bạn đọc một tác phẩm mới của nhà văn Nguyễn Trương Quý, cây viết vốn quen thuộc với những tản văn về các góc nhỏ của Hà Nội: "”Hà Nội bảo thế là thường”.

Tiếp cận địa danh Mường cũ qua ký ức người Mường Hòa Bình ở Hòa Thắng

(HBĐT) - Trong chuyến hành trình vào Tây Nguyên viết sách "Người Mường Hòa Bình trên đất Tây Nguyên" của các văn nghệ sỹ Hội VH-NT tỉnh, chúng tôi đến với mảnh đất Hòa Thắng, TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắc). Nơi bà con người Mường ở Hòa Bình, Phú Thọ di cư vào sinh sống từ thập niên 50 của thế kỷ trước.

Trò chơi dân gian đánh cù của người Mông

(HBĐT) - Vào những dịp nghỉ ngơi, lễ tết, đồng bào Mông ở xã Hang Kia, Pà Cò (Mai Châu) thường có một trò chơi độc đáo – đánh cù. Với trò chơi này, từ thanh niên đến thiếu nhi có thể chơi cả ngày trên các sân bãi quanh xóm. Thông qua trò chơi, mọi người gần gũi nhau hơn, cùng nhau tranh tài bằng sự khéo léo từ đôi bàn tay chai sạn của những chàng trai.

Liên hoan tuyên truyền ca khúc cách mạng và truyền thông pháp luật tại xã Pà Cò 

(HBĐT) - Tối 8/10, tại trường PTDTNT THCS&THPT B Mai Châu, xã Pà Cò, Trung tâm Hoạt động thanh thiếu niên tỉnh phối hợp Huyện Đoàn Mai Châu tổ chức Liên hoan tuyên truyền ca khúc cách mạng và truyền thông pháp luật chào mừng thành công Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Hoà Bình lần thứ XVII, hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục