(HBĐT) - Bí thư Chi bộ, Trưởng ban công tác Mặt trận khu phố Tân Bình, thị trấn Hàng Trạm (Yên Thủy) Đinh Thị Ngần cho biết: Hưởng ứng phong trào thi đua yêu nước và phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, từ năm 2011, khu phố đã xây dựng và thực hiện tốt Quy ước của khu dân cư. Quy chế dân chủ được triển khai và thực hiện nghiêm túc, góp phần phát huy quyền làm chủ của Nhân dân. Đặc biệt, 67 đảng viên trong chi bộ đều đi đầu, gương mẫu trong việc chấp hành và tuyền truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tích cực tham gia các cuộc vận động, phong trào ở địa phương, tạo động lực để dân cư trên địa bàn đẩy mạnh phát triển kinh tế, cùng đoàn kết, gắn bó xây dựng đời sống mới.        Cấp ủy, chính quyền, các tổ chức đoàn thể khu phố Tân Bình, thị trấn Hàng Trạm (Yên Thủy) thường xuyên gặp gỡ, trao đổi để nâng cao chất lượng, hiệu quả các phong trào trong cộng đồng dân cư. 

Khu phố Tân Bình có tổng số 150 hộ, 516 nhân khẩu. Trong đó, 77% hộ là CCVC và cán bộ hưu trí, 23% hộ làm dịch vụ, thương mại và sản xuất nông, lâm nghiệp. Nhờ chú trọng đẩy mạnh SX-KD với các ngành nghề chính như thương mại - dịch vụ, trồng cây ăn quả, chăn nuôi gia súc, gia cầm… năm 2018, thu nhập bình quân ở Tân Bình đạt 50 triệu đồng/người/năm, đến năm 2019 đã nâng lên 53 triệu đồng/người/năm. Toàn khu phố hiện chỉ còn 1 hộ nghèo, 2 hộ cận nghèo và không còn nhà tạm, nhà dột nát. Thực hiện tốt phương châm "Nhà nước và Nhân dân cùng làm”, 100% đường  nội khu và liên khu đã được bê tông hóa, hành lang đường được bù lề và trồng hoa, thường xuyên được dọn dẹp phong quang, xanh-sạch – đẹp.

       Từ năm 2008, với sự hỗ trợ của Nhà nước và công sức, tiền của do Nhân dân đóng góp, khu phố Tân Bình đã xây dựng được nhà văn hóa và sân thể thao với diện tích 460 m2 và sân khấu trên 80m2, được trang bị đầy đủ, âm thanh, ánh sáng, bàn ghế, cơ bản đáp ứng nhu cầu hội họp, tổ chức giao lưu, văn nghệ, tập luyện và thi đấu thể thao cũng như hoạt động vui chơi của các cháu thiếu niên, nhi đồng.

        Trong những năm qua, khu phố quan tâm chăm lo phát triển toàn diện cho trẻ em. Theo đó, 100% trẻ em trong độ tuổi ở Tân Bình đều được đến trường và được tiêm chủng đầy đủ. Bình quần mỗi năm, khu phố vận động xây dựng Quỹ Khuyến học được 4,5 triệu đồng, khen thưởng động viên các cháu có thành tích cao và hỗ trợ các cháu có hoàn cảnh khó khăn nỗ lực vươn lên trong học tập. Trong 4 năm (2016-2019) đã trao thưởng và hỗ trợ cho 670 lượt cháu với số tiền trên 18 triệu đồng.

        Để xây dựng cuộc sống vui tươi, lành mạnh, từ năm 2011, khu phố Tân Bình đã xây dựng, duy trì hoạt động CLB "Gia đình phát triển bền vững” và CLB "Không có người thân vi phạm pháp luật” cùng nhóm "Phòng chống bạo lực gia đình”. Đồng thời, thành lập 10 tổ liên gia tự quản, với 100% hộ tham gia, góp phần đảm bảo ANTT trên địa bàn. Từ năm 2015-2019, Nhân dân trong khu phố đã tự nguyện đóng góp và vận động các nhà hảo tâm ủng hộ được 70 triệu đồng để thăm hỏi, tặng quà cho hộ nghèo, gia đình chính sách, học sinh có hoàn cảnh khó khăn và một phần để nâng cấp nhà văn hóa khu phố...

Với những thành tích đã đạt được, 5 năm liên tục (2015-2019), Tân Bình được công nhận là khu dân cư văn hóa và là một trong những KDC xuất sắc tiêu biểu của huyện Yên Thủy trong phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” giai đoạn 2016-2020.


Đức Phượng

Các tin khác


Nâng cao hiệu quả hoạt động các thiết chế văn hóa, thể thao

(HBĐT) - Những năm qua, hệ thống các thiết chế văn hóa, thể thao được tỉnh quan tâm đầu tư xây dựng, nhằm tạo điều kiện để các tầng lớp Nhân dân được thụ hưởng, tham gia các hoạt động văn hóa - văn nghệ, thể dục - thể thao, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống.

Liên hoan độc tấu Organ – Piano phím điện tử thiếu nhi tỉnh Hòa Bình mở rộng năm 2020

(HBĐT) - Tỉnh Đoàn và Nhà thiếu nhi tỉnh vừa phối hợp tổ chức Liên hoan độc tấu Organ – Piano phím điện tử thiếu nhi tỉnh Hòa Bình mở rộng năm 2020.

Festival thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Thượng Ngàn

Tối 26/10, tại Di tích Lịch sử văn hóa quốc gia đền Đông Cuông (Huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái) đã diễn ra Lễ khai mạc Festival thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Thượng Ngàn năm 2020 gắn với Lễ hội cúng cơm mới và khánh thành tu bổ đền Đông Cuông. Sự kiện đã thu hút đông đảo du khách, người dân trên địa bàn tham dự.

Về vùng quê đáng sống thôn Ngai Long

(HBĐT) - Có dịp về thăm thôn Ngai Long, thị trấn Chi Nê (Lạc Thủy), chúng tôi ấn tượng với hàng hoa chiều tím nở rộ trên tuyến đường giao thông nông thôn thẳng tắp từ đầu đến cuối thôn. Đồng đất rợp màu xanh của cây trái, rau màu. Nhà xây kiên cố, cao tầng san sát. Cuộc sống vùng nông thôn yên bình với nhiều minh chứng sống động cho sự phát triển KT-XH.

Tổng kết và trao giải Đại sứ Văn hóa đọc 2020

Ngày 23-10, tại trụ sở 51 Ngô Quyền, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức lễ tổng kết và trao giải cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2020.

Huyện Đà Bắc: Bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống

(HBĐT) - Thực hiện Nghị quyết T.Ư 5 (khóa VIII) về xây dựng, phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, những năm qua, huyện Đà Bắc đã có nhiều giải pháp, cách làm cụ thể nhằm bảo tồn, phát huy giá trị bản sắc văn hóa truyền thống.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục