(HBĐT) - Tại UBND xã Ngọc Lâu (Lạc Sơn) vừa diễn ra lễ trao bằng di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh đình Băng, xã Ngọc Lâu. 

Đình Băng có từ lâu đời. Căn cứ vào các di vật, cổ vật hiện đang được lưu giữ tại di tích, đình Băng được khởi dựng muộn nhất có thể vào cuối thế kỷ thứ XVIII, kiến trúc theo kiểu nhà sàn của dân tộc Mường. Đình đầu tiên được xây dựng trên đồi Đình các đình hiện nay khoảng 2 km về phía Tây Nam. Đình xưa dựng bằng bương, tre, mái lợp gianh, gồm 1 gian 2 chái, vách được thưng bằng nứa đan theo kiểu mắt cáo, sàn bằng bương đập dập, cột nhà chôn xuống đất. 

Ngôi đình tồn tại được một thời gian, thấy vị trí ngôi đình không được thuận lợi (không có nguồn nước, đường đi lại khó khăn) nên Nhân dân đã cho di rời đình đến đỉnh đồi Chường Lương, cách ngôi đình cũ khoảng 1km về hướng Đông Bắc, cách đình hiện nay khoảng 1km về hướng Tây Nam. Khu đất dựng đình rộng, bằng phẳng. Gần ngôi đình có một vó (giếng) nước, vó chỉ có nước vào mùa mưa. Đình vẫn được dựng theo lối kiến trúc kiểu nhà sàn của người Mường. Trong đình đặt bát hương thờ Đức Thánh Tản, Quốc Mẫu Hoàng Bà; các vị thần như Kem, Cai.

Ngôi đình sau một thời gian dài tồn tại cùng mưa nắng, với những thăng trầm và biến động của lịch sử. Đặc biệt, sau thời kỳ cải cách ruộng đất, năm 1959, đình đã bị dỡ bỏ hoàn toàn. Các hiện vật và đồ phục vụ lễ hội bị thất lạc và mối mọt nhiều. Hiện vật cổ của đình còn lại rất ít, hiện đang được lưu giữ tại di tích.

Để đáp ứng nhu cầu tâm linh của nhân dân trong vùng, năm 2009, Nhân dân địa phương quyên góp tiền của, dựng lên ngôi nhà sàn nhỏ gồm 1 gian hai chái trên nền khu đất của đình xưa để làm nơi thờ phụng. Đến năm 2012, ngôi đình được dựng lại như ngày nay. Các di vật cổ của đình như: Cỗ kiệu Tứ cống mang dấu ấn mỹ thuật thời Lê – Nguyễn; bát hương men trắng vẽ trang trí lưỡng long chầu nguyệt có niên đại thế kỷ XVIII - XIX, đã chứng minh rằng cách ngày nay hàng trăm năm di tích đã tồn tại trong xã hội Mường cổ khá rõ nét. Sự hiện diện của đình Băng đã góp thêm những dữ liệu về mối quan hệ có tính nguồn gốc của hai dân tộc Việt – Mường.

Nhằm bảo tồn và phát huy các giá trị của di tích, ngày 11/6/ 2020, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 1294/QĐ-UBND về việc xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh đình Băng.

P.V

Các tin khác


Hàng nghìn du khách và Nhân dân thủ đô thăm quan, trải nghiệm các hoạt động văn hóa, sản phẩm du lịch Hòa Bình

(HBĐT) - Ngày 24/1, sự kiện Ngày hội Văn hoá, Du lịch với chủ đề "Hòa Bình - miền sử thi” tại khu vực không gian nhà Bát Giác, Tượng đài Lý Thái Tổ, phố đi bộ Hoàn Kiếm (TP Hà Nội) tiếp tục diễn ra. Hàng nghìn du khách và Nhân dân Thủ đô Hà Nội đã đến thăm quan, tìm hiểu và trải nghiệm các hoạt động văn hóa, sản phẩm du lịch đặc sắc của Hòa Bình.

Ấn tượng chương trình văn nghệ dân gian dân tộc Mường tại Hà Nội

(HBĐT) - Ngày 23/1, trong khuôn khổ Ngày hội Văn hóa, Du lịch với chủ đề "Hòa Bình-miền sử thi” tại Hà Nội đã diễn ra  Chương trình văn nghệ dân gian dân tộc Mường đặc sắc, thu hút sự quan tâm của đông đảo du khách và người dân.

Huyện Lương Sơn: Tổng kết và trao giải Cuộc thi Khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, vườn mẫu giai đoạn 2018-2020

(HBĐT) - Ngày 22/1, UBND huyện Lương Sơn tổ chức hội nghị tổng kết và trao giải Cuộc thi Khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu (KDC NTMKM) và vườn mẫu giai đoạn 2018-2020; trao bằng công nhận KCD NTMKM, vườn kiểu mẫu năm 2020.

Độc đáo Lễ hội Tết Việt 2021 tại thành phố Hồ Chí Minh

Từ ngày 21 đến 24-1, Sở Du lịch và Sở Công thương TP Hồ Chí Minh phối hợp Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam tổ chức lễ hội Tết Việt 2021 tại Công viên Lê Văn Tám, Quận 1. Đây là sự kiện sẽ được tổ chức định kỳ trong chương trình lễ hội đầu năm mới của thành phố Hồ Chí Minh.

Chương trình văn nghệ chào mừng Đại hội lần thứ XIII của Đảng

(HBĐT) - Tối 18/1, tại xã Xuân Thủy (Kim Bôi), Tỉnh đoàn Hòa Bình, Huyện đoàn Kim Bôi và Nhà hát Cải lương Việt Nam phối hợp tổ chức chương trình tuyên truyền ca khúc cách mạng chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, kỷ niệm 80 năm ngày Bác Hồ về nước trực tiếp lãnh đạo cách mạng Việt Nam (28/1/1941 - 28/1/2021).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục