(HBĐT) - Các khu dân cư trên địa bàn xã Kim Lập (Kim Bôi) vừa tổ chức Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc (18/11) tưng bừng, rộn rã. Đó cũng là dịp bà con các xóm, thôn cất cao lời ca, tiếng hát, dùng tiếng chiêng, điệu múa thể hiện nét đẹp bản Mường, ngợi ca Đảng, Bác Hồ, niềm tin cuộc sống mới và tình yêu quê hương, đất nước.


Đội văn nghệ người cao tuổi xóm Mến Bôi, xã Kim Lập (Kim Bôi) biểu diễn tiết mục múa "Nét quê" trên nền dân ca Mường trong Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc.

Để mang đến Ngày hội đại đoàn kết khu dân cư xóm Mến Bôi những tiết mục chiêng và làn điệu dân ca Mường đặc sắc, các bà, các mẹ trong chi hội người cao tuổi của xóm đã gác lại việc nhà, tranh thủ thời gian tập luyện. Bà Bùi Thị Thu Hiền, Chi hội trưởng, kiêm đội trưởng đội văn nghệ người cao tuổi của xóm cho biết: 12 thành viên trong đội văn nghệ tuy đều đã ở độ tuổi ngoài 60, nhưng rất tích cực, nhiệt tình tham gia các phong trào, hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao. Mỗi khi tập luyện biểu diễn, khoác lên mình bộ váy áo truyền thống, cùng hòa tấu chiêng, múa hát làn điệu dân ca, các bà, các mẹ thấy như trẻ lại, tinh thần thêm phấn chấn, say sưa.

Không bao lâu nữa sẽ có nhiều chương trình lễ hội diễn ra như Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán... Chuẩn bị sớm cho những lễ hội đầy ắp không khí mùa xuân này, đội văn nghệ ở các xóm trên địa bàn xã đã lên lịch cụ thể để các thành viên tập luyện. Theo chị Quách Thị Huệ, đội trưởng đội văn nghệ xóm Bái, đã thành nề nếp, vào thứ Bảy và Chủ nhật hàng tuần, chị em trong đội văn nghệ lại hẹn nhau ở nhà văn hóa, cùng học những bài chiêng mới, lựa chọn các tiết mục văn nghệ múa, hát và tham gia tập luyện. Các tiết mục được tập luyện để biểu diễn chủ yếu là trình tấu chiêng, hát, múa dân tộc Mường. Việc tập luyện được các thành viên trong đội thực hiện nghiêm túc, đều đặn.

Hoạt động văn hóa, văn nghệ không chỉ sôi nổi ở các khu dân cư tiêu biểu như Bái, Mến Bôi, mà còn lan tỏa rộng khắp ở các xóm khác, từ Trò, Gò Chè, Muôn, Mõ đến Lột, Lập, Chiệng. 9/9 xóm đều thành lập, duy trì hoạt động của các đội văn nghệ, mỗi đội có từ 12 - 15 thành viên. Đồng chí Bùi Văn Tín, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: Sau sáp nhập, xã có 9 xóm với 2.003 hộ, đồng bào dân tộc Mường chiếm 98%. Thời gian qua, với sự quan tâm của cấp ủy Đảng, chính quyền, các phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao trong quần chúng Nhân dân được đẩy mạnh. Bên cạnh nghị quyết về phát triển kinh tế, Đảng ủy xã ban hành nghị quyết, UBND xã có kế hoạch thúc đẩy phong trào văn hóa, văn nghệ gắn với giữ gìn bản sắc dân tộc Mường.

Vào các dịp lễ, Tết, chào mừng kỷ niệm và các ngày trọng đại trong năm, xã duy trì tổ chức hoạt động giao lưu, hội diễn văn nghệ quần chúng để thu hút, khơi dậy phong trào. Hàng năm, có cơ chế hỗ trợ một phần kinh phí để khích lệ đội văn nghệ các xóm tham gia tập luyện. Ngoài ra, trong các hội thi, hội diễn, địa phương cũng có những phần quà động viên, biểu dương, khen thưởng kịp thời đối với các đội văn nghệ.

Từ phong trào văn hóa, văn nghệ quần chúng, xã chọn ra được những hạt nhân văn nghệ nòng cốt cử đi tham gia các hội thi, hội diễn cấp huyện. Đồng thời, thông qua những lời ca, điệu múa, màn trình tấu chiêng Mường với nét độc đáo riêng có, việc giữ gìn, bảo tồn bản sắc văn hóa trong Nhân dân được phát huy, ngày càng phổ biến hơn, lan tỏa. Từ đó, góp phần động viên tinh thần hăng hái lao động sản xuất, xây dựng nông thôn mới, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư. Năm 2020, bình quân thu nhập đầu người của xã ước đạt 26 triệu đồng, qua bình xét có 80% hộ đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa.


Bùi Minh


Các tin khác


Hoạt động giới thiệu, quảng bá Văn hóa - Du lịch tỉnh Hòa Bình tại Hà Nội diễn ra từ ngày 22-24/1

(HBĐT) - UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 02/KH-UBND, ngày 4/1/2021 về việc tổ chức các hoạt động giới thiệu, quảng bá Văn hóa - Du lịch tại Hà Nội năm 2021. Chương trình được thực hiện từ ngày 22 - 24/1/2021, tại khu vực không gian nhà Bát Giác, phía sau tượng đài Lý Thái Tổ, phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội.  

Đạo diễn phim “Ký sinh trùng” làm Trưởng Ban Giám khảo tại Liên hoan phim Venice

Đạo diễn "Ký sinh trùng” Bong Joon Ho sẽ chủ trì vai trò người đứng đầu Ban Giám khảo của Liên hoan phim Venice lần thứ 78 tổ chức vào tháng 9. Đây là lần đầu tiên một đạo diễn Hàn Quốc được chọn làm Trưởng Ban Giám khảo hạng mục phim quan trọng nhất của Venice.

Lễ hội Gầu Tào huyện Mai Châu năm 2021

(HBĐT) - Ngày 17/1, tại sân vận động Xà Lĩnh, UBND xã Pà Cò (Mai Châu) đã tổ chức khai mạc Lễ hội Gầu Tào mừng Đảng, mừng xuân Tân Sửu 2021. Tới dự có đồng chí Nguyễn Thị Cẩm Phương, Phó Chủ tịch TT HĐND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, huyện Mai Châu cùng đông đảo bà con nhân dân 2 xã Hang Kia - Pà Cò và du khách trong, ngoài tỉnh.

Những vần thơ chống dịch “Co vy”

(HBĐT) - Mộc mạc, mang nặng ngôn từ... khẩu hiệu, nhưng đôi lúc cũng hết sức dí dỏm, dễ đọc, dễ hiểu, dễ cảm nhận, đó là những vần thơ "theo dòng thời sự”, hưởng ứng tinh thần chống dịch "Co vy" (Covid-19) do các hội viên câu lạc bộ (CLB) thơ - ca Hòa Bình chắp bút.

Xã Tú Sơn xây dựng cuộc sống mới

(HBĐT) - Những năm qua, cấp ủy Đảng, chính quyền xã Tú Sơn (Kim Bôi) đã tập trung lãnh đạo Nhân dân hoàn thành nhiều mục tiêu quan trọng trên lĩnh vực phát triển KT-XH. Theo đó, nâng cao thu nhập, đời sống tinh thần, vật chất cho Nhân dân, cải thiện cơ sở hạ tầng, tạo diện mạo nông thôn mới.

Xã Thượng Cốc: Điểm sáng thi đua, nhân rộng mô hình tự quản

(HBĐT) - Nhân dân xã Thượng Cốc (Lạc Sơn) có tinh thần tự giác, tự quản cao khi cùng lúc xây dựng thành công và phát huy hiệu quả nhiều mô hình tự quản. Theo đồng chí Bùi Văn Khánh, Bí thư Đảng ủy xã, sự sáng tạo, chung sức thi đua thực hiện các mô hình đã góp phần đưa Thượng Cốc trở thành một trong những điểm sáng của huyện trong thực hiện cuộc vận động Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục