(HBĐT) - Sáng ngày mồng 1 Tết Tân Sửu, chúng tôi có mặt tại chùa Hòa Bình Phật Quang (phường Tân Thịnh, thành phố Hòa Bình). Ngay khu vực cổng vào, nhà chùa đã bố trí nước rửa tay sát khuẩn cùng các bảng biển truyền thông, hướng dẫn, nhắc nhở người dân thực hiện nghiêm túc hướng dẫn của Bộ Y tế về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Đa số người dân đến chùa đeo khẩu trang và có ý thức về việc giữ khoảng cách.

Sáng ngày mồng 4 Tết Tân Sửu, lượng người đi lễ Đền chúa Thác Bờ khá thưa vắng

So với mọi năm, do lo ngại về dịch bệnh Covid – 19 nên lượng người đến chùa năm nay có phần giảm sút hơn. Tuy nhiên, do khuôn viên bên trong chùa Thượng khá chật hẹp nên không tránh khỏi việc người dân đứng san sát, chen chúc khi hành lễ . Cũng trong sáng ngày mồng 1 Tết, lượng người đổ về dâng hương, viếng tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh bên công trình Thủy điện Hòa Bình cũng khá đông. Đa số người dân cũng đã có ý thức trong việc đeo khẩu trang phòng chống dịch. Khác với mọi năm, năm nay người dân chủ yếu lên viếng tượng Bác theo các nhóm nhỏ, gia đình; việc thăm viếng cũng diễn ra nhanh chóng; không có những đoàn đông, tổ chức hoạt động chụp ảnh, quay clip rầm rộ như những năm trước. 

Để đảm bảo cho công tác phòng chống dịch liên quan đến các lễ hội, điểm vui chơi, giải trí đầu xuân, ngày 3/2/2021, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Sở đã có văn bản Hướng dẫn số 147/SVHTTDL-QLVH về việc "thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19” gửi đến UBND các huyện, thành phố. Theo đó, chỉ đạo phòng Văn hóa và Thông tin, các cơ quan chuyên môn, UBND xã, phường, thị trấn thực hiện nghiêm Chỉ thị số 05, ngày 28/1/2021 của Thủ tướng Chính phủ về một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19; Công văn số 5050/BVHTTDL-VHCS, ngày 31/12/2020 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc triển khai các biện pháp an toàn phòng, chống dịch Covid-19 trong hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. Theo đó, sẽ tạm dừng việc tổ chức tất cả các lễ hội trên địa bàn tỉnh. Nghiêm túc thực hiện công tác phòng, chống dịch, các lễ hội thường được tổ chức vào đầu xuân như Lễ hội Chùa Tiên khai hội vào mồng 4 tháng Giêng năm nay đã không tổ chức khai hội. Trong ngày mồng 4 Tết, người dân có đến hành lễ và vãn cảnh chùa nhưng chủ yếu đi theo nhóm nhỏ, xe ô tô gia đình, xe máy… hầu như vắng bóng những chuyến xe 45 chỗ chở đông người đến thăm viếng chùa như mọi năm.

Cùng với chùa Tiên thì mặc dù không tổ chức khai hội nhưng một số điểm đến tâm linh trên địa bàn tỉnh như Đền Thượng Bồng Lai (Cao Phong), Đền chúa Thác Bờ (Cao Phong, Đà Bắc) vẫn có người dân đến thăm viếng, vãn cảnh. Sáng ngày mồng 4 Tết, chúng tôi có mặt tại bến cảng Bích Hạ (thành phố Hòa Bình). So với mọi năm thì lượng khách đi Đền chúa Thác Bờ năm nay giảm rõ rệt. Đặc biệt, mỗi thuyền chỉ có tầm khoảng trên dưới 10 khách, không có hiện tượng 30 – 40 khách/ thuyền như mọi năm. Trao đổi với chúng tôi, chị Lê Thị Thanh Bình (xã Sủ Ngòi, thành phố Hòa Bình) cho biết: Như mọi năm, Văn phòng Công ty tôi sẽ tổ chức cho toàn bộ nhân viên và người thân đi lễ Đền chúa Thác Bờ. Tuy nhiên, năm nay vì diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 nên chúng tôi chỉ đi ở quy mô gia đình. Dù đi ít người thì chi phí thuê thuyền sẽ cao hơn nhưng phải chấp nhận để đảm bảo an toàn phòng chống dịch.

Tại các điểm nhà đền, do diện tích các đền đều khá hẹp nên việc giữ khoảng cách đã không được đảm bảo. Tuy nhiên, lượng khách thập phương không quá đông, không chen chúc, tắc nghẽn lối lên xuống như mọi năm. Đặc biệt, có đến 99% người dân đã ý thức thực hiện việc đeo khẩu trang. Những người ngồi viết sớ, cúng thuê, bán hàng… cũng đã thực hiện việc đeo khẩu trang 100%. 

Chiều ngày 15/2, tức ngày mồng 4 tết Tân Sửu, đồng chí Bùi Thu Hằng, Giám đốc Sở Y tế cho biết: Cho đến thời điểm hiện tại, tình hình dịch bệnh Covid – 19 trên địa bàn tỉnh đã cơ bản được kiểm soát. 2 trường hợp nhiễm Covid – 19 đã được điều trị khỏi bệnh, ra viện. Chưa phát hiện F1 nào có kết quả xét nghiệm dương tính; tất cả các F1 đều đã có kết quả xét nghiệm âm tính và được kết thúc cách ly sau 14 ngày cách ly theo quy định. Tính đến 15 giờ ngày 14/2, toàn tỉnh chỉ còn 2 trường hợp phải cách ly y tế tại Trung tâm y tế huyện Đà Bắc, không còn trường hợp nào phải cách ly tập trung. Tuy nhiên, diễn biến dịch trên thế giới cũng như ở một số địa phương như Hải Dương, Hà Nội đang diễn biến hết sức phức tạp; nhiều trường hợp mắc bệnh trong cộng đồng chưa rõ nguồn lây. Do đó, người dân tuyệt đối không được chủ quan, phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định phòng chống dịch khi đi đến các cơ sở thờ tự, thăm viếng vãn cảnh đầu xuân. Tiếp tục thực hiện công tác truyền thông giáo dục, nâng cao ý thức cộng đồng để người dân hiểu đúng về phòng chống dịch COVID-19, có kiến thức, thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch trong đó thực hiện tốt khẩu hiệu "5K” là nội dung trọng tâm trong tuyên truyền; tuyệt đối không được chủ quan, lơ là trong việc phòng, chống dịch.


Dương Liễu

Các tin khác


Huyện Yên Thủy: Xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh

(HBĐT) - Đó là một trong những nội dung lớn của phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" được Ban Chỉ đạo phong trào huyện Yên Thủy tích cực triển khai. Qua đó, tác động mạnh mẽ đến đời sống văn hóa, xã hội, góp phần quan trong hoàn thành nhiệm vụ phát triển KT-XH, AN-QP của địa phương, củng cố, tăng cường hệ thống chính trị ở cơ sở.

Ngày hội Phiên chợ vùng cao Mai Châu

(HBĐT) - Ngày 4/4, trong chuỗi sự kiện hướng tới dịp kỷ niệm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30 /4/1975- 30/4/2021), ngày Quốc tế lao động 1/5, UBND huyện Mai Châu tổ chức Ngày hội Phiên chợ vùng cao với việc mở lại Phiên chợ vùng cao được diễn ra vào Chủ nhật hàng tuần tại thị trấn Mai Châu và chương trình giao lưu văn hóa, văn nghệ đặc sắc. Đây cũng là hoạt động khởi động kích cầu du lịch trên địa bàn.

Thăm di tích lịch sử hang đá Trại

(HBĐT) - Khu di tích lịch sử hang đá Trại (hang xóm Trại) là một trong số hang tiền sử thuộc Văn hoá Hoà Bình nổi tiếng thế giới. Di tích này đã được Bộ VH-TT (nay là Bộ VH-TT&DL) xếp hạng cấp quốc gia năm 2001. Từ khi phát hiện đến nay, hang đá Trại thu hút đông đảo nhà khoa học trên thế giới và trong nước đến nghiên cứu.

Quản lý chặt chẽ hoạt động kinh doanh dịch vụ karaoke

(HBĐT) - Đời sống KT-XH phát triển, hoạt động kinh doanh karaoke "mọc” lên ngày càng nhiều, đáp ứng nhu cầu giải trí của người dân. Tuy nhiên, loại hình kinh doanh này cũng tiềm ẩn phức tạp về ANTT, đòi hỏi sự quản lý chặt chẽ hơn từ các lực lượng chức năng nhằm siết chặt hoạt động, ngăn chặn tệ nạn xã hội (TNXH), bảo đảm ANTT trên địa bàn.

Khám phá đồi U Bò

(HBĐT) - Từ đồi U Bò có thể phóng tầm mắt bao trọn vùng Đại Đồng. Quanh năm đồi U Bò lộng gió với thảm cỏ may rộng mênh mông. Trước là bãi chăn thả gia súc cho bà con xóm Pheo, nay trở thành địa điểm vui chơi lý tưởng cho người dân địa phương.

Thưởng thức "Truyện Kiều" của Nguyễn Du theo lối ngâm truyền thống

Sau một năm thực hiện, các nghệ sỹ dòng nhạc cổ truyền đã hoàn thành dự án "Ngâm Kiều toàn truyện" theo lối ngâm độc đáo gắn liền với kiệt tác "Truyện Kiều" của đại thi hào Nguyễn Du.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục