(HBĐT) - Cũng như các địa phương trong tỉnh, huyện Cao Phong không tổ chức các hoạt động lễ hội như mọi năm do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19. Tuy nhiên, để đáp ứng nhu cầu vãn cảnh của người dân, các khu, điểm du lịch tín ngưỡng, tâm linh, một số danh lam thắng cảnh trên địa bàn vẫn mở cửa đón khách.


Người dân vãn cảnh đền Bồng Lai tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Vào những ngày đầu năm mới, đã thành thói quen, chị Hoàng Thị Vân ở phường Dân Chủ (TP Hòa Bình) lại đi vãn cảnh tại đền Bồng Lai, thị trấn Cao Phong. Đây là ngôi đền cổ phụng thờ Đệ Nhị Thượng Ngàn Tiên Nương, tức Cô Đôi Thượng Ngàn Sơn Trang và các trư vị tiên thành tứ phủ, thuộc khu danh lam thắng cảnh núi Đầu Rồng. Chị Vân cho biết: Khác với mọi năm, khách thập phương ít đến vãn cảnh, du xuân nên chùa khá vắng vẻ. Việc thắp nhang cầu lộc, cầu an đầu năm mới được thực hiện ở trước cửa đền, không dâng hương trong đền. Ngay lối vào cổng đền cũng có sẵn khẩu trang, thuốc xịt khuẩn để khách vãn cảnh dùng miễn phí. Nhà đền thường xuyên phát loa tuyên truyền nhắc nhở người dân tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Từ mồng 3 Tết, nhà thuyền Hưng Giang cũng như các nhà thuyền khác khu vực bến cảng Thung Nai (Cao Phong) bắt đầu nhận khách đặt thuyền thăm quan, chiêm bái tại điểm du lịch tâm linh, tín ngưỡng nổi tiếng đền Bà Chúa Thác Bờ. Chủ nhà thuyền Hưng Giang cho biết: Trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp, hạn chế tập trung đông người nên các nhà thuyền chỉ nhận khách số lượng ít. Ngoài ra, nhà thuyền Hưng Giang đảm bảo tuân thủ các biện pháp chống dịch theo quy định, cụ thể chỉ nhận đoàn khách trong tỉnh; không ghép đoàn để đảm bảo kiểm soát dịch bệnh; khách lên thuyền phải đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn...

Theo đồng chí Bùi Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND huyện, đồng thời với việc tuân thủ nghiêm túc các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19, huyện đã tạm dừng các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch và tăng cường công tác quản lý, tổ chức lễ hội năm 2021. Bên cạnh đó, kiểm tra việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về phòng, chống dịch tại địa phương. UBND huyện đã có Công văn số 178/UBND-VHTT, ngày 5/2/2021 yêu cầu Phòng VH-TT, Trung tâm VH-TT&TT, UBND các xã, thị trấn triển khai thực hiện nghiêm Chỉ thị số 05/CT-TTg, ngày 28/1/2021 của Thủ tướng Chính phủ; tạm dừng tổ chức các lễ hội, sự kiện thể thao trên địa bàn... Tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền người dân đeo khẩu trang, hạn chế tụ tập đông người, giữ khoảng cách nơi công cộng, khử khuẩn và sử dụng ứng dụng NCOVI, Bluezone, tự nguyện khai báo y tế, truyền thông về các biện pháp phòng, chống lây chéo dịch bệnh trong cộng đồng.

Hiện nay, với nhiều khu, điểm du lịch tín ngưỡng, tâm linh nổi tiếng: Đền Bà Chúa Thác Bờ, đền Bồng Lai, đền Đông Sơn, chùa Khánh, chùa Qoèn Ang, công viên di sản các nhà khoa học Việt Nam..., Cao Phong là một trong những địa phương hút khách thăm quan, vãn cảnh, nhất là vào dịp đầu năm. Song, theo ước tính của Phòng VH-TT huyện, lượng khách đến các điểm tín ngưỡng, tâm linh dịp đầu xuân Tân Sửu 2021 giảm chỉ bằng 20% so với năm 2019 ở cùng thời điểm. Đồng chí Phạm Ngọc Nhất, Trưởng phòng VH-TT huyện cho biết: Ngay từ mồng 3, mồng 4 Tết, lãnh đạo UBND huyện và phòng chuyên môn đã tiến hành kiểm tra việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch, thực hiện 5K tại các khu, điểm du lịch. Theo đó, các đền, chùa, khu du lịch thực hiện nghiêm túc, 100% khu, điểm có biển bảng tuyên truyền, điểm rửa tay sát khuẩn và cấp phát khẩu trang miễn phí. Riêng đối với điểm đền Bà Chúa Thác Bờ, huyện tăng cường kiểm tra, đôn đốc, yêu cầu các nhà thuyền thực hiện các biện pháp, chống dịch, phối hợp huyện Đà Bắc và TP Hòa Bình tăng cường kiểm soát việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh của các chủ phương tiện. Tại bến cảng Thung Nai, khách phải đo thân nhiệt và đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn mới được xuống thuyền. Đáng ghi nhận là khách đến thăm quan, chiêm bái ở các đền, chùa đều chấp hành tương đối tốt, góp phần gìn giữ nét đẹp đi lễ, vãn cảnh đầu năm, song song với nâng cao ý thức  phòng, chống dịch Covid-19.         


Bùi Minh

Các tin khác


Chính phủ hỗ trợ hoạt động sáng tạo tác phẩm báo chí, văn học nghệ thuật chất lượng cao

Ngày 8/4/2021, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quyết định số 558/QĐ-TTg về Chương trình hỗ trợ hoạt động sáng tạo tác phẩm, công trình văn học nghệ thuật, báo chí ở Trung ương và các Hội Văn học nghệ thuật địa phương; hỗ trợ tác phẩm báo chí chất lượng cao ở các Hội Nhà báo địa phương giai đoạn 2021 - 2025 (Chương trình).

Huyện Yên Thủy: Xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh

(HBĐT) - Đó là một trong những nội dung lớn của phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" được Ban Chỉ đạo phong trào huyện Yên Thủy tích cực triển khai. Qua đó, tác động mạnh mẽ đến đời sống văn hóa, xã hội, góp phần quan trong hoàn thành nhiệm vụ phát triển KT-XH, AN-QP của địa phương, củng cố, tăng cường hệ thống chính trị ở cơ sở.

Ngày hội Phiên chợ vùng cao Mai Châu

(HBĐT) - Ngày 4/4, trong chuỗi sự kiện hướng tới dịp kỷ niệm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30 /4/1975- 30/4/2021), ngày Quốc tế lao động 1/5, UBND huyện Mai Châu tổ chức Ngày hội Phiên chợ vùng cao với việc mở lại Phiên chợ vùng cao được diễn ra vào Chủ nhật hàng tuần tại thị trấn Mai Châu và chương trình giao lưu văn hóa, văn nghệ đặc sắc. Đây cũng là hoạt động khởi động kích cầu du lịch trên địa bàn.

Thăm di tích lịch sử hang đá Trại

(HBĐT) - Khu di tích lịch sử hang đá Trại (hang xóm Trại) là một trong số hang tiền sử thuộc Văn hoá Hoà Bình nổi tiếng thế giới. Di tích này đã được Bộ VH-TT (nay là Bộ VH-TT&DL) xếp hạng cấp quốc gia năm 2001. Từ khi phát hiện đến nay, hang đá Trại thu hút đông đảo nhà khoa học trên thế giới và trong nước đến nghiên cứu.

Quản lý chặt chẽ hoạt động kinh doanh dịch vụ karaoke

(HBĐT) - Đời sống KT-XH phát triển, hoạt động kinh doanh karaoke "mọc” lên ngày càng nhiều, đáp ứng nhu cầu giải trí của người dân. Tuy nhiên, loại hình kinh doanh này cũng tiềm ẩn phức tạp về ANTT, đòi hỏi sự quản lý chặt chẽ hơn từ các lực lượng chức năng nhằm siết chặt hoạt động, ngăn chặn tệ nạn xã hội (TNXH), bảo đảm ANTT trên địa bàn.

Khám phá đồi U Bò

(HBĐT) - Từ đồi U Bò có thể phóng tầm mắt bao trọn vùng Đại Đồng. Quanh năm đồi U Bò lộng gió với thảm cỏ may rộng mênh mông. Trước là bãi chăn thả gia súc cho bà con xóm Pheo, nay trở thành địa điểm vui chơi lý tưởng cho người dân địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục