(HBĐT) - Mỗi năm tổ chức một vài sự kiện: ra mắt sách, nói chuyện về sách, tặng sách cho các thư viện trường học, đơn vị công an, bộ đội, nhà văn hóa xã, khu dân cư… Hội Văn học - Nghệ thuật (VH-NT) tỉnh đã góp phần đắc lực trong việc kết nối, sẻ chia và tạo sự lan tỏa văn hóa đọc trong nhịp sống hiện đại.


Các tác giả tập kịch bản sân khấu "Hoa Bông Trăng” chia sẻ niềm vui trong buổi lễ ra mắt sách.

Tháng 4/2021, khi dịch Covid-19 chưa bùng phát trên diện rộng, Hội VH-NT tỉnh đã kết nối để một số cán bộ, hội viên tham dự "Ngày hội đọc sách” của cô và trò trường TH&THCS Tú Lý (Đà Bắc). Trong sự kiện đó, ngoài việc tặng thư viện nhà trường 120 cuốn sách, nhà thơ Lê Va, Chủ tịch Hội VH-NT tỉnh đã dành thời lượng lớn để chia sẻ về sách. Trong đó nhấn mạnh giá trị của sách đối với nhân loại bằng câu nói của người xưa: "Để cho con một hòm vàng không bằng dạy cho con một quyển sách hay”. Đồng thời dẫn dắt, gợi mở để học sinh ở độ tuổi thiếu niên, nhi đồng hiểu được: Sách là kho tàng lưu trữ những di sản, thành tựu vô giá được truyền từ thời kỳ này sang thời kỳ khác, từ thế hệ này qua thế hệ khác. Nuôi dưỡng tình yêu đọc sách cũng có nghĩa là nuôi dưỡng tinh thần tự học, trở thành người ham học suốt đời. Đọc sách không chỉ giúp mỗi con người nâng cao kiến thức mà còn cải thiện sự tập trung, tăng cường kỹ năng tư duy, phân tích, cải thiện trí nhớ, vốn từ được nhân lên để có thể giao tiếp, nói chuyện với mọi người một cách cuốn hút… và có thể trở thành người "giàu có” cả về tâm hồn, trí tuệ.

Hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2022 với chủ đề "Chấn hưng văn hóa và phát triển văn hóa đọc", Hội VH-NT tỉnh đã lồng ghép trong sự kiện ra mắt tập kịch bản sân khấu "Hoa Bông Trăng”, tác phẩm đầu tay của Chi hội Sân khấu thuộc Hội VH-NT tỉnh. Chỉ là ra mắt một tập sách nhưng sự kiện được tổ chức khá quy mô với sự tham dự của hơn 40 đại biểu là hội viên Hội VH-NT tỉnh, đại diện Trung tâm VH-TT&TT huyện Lạc Thủy; cấp ủy, chính quyền khu Vôi, thị trấn Ba Hàng Đồi (Lạc Thủy). Tự nhận mình là vị khách mời "đặc biệt”, tiến sĩ khoa học quân sự Quách Xuân Đà, nguyên cán bộ Viện Chiến lược Quốc phòng Việt Nam chia sẻ: "Tôi là một người con của đất Mường Hòa Bình. Vì đam mê đọc sách và tìm hiểu về văn hóa dân tộc, nguồn cội tôi đã mua, đọc cuốn "Họ Quách tìm về” của tác giả Lê Va. Sau này kết bạn với tác giả để cùng tìm hiểu về dòng họ Quách ở Hòa Bình và Thanh Hóa”. Có mặt trong buổi ra mắt sách, ông Đà đã chia sẻ những suy nghĩ cá nhân (dưới góc nhìn của một giảng viên, nhà nghiên cứu) về ý nghĩa của việc đọc sách, đó là: Ngoài việc giải trí, giảm căng thẳng, sách còn giúp chúng ta mở ra chân trời tri thức mới; rèn luyện tâm tính, giúp cho chúng ta cách sống, cách làm người có ích. Được trau dồi kiến thức về mọi lĩnh vực sẽ thành công trong công việc, học tập, tự tin hơn trong quá trình giao tiếp. Là người yêu sách và đau đáu niềm trăn trở với sự xuống dốc của văn hóa đọc trong nhịp sống hiện đại, ông Đà cho rằng: Việc Hội VH-NT tỉnh tổ chức buổi lễ ra mắt sách quy mô đã góp phần không nhỏ trong việc xây dựng, phát triển phong trào đọc sách trong các tầng lớp nhân dân để hướng tới xây dựng một xã hội học tập.

Bám sát chủ đề Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2022, sự kiện ra mắt sách - tập kịch bản sân khấu "Hoa Bông Trăng” được chọn tổ chức tại đền Mẫu Linh Sơn Ngọc - Không gian văn hóa Mường Hòa Bình thuộc khu Vôi, thị trấn Ba Hàng Đồi. Chương trình được xen ghép phần giao lưu văn nghệ đặc sắc, góp phần tôn vinh văn hóa Mường do các thành viên câu lạc bộ Văn nghệ dân gian Mường Vang, xã Tân Lập (Lạc Sơn) và đội văn nghệ khu Vôi, thị trấn Ba Hàng Đồi thể hiện. Sự kết hợp giữa không gian, thời gian, địa điểm và nội dung đã tôn lên ý nghĩa của sự kiện ra mắt sách. Qua đó góp phần làm rộng thêm hành trình kết nối, sẻ chia văn hóa đọc mà Hội VH-NT tỉnh đã xây dựng, duy trì từ nhiều năm qua.


Thúy Hằng

(Hội Nhà báo tỉnh)


Các tin khác


Gắn kết văn hóa với phát triển du lịch

(HBĐT) - Tối 31/7, chương trình nghệ thuật "Hòa Bình - Thanh âm xứ Mường”, đón bằng công nhận di tích văn hoá phi vật thể cấp quốc gia lịch tre (lịch Đoi/Roi) và lễ hội Khai hạ của người Mường tỉnh Hoà Bình và lễ hội đường phố Carnival năm 2022 đã chính thức khép lại trong màn pháo hoa rực rỡ. Chương trình đánh dấu sự trở lại mạnh mẽ các hoạt động KT-XH của tỉnh sau những ảnh hưởng do dịch Covid-19 gây ra; mở ra những cơ hội phát triển du lịch dựa trên những giá trị văn hoá bản địa đặc sắc.

Quảng bá du lịch Hòa Bình trong ngày hội lớn

(HBĐT) - Chương trình nghệ thuật "Hoà Bình - Thanh âm xứ Mường” và Carnival năm 2022 không chỉ là sự kiện văn hoá quan trọng, đón mừng tri thức dân gian lịch tre và lễ hội truyền thống Khai hạ dân tộc Mường được vinh danh di sản văn hoá phi vật thể quốc gia. Ngày hội lớn còn có ý nghĩa đặc biệt nhằm giới thiệu, quảng bá du lịch và các sản phẩm văn hoá du lịch hấp dẫn của tỉnh.

Mít tinh và giao lưu sân khấu hóa nâng cao nhận thức cộng đồng về quyền tiếp cận đất đai cho đồng bào dân tộc thiểu số

(HBĐT) - Ngày 5/8, tại xã Chiềng Châu (Mai Châu), Hội Nông dân (HND) tỉnh tổ chức mít tinh và giao lưu sân khấu hóa nâng cao nhận thức cộng đồng về quyền tiếp cận đất đai cho đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và hòa giải ở cơ sở trong lĩnh vực đất đai. Tham gia chương trình có đại điện các sở, ngành liên quan, đại diện lãnh đạo 2 huyện và hội viên nông dân các xã của 2 huyện Mai Châu, Đà Bắc.

Tôn vinh, hỗ trợ sáng tạo các tác phẩm báo chí chất lượng cao

Ngày 5/8, tại thành phố Đà Lạt, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết công tác hỗ trợ tác phẩm báo chí chất lượng cao giai đoạn 2016 - 2020, đồng thời triển khai chương trình hỗ trợ giai đoạn 2021 - 2025. Nhiều vấn đề được Ban tổ chức đặt ra tại Hội nghị nhằm tôn vinh, hỗ trợ sáng tạo các tác phẩm chất lượng cao qua đó khẳng định rõ hơn vai trò, trách nhiệm của người làm báo.

Đưa hình ảnh Hòa Bình ra cả nước và thế giới

(HBĐT) - Trên bước đường phát triển của Báo Hoà Bình, sự kiện ra mắt Trang thông tin điện tử năm 2006 là một dấu ấn đặc biệt. Khi đó, các đồng chí lãnh đạo tỉnh cũng rất quan tâm đến loại hình báo chí mới và coi đây là một kênh thông tin đối ngoại quan trọng của tỉnh.

Du lịch Đông Dương qua tài liệu lưu trữ

Ðược thiết kế như một tour du lịch qua màn ảnh nhỏ, triển lãm trực tuyến "Ðông Dương-Xứ sở diệu kỳ" do Trung tâm Lưu trữ Quốc gia I (Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước) vừa thực hiện, ra mắt là hành trình thú vị đưa công chúng trở lại những năm đầu thế kỷ 20 để tìm hiểu về những địa danh Ðông Dương khi thực dân Pháp bắt đầu công cuộc khai thác thuộc địa.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục