Dù đã chuẩn bị từ hơn một năm trước song sự khan hiếm kịch bản hay đang đặt các nhà hát vào tình trạng bí bách. Không tìm được kịch bản tốt, thì việc dựng một vở kịch mới khó có hy vọng thành công.

Chỉ có 45 kịch bản sân khấu được gửi về tham dự cuộc thi sáng tác tác phẩm văn học nghệ thuật hưởng ứng cuộc vận động Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh do Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch phát động từ năm 2008. Theo nhận xét của lãnh đạo Bộ thì đây là con số quá ít ỏi so với số lượng hơn 200 hội viên là tác giả Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam và  rất nhiều cây bút tự do khác.

Điều đó cũng có nghĩa, cung về kịch bản sân khấu khó đáp ứng đủ cầu cho hầu hết các nhà hát, đoàn nghệ thuật trong cả nước đang rất muốn dựng kịch lịch sử nhân Đại lễ 1000 năm Thăng Long. Hơn nữa, không phải tất cả các kịch bản dự thi đều có thể dàn dựng hay tạo sự thu hút của công chúng.

 
Mô tả ảnh.
Cảnh trong vở Trọn đời trung hiếu với Thăng Long.

7 kịch bản được trao giải nhì, ba (không có giải nhất)  thì có đến 5 kịch bản đã được các nhà hát thi nhau dựng khiến những đơn vị khác không biết phải đi tìm ở nguồn nào nữa. Trại sáng tác của Hội nghệ sĩ sân khấu hàng năm cũng không khá hơn bởi rất hiếm khi thu về những kịch bản hay. Thậm chí, đạo diễn Doãn Hoàng Giang còn thừa nhận, nhiều tác giả đã mòn cảm hứng nên đành sửa lại những kịch bản đã viết từ vài năm trước để gửi đến Hội. Căn bệnh “đói” kịch bản chất lượng khiến các nhà hát dở khóc dở mếu mỗi khi lên kế hoạch dựng vở, dù mỗi năm cũng chỉ một đến hai tác phẩm là nhiều.

Vì thế, một số Nhà hát vẫn loay hoay chưa biết tìm đâu ra kịch bản hay để dàn dựng cho ngày Đại lễ. Nhà hát chèo Việt Nam đã huy động tất cả anh em dốc sức tìm kiếm kịch bản "đáng giá" song sau nhiều tháng, đến nay họ vẫn đang “mò kim đáy bể”. “Mấy kịch bản được giải đã được các đơn vị khác dựng gần hết, các tác phẩm khác thì có vẻ khó để chuyển sang chèo”, ông Hà Quốc Minh, quyền Giám đốc nhà hát Chèo cho biết.

Cũng theo ông Minh, nếu từ nay đến tháng 6 mà chưa vẫn tìm được kịch bản ưng ý, thì Nhà hát đành dựng lại một tác phẩm cũ của tác giả Hàn Thái  Du về  danh nhân Nguyễn Trãi.

Nhà hát Tuổi Trẻ cũng tạm thời chưa thể hưởng ứng phong trào này vì chưa tìm được kịch bản phù hợp. Ông Trương Nhuận, phó giám đốc Nhà hát cho biết, tìm kịch bản hay đã khó, đặt các tác giả viết cũng không hề dễ dàng nên tạm thời đơn vị này tập trung chuẩn bị cho chương trình Lễ hội Đền Hùng.

                                                                                        Theo Vnn

Các tin khác


Giữ bản sắc văn hóa qua trang phục người Mông Hang Kia - Pà Cò

(HBĐT) - Trang phục truyền thống là nét đẹp văn hóa đặc trưng của các dân tộc. Ở 2 xã vùng đồng bào người Mông Hang Kia - Pà Cò (Mai Châu), trang phục dân tộc vẫn được bà con sử dụng gần như thường ngày. Khách du lịch vì thế cảm thấy thích thú, có ấn tượng đặc biệt khi đến đây.

Việt Nam có thêm 1 Công viên Địa chất toàn cầu

Ngày 7/7, Ủy ban Chương trình và Quan hệ quốc tế của Hội đồng Chấp hành UNESCO lần thứ 209 đã thông qua Quyết định của Hội đồng Công viên Địa chất toàn cầu công nhận Công viên Địa chất Đắk Nông của Việt Nam là Công viên Địa chất toàn cầu.

Người đam mê làn điệu then

Đến thôn Khuổi Tặc, xã Bằng Lãng, huyện Chợ Đồn (Bắc Kạn) hỏi thăm anh Văn Tiến Khởi (trong ảnh) thì ai cũng biết bởi anh có tiếng là người yêu hát then trong vùng. Bằng niềm đam mê, tình yêu với các làn điệu dân ca quê hương, anh Khởi đã góp không nhỏ vào việc bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Tày.

Thanh Hóa đúc trống đồng dâng tặng, trưng bày tại Thành cổ Quảng Trị

Hướng tới kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27-7, Hội Di sản và cổ vật Thanh Hoa tỉnh Thanh Hóa tổ chức đúc trống đồng dâng tặng, trưng bày tại Thành cổ Quảng Trị.

Cuộc đua “ấn bản đặc biệt”

Thị trường sách đang sôi động với cuộc cạnh tranh về các ấn bản đặc biệt. Có vẻ như các nhà xuất bản, nhà sách tung ra những ấn phẩm này bên cạnh các ấn bản phổ thông với mong muốn sách bán chạy hơn, nhưng liệu điều đó có đúng và cần thiết ?

Đại sứ quán Hoa Kỳ hỗ trợ tu sửa thành nhà Hồ

Thành nhà Hồ, phần mái vòm và cổng thành phía nam vừa được tu sửa xong với sự tài trợ của Đại sứ quán Hoa Kỳ. Dự án vừa được khánh thành tại Trung tâm Bảo tồn Di sản Thành Nhà Hồ, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hoá.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục