Làng văn hóa xóm Yên xã Kim Truy (Kim Bôi) tích cực xây dựng đời sống văn hoá.

Làng văn hóa xóm Yên xã Kim Truy (Kim Bôi) tích cực xây dựng đời sống văn hoá.

(HBĐT) - Ông Bùi Văn Thận, Trưởng thôn Cóc Lẫm, xã Kim Truy (Kim Bôi) cho biết: Những năm gần đây, nhờ sự quan tâm, đầu tư của Đảng, Nhà nước, sự đồng thuận của người dân, đời sống của bà con trong xóm không ngừng được nâng lên, tỷ lệ hộ giảm xuống còn 12%.

 

Đặc biệt, thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, người dân tích cực thi đua lao động, sản xuất phát triển kinh tế, các hủ tục lạc hậu dần được xoá bỏ. Các phong trào văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao thu hút đông đảo bà con tham gia, tình hình ANTT nông thôn ổn định. Nhờ đó, thôn được công nhận là khu dân cư tiến tiến với 75% số hộ đạt tiêu chuẩn văn hoá.

 

Bà Bùi Thị Tươi, Chủ tịch MTTQ huyện Kim Bôi cho biết: Trong những năm qua, cuộc vận động “Toàn dân xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư” luôn nhận được sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương và phối hợp chặt chẽ của các ban, ngành, đoàn thể trên địa bàn huyện. Tại mỗi khu dân cư đều xây dựng và tổ chức thực hiện hương ước, quy ước thông qua quy chế dân chủ ở cơ sở. Bên cạnh đó, nhiều khu dân cư đã thành lập được nhóm liên gia tư quản, tổ hòa giải mà nòng cốt là người cao tuổi, những người có uy tín trong khu dân cư, dòng tộc để giải quyết những mâu thuẫn nảy sinh từ mỗi gia đình, không để phát sinh những điểm nóng về trật tự an toàn xã hội. Đồng thời, tại mỗi tổ dân phố, thôn, bản luôn đẩy mạnh công tác tuyên truyền đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước thông qua hệ thống truyền thanh của thị trấn, xã và các cuộc họp của dân. Năm 2009, toàn huyện có 202 khu dân cư không có tệ nạn mại dâm, 184 khu dân cư không có tệ nạn ma túy… Công tác thực hành tiết kiệm, thực hiện nếp sống văn minh trong lễ hội, hiếu - hỉ cũng có chuyển biến tích cực. 

 

Đến nay, hầu hết các thôn, xóm đã xây dựng được nhà văn hoá bằng nguồn đóng góp của người dân. Đây là nơi để bà con trao đổi, học hỏi cách thức làm kinh tế mới, sinh hoạt cộng đồng. Hàng năm, vào “Ngày hội đại đoàn kết toàn dân”, MTTQ các cấp đều tổ chức để toàn dân sinh hoạt văn hóa, văn nghệ, thể dục- thể thao… tạo không gian vui chơi lành mạnh, qua đó vận động nhân dân thực hiện tốt phong trào “Toàn dân xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”. Từ phong trào này đã xuất hiện nhiều KDC tiêu biểu như: Làng văn hóa Bôi Cả, xã Nam Thượng; làng văn hóa Cóc Lẫm, xã Kim Truy; làng văn hóa xóm Bôi Câu (xã Kim Bôi)… Năm 2009, toàn huyện đã có 147 khu dân cư tiên tiến, 7.425 gia đình và 71 làng văn hóa. Với những kết quả trên, năm 2005, Uỷ ban MTTQ huyện Kim Bôi vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen; 3 năm liền (2006 – 2008) nhận bằng khen của Ủy ban MTTQ Việt Nam trong phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”.

 

                                                                                     Hồng Nhung

         

Các tin khác


Đón nhận Bằng xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh đình Khênh

(HBĐT) - Ngày 9/7, tại xã Văn Sơn, UBND huyện Lạc Sơn đã tổ chức lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh đình Khênh, xã Văn Sơn (Lạc Sơn). Đến dự có lãnh đạo Sở VH-TT&DL và lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện Lạc Sơn.

Giữ bản sắc văn hóa qua trang phục người Mông Hang Kia - Pà Cò

(HBĐT) - Trang phục truyền thống là nét đẹp văn hóa đặc trưng của các dân tộc. Ở 2 xã vùng đồng bào người Mông Hang Kia - Pà Cò (Mai Châu), trang phục dân tộc vẫn được bà con sử dụng gần như thường ngày. Khách du lịch vì thế cảm thấy thích thú, có ấn tượng đặc biệt khi đến đây.

Việt Nam có thêm 1 Công viên Địa chất toàn cầu

Ngày 7/7, Ủy ban Chương trình và Quan hệ quốc tế của Hội đồng Chấp hành UNESCO lần thứ 209 đã thông qua Quyết định của Hội đồng Công viên Địa chất toàn cầu công nhận Công viên Địa chất Đắk Nông của Việt Nam là Công viên Địa chất toàn cầu.

Người đam mê làn điệu then

Đến thôn Khuổi Tặc, xã Bằng Lãng, huyện Chợ Đồn (Bắc Kạn) hỏi thăm anh Văn Tiến Khởi (trong ảnh) thì ai cũng biết bởi anh có tiếng là người yêu hát then trong vùng. Bằng niềm đam mê, tình yêu với các làn điệu dân ca quê hương, anh Khởi đã góp không nhỏ vào việc bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Tày.

Thanh Hóa đúc trống đồng dâng tặng, trưng bày tại Thành cổ Quảng Trị

Hướng tới kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27-7, Hội Di sản và cổ vật Thanh Hoa tỉnh Thanh Hóa tổ chức đúc trống đồng dâng tặng, trưng bày tại Thành cổ Quảng Trị.

Cuộc đua “ấn bản đặc biệt”

Thị trường sách đang sôi động với cuộc cạnh tranh về các ấn bản đặc biệt. Có vẻ như các nhà xuất bản, nhà sách tung ra những ấn phẩm này bên cạnh các ấn bản phổ thông với mong muốn sách bán chạy hơn, nhưng liệu điều đó có đúng và cần thiết ?

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục