Kỷ niệm 120 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ Kịch TP Hồ Chí Minh ra mắt vở vũ kịch Mặt trời trong tim, tác giả kịch bản Tô Nguyệt Nga, đạo diễn Vũ Việt Cường. Ðây là kịch bản đoạt giải nhất trong cuộc vận động sáng tác với chủ đề Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Vở vũ kịch được trình diễn tại Nhà thi đấu đa năng TP Vũng Tàu vào ngày 17-5; tại Nhà hát TP Hồ Chí Minh vào ngày 19-5.

 

Phát hiện nhiều di vật quý tại di chỉ đình Tràng


Viện Khảo cổ học Việt Nam và Bảo tàng Hà Nội vừa mở đợt khai quật tại di chỉ đình Tràng (xã Dục Tú, Ðông Anh, Hà Nội)  trên diện tích khoảng 300 m2. Kết quả đã phát lộ hệ thống lò nung kim loại quy mô lớn cùng các hiện vật gốm, mũi tên, mũi giáo, rìu, đồ trang sức bằng đồng niên đại từ 3.500 đến 4.000 năm. Theo các chuyên gia, đây là nơi rèn đúc vũ khí của cư dân Việt cổ, từ các lần khai quật trước đây cho thấy  khối lượng lớn vũ khí như mũi giáo, mũi tên, rìu... nhiều loại đã cho thấy, khu vực đình Tràng thời An Dương Vương còn là nơi diễn ra các cuộc chiến đấu để bảo vệ Loa Thành. Việc khai quật di chỉ  tiếp tục thực hiện nhằm phục vụ trưng bày, nghiên cứu của Bảo tàng Hà Nội trong tương lai.


Tổ chức Triển lãm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội tại Pháp


Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quyết định tổ chức Triển lãm "Thăng Long - Hà Nội, nghìn năm văn hiến" tại Pháp từ ngày 22-5 đến 15-6, tại Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp do Thư viện Quốc gia Việt Nam phối hợp thực hiện. Triển lãm trưng bày gồm: Sách, bản đồ, tạp chí tranh ảnh... chọn lọc về Thăng Long - Hà Nội xưa và nay, góp phần giới thiệu những dấu ấn lịch sử quan trọng của Thủ đô Hà Nội trong suốt chặng đường 1000 năm qua.


Nghệ sĩ dương cầm Ba Lan biểu diễn nhạc Jazz tại Hà Nội


Trong hai tối 15 và 17-5, tại Câu lạc bộ Jazz Hà Nội (31 Lương Văn Can), Ðại sứ quán Ba Lan tổ chức chương trình hòa nhạc nhân dịp tuần lễ châu Âu tại Việt Nam và 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Ba Lan và Việt Nam. Chương trình có nghệ sĩ pi-a-nô, nhà soạn nhạc Joachim Mencel người Ba Lan đã tốt nghiệp Khoa nhạc Jazz và Nhạc nhẹ (Học viện Âm nhạc tại Katowice), hiện là giảng viên của Học viện Âm nhạc Cracow. Các sáng tác của ông không chỉ dành cho nhạc jazz mà kết hợp nhiều thể loại bao gồm âm nhạc cổ điển và đương đại. Trong chương trình còn có nghệ sĩ nhạc jazz nổi tiếng của Việt Nam, Sắc-xô-phôn Quyền Văn Minh cùng hai nghệ sĩ Ðào Minh Pha (đàn contrabass) và Lê Việt Hùng (trống), các nghệ sĩ cùng  trình diễn các bản  nhạc jazz.


Thi hướng dẫn viên du lịch giỏi năm 2010


Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nội tổ chức cuộc thi Hướng dẫn viên du lịch giỏi năm 2010, diễn ra từ tháng 6 đến tháng 7-2010. Tham gia cuộc thi các hướng dẫn viên đã có thẻ hướng dẫn viên du lịch đang làm việc tại Hà Nội, sinh viên khoa Du lịch ở các trường đại học thuộc Hà Nội. Cuộc thi diễn ra theo hai vòng: sơ khảo vào cuối tháng 6; chung khảo vào ngày 6-7, tại Việt Phủ Thành Chương. Ðăng ký dự thi đến ngày 10-6,  tại Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nội.
 
                                                                                       Theo ND

Các tin khác


Việt Nam có thêm 1 Công viên Địa chất toàn cầu

Ngày 7/7, Ủy ban Chương trình và Quan hệ quốc tế của Hội đồng Chấp hành UNESCO lần thứ 209 đã thông qua Quyết định của Hội đồng Công viên Địa chất toàn cầu công nhận Công viên Địa chất Đắk Nông của Việt Nam là Công viên Địa chất toàn cầu.

Người đam mê làn điệu then

Đến thôn Khuổi Tặc, xã Bằng Lãng, huyện Chợ Đồn (Bắc Kạn) hỏi thăm anh Văn Tiến Khởi (trong ảnh) thì ai cũng biết bởi anh có tiếng là người yêu hát then trong vùng. Bằng niềm đam mê, tình yêu với các làn điệu dân ca quê hương, anh Khởi đã góp không nhỏ vào việc bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Tày.

Thanh Hóa đúc trống đồng dâng tặng, trưng bày tại Thành cổ Quảng Trị

Hướng tới kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27-7, Hội Di sản và cổ vật Thanh Hoa tỉnh Thanh Hóa tổ chức đúc trống đồng dâng tặng, trưng bày tại Thành cổ Quảng Trị.

Cuộc đua “ấn bản đặc biệt”

Thị trường sách đang sôi động với cuộc cạnh tranh về các ấn bản đặc biệt. Có vẻ như các nhà xuất bản, nhà sách tung ra những ấn phẩm này bên cạnh các ấn bản phổ thông với mong muốn sách bán chạy hơn, nhưng liệu điều đó có đúng và cần thiết ?

Đại sứ quán Hoa Kỳ hỗ trợ tu sửa thành nhà Hồ

Thành nhà Hồ, phần mái vòm và cổng thành phía nam vừa được tu sửa xong với sự tài trợ của Đại sứ quán Hoa Kỳ. Dự án vừa được khánh thành tại Trung tâm Bảo tồn Di sản Thành Nhà Hồ, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hoá.

Nét mới trong công tác thông tin, tuyên truyền, cổ động ở huyện Cao Phong

(HBĐT) - Vốn có nền tảng, bề dày kinh nghiệm trong công tác thông tin, truyền thông, bước vào năm 2020, trước hàng loạt sự kiện lớn của đất nước, địa phương, Trung tâm VH-TT&TT huyện Cao Phong đã tạo "luồng gió mới” trong công tác thông tin, tuyên truyền, cổ động.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục