Các thiếu nữ Mường Thàng biểu diễn hoà tấu cồng chiêng trong ngày hội.

Các thiếu nữ Mường Thàng biểu diễn hoà tấu cồng chiêng trong ngày hội.

(HBĐT) - Ai đã từng một lần đến với Cao Phong, một lần được thưởng thức tiết mục hoà tấu cồng chiêng do các thiếu nữ Mường Thàng duyên dáng thể hiện sẽ có ấn tượng rất đặc biệt và thêm nhiều lưu luyến với mảnh đất này.

 

Mỗi nhịp cồng, hồi chiêng trầm hùng được các thế hệ người con Mường Thàng gióng lên đong đầy trong đó cả niềm tự hào dân tộc, tình yêu quê hương và hồn thiêng của đất Mường. Đậm đà văn hoá cồng chiêng, Cao Phong là một trong số những địa phương trong tỉnh ta còn lưu giữ lại được những nét đẹp văn hoá dân tộc Mường.

 

“Nếu cần huy động gấp, chỉ một xóm thôi cũng đủ đội cồng chiêng từ 20 – 30 người và có thể biểu diễn nhuần nhuyễn các tiết mục cồng chiêng truyền thống”. Anh Nguyễn Quang Huy – Phó Trưởng phòng VH – TT huyện Cao Phong đã tự hào khẳng định với chúng tôi như vậy. Với hơn 72% dân số là người dân tộc Mường; 13/13 xã, thị trấn có người Mường sinh sống, trên mảnh đất cổ Mường Thàng năm xưa, Cao Phong hôm nay vẫn còn giữ lại được khá nhiều “chất Mường” mà tiêu biểu hơn cả là văn hoá cồng chiêng. Ước tính toàn huyện hiện nay có khoảng 1.000 chiếc cồng chiêng được nhân dân lưu giữ. Trong đó, một số địa bàn có số cồng chiêng cổ kỉ lục như xã Xuân Phong (trên 200 chiếc), xã Đông Phong (trên 100 chiếc), xã Dũng Phong (gần 100 chiếc)…. 100% các xã đều có đội cồng chiêng, một số xã xây dựng được đội cồng chiêng của khu, xóm và duy trì hoạt động thường xuyên. Nghệ nhân cồng chiêng Bùi Văn Mẻo – xã Dũng Phong cho biết: “Người dân Mường Thàng yêu quí cồng chiêng và lưu giữ cồng chiêng như một vật quí, gia bảo trong gia đình. Họ rất nhiệt tình biểu diễn cồng chiêng bởi đó vừa là niềm tự hào, vừa thoả mãn sự yêu thích văn hoá dân tộc”. Điều đặc biệt là hiện nay thế hệ trẻ của Cao Phong cũng yêu thích cồng chiêng và hăng say với việc luyện tập để có thể tham gia biểu diễn. Tại Đại hội TDTT tỉnh Hoà Bình vừa qua, màn hoà tấu cồng chiêng của 350 tay chiêng Mường Thàng đã tạo nên dấu ấn độc đáo, ấn tượng cho lễ khai mạc. Ấn tượng hơn cả là chiếm số đông trong màn biểu diễn đó là các thiếu nữ vừa bước qua tuổi đôi mươi. Trong váy áo truyền thống và chiếc chiêng cổ trên tay, các cô gái Mường Thàng đã góp phần đưa nét đẹp văn hoá Mường đến với đông đảo người xem, khắc sâu niềm tự hào dân tộc. Kéo thế hệ trẻ trở về với văn hoá truyền thống là một bài toán khá khó nhưng Cao Phong đã làm được. Nét đẹp văn hoá dân tộc truyền thống được lưu giữ trong mỗi gia đình và lưu truyền qua nhiều thế hệ, xuyên suốt theo dòng chảy thời gian. 

 

Giữ gìn văn hoá truyền thống, đồng thời tiếp thu có chọn lọc những tinh hoa văn hoá hiện đại là phương châm chung của ngành văn hoá trong đó có văn hoá cồng chiêng Mường Thàng. Giờ đây, song song với việc giữ gìn những bài chiêng cổ, những bài chiêng truyền thống của Mường Thàng thì ngành văn hoá Cao Phong đang tích cực tìm tòi, sáng tạo những bài cồng chiêng mới mang giai điệu, âm hưởng mới. Một vài “đột phá” với cách đánh cồng chiêng theo giai điệu bài hát được thử nghiệm thành công, nhân dân tán thành là kết quả tốt đẹp để các nhạc sĩ,  nhà nghiên cứu văn hoá có thêm động lực trong quá trình sáng tạo, làm mới giai điệu cồng chiêng. Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, anh Nguyễn Quang Huy – Phó Trưởng phòng văn hoá huyện Cao Phong cho biết: “Làm mới giai điệu, sáng tạo thêm các bài cồng chiêng mới để tránh sự đơn điệu, nhàm chán. Nhưng vẫn tuyệt đối chú trọng giữ gìn các bài chiêng cổ. Cân đối hài hoà sao cho cồng chiêng thực sự đi vào lòng người, gắn bó với cuộc sống người dân và mãi mãi là niềm tự hào của văn hoá Mường”.

 

Hiện nay, Phòng VH – TT huyện Cao Phong đang tiến hành việc thống kê, rà soát chính xác số lượng cồng chiêng đang được nhân dân lưu giữ. Từ đó có kế hoạch phù hợp để bảo tồn, phát huy nét đẹp văn hoá quí báu này. Với sự quan tâm thích đáng từ phía các cấp chính quyền địa phương cũng như tình yêu, niềm tự hào dân tộc trong mỗi trái tim người dân Cao Phong, giai điệu cồng chiêng Mường Thàng sẽ còn mãi âm vang, trường tồn cùng thời gian.

 

                                                                                          Dương Liễu

                                                                                

Các tin khác


Giữ bản sắc văn hóa qua trang phục người Mông Hang Kia - Pà Cò

(HBĐT) - Trang phục truyền thống là nét đẹp văn hóa đặc trưng của các dân tộc. Ở 2 xã vùng đồng bào người Mông Hang Kia - Pà Cò (Mai Châu), trang phục dân tộc vẫn được bà con sử dụng gần như thường ngày. Khách du lịch vì thế cảm thấy thích thú, có ấn tượng đặc biệt khi đến đây.

Việt Nam có thêm 1 Công viên Địa chất toàn cầu

Ngày 7/7, Ủy ban Chương trình và Quan hệ quốc tế của Hội đồng Chấp hành UNESCO lần thứ 209 đã thông qua Quyết định của Hội đồng Công viên Địa chất toàn cầu công nhận Công viên Địa chất Đắk Nông của Việt Nam là Công viên Địa chất toàn cầu.

Người đam mê làn điệu then

Đến thôn Khuổi Tặc, xã Bằng Lãng, huyện Chợ Đồn (Bắc Kạn) hỏi thăm anh Văn Tiến Khởi (trong ảnh) thì ai cũng biết bởi anh có tiếng là người yêu hát then trong vùng. Bằng niềm đam mê, tình yêu với các làn điệu dân ca quê hương, anh Khởi đã góp không nhỏ vào việc bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Tày.

Thanh Hóa đúc trống đồng dâng tặng, trưng bày tại Thành cổ Quảng Trị

Hướng tới kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27-7, Hội Di sản và cổ vật Thanh Hoa tỉnh Thanh Hóa tổ chức đúc trống đồng dâng tặng, trưng bày tại Thành cổ Quảng Trị.

Cuộc đua “ấn bản đặc biệt”

Thị trường sách đang sôi động với cuộc cạnh tranh về các ấn bản đặc biệt. Có vẻ như các nhà xuất bản, nhà sách tung ra những ấn phẩm này bên cạnh các ấn bản phổ thông với mong muốn sách bán chạy hơn, nhưng liệu điều đó có đúng và cần thiết ?

Đại sứ quán Hoa Kỳ hỗ trợ tu sửa thành nhà Hồ

Thành nhà Hồ, phần mái vòm và cổng thành phía nam vừa được tu sửa xong với sự tài trợ của Đại sứ quán Hoa Kỳ. Dự án vừa được khánh thành tại Trung tâm Bảo tồn Di sản Thành Nhà Hồ, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hoá.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục