Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

(HBĐT) - Theo quy định giờ làm việc mùa Hè buổi sáng bắt đầu từ 7 giờ. Cơ quan tôi ai nấy đều chấp hành rất nghiêm túc, đến đúng giờ cất xe máy gọn gàng vào ga ra rồi lượn một vòng qua phòng hành chính giống như "điểm danh" rồi lần lượt "lẩn" đi ăn sáng. Nếu bình thường chỉ bát phở hay đĩa bún và cộng cả thời gian đi - về thì nhanh cũng mất 30 phút. Hôm nào "bốc" lên năm bảy người tụ họp nhau tại quán "Tiết canh lòng lợn" để "chén chú chén anh" thì ăn xong bữa sáng cũng ngót nghét 8 giờ.

 

Chẳng biết "quy định" có từ bao giờ  nhưng ở cơ quan tôi từ Trưởng phòng trở lên đều được trang bị một bộ xalong, một bộ ấm chén, một chiếc phích điện để đun nước và mỗi tháng được cấp 4-5 lạng chè khô. Mùa hè cũng như mùa đông, sau khi "lót dạ", về đến cơ quan mọi người lại tụ tập quanh ấm trà. Bên chén trà nóng hổi cùng khói thuốc là nghi ngút mọi người cùng rôm rả đủ thứ chuyện từ "Trên trời dưới bể" đến "Đông tây kim cổ". Tàn ấm trà cũng ngót nghét 30 phút. Vậy là tám giờ vàng ngọc trong ngày đã bị "bớt xén" đi còn bảy.

 

Ngồi làm việc được chừng một tiếng ai nấy đều chùng chân, mỏi gối, đầu óc nặng nề. Có ai đó khởi xướng "Làm ấm chè mới cho tỉnh ngủ đi" thì đều được tất cả mọi người đồng tình hưởng ứng, tính ra tám giờ vàng ngọc giờ chỉ còn sáu rưỡi.

 

Sang đầu giờ chiều, sau giấc ngủ trưa, ai nấy đều có vẻ ể oải và chén trà nóng thực sự là giải pháp hiệu nghiệm. Vậy là "bàn trà công sở" lại phát huy tác dụng. Dường như việc tụ họp quanh bàn trà đã trở thành "nếp sinh hoạt" đều đặn hàng ngày của tất cả mọi người, không hề thấy ai băn khoăn, trăn trở khi giành thời gian xung quanh bàn trà. Nhưng chỉ cộng sơ sơ thì những lần tụ tập quanh ấm trà ở cơ quan tôi cũng "ngốn" mất một tiếng ba mươi phút giờ hanh chính trong một ngày. Cơ quan tôi có 40 CBCC, cộng lại thời gian xung quanh bàn trà trong ngày đã "ăn cắp" của nhà nước tổng cộng 42 giờ, một con số không nhỏ.

 

"Trâu ra đồng ăn cỏ, khách đến nhà uống nước" tập tục xưa của các cụ giờ vẫn được con cháu "phát huy" ở công sở. Có khách đến, bất kể là ai, theo "phép lịch sự" việc đầu tiên là pha trà uống nước. Gặp người nhanh nhẩu thì cũng tàn ấm trà là xong xuôi mọi việc, gặp người "văn dài lê thê" thì trà nhạt lại thay ấm mới vẫn chưa hết chuyện. Mà thời gian thì có đợi ai, thoắt một cái là đến giờ Ngọ, ào ào một lúc là đã hoàng hôn.

 

Với công việc được giao tôi thường phải đến các sở, ban, ngành, đoàn thể để lấy số liệu làm báo cáo tổng hợp. Đến đâu cũng vậy, đầu tiên bao giờ cũng được"chủ nhà" pha ấm trà mới và ngồi tào lao vài ba câu chuyện xã giao rồi mới bước vào công việc. Nhiều chỗ "Hợp chuyện" thời gian "Buôn dưa lê" bên ấm trà còn lâu hơn công việc chính. Vậy là chả riêng gì ở cơ quan tôi mà ở đâu cũng vậy thói quen "Bàn trà công sở" đã ngốn hết rất nhiều thời gian vàng ngọc của nhà nước.

 

Vừa rồi, tôi được tháp tùng lãnh đạo cơ quan đi dự hội nghị về cải cách thủ tục hành chính và câu chuyện về "Bàn trà công sở" đã được đưa ra bàn thảo rất cởi mở, thẳng thắn. Ý tưởng "Chỉ để bàn trà tại phòng Phó ngành trở lên vì cần phải đối ngoại. Tất cả CBCC-VC sử dụng chung bình nước công cộng. Cán bộ từ Trưởng phòng trở xuống không trang bị bàn ghế, ấm chén, phích và không pha trà tiếp khách tại phòng làm việc. Xem xét bố trí lại phòng làm việc tại các công sở theo hướng gọn nhẹ, hiệu quả, tiết kiệm" được hầu hết đại biểu dự hội nghị đồng tình ủng hộ.

 

Thực tế cho thấy,  hạn chế tối đa "bàn trà công sở" là việc làm cần thiết, có như vậy mới tạo được nề nếp làm việc nghiêm túc, hiệu quả, tránh lãng phí được thời gian của nhà nước, tiết kiệm được nguồn kinh phí khá lớn khi hàng năm phải trang bị, thay thế bàn ghế, ấm chén, phích… và nguồn điện phục vụ cho "bàn trà công sở". Mong sao ý tưởng sớm trở thành Đề án và Đề án sớm được thực thi.

                                                             

                                                                                   Phương Huyền

 

Các tin khác


Huyện Đà Bắc: Nâng cao chất lượng phong trào xây dựng đời sống văn hóa

(HBĐT) - Những năm qua, phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” (TDĐKXDĐSVH) trên địa bàn huyện Đà Bắc được được triển khai sâu rộng, tạo sự lan tỏa mạnh mẽ trong đời sống xã hội. Qua đó, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân, góp phần ổn định ANCT - TTATXH, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân.

Làm báo “một thời chiến tranh”, “một thời hòa bình”

Đúng dịp kỷ niệm 95 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, nhà báo Huỳnh Dũng Nhân, từng là "cây phóng sự” tài danh của báo Lao Động, từ Sài Gòn ra Hà Nội, tặng tôi cuốn sách với cái tên gợi nhớ một giai đoạn lịch sử hào hùng của đất nước ta trong những tháng năm chống Mỹ, cứu nước: "Chúng tôi - một thời mũ rơm, mũ cối” (ảnh bên) (NXB Tổng hợp TP Hồ Chí Minh - quý I-2020).

Hội diễn Tiếng hát miền Đông lần thứ XIX

Tối 29-6, Cục Văn hóa cơ sở (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao TP Hồ Chí Minh tổ chức khai mạc Hội diễn Tiếng hát miền Đông lần thứ XIX- năm 2020 với chủ đề "Miền Đông Nam Bộ- Hội tụ tỏa sáng” tại đường đi bộ Nguyễn Huệ, quận 1, TP Hồ Chí Minh.

“Lá chắn” ngăn chặn xâm nhập văn hóa phẩm độc hại

(HBĐT) - Sự xuất hiện, xâm nhập của sản phẩm văn hoá phẩm độc hại trong những năm gần đây đã làm đảo lộn, băng hoại đạo đức xã hội. Tạo "lá chắn”, ngăn chặn sự xâm nhập của dòng văn hóa không lành mạnh này đã được các cấp, ngành của tỉnh quan tâm thực hiện. Một trong những tấm chắn hữu hiệu là tăng cường giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức, lối sống cho cán bộ, đảng viên (CB, ĐV) và các tầng lớp Nhân dân.

Hà Nội tôn vinh những người ở tuyến đầu chống dịch Covid-19

Tối 28-6, tại khu vực tượng đài Lý Thái Tổ (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội tổ chức chương trình nghệ thuật có chủ đề "Hà Nội những ngày không thể nào quên” nhằm tôn vinh những người ở tuyến đầu chống dịch bệnh Covid-19.

Chuyển biến trong thực hiện nếp sống văn minh, văn hóa công sở tại xã Phú Lai

(HBĐT) - Tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả "một cửa” xã Phú Lai (Yên Thủy), cán bộ làm việc nghiêm túc, thái độ tận tình hướng dẫn, phục vụ Nhân dân giải quyết công việc. Các thủ tục hành chính đều được trả kết quả đúng thời gian quy định, đa số trả trong ngày. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục