Một trong những chương trình chính rất được kỳ vọng trong Festival Huế năm nay là tác phẩm sân khấu hóa diễn xướng nghệ thuật truyền thống “Hơi thở của nước” do Công ty truyền thông Vẻ đẹp Việt sản xuất, kịch bản của nhà thơ, nhà báo Nguyễn Quang Hưng và nhà văn Trần Ngọc Linh, tổng đạo diễn Lương Tử Đức. Chương trình được biểu diễn vào ba tối 6, 9 và 11/6.

 

Đây là chương trình rất lãng mạn và sâu lắng nhằm tôn vinh các nghệ nhân, nghệ sĩ Nhã nhạc, ca Huế, ca trù danh tiếng cùng một số làn điệu mẫu mực của các loại hình nhạc dân tộc này. Sân khấu được thiết kế trên mặt nước hồ Tĩnh Tâm.

Trên khán đài hồ Tịnh Tâm và cả ở hai con đường ven hồ, khán giả trong hơn 70 phút dường như đã được nhẹ nhõm, miên man cùng tinh thần sống của người xưa vọng về, hiện ra qua dân ca, cổ nhạc dân tộc.

Không một lời thoại, chỉ có những âm thanh của tình yêu, nỗi nhớ mong và hình ảnh đời sống văn hóa lúa nước bay lên. Câu chuyện tình yêu vĩnh hằng của người Việt cất giấu trong văn hóa truyền thống, đã được hồ Tịnh Tâm kể lại, bằng chính hơi thở của hồ nước, một hồ nước của tinh thần văn hóa, nghệ thuật, khi chúng ta trở về thanh tịnh.

Màn đầu tiên: Mỹ nhân hiện ra từ nước. Ảnh: Vũ Kiên.

Tổng đạo diễn Lương Tử Đức tâm sự:Trong suốt quá trình làm việc, trao đổi với nhạc sĩ, biên đạo múa, nghệ sĩ, diễn viên…, tôi luôn nói, hãy hình dung đây là một giấc mơ – một giấc mơ hiện ra từ nước! Hãy diễn, hãy hát bằng tất cả sự trong trẻo và hồn hậu của lòng mình”.

Còn theo đồng tác giả kịch bản – nhà báo, nhà thơ Nguyễn Quang Hưng, một trong những cách tôn vinh di sản ý nghĩa nhất, chính là lắng nghe và để những thanh âm của di sản vang lên một cách chân thực: “Ở tác phẩm “Hơi thở của nước”, chúng tôi xây dựng một cốt chuyện mơ hồ về mối tình một người con gái đẹp miền Kinh Bắc tiến cung, được hồi tưởng lại từ tấm gương hồ lộng lẫy sương khói. Trên mặt nước - hồn người trong trẻo và trầm lắng ấy, xúc cảm của nhớ thương và trải nghiệm được dẫn dắt qua các các phẩm tiêu biểu của chèo, ca trù, quan họ, Nhã nhạc, ca Huế trong những ấn tượng về không gian văn hóa nối từ làng quê hồn nhiên đến điện các vàng son”.

Màn diễn Tìm trăng đáy nước. Ảnh: Vũ Kiên.

Đồng tác giả kịch bản, nhà văn trẻ Trần Ngọc Linh - Giám đốc Công ty Vẻ Đẹp Việt - đơn vị tổ chức thực hiện tác phẩm, cho biết: “Hơn nửa năm cho một công trình nghệ thuật, và cả trước đó nữa, từ những ý tưởng đầu tiên, cho đến trao đổi, viết kịch bản, xây dựng phương án dàn dựng, kết nối các nghệ sĩ, tiến hành luyện tập và hợp luyện, lắp đặt sân khấu, tập trên cạn và trên sân khấu ngập nước, lắp đặt trang thiết bị, chạy lượt, tổng duyệt và biểu diễn…, một sự trôi qua dường như êm ái trên rất nhiều bộn bề. Cuối cùng thì tác phẩm đã nên hình nên vóc, và dù chưa thỏa mãn như những hình dung, mong muốn ban đầu, nhưng chúng tôi cũng đã cố gắng hết sức trong sự khó khăn, thiếu thốn về điều kiện, phương tiện. Chúng tôi đang nghĩ về ý tưởng cho một tác phẩm mới với hơi thở của đồng ruộng và ở đó, những bài ca sẽ bay lên từ hồn vía của lúa gạo..”

Màn Hội làng trong "Hơi thở của nước". Ảnh: Vũ Kiên.

Chương trình “Hơi thở của nước” đã thu hút được hơn 300 diễn viên tham gia, trong đó có nhiều tên tuổi nổi tiếng trong các thể loại nghệ thuật truyền thống như NSƯT Thanh Bình, NSƯT Đặng Công Bình, Bạch Dương, Văn Hải (ca trù), Vũ Tự Lẫm, Lệ Ngải, Minh Phức, Xuân Trường (quan họ), Thanh Tâm (ca Huế)...

Tham gia chương trình còn có CLB Nhã nhạc Phú Xuân, Dàn nhạc Nhà hát Chèo Quân đội...

Phục trang cho chương trình do nhà tạo mẫu nổi tiếng Minh Hạnh đảm nhận...

 

                                                                                       Theo CAND

Các tin khác


Độc đáo các nghề truyền thống của dân tộc Mông

(HBĐT) - Nói đến nét văn hóa đặc trưng của đồng bào dân tộc Mông tại xã Pà Cò (Mai Châu) không thể không nhắc đến nghề thủ công truyền thống như nghề dệt thêu thổ cẩm, vẽ sáp ong, nghề rèn, làm giấy… Trong đó, có nhiều nghề truyền thống không chỉ phục vụ hoạt động đời sống sinh hoạt, sản xuất mà còn mang lại nguồn thu đáng kể cho bà cong vùng cao nơi đây.

Một chuyện Tết xưa

(HBĐT) - Ngày ấy, cách nay hơn 30 năm, cứ gọi chung là thời bao cấp, trên các phố của Hà Nội và một số thành phố, thị xã miền Bắc như Hải Phòng, Nam Định, Hòa Bình… hay gặp tấm biển, thường là làm bằng bìa cactong: Nhận làm quy-gai-xốp! 

Sắc hoa xuân rực rỡ

(HBĐT) - Không ở đâu, Tết đến sớm như ở các vùng trồng hoa. Bởi trước Tết vài tháng, các vùng này đã nhộn nhịp vào vụ trồng hoa bán Tết. Từng cây hoa được chăm sóc, nâng niu cẩn thận để sao cho hoa tươi thắm, rược rỡ nhất. Chúng tôi có cơ hội dạo quanh những vùng trồng hoa và các cửa hàng bán hoa để cảm nhận không khí sôi động mà đằm thắm đó…

Tết ấm ở Mường Bi

(HBĐT) - Chỉ còn 1 tuần nữa, cả nước sẽ đón chào năm mới Canh Tý 2020. Trong những ngày này, trên các nẻo đường của vùng đất cổ Mường Bi (Tân Lạc) không khí đón Tết đã ngập tràn. Công tác chuẩn bị cho năm mới diễn ra sôi động và ấm áp.

Nồng đượm hương “rượu trời”

(HBĐT) - Màu vàng nâu tựa hổ phách. Sóng sánh như mật. Thơm ngọt lạ như loài hoa lan nơi rừng sâu... Dù không phải là người thích uống rượu nhưng chỉ qua vài nét phác thảo sơ sơ của ông Hà Văn Phời, nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Tân Pheo (Đà Bắc) về loại "rượu trời” mà người dân may mắn có được từ những chuyến đi rừng, chúng tôi đã cảm giác như say trong hương nồng của thứ rượu quý...

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục