Một trong những chương trình chính rất được kỳ vọng trong Festival Huế năm nay là tác phẩm sân khấu hóa diễn xướng nghệ thuật truyền thống “Hơi thở của nước” do Công ty truyền thông Vẻ đẹp Việt sản xuất, kịch bản của nhà thơ, nhà báo Nguyễn Quang Hưng và nhà văn Trần Ngọc Linh, tổng đạo diễn Lương Tử Đức. Chương trình được biểu diễn vào ba tối 6, 9 và 11/6.

 

Đây là chương trình rất lãng mạn và sâu lắng nhằm tôn vinh các nghệ nhân, nghệ sĩ Nhã nhạc, ca Huế, ca trù danh tiếng cùng một số làn điệu mẫu mực của các loại hình nhạc dân tộc này. Sân khấu được thiết kế trên mặt nước hồ Tĩnh Tâm.

Trên khán đài hồ Tịnh Tâm và cả ở hai con đường ven hồ, khán giả trong hơn 70 phút dường như đã được nhẹ nhõm, miên man cùng tinh thần sống của người xưa vọng về, hiện ra qua dân ca, cổ nhạc dân tộc.

Không một lời thoại, chỉ có những âm thanh của tình yêu, nỗi nhớ mong và hình ảnh đời sống văn hóa lúa nước bay lên. Câu chuyện tình yêu vĩnh hằng của người Việt cất giấu trong văn hóa truyền thống, đã được hồ Tịnh Tâm kể lại, bằng chính hơi thở của hồ nước, một hồ nước của tinh thần văn hóa, nghệ thuật, khi chúng ta trở về thanh tịnh.

Màn đầu tiên: Mỹ nhân hiện ra từ nước. Ảnh: Vũ Kiên.

Tổng đạo diễn Lương Tử Đức tâm sự:Trong suốt quá trình làm việc, trao đổi với nhạc sĩ, biên đạo múa, nghệ sĩ, diễn viên…, tôi luôn nói, hãy hình dung đây là một giấc mơ – một giấc mơ hiện ra từ nước! Hãy diễn, hãy hát bằng tất cả sự trong trẻo và hồn hậu của lòng mình”.

Còn theo đồng tác giả kịch bản – nhà báo, nhà thơ Nguyễn Quang Hưng, một trong những cách tôn vinh di sản ý nghĩa nhất, chính là lắng nghe và để những thanh âm của di sản vang lên một cách chân thực: “Ở tác phẩm “Hơi thở của nước”, chúng tôi xây dựng một cốt chuyện mơ hồ về mối tình một người con gái đẹp miền Kinh Bắc tiến cung, được hồi tưởng lại từ tấm gương hồ lộng lẫy sương khói. Trên mặt nước - hồn người trong trẻo và trầm lắng ấy, xúc cảm của nhớ thương và trải nghiệm được dẫn dắt qua các các phẩm tiêu biểu của chèo, ca trù, quan họ, Nhã nhạc, ca Huế trong những ấn tượng về không gian văn hóa nối từ làng quê hồn nhiên đến điện các vàng son”.

Màn diễn Tìm trăng đáy nước. Ảnh: Vũ Kiên.

Đồng tác giả kịch bản, nhà văn trẻ Trần Ngọc Linh - Giám đốc Công ty Vẻ Đẹp Việt - đơn vị tổ chức thực hiện tác phẩm, cho biết: “Hơn nửa năm cho một công trình nghệ thuật, và cả trước đó nữa, từ những ý tưởng đầu tiên, cho đến trao đổi, viết kịch bản, xây dựng phương án dàn dựng, kết nối các nghệ sĩ, tiến hành luyện tập và hợp luyện, lắp đặt sân khấu, tập trên cạn và trên sân khấu ngập nước, lắp đặt trang thiết bị, chạy lượt, tổng duyệt và biểu diễn…, một sự trôi qua dường như êm ái trên rất nhiều bộn bề. Cuối cùng thì tác phẩm đã nên hình nên vóc, và dù chưa thỏa mãn như những hình dung, mong muốn ban đầu, nhưng chúng tôi cũng đã cố gắng hết sức trong sự khó khăn, thiếu thốn về điều kiện, phương tiện. Chúng tôi đang nghĩ về ý tưởng cho một tác phẩm mới với hơi thở của đồng ruộng và ở đó, những bài ca sẽ bay lên từ hồn vía của lúa gạo..”

Màn Hội làng trong "Hơi thở của nước". Ảnh: Vũ Kiên.

Chương trình “Hơi thở của nước” đã thu hút được hơn 300 diễn viên tham gia, trong đó có nhiều tên tuổi nổi tiếng trong các thể loại nghệ thuật truyền thống như NSƯT Thanh Bình, NSƯT Đặng Công Bình, Bạch Dương, Văn Hải (ca trù), Vũ Tự Lẫm, Lệ Ngải, Minh Phức, Xuân Trường (quan họ), Thanh Tâm (ca Huế)...

Tham gia chương trình còn có CLB Nhã nhạc Phú Xuân, Dàn nhạc Nhà hát Chèo Quân đội...

Phục trang cho chương trình do nhà tạo mẫu nổi tiếng Minh Hạnh đảm nhận...

 

                                                                                       Theo CAND

Các tin khác


Đón nhận Bằng xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh đình Khênh

(HBĐT) - Ngày 9/7, tại xã Văn Sơn, UBND huyện Lạc Sơn đã tổ chức lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh đình Khênh, xã Văn Sơn (Lạc Sơn). Đến dự có lãnh đạo Sở VH-TT&DL và lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện Lạc Sơn.

Giữ bản sắc văn hóa qua trang phục người Mông Hang Kia - Pà Cò

(HBĐT) - Trang phục truyền thống là nét đẹp văn hóa đặc trưng của các dân tộc. Ở 2 xã vùng đồng bào người Mông Hang Kia - Pà Cò (Mai Châu), trang phục dân tộc vẫn được bà con sử dụng gần như thường ngày. Khách du lịch vì thế cảm thấy thích thú, có ấn tượng đặc biệt khi đến đây.

Việt Nam có thêm 1 Công viên Địa chất toàn cầu

Ngày 7/7, Ủy ban Chương trình và Quan hệ quốc tế của Hội đồng Chấp hành UNESCO lần thứ 209 đã thông qua Quyết định của Hội đồng Công viên Địa chất toàn cầu công nhận Công viên Địa chất Đắk Nông của Việt Nam là Công viên Địa chất toàn cầu.

Người đam mê làn điệu then

Đến thôn Khuổi Tặc, xã Bằng Lãng, huyện Chợ Đồn (Bắc Kạn) hỏi thăm anh Văn Tiến Khởi (trong ảnh) thì ai cũng biết bởi anh có tiếng là người yêu hát then trong vùng. Bằng niềm đam mê, tình yêu với các làn điệu dân ca quê hương, anh Khởi đã góp không nhỏ vào việc bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Tày.

Thanh Hóa đúc trống đồng dâng tặng, trưng bày tại Thành cổ Quảng Trị

Hướng tới kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27-7, Hội Di sản và cổ vật Thanh Hoa tỉnh Thanh Hóa tổ chức đúc trống đồng dâng tặng, trưng bày tại Thành cổ Quảng Trị.

Cuộc đua “ấn bản đặc biệt”

Thị trường sách đang sôi động với cuộc cạnh tranh về các ấn bản đặc biệt. Có vẻ như các nhà xuất bản, nhà sách tung ra những ấn phẩm này bên cạnh các ấn bản phổ thông với mong muốn sách bán chạy hơn, nhưng liệu điều đó có đúng và cần thiết ?

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục