Qua 2 vở cải lương Câu thơ yên ngựa Điều Tam Xuân báo phu cừu trong chương trình nghệ thuật Gìn vàng giữ ngọc dự kiến ra mắt tại Nhà hát Bến Thành (TP.HCM) vào ngày 23, 24.7 tới, đạo diễn Vũ Minh đang hoài niệm về một vẻ đẹp của cải lương ngày xưa.

 

Đặc biệt những nghệ sĩ tham gia lần này là 5 thế hệ của đoàn Minh Tơ vang bóng một thời: NSND Thanh Tòng, NSƯT Thành Lộc, Bạch Lê và Thanh Bạch (từ Pháp), Điền Thanh (từ Úc), Bạch Long, Quế Trân, Tú Sương, Trinh Trinh...

*  PV: Ý tưởng này đến từ đâu, thưa anh?

- Đạo diễn Vũ Minh: Vừa rồi nhân dịp nghệ sĩ Bạch Lê, Thanh Bạch, Điền Thanh tập hợp toàn bộ con, cháu đưa về thăm bà ngoại Quỳnh Mai (nghệ sĩ Quỳnh Mai - mẹ NSƯT Thành Lộc, Bạch Lê, Bạch Long..., PV), mọi người có tâm nguyện là sẽ làm một chương trình kỷ niệm cho gia đình. Tôi nghĩ sao không làm một chương trình cải lương, không ngờ ý tưởng này được mọi người ủng hộ. Và sự nhiệt tình trong nghệ thuật của những nghệ sĩ gốc đoàn Minh Tơ khiến tôi không khỏi xúc động. Trên sàn tập, mọi người mồ hôi lã chã, dưới sân khấu thì ríu rít hỏi han nhau, nước mắt đỏ hoe... Trong lúc tập tuồng, nhìn hai cháu Quế Trân, Trinh Trinh quỳ trước mặt mình mà nghệ sĩ Bạch Lê cầm lòng không được, cứ khóc. Chị nói lúc ở Pháp nhớ sân khấu cứ mơ một ngày được diễn chung với con cháu, không ngờ ngày đó lại đến như thế này.

* Với Câu thơ yên ngựa và Điều Tam Xuân báo phu cừu thì một đạo diễn trẻ như anh sẽ chỉ giữ gìn hay khám phá điều gì trong nghệ thuật cải lương?

- Cách đây 5 năm, khi xem chương trình Những cánh chim không mỏi của nghệ sĩ Thanh Tòng, thấy những nghệ sĩ vẫn hát - diễn với nét thanh xuân của cải lương thời hoàng kim ngày xưa khiến tôi rất xúc động và nghĩ mình sẽ làm một chương trình như thế này. Tôi muốn giữ những hình ảnh đẹp đã khắc sâu vào lòng người của bộ môn cải lương, đồng thời khơi dậy một lần nữa để các bạn trẻ có thể nhìn thấy, và chứng minh rằng cải lương không đơn giản là một bộ môn giải trí thông thường. Tôi sẽ giữ lại mô hình cải lương cổ, cả cách sử dụng ban nhạc như các đoàn cải lương ngày trước, nhưng cũng có đôi chút thay đổi về tiết tấu, phục trang...

* Một điều đáng buồn là ngày nay có không ít nghệ sĩ cải lương vẫn vô tư hát nhép. Anh tiếp nhận điều này như thế nào?

- Tôi phản bác ngay từ đầu. Cũng có nhiều nghệ sĩ sợ không đủ hơi cho một câu vọng cổ, nhưng tôi nghĩ rằng thà cứ hát như vậy mà khán giả thương. Bởi vì họ hát nhép sẽ có khán giả nhận ra ngay. Hát nhép sẽ giết chết những cảm xúc của khán giả. Nhìn những nghệ sĩ ngày xưa xem, họ đứng gần ba giờ đồng hồ trên sân khấu, hát, diễn thở hồng hộc. Nhưng chính những khoảnh khắc đó những người nghệ sĩ đã hát với khán giả bằng hơi thở và bằng cả trái tim...

* Lần đầu tiên, 5 thế hệ cải lương cùng đứng chung trên một sân khấu sẽ có gì đặc biệt? Khán giả sẽ được thưởng thức điều gì trong hai vở Câu thơ yên ngựa và Điều Tam Xuân báo phu cừu?

- Tôi nghĩ NSƯT Thành Lộc là một trong những điểm nhấn đặc biệt của chương trình này. Anh và nghệ sĩ Trường Sơn sẽ cùng đóng chung vai Lý Đạo Thành trong vở Câu thơ yên ngựa. Thật ra nghệ sĩ Trường Sơn đã quá nổi tiếng với vai Lý Đạo Thành, còn nghệ sĩ Thành Lộc đã nổi tiếng trên sân khấu kịch nói, song đây là lần đầu anh đóng trọn vẹn một vở cải lương. Tuy vào chung một vai trong cùng một vở diễn, nhưng nghệ sĩ Trường Sơn và Thành Lộc sẽ có cách khai thác khác nhau, tôi nghĩ khán giả có cái đáng xem. Còn lại, 5 thế hệ cải lương cùng diễn chung cũng sẽ mang lại một cảm giác thật đặc biệt. 

Theo TTO

 

Các tin khác


Giao lưu Văn hóa đọc nhân ngày Sách Việt Nam

(HBĐT) - Ngày 16/4, Phòng GD&ĐT huyện Lương Sơn tổ chức Chương trình "Giao lưu Văn hóa đọc” nhân ngày Sách Việt Nam 21/4 lần thứ 8 năm 2021. Đến dự có lãnh đạo Sở GD&ĐT, UBND huyện Lương Sơn, cùng đông đảo giáo viên và học sinh các trường mầm non, TH&THCS, THPT, PT DTNT – THCS&THPT trong toàn huyện.

Quảng trường Hòa Bình - điểm đến thú vị

(HBĐT) - Đã thành nếp, cứ tối thứ Bảy, vợ chồng Hoàng Thu lại đưa 2 con đến vui chơi ở Quảng trường Hòa Bình (TP Hòa Bình). Chúng hào hứng, thích thú khi được gác lại bài vở để thỏa sức vui đùa. Còn với 2 vợ chồng, đây là khoảng thời gian được thư giãn sau một tuần làm việc mệt nhọc. Nhìn bọn trẻ tíu tít với các trò chơi, Thu cười vui: Chúng chỉ mong thứ Bảy thôi. Đến đây được tự lái nhiều loại xe điện, rồi đạp xích lô, không thì câu cá, tô tượng, xúc hạt... Nhiều hôm, hai vợ chồng giục mãi cũng chẳng muốn về. Nhưng em nói thật, ở đây người lớn còn thích chứ nói gì đến trẻ con. Rộng rãi, thoáng đãng,không khí náo nhiệt. Nhiều hôm bọn em còn tranh thủ đi bộ được vài vòng. Những lúc như vậy mới thấy thư thái làm sao.

Đảm bảo an toàn, chu đáo dịp Giỗ Tổ Hùng Vương, Lễ hội Đền Hùng

Ban tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương, Lễ hội Đền Hùng năm Tân Sửu 2021 cho biết, năm nay là năm lẻ nên Giỗ Tổ Hùng Vương do tỉnh Phú Thọ tổ chức.

Tổ chức đợt phim kỷ niệm các ngày lễ lớn

Đợt phim "Kỷ niệm các ngày lễ lớn 30/4, 1/5, 7/5, 19/5 năm 2021" sẽ được trình chiếu trong phạm vi cả nước từ ngày 30/4 đến ngày 22/5/2021.

Chung quanh giải thưởng thơ của báo Văn Nghệ: Cần những ứng xử nhân văn

Thời gian qua, giải thưởng từ cuộc thi thơ của báo Văn Nghệ tổ chức đã tạo nên những tranh cãi về chất lượng tác phẩm đoạt giải.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục