(HBĐT) - Cưới nhau được 4 năm, anh chị Thảo - Lý đã cho ra đời hai “cách cách”. Là con trưởng trong dòng họ Nguyễn, chuyện sinh con một bề cũng lắm chuyện phải bàn, nhất là vào ngày giỗ họ.

 

Mỗi lần về thăm quê, anh chị lại gặp phải sức ép của gia đình nhà chồng, rằng phải cố đẻ thêm đứa nữa may chăng ông trời phù hộ cho đứa con trai “nối dõi tông đường” để lo giỗ, tết, chăm lo phần mộ gia đình, tổ tiên. Sau “mỗi trận chiến” như vậy, anh chị không giận các cụ trong gia tộc mà nhẹ nhàng phân giải: “Con gái hay con trai, con nào cũng quý”. 

 

Cho đến bây giờ, ở độ tuổi ngoài 50, mà anh chị đã có cháu ngoại, các con gái đều thành đạt trên con đường sự nghiệp. Hạnh phúc về sự trưởng thành của con cái là món quà vô giá mà các con gái đã dành tặng cho anh chị. Người đời vẫn bảo “con gái là con người ta” nhưng anh chị vẫn còn tất cả bởi gái thảo, rể hiền. Mỗi khi có ngày lễ, tết hay gia đình có giỗ…, con cháu đều về tụ họp đông đủ, cả anh và chị đều mãn nguyện với hạnh phúc của gia đình mình.

 

Chuyện vợ chồng chị Thoa ở phường Phương Lâm (TP Hòa Bình) thì khác. Sau khi lấy chồng đã hai lần mang thai nhưng lần nào cũng “bị hỏng”. Bà Lan, mẹ chồng chị Thoa than phiền:

 

- Thời bây giờ ăn uống thứ gì cũng có chất phụ gia, lương thực, thực phẩm toàn giống “ngắn ngày, tăng trọng” ảnh hưởng tới sức khoẻ phụ nữ khi mang thai nên việc sinh con trai hay con gái không trở thành quan niệm nặng nễ nữa, quan trọng là có đẻ được hay không.

 

Bà Nguyễn Thị Bùi, cán bộ ban dân số khu dân cư 25, phường Chăm Mát (TP Hòa Bình) chia sẻ: Hiện nay, ý thức chấp hành Pháp lệnh Dân số của người dân được nâng lên, công tác vận động, tuyên truyền KHHGĐ ở cơ sở cũng có nhiều thuận lợi. Đa số chị em trong độ tuổi sinh đẻ đều nhận thức được muốn có cuộc sống khá giả, chị em có điều kiện chăm sóc bản thân, chỉ sinh hai con là đủ cho dù là con trai hay con gái, để chăm lo, nuôi dạy con được tốt hơn. Nhiều năm nay, khu dân cư 25 không có người sinh con thứ 3, “bây giờ nếu vận động họ đẻ thêm chắc cũng khó khăn”- Bà Bùi nói vui nhưng điều đó là sự thật. Có được kết quả đó là nhờ ngành dân số từ tỉnh đến cơ sở không ngừng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể ở cơ sở, xây dựng các mô hình: “CLB phụ nữ không sinh con thứ 3”, “Chỉ dừng lại ở hai con để nuôi dạy cho tốt”... Tiến tới ổn định quy mô dân số hợp lý để có cuộc sống ấm no, hạnh phúc, nâng cao chất lượng dân số, phát triển nguồn nhân lực, đáp ứng nhu cầu CNH-HĐH.

              

                                                                                                    Ngọc Anh

 

Các tin khác


Lỏng lẻo trong quản lý bản quyền phim Việt

Gần đây, sự việc ba bộ phim Việt Nam được Nhà nước đầu tư kinh phí: Những người viết huyền thoại, Mùi cỏ cháy, Vũ điệu đam mê phát trên ứng dụng xem phim trực tuyến Netflix mà các cơ quan chức năng không hề hay biết, đã khiến vấn đề mua - bán bản quyền gây xôn xao dư luận.

Trao giải Mai Vàng lần thứ 26

Tối 14-1, Lễ trao Giải Mai Vàng lần thứ 26, năm 2020, do Báo Người Lao Động tổ chức, diễn ra tại Nhà hát Thành phố Hồ Chí Minh.

3 giải đầu tiên của Mai Vàng 2020: Ròm, Siêu trí tuệ Việt Nam, Áo cưới trước cổng chùa

Ban tổ chức giải Mai Vàng 2020 (do báo Người Lao Động tổ chức) vừa công bố kết quả 3 giải đầu tiên trong số 13 hạng mục gồm: Vở diễn sân khấu, Bộ phim và Chương trình truyền hình được yêu thích nhất.

LiveSpace: Truyền lửa đam mê cho những nghệ sỹ trẻ Việt Nam

LiveSpace Vietnam, dự án tìm kiếm tài năng âm nhạc do Viện Pháp khởi xướng, phối hợp với Monsoon Music Festival, hãng đĩa Believe (Pháp) và báo Thể thao&Văn hóa chính thức khởi động ngày 12/1.

Khai trương phòng trưng bày chuyên đề “Sưu tầm tranh thờ cổ và hiện vật do nhóm Nhân sĩ Hà Đông trao tặng tỉnh Hòa Bình”

(HBĐT) - Ngày 12/1, Sở VH-TT&DL tổ chức khai trương phòng trưng bày chuyên đề "Sưu tầm tranh thờ cổ và hiện vật do nhóm Nhân sĩ Hà Đông trao tặng tỉnh Hòa Bình”.

Thị trấn Cao Phong: Sôi nổi phong trào văn hóa, văn nghệ, thể thao

HBĐT) - Thị trấn Cao Phong (Cao Phong) không chỉ là địa phương mạnh về kinh tế mà còn có phong trào văn hóa, văn nghệ quần chúng, thể dục, thể thao nổi bật, với nhiều nhân tố tích cực, tiêu biểu, đóng góp cho các phong trào của huyện, tỉnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục