Với tên gọi “Hành trình của những giấc mơ”, triển lãm tranh của Đặng Anh Tuấn tại Trung tâm Nghệ thuật Việt (42 Yết Kiêu, Hà Nội), từ ngày 7.11, đã đem lại cho người xem những cảm giác vừa lạ, vừa quen…

 
Quen, bởi qua các tác phẩm trưng bày lần này, Đặng Anh Tuấn vẫn trung thành với những hình tượng, những môtíp mà bấy lâu tác giả từng say mê khai thác. Đó là những hình thể đơn giản, mang tính biểu tượng về con người và thiên nhiên. Lạ, là sự đa dạng hơn, mãnh liệt hơn trong cách biểu đạt, kể cả phần hình lẫn phần sắc. 
 
“Dưới ánh trăng” - tranh của Đặng Anh Tuấn.
“Dưới ánh trăng” - tranh của Đặng Anh Tuấn.
 
Trong bố cục tranh của Đặng Anh Tuấn, dù được thể nghiệm ở các kích cỡ khác nhau, đều dễ thấy sự chuyển động không ngừng của các hình thể trừu tượng. Nhịp điệu đó toát lên sự bứt phá, vượt thoát mang hơi thở của những khát vọng. Những họa tiết được sử dụng trong tác phẩm của Đặng Anh Tuấn cho thấy rõ ảnh hưởng từ những hình tượng điêu khắc nhà mồ và phong cảnh hoang dã ở vùng núi Tây Nguyên - nơi tác giả đã từng có vài chuyến điền dã.  Những hình tượng đó đã được họa sĩ chuyển hóa khoáng đạt, bằng những lát cắt mang tính đương đại, chuyển tải  những cảm xúc về cuộc sống. 
 
Đặng Anh Tuấn là người khá biết làm chủ màu sắc. Cách tác giả trát màu dày trên bề mặt một số phần hình tượng, đã tạo sự thô nhám và sự sinh động cho tác phẩm. Cũng có bức, tác giả chủ ý phết màu lên toàn mặt tranh, nhưng đã gia giảm ở từng phần hình tượng, nên tránh được sự đơn điệu của các mảng hình còn lại. Sự tương phản ánh sáng và màu trong tranh cũng được tác giả dụng công xử lý nhuần nhuyễn, tạo nên ấn tượng thị giác. 
 
Những tác phẩm của Đặng Anh Tuấn tựa như những câu chuyện luôn ánh lên tính lạc quan về một sự hòa hợp. Nó cũng tựa như những khúc hoan ca về tình yêu. “Mỗi tác phẩm của tôi là một cuộc hành trình: Hành trình tình yêu, hành trình hạnh phúc, hành trình đam mê, hành trình tới những khát vọng sâu xa của con người và đó cũng là hành trình trở về với cội nguồn, về với thời thơ ấu của nhân loại...” - Đặng Anh Tuấn tâm sự.
Sinh ra tại thủ đô, tốt nghiệp ĐH Mỹ thuật Hà Nội năm 1996, anh từng có 4 lần triển lãm cá nhân ở Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh cùng nhiều lần tham gia triển lãm nhóm ở trong nước và quốc tế. Nội lực của họa sĩ mới ngoài tuổi 40 này vẫn còn chất chứa nhiều lửa. 
 
 
 
                                                                               Theo Bao LĐ

Các tin khác


Độc đáo nghề dệt thổ cẩm của đồng bào Mông ở huyện Mù Cang Chải

Một phụ nữ Mông ở Mù Cang Chải chia sẻ nghề dệt thổ cẩm từ lâu đã gắn liền với cuộc sống sinh hoạt hằng ngày và được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác, mang nét văn hóa độc đáo của phụ nữ Mông.

Sự trỗi dậy của những minh tinh gốc châu Á tại kinh đô Hollywood

Bằng tài năng của mình, cô gái mồ côi gốc Việt Lana Condor đã có được chỗ đứng tại Hollywood; nơi chưa dành nhiều ưu ái cho các gương mặt châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng.

Không tổ chức Hội báo toàn quốc năm 2020 do dịch Covid-19

Ngày 21-2, Hội Nhà báo Việt Nam có công văn gửi các đơn vị phối hợp tổ chức Hội báo toàn quốc năm 2020 và hội nhà báo các cấp về việc không tổ chức Hội báo toàn quốc năm 2020.

Độc đáo nghi thức đi cày đầu xuân trong lễ Khai hạ Mường Bi

(HBĐT) - Ở các bản Mường, hình ảnh con trâu luôn gắn bó với người nông dân. Theo những người nông dân trong bản Mường, việc cày, bừa bằng trâu sẽ giúp cho đất đai được làm kỹ, cây lúa ít bị sâu bệnh. Bởi vậy, người dân vùng Mường Bi (Tân Lạc) vẫn duy trì việc cày, bừa, làm đất cấy lúa bằng trâu.

Gặp hai nghệ nhân ưu tú lĩnh vực văn hóa dân gian

(HBĐT) - Năm 2019, Hòa Bình có 10 nghệ nhân được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu "Nghệ nhân ưu tú” ở các loại hình: tập quán xã hội và tín ngưỡng, trình diễn nghệ thuật dân gian. Những ngày đầu xuân, chúng tôi đã có dịp gặp 2 trong 10 nghệ nhân ấy.

Phát động ba cuộc tranh tài mỹ thuật lớn

Sáng 20-2, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức phát động đồng thời ba sự kiện mỹ thuật lớn trong thời gian tới: Festival mỹ thuật trẻ 2020, Triển lãm mỹ thuật Việt Nam 2020, Cuộc thi và Triển lãm tranh đồ họa các nước ASEAN lần thứ ba - Việt Nam 2020.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục