Với tên gọi “Hành trình của những giấc mơ”, triển lãm tranh của Đặng Anh Tuấn tại Trung tâm Nghệ thuật Việt (42 Yết Kiêu, Hà Nội), từ ngày 7.11, đã đem lại cho người xem những cảm giác vừa lạ, vừa quen…

 
Quen, bởi qua các tác phẩm trưng bày lần này, Đặng Anh Tuấn vẫn trung thành với những hình tượng, những môtíp mà bấy lâu tác giả từng say mê khai thác. Đó là những hình thể đơn giản, mang tính biểu tượng về con người và thiên nhiên. Lạ, là sự đa dạng hơn, mãnh liệt hơn trong cách biểu đạt, kể cả phần hình lẫn phần sắc. 
 
“Dưới ánh trăng” - tranh của Đặng Anh Tuấn.
“Dưới ánh trăng” - tranh của Đặng Anh Tuấn.
 
Trong bố cục tranh của Đặng Anh Tuấn, dù được thể nghiệm ở các kích cỡ khác nhau, đều dễ thấy sự chuyển động không ngừng của các hình thể trừu tượng. Nhịp điệu đó toát lên sự bứt phá, vượt thoát mang hơi thở của những khát vọng. Những họa tiết được sử dụng trong tác phẩm của Đặng Anh Tuấn cho thấy rõ ảnh hưởng từ những hình tượng điêu khắc nhà mồ và phong cảnh hoang dã ở vùng núi Tây Nguyên - nơi tác giả đã từng có vài chuyến điền dã.  Những hình tượng đó đã được họa sĩ chuyển hóa khoáng đạt, bằng những lát cắt mang tính đương đại, chuyển tải  những cảm xúc về cuộc sống. 
 
Đặng Anh Tuấn là người khá biết làm chủ màu sắc. Cách tác giả trát màu dày trên bề mặt một số phần hình tượng, đã tạo sự thô nhám và sự sinh động cho tác phẩm. Cũng có bức, tác giả chủ ý phết màu lên toàn mặt tranh, nhưng đã gia giảm ở từng phần hình tượng, nên tránh được sự đơn điệu của các mảng hình còn lại. Sự tương phản ánh sáng và màu trong tranh cũng được tác giả dụng công xử lý nhuần nhuyễn, tạo nên ấn tượng thị giác. 
 
Những tác phẩm của Đặng Anh Tuấn tựa như những câu chuyện luôn ánh lên tính lạc quan về một sự hòa hợp. Nó cũng tựa như những khúc hoan ca về tình yêu. “Mỗi tác phẩm của tôi là một cuộc hành trình: Hành trình tình yêu, hành trình hạnh phúc, hành trình đam mê, hành trình tới những khát vọng sâu xa của con người và đó cũng là hành trình trở về với cội nguồn, về với thời thơ ấu của nhân loại...” - Đặng Anh Tuấn tâm sự.
Sinh ra tại thủ đô, tốt nghiệp ĐH Mỹ thuật Hà Nội năm 1996, anh từng có 4 lần triển lãm cá nhân ở Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh cùng nhiều lần tham gia triển lãm nhóm ở trong nước và quốc tế. Nội lực của họa sĩ mới ngoài tuổi 40 này vẫn còn chất chứa nhiều lửa. 
 
 
 
                                                                               Theo Bao LĐ

Các tin khác


Cấp thẻ thư viện miễn phí cho thanh, thiếu niên, học sinh

(HBĐT) - Thực hiện chỉ đạo của Sở VH-TT&DL, Thư viện tỉnh vừa có Thông báo số 60/TB-TVT về việc cấp thẻ thư viện miễn phí năm 2020.

Tác phẩm phản ảnh về phòng, chống dịch Covid-19 tại Hòa Bình được trao giải nhất Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VI

(HBĐT) - Tối 28/7, tại Nhà hát lớn Hà Nội, Ban Tuyên giáo T.Ư, Ban Chỉ đạo Công tác thông tin đối ngoại T.Ư phối hợp Đài Truyền hình Việt Nam và các đơn vị liên quan tổ chức Lễ trao Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VI.

Huyện Lạc Sơn: Chú trọng quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị di tích

(HBĐT) - Với nhiều di tích lịch sử, văn hóa và danh lam thắng cảnh, việc bảo tồn, gìn giữ các di tích lịch sử, văn hóa gắn với phát triển du lịch đã, đang được huyện Lạc Sơn quan tâm thực hiện hiệu quả, góp phần phát huy các giá trị văn hóa, đáp ứng nhu cầu đời sống văn hóa tín ngưỡng của cộng đồng. Trong đó, nhiều di tích đã trở thành những điểm du lịch hấp dẫn, tạo nguồn thu cho ngân sách địa phương.

Tập huấn công tác xây dựng, thực hiện hương ước, quy ước

(HBĐT) - Ngày 29/7, Sở VH-TT&DL phối hợp với Vụ Pháp chế (Bộ VH-TT&DL) tổ chức lớp tập huấn công tác xây dựng, thực hiện hương ước, quy ước theo quy định tại Quyết định số 22/2018/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính Phủ. Tham gia lớp tập huấn có các học viên là cán bộ, chuyên viên một số phòng ban của Sở VH-TT&DL; công chức Phòng VH-TT các huyện, thành phố; công chức văn hóa các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh.

“Chọi diều” ở Nam Tiến

Ở một xã nhỏ của huyện Phổ Yên (Thái Nguyên), tất cả người dân đều biết chơi diều. Diều đem lại cho họ nhiều thứ, nhưng cũng gây ra không ít hệ lụy.

Liên hoan Tuyên truyền cổ động huyện Cao Phong năm 2020

(HBĐT) - Ngày 24/7, huyện Cao Phong đã tổ chức Liên hoan tuyên truyền cổ động huyện năm 2020.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục