Với tên gọi “Hành trình của những giấc mơ”, triển lãm tranh của Đặng Anh Tuấn tại Trung tâm Nghệ thuật Việt (42 Yết Kiêu, Hà Nội), từ ngày 7.11, đã đem lại cho người xem những cảm giác vừa lạ, vừa quen…

 
Quen, bởi qua các tác phẩm trưng bày lần này, Đặng Anh Tuấn vẫn trung thành với những hình tượng, những môtíp mà bấy lâu tác giả từng say mê khai thác. Đó là những hình thể đơn giản, mang tính biểu tượng về con người và thiên nhiên. Lạ, là sự đa dạng hơn, mãnh liệt hơn trong cách biểu đạt, kể cả phần hình lẫn phần sắc. 
 
“Dưới ánh trăng” - tranh của Đặng Anh Tuấn.
“Dưới ánh trăng” - tranh của Đặng Anh Tuấn.
 
Trong bố cục tranh của Đặng Anh Tuấn, dù được thể nghiệm ở các kích cỡ khác nhau, đều dễ thấy sự chuyển động không ngừng của các hình thể trừu tượng. Nhịp điệu đó toát lên sự bứt phá, vượt thoát mang hơi thở của những khát vọng. Những họa tiết được sử dụng trong tác phẩm của Đặng Anh Tuấn cho thấy rõ ảnh hưởng từ những hình tượng điêu khắc nhà mồ và phong cảnh hoang dã ở vùng núi Tây Nguyên - nơi tác giả đã từng có vài chuyến điền dã.  Những hình tượng đó đã được họa sĩ chuyển hóa khoáng đạt, bằng những lát cắt mang tính đương đại, chuyển tải  những cảm xúc về cuộc sống. 
 
Đặng Anh Tuấn là người khá biết làm chủ màu sắc. Cách tác giả trát màu dày trên bề mặt một số phần hình tượng, đã tạo sự thô nhám và sự sinh động cho tác phẩm. Cũng có bức, tác giả chủ ý phết màu lên toàn mặt tranh, nhưng đã gia giảm ở từng phần hình tượng, nên tránh được sự đơn điệu của các mảng hình còn lại. Sự tương phản ánh sáng và màu trong tranh cũng được tác giả dụng công xử lý nhuần nhuyễn, tạo nên ấn tượng thị giác. 
 
Những tác phẩm của Đặng Anh Tuấn tựa như những câu chuyện luôn ánh lên tính lạc quan về một sự hòa hợp. Nó cũng tựa như những khúc hoan ca về tình yêu. “Mỗi tác phẩm của tôi là một cuộc hành trình: Hành trình tình yêu, hành trình hạnh phúc, hành trình đam mê, hành trình tới những khát vọng sâu xa của con người và đó cũng là hành trình trở về với cội nguồn, về với thời thơ ấu của nhân loại...” - Đặng Anh Tuấn tâm sự.
Sinh ra tại thủ đô, tốt nghiệp ĐH Mỹ thuật Hà Nội năm 1996, anh từng có 4 lần triển lãm cá nhân ở Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh cùng nhiều lần tham gia triển lãm nhóm ở trong nước và quốc tế. Nội lực của họa sĩ mới ngoài tuổi 40 này vẫn còn chất chứa nhiều lửa. 
 
 
 
                                                                               Theo Bao LĐ

Các tin khác


Hoạt động giới thiệu, quảng bá Văn hóa - Du lịch tỉnh Hòa Bình tại Hà Nội diễn ra từ ngày 22-24/1

(HBĐT) - UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 02/KH-UBND, ngày 4/1/2021 về việc tổ chức các hoạt động giới thiệu, quảng bá Văn hóa - Du lịch tại Hà Nội năm 2021. Chương trình được thực hiện từ ngày 22 - 24/1/2021, tại khu vực không gian nhà Bát Giác, phía sau tượng đài Lý Thái Tổ, phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội.  

Đạo diễn phim “Ký sinh trùng” làm Trưởng Ban Giám khảo tại Liên hoan phim Venice

Đạo diễn "Ký sinh trùng” Bong Joon Ho sẽ chủ trì vai trò người đứng đầu Ban Giám khảo của Liên hoan phim Venice lần thứ 78 tổ chức vào tháng 9. Đây là lần đầu tiên một đạo diễn Hàn Quốc được chọn làm Trưởng Ban Giám khảo hạng mục phim quan trọng nhất của Venice.

Lễ hội Gầu Tào huyện Mai Châu năm 2021

(HBĐT) - Ngày 17/1, tại sân vận động Xà Lĩnh, UBND xã Pà Cò (Mai Châu) đã tổ chức khai mạc Lễ hội Gầu Tào mừng Đảng, mừng xuân Tân Sửu 2021. Tới dự có đồng chí Nguyễn Thị Cẩm Phương, Phó Chủ tịch TT HĐND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, huyện Mai Châu cùng đông đảo bà con nhân dân 2 xã Hang Kia - Pà Cò và du khách trong, ngoài tỉnh.

Những vần thơ chống dịch “Co vy”

(HBĐT) - Mộc mạc, mang nặng ngôn từ... khẩu hiệu, nhưng đôi lúc cũng hết sức dí dỏm, dễ đọc, dễ hiểu, dễ cảm nhận, đó là những vần thơ "theo dòng thời sự”, hưởng ứng tinh thần chống dịch "Co vy" (Covid-19) do các hội viên câu lạc bộ (CLB) thơ - ca Hòa Bình chắp bút.

Xã Tú Sơn xây dựng cuộc sống mới

(HBĐT) - Những năm qua, cấp ủy Đảng, chính quyền xã Tú Sơn (Kim Bôi) đã tập trung lãnh đạo Nhân dân hoàn thành nhiều mục tiêu quan trọng trên lĩnh vực phát triển KT-XH. Theo đó, nâng cao thu nhập, đời sống tinh thần, vật chất cho Nhân dân, cải thiện cơ sở hạ tầng, tạo diện mạo nông thôn mới.

Xã Thượng Cốc: Điểm sáng thi đua, nhân rộng mô hình tự quản

(HBĐT) - Nhân dân xã Thượng Cốc (Lạc Sơn) có tinh thần tự giác, tự quản cao khi cùng lúc xây dựng thành công và phát huy hiệu quả nhiều mô hình tự quản. Theo đồng chí Bùi Văn Khánh, Bí thư Đảng ủy xã, sự sáng tạo, chung sức thi đua thực hiện các mô hình đã góp phần đưa Thượng Cốc trở thành một trong những điểm sáng của huyện trong thực hiện cuộc vận động Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục