Sân khấu TP.HCM đang rơi vào tình cảnh khốn đốn, bởi diễn viên sân khấu lũ lượt chạy sô đóng phim truyền hình.

 
NSƯT Thành Hội (vai ông Hải) và Tuyết Thu (vai bà Hải) trong vở "Ngôi nhà thiếu đàn bà" của Sân khấu Hoàng Thái Thanh - Ảnh: T.H
Sân khấu TP.HCM đang rơi vào tình cảnh khốn đốn, bởi diễn viên sân khấu lũ lượt chạy sô đóng phim truyền hình.

Nhà hát Sân khấu nhỏ TP.HCM (5B Võ Văn Tần) là nơi bị ảnh hưởng nhiều nhất. Từ Tết âm lịch 2010 kéo dài cho đến gần cuối năm nay chỉ dựng được 2 vở, mà vở nào cũng ngồi chờ diễn viên đến dài cổ. Từ đó dẫn đến việc tập tuồng không kỹ lắm, vé bán rất yếu. Ngay cả vở Cánh đồng bất tận đang hot cũng phải gác lịch mấy tháng trời vì diễn viên bận. Điệp khúc “bận” là căn bệnh trầm kha!

Kịch Sài Gòn cũng bị ảnh hưởng, một phần do thay đổi địa điểm, nhưng phần lớn do nghệ sĩ chạy đi đóng phim suốt tháng, thậm chí diễn viên phụ cũng có vai phụ trong phim, chỉ cần 1 - 2 phân đoạn mỗi ngày thì thu nhập vẫn cao hơn đóng kịch. Hai chữ mưu sinh là “lý do chính đáng” để diễn viên rời xa sân khấu.

"Quan trọng nhất là phải có kịch bản tốt để diễn viên còn thích diễn, bởi nói cho cùng có đi đâu thì họ vẫn yêu sân khấu hơn cả"

Huỳnh Anh Tuấn, ông bầu của Kịch IDECAF

Trong bối cảnh đó, những đơn vị như Sân khấu Hoàng Thái Thanh, Kịch IDECAF, Kịch Phú Nhuận còn giữ được sự ổn định để cho ra mắt những vở tử tế, xem ra thật đáng nể. Đạo diễn Ái Như cho biết vở Nửa đời ngơ ngác của Sân khấu Hoàng Thái Thanh tập tuồng đúng một tháng, mà mỗi tuần đều “chạy suốt” chỉ nghỉ có 1 ngày xả hơi. Vở Một cuộc đời bị đánh cắp (Kịch IDECAF) cũng tập suốt không phải chờ đợi.  Ông “bầu” của Kịch IDECAF Huỳnh Anh Tuấn nói: “Cũng nhờ chúng tôi có nền nếp từ khi mới thành lập, thỏa thuận với nhau là làm việc nghiêm túc, không gây ảnh hưởng xấu cho công việc nên ai cũng tự sắp xếp ổn thỏa. Chúng tôi biết anh chị em phải kiếm thêm bên ngoài, nên chú ý lên lịch sao cho họ an tâm, không mất quyền lợi. Quan trọng nhất là phải có kịch bản tốt để họ còn thích diễn, bởi nói cho cùng có đi đâu thì họ vẫn yêu sân khấu hơn cả”. Và Huỳnh Anh Tuấn còn dự phòng bằng một đội ngũ diễn viên trẻ chừng 15 em mới tốt nghiệp trường Sân khấu - Điện ảnh TP.HCM, những người anh sẽ đào tạo dần để lấp vào chỗ trống của đàn anh đàn chị.

Sân khấu Hoàng Thái Thanh sinh sau đẻ muộn nhất, nhưng uy tín của Ái Như - Thành Hội khiến nghệ sĩ quy tụ về khá ổn định. Vở diễn hầu hết đều là chính kịch, bi kịch, đậm chất văn học, nên nghệ sĩ rất “máu”. Ái Như cứ nắm “định hướng” này mà làm tới. Tuy nhiên, chị cũng nói: “Mình vẫn phải lên kế hoạch trước cả tháng, và cố gắng đảm bảo tiến độ, không làm ảnh hưởng lịch quay phim của mọi người. Vui nhất là ở đây không có bệnh ngôi sao, không ai gây khó dễ cho ai”.

Nghệ sĩ Thanh Hoàng, Mỹ Uyên là hai gương mặt trẻ vừa nhậm chức Giám đốc và Phó giám đốc Nhà hát Sân khấu nhỏ TP.HCM, đang nỗ lực để tạo một nền nếp mới cho nhà hát. Mỹ Uyên cười hài hước: “Đầu tiên là chính bản thân mình phải bớt đi đóng phim, vì nếu mình không làm gương thì nói ai nghe!”. Hai nghệ sĩ này quả là rất đắt sô, giờ lãnh trách nhiệm thì phải “hy sinh” thôi. Như vở Đảo thiên đường vừa lên sàn tập, đạo diễn nào cũng ngán vì cảnh “chờ người”, vì vậy Thanh Hoàng phải nhảy vô dàn dựng với kinh phí rất ít ỏi.

 

                                                                               Theo ThanhNien

Các tin khác


Độc đáo các nghề truyền thống của dân tộc Mông

(HBĐT) - Nói đến nét văn hóa đặc trưng của đồng bào dân tộc Mông tại xã Pà Cò (Mai Châu) không thể không nhắc đến nghề thủ công truyền thống như nghề dệt thêu thổ cẩm, vẽ sáp ong, nghề rèn, làm giấy… Trong đó, có nhiều nghề truyền thống không chỉ phục vụ hoạt động đời sống sinh hoạt, sản xuất mà còn mang lại nguồn thu đáng kể cho bà cong vùng cao nơi đây.

Một chuyện Tết xưa

(HBĐT) - Ngày ấy, cách nay hơn 30 năm, cứ gọi chung là thời bao cấp, trên các phố của Hà Nội và một số thành phố, thị xã miền Bắc như Hải Phòng, Nam Định, Hòa Bình… hay gặp tấm biển, thường là làm bằng bìa cactong: Nhận làm quy-gai-xốp! 

Sắc hoa xuân rực rỡ

(HBĐT) - Không ở đâu, Tết đến sớm như ở các vùng trồng hoa. Bởi trước Tết vài tháng, các vùng này đã nhộn nhịp vào vụ trồng hoa bán Tết. Từng cây hoa được chăm sóc, nâng niu cẩn thận để sao cho hoa tươi thắm, rược rỡ nhất. Chúng tôi có cơ hội dạo quanh những vùng trồng hoa và các cửa hàng bán hoa để cảm nhận không khí sôi động mà đằm thắm đó…

Tết ấm ở Mường Bi

(HBĐT) - Chỉ còn 1 tuần nữa, cả nước sẽ đón chào năm mới Canh Tý 2020. Trong những ngày này, trên các nẻo đường của vùng đất cổ Mường Bi (Tân Lạc) không khí đón Tết đã ngập tràn. Công tác chuẩn bị cho năm mới diễn ra sôi động và ấm áp.

Nồng đượm hương “rượu trời”

(HBĐT) - Màu vàng nâu tựa hổ phách. Sóng sánh như mật. Thơm ngọt lạ như loài hoa lan nơi rừng sâu... Dù không phải là người thích uống rượu nhưng chỉ qua vài nét phác thảo sơ sơ của ông Hà Văn Phời, nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Tân Pheo (Đà Bắc) về loại "rượu trời” mà người dân may mắn có được từ những chuyến đi rừng, chúng tôi đã cảm giác như say trong hương nồng của thứ rượu quý...

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục