Sân khấu TP.HCM đang rơi vào tình cảnh khốn đốn, bởi diễn viên sân khấu lũ lượt chạy sô đóng phim truyền hình.

 
NSƯT Thành Hội (vai ông Hải) và Tuyết Thu (vai bà Hải) trong vở "Ngôi nhà thiếu đàn bà" của Sân khấu Hoàng Thái Thanh - Ảnh: T.H
Sân khấu TP.HCM đang rơi vào tình cảnh khốn đốn, bởi diễn viên sân khấu lũ lượt chạy sô đóng phim truyền hình.

Nhà hát Sân khấu nhỏ TP.HCM (5B Võ Văn Tần) là nơi bị ảnh hưởng nhiều nhất. Từ Tết âm lịch 2010 kéo dài cho đến gần cuối năm nay chỉ dựng được 2 vở, mà vở nào cũng ngồi chờ diễn viên đến dài cổ. Từ đó dẫn đến việc tập tuồng không kỹ lắm, vé bán rất yếu. Ngay cả vở Cánh đồng bất tận đang hot cũng phải gác lịch mấy tháng trời vì diễn viên bận. Điệp khúc “bận” là căn bệnh trầm kha!

Kịch Sài Gòn cũng bị ảnh hưởng, một phần do thay đổi địa điểm, nhưng phần lớn do nghệ sĩ chạy đi đóng phim suốt tháng, thậm chí diễn viên phụ cũng có vai phụ trong phim, chỉ cần 1 - 2 phân đoạn mỗi ngày thì thu nhập vẫn cao hơn đóng kịch. Hai chữ mưu sinh là “lý do chính đáng” để diễn viên rời xa sân khấu.

"Quan trọng nhất là phải có kịch bản tốt để diễn viên còn thích diễn, bởi nói cho cùng có đi đâu thì họ vẫn yêu sân khấu hơn cả"

Huỳnh Anh Tuấn, ông bầu của Kịch IDECAF

Trong bối cảnh đó, những đơn vị như Sân khấu Hoàng Thái Thanh, Kịch IDECAF, Kịch Phú Nhuận còn giữ được sự ổn định để cho ra mắt những vở tử tế, xem ra thật đáng nể. Đạo diễn Ái Như cho biết vở Nửa đời ngơ ngác của Sân khấu Hoàng Thái Thanh tập tuồng đúng một tháng, mà mỗi tuần đều “chạy suốt” chỉ nghỉ có 1 ngày xả hơi. Vở Một cuộc đời bị đánh cắp (Kịch IDECAF) cũng tập suốt không phải chờ đợi.  Ông “bầu” của Kịch IDECAF Huỳnh Anh Tuấn nói: “Cũng nhờ chúng tôi có nền nếp từ khi mới thành lập, thỏa thuận với nhau là làm việc nghiêm túc, không gây ảnh hưởng xấu cho công việc nên ai cũng tự sắp xếp ổn thỏa. Chúng tôi biết anh chị em phải kiếm thêm bên ngoài, nên chú ý lên lịch sao cho họ an tâm, không mất quyền lợi. Quan trọng nhất là phải có kịch bản tốt để họ còn thích diễn, bởi nói cho cùng có đi đâu thì họ vẫn yêu sân khấu hơn cả”. Và Huỳnh Anh Tuấn còn dự phòng bằng một đội ngũ diễn viên trẻ chừng 15 em mới tốt nghiệp trường Sân khấu - Điện ảnh TP.HCM, những người anh sẽ đào tạo dần để lấp vào chỗ trống của đàn anh đàn chị.

Sân khấu Hoàng Thái Thanh sinh sau đẻ muộn nhất, nhưng uy tín của Ái Như - Thành Hội khiến nghệ sĩ quy tụ về khá ổn định. Vở diễn hầu hết đều là chính kịch, bi kịch, đậm chất văn học, nên nghệ sĩ rất “máu”. Ái Như cứ nắm “định hướng” này mà làm tới. Tuy nhiên, chị cũng nói: “Mình vẫn phải lên kế hoạch trước cả tháng, và cố gắng đảm bảo tiến độ, không làm ảnh hưởng lịch quay phim của mọi người. Vui nhất là ở đây không có bệnh ngôi sao, không ai gây khó dễ cho ai”.

Nghệ sĩ Thanh Hoàng, Mỹ Uyên là hai gương mặt trẻ vừa nhậm chức Giám đốc và Phó giám đốc Nhà hát Sân khấu nhỏ TP.HCM, đang nỗ lực để tạo một nền nếp mới cho nhà hát. Mỹ Uyên cười hài hước: “Đầu tiên là chính bản thân mình phải bớt đi đóng phim, vì nếu mình không làm gương thì nói ai nghe!”. Hai nghệ sĩ này quả là rất đắt sô, giờ lãnh trách nhiệm thì phải “hy sinh” thôi. Như vở Đảo thiên đường vừa lên sàn tập, đạo diễn nào cũng ngán vì cảnh “chờ người”, vì vậy Thanh Hoàng phải nhảy vô dàn dựng với kinh phí rất ít ỏi.

 

                                                                               Theo ThanhNien

Các tin khác


Tác phẩm phản ảnh về phòng, chống dịch Covid-19 tại Hòa Bình được trao giải nhất Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VI

(HBĐT) - Tối 28/7, tại Nhà hát lớn Hà Nội, Ban Tuyên giáo T.Ư, Ban Chỉ đạo Công tác thông tin đối ngoại T.Ư phối hợp Đài Truyền hình Việt Nam và các đơn vị liên quan tổ chức Lễ trao Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VI.

Huyện Lạc Sơn: Chú trọng quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị di tích

(HBĐT) - Với nhiều di tích lịch sử, văn hóa và danh lam thắng cảnh, việc bảo tồn, gìn giữ các di tích lịch sử, văn hóa gắn với phát triển du lịch đã, đang được huyện Lạc Sơn quan tâm thực hiện hiệu quả, góp phần phát huy các giá trị văn hóa, đáp ứng nhu cầu đời sống văn hóa tín ngưỡng của cộng đồng. Trong đó, nhiều di tích đã trở thành những điểm du lịch hấp dẫn, tạo nguồn thu cho ngân sách địa phương.

Tập huấn công tác xây dựng, thực hiện hương ước, quy ước

(HBĐT) - Ngày 29/7, Sở VH-TT&DL phối hợp với Vụ Pháp chế (Bộ VH-TT&DL) tổ chức lớp tập huấn công tác xây dựng, thực hiện hương ước, quy ước theo quy định tại Quyết định số 22/2018/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính Phủ. Tham gia lớp tập huấn có các học viên là cán bộ, chuyên viên một số phòng ban của Sở VH-TT&DL; công chức Phòng VH-TT các huyện, thành phố; công chức văn hóa các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh.

“Chọi diều” ở Nam Tiến

Ở một xã nhỏ của huyện Phổ Yên (Thái Nguyên), tất cả người dân đều biết chơi diều. Diều đem lại cho họ nhiều thứ, nhưng cũng gây ra không ít hệ lụy.

Liên hoan Tuyên truyền cổ động huyện Cao Phong năm 2020

(HBĐT) - Ngày 24/7, huyện Cao Phong đã tổ chức Liên hoan tuyên truyền cổ động huyện năm 2020.

Huyện Lạc Sơn: Giữ gìn bản sắc văn hóa để phát triển

(HBĐT) - Huyện Lạc Sơn - Mường Vang là 1 trong 4 vùng Mường lớn của tỉnh, có những giá trị văn hóa đặc sắc trong nét ăn, nếp ở, sinh hoạt đời sống. Từ lâu nay, huyện đặc biệt quan tâm giữ gìn, bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Mường, hướng tới xây dựng Lạc Sơn là mảnh đất giàu bản sắc văn hóa dân tộc, thân thiện, mến khách.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục