Sau 8 năm đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, sưu tập bổ sung các hiện vật (vốn được chủ dự án sưu tầm từ hơn 30 năm trước), hoàn tất các thủ tục pháp lý Bảo tàng tư nhân đầu tiên tại miền Trung có tên là Đồng Đình đưa vào hoạt động ngày 28.1.2011.

 

Bảo tàng Đồng Đình như một địa chỉ văn hoá độc đáo kết hợp hài hoà giữa bảo tồn không gian sinh thái rừng với không gian văn hoá nghệ thuật, góp phần vào sự đa dạng các hoạt động về bảo tồn bảo tàng theo nhu cầu hưởng thụ văn hoá ngày càng cao của công chúng. Bảo tàng vừa là cơ sở góp phần vào sự phong phú thêm cho các sản phẩm văn hoá du lịch của thành phố Đà Nẵng, vừa là điểm giao lưu, tổ chức các sự kiện nhỏ giữa các nhà nghiên cứu, các nhà sưu tập, các nghệ sĩ tạo hình có nhu cầu một không gian sáng tác, nghiên cứu và trưng bày các tác phẩm mỹ thuật hiện đại. Tổng mặt bằng xây dựng bảo tàng tư nhân Đồng Đình gần 10.000 m2) tại khu vực thượng lưu suối Bụt (bán đảo Sơn Trà) phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, Đà Nẵng.

Ngoài 2 ngôi nhà rường truyền thống xứ Quảng được sử dụng để trưng bày các hiện vật gốm cổ có niên đại từ 100 năm đến 2500 năm. Những hiện vật gốm cổ đã được giám định, thuộc các nền văn hoá Đại Việt, văn hoá Sa Huỳnh, văn hoá Chămpa, văn hoá Trung Hoa và các nền văn hoá khác trong khu vực, được các chuyên gia đánh giá là có một số tiêu bản quý nhìn thấy lần đầu ở Việt Nam. Ví như chiếc đĩa gốm men lam đắp nổi hình cá chép tìm thấy ở khu vực tháp Đồng Dương có niên đại thế kỹ thứ 16 Triều nhà Mạc. Một Kosa Linga bằng bạc tìm thấy ở kinh thành Trà Kiệu.

Các hiện vật trang sức bằng đá của Văn hoá Sa Huỳnh và nhiều cổ vật gốm sứ được ngư dân tìm thấy trong lòng biển Đông thuộc các nền văn hoá Đại Việt và Trung Hoa…Các chuyên gia khảo cổ học do GSTS Lưu Trần Tiêu (nguyên thứ trưởng Bộ VHTT) làm Chủ tịch Hội đồng giám định quốc gia dẫn đầu đã đến tham quan và cho nhiều ý kiến về chuyên môn trong lĩnh vực bảo tàng...

 

                                                                                   Theo Bao LĐ

 

 

Các tin khác


Độc đáo các nghề truyền thống của dân tộc Mông

(HBĐT) - Nói đến nét văn hóa đặc trưng của đồng bào dân tộc Mông tại xã Pà Cò (Mai Châu) không thể không nhắc đến nghề thủ công truyền thống như nghề dệt thêu thổ cẩm, vẽ sáp ong, nghề rèn, làm giấy… Trong đó, có nhiều nghề truyền thống không chỉ phục vụ hoạt động đời sống sinh hoạt, sản xuất mà còn mang lại nguồn thu đáng kể cho bà cong vùng cao nơi đây.

Một chuyện Tết xưa

(HBĐT) - Ngày ấy, cách nay hơn 30 năm, cứ gọi chung là thời bao cấp, trên các phố của Hà Nội và một số thành phố, thị xã miền Bắc như Hải Phòng, Nam Định, Hòa Bình… hay gặp tấm biển, thường là làm bằng bìa cactong: Nhận làm quy-gai-xốp! 

Sắc hoa xuân rực rỡ

(HBĐT) - Không ở đâu, Tết đến sớm như ở các vùng trồng hoa. Bởi trước Tết vài tháng, các vùng này đã nhộn nhịp vào vụ trồng hoa bán Tết. Từng cây hoa được chăm sóc, nâng niu cẩn thận để sao cho hoa tươi thắm, rược rỡ nhất. Chúng tôi có cơ hội dạo quanh những vùng trồng hoa và các cửa hàng bán hoa để cảm nhận không khí sôi động mà đằm thắm đó…

Tết ấm ở Mường Bi

(HBĐT) - Chỉ còn 1 tuần nữa, cả nước sẽ đón chào năm mới Canh Tý 2020. Trong những ngày này, trên các nẻo đường của vùng đất cổ Mường Bi (Tân Lạc) không khí đón Tết đã ngập tràn. Công tác chuẩn bị cho năm mới diễn ra sôi động và ấm áp.

Nồng đượm hương “rượu trời”

(HBĐT) - Màu vàng nâu tựa hổ phách. Sóng sánh như mật. Thơm ngọt lạ như loài hoa lan nơi rừng sâu... Dù không phải là người thích uống rượu nhưng chỉ qua vài nét phác thảo sơ sơ của ông Hà Văn Phời, nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Tân Pheo (Đà Bắc) về loại "rượu trời” mà người dân may mắn có được từ những chuyến đi rừng, chúng tôi đã cảm giác như say trong hương nồng của thứ rượu quý...

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục