Từ đầu năm 2011 đến nay, việc tăng giá khiến người mua hàng bắt đầu “thắt lưng buộc bụng”. Nhiều loại hàng hóa đã được đưa vào dạng “cắt giảm” của các hộ gia đình. Trong bối cảnh đó, sách cũng không phải ngoại lệ.

  • Nhà làm sách lo lắng

“Gay go lắm” đó là nhận xét về tình hình làm sách hiện nay của ông Nguyễn Minh Nhựt, Giám đốc NXB Trẻ. Theo ông Nhựt, bây giờ giá gì cũng lên, giá giấy lên, giá in lên, giá mực lên… Tất cả đặt một gánh nặng lên vai NXB khi phải giải bài toán cân đối giá cả sao cho giá sách không tăng quá cao gây ảnh hưởng đến sức mua của bạn đọc.

Tại NXB Kim Đồng, anh Cao Xuân Sơn đại diện NXB khu vực phía Nam than thở: “Từ đầu năm đến nay giá giấy đã tăng đến 3 lần. Giá cả tăng nhanh đến nỗi mà NXB không kịp thay đổi giá sách. Từ sau tết đến nay NXB đã hai lần chuẩn bị đề án tăng giá sách nhưng đề án chưa kịp áp dụng, thì giá lại tăng lại phải làm đề án mới”.

Ông Nguyễn Văn Phước, Giám đốc Công ty Trí Việt (FirstNews) cũng cho biết “Cuốn sách mới nhất của chúng tôi hiện nay là cuốn hồi ký Chân trần chí thép được thực hiện đúng thời điểm giá tăng. Ngoài việc phải lo vấn đề bản quyền, chi phí mời tác giả qua Việt Nam tham gia giới thiệu sách… giờ còn phải căng thẳng lo cân đối sao cho giá sách không tăng để bạn đọc có thể mua được”.

Tình hình chung cũng đang diễn ra với các đơn vị thực hiện sách khác, tuy nhiên hiện nay cũng phải ghi nhận là đang có sự nỗ lực hỗ trợ lẫn nhau giữa một số đơn vị như các NXB, người làm sách thì cố kìm giá ở mức có thể, nhà in dù buộc phải tăng giá giấy, giá vật liệu do đầu vào tăng nhưng cũng cố giữ giá công in không tăng.

Chờ đợi các đợt sách giảm giá cũng là một cách thỏa mãn nhu cầu đọc sách mùa “bão giá” của bạn đọc.

  • Sức mua sách giảm?

Khác với người làm sách, người bán sách lại có phần thong dong hơn dù là sự thong dong trước cơn bão. Ông Phạm Minh Thuận, Tổng giám đốc Công ty cổ phần PHS TPHCM cho biết: “Sách là mặt hàng nằm ở vòng tăng giá thứ 3, giá xăng dầu tăng xong đến giá giấy giá in tăng sau đó mới đến giá sách tăng. Hiện nay sách bán ở các nhà sách vẫn là sách sản xuất trước thời điểm tăng giá nên giá bán vẫn là giá cũ, mức ảnh hưởng chưa xuất hiện trực tiếp như ở khâu sản xuất”.

Tuy nhiên, ông Thuận cũng cảnh báo, theo tình hình hiện nay, bão giá đối với sách sẽ đến vào khoảng tháng 5 hoặc chậm nhất là tháng 6. Đó cũng chính là khoảng thời gian nóng nhất của thị trường sách mỗi năm. Năm nay, nếu khoảng thời gian này mà giá sách lại tăng nhất là tăng mạnh thì chắc chắn sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức mua từ đó ảnh hưởng trầm trọng đến thị trường kinh doanh sách trong nước.

Trên thực tế, tuy cơn bão giá cả chưa hoàn toàn ập đến thị trường sách nhưng tác động của nó thì đã có. Các loại hàng hóa nhu yếu phẩm gia tăng đã dẫn đến tình trạng siết chặt chi tiêu ở người dân. Mà trong danh mục tiết kiệm thì sách, một loại hàng hóa được coi là không có ảnh hưởng trực tiếp đến nhu cầu sống hàng ngày bị xếp vào danh mục hàng đầu.

Chị Lương Anh, nhà ở phường 1 quận Gò Vấp cho biết: “Trước đây, mỗi tháng chị dành khoảng 200 ngàn đồng để mua sách cho con, cho gia đình thì nay bỏ hẳn. Chỉ mua sách nào rất cần như tài liệu tham khảo học tập, sách luyện chữ cho trẻ em… Nếu không quá cần thiết thì thôi”.

Với giới trẻ, ngay cả ở mảng sách truyện tranh vốn rất được ưa chuộng cũng bắt đầu xuất hiện sự thay đổi. Các cửa hàng cho thuê sách đông khách hơn trước, các trang web đọc sách online phát triển mạnh… 

 

                                                                                       Theo SGGP

Các tin khác


Giao lưu Văn hóa đọc nhân ngày Sách Việt Nam

(HBĐT) - Ngày 16/4, Phòng GD&ĐT huyện Lương Sơn tổ chức Chương trình "Giao lưu Văn hóa đọc” nhân ngày Sách Việt Nam 21/4 lần thứ 8 năm 2021. Đến dự có lãnh đạo Sở GD&ĐT, UBND huyện Lương Sơn, cùng đông đảo giáo viên và học sinh các trường mầm non, TH&THCS, THPT, PT DTNT – THCS&THPT trong toàn huyện.

Quảng trường Hòa Bình - điểm đến thú vị

(HBĐT) - Đã thành nếp, cứ tối thứ Bảy, vợ chồng Hoàng Thu lại đưa 2 con đến vui chơi ở Quảng trường Hòa Bình (TP Hòa Bình). Chúng hào hứng, thích thú khi được gác lại bài vở để thỏa sức vui đùa. Còn với 2 vợ chồng, đây là khoảng thời gian được thư giãn sau một tuần làm việc mệt nhọc. Nhìn bọn trẻ tíu tít với các trò chơi, Thu cười vui: Chúng chỉ mong thứ Bảy thôi. Đến đây được tự lái nhiều loại xe điện, rồi đạp xích lô, không thì câu cá, tô tượng, xúc hạt... Nhiều hôm, hai vợ chồng giục mãi cũng chẳng muốn về. Nhưng em nói thật, ở đây người lớn còn thích chứ nói gì đến trẻ con. Rộng rãi, thoáng đãng,không khí náo nhiệt. Nhiều hôm bọn em còn tranh thủ đi bộ được vài vòng. Những lúc như vậy mới thấy thư thái làm sao.

Đảm bảo an toàn, chu đáo dịp Giỗ Tổ Hùng Vương, Lễ hội Đền Hùng

Ban tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương, Lễ hội Đền Hùng năm Tân Sửu 2021 cho biết, năm nay là năm lẻ nên Giỗ Tổ Hùng Vương do tỉnh Phú Thọ tổ chức.

Tổ chức đợt phim kỷ niệm các ngày lễ lớn

Đợt phim "Kỷ niệm các ngày lễ lớn 30/4, 1/5, 7/5, 19/5 năm 2021" sẽ được trình chiếu trong phạm vi cả nước từ ngày 30/4 đến ngày 22/5/2021.

Chung quanh giải thưởng thơ của báo Văn Nghệ: Cần những ứng xử nhân văn

Thời gian qua, giải thưởng từ cuộc thi thơ của báo Văn Nghệ tổ chức đã tạo nên những tranh cãi về chất lượng tác phẩm đoạt giải.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục