Đội văn nghệ trường mầm non Hoa Mai (TT Đà Bắc) biểu diễn văn nghệ  kỷ niệm 80 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh

Đội văn nghệ trường mầm non Hoa Mai (TT Đà Bắc) biểu diễn văn nghệ kỷ niệm 80 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh

(HBĐT) - Huyện Đà Bắc có nhiều đồng bào dân tộc anh em cùng sinh sống, trong đó, chủ yếu là dân tộc Tày, Mường, Dao, Kinhi. Vì lẽ đó, đời sống văn hóa, văn nghệ (VHVN) của đồng bào dân tộc nơi đây phát triển phong phú, đa dạng.

 

Hiện nay, Đà Bắc xây dựng được đội văn nghệ thôn, bản rộng khắp. Toàn huyện có 242 đội văn nghệ trong tổng số 162 xóm, bản. Có nhiều xóm thành lập được 2 đội văn nghệ do chi hội phụ nữ và chi đoàn thanh niên đảm nhiệm. Bà Nguyễn Thị Đinh, Trưởng phòng VH – TT huyện Đà Bắc cho biết: Các đội văn nghệ thành lập làm nòng cốt trong hoạt động VHVN tại cơ sở. Bên cạnh những lời ca, điệu múa, hoạt động VHVN còn là tuyên truyền chủ trương chính sách của Đảng, phổ biến, giáo dục pháp luật của Nhà nước, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh thông qua những tiểu phẩm, kịch nói để người dân dễ tiếp cận. Tại các xóm, bản, đội văn nghệ còn là nơi để người dân trao đổi kinh nghiệm trong sản xuất, nuôi con khoẻ dạy con ngoan, tuyền truyền Luật Phòng chống bạo lực gia đình…Thông qua những buổi sinh hoạt đó, tình đoàn kết xóm giềng được thắt chặt, góp phần xây dựng làng, cơ quan, đơn vị, trường học văn hoá.

 

Những năm gần đây, phong trào nghệ thuật quần chúng được các cấp,  ngành quan tâm. Toàn huyện hiện có 178/242 đội văn nghệ hoạt động tích cực. Năm 2010 toàn huyện đã tổ chức được 772 buổi biểu diễn nghệ thuật quần chúng phục vụ 63.000 lượt khán giả. Hoạt động VHVN nổi bật nhất là vào ngày hội đại đoàn kết toàn dân, có 100% xóm, bản KDC tổ chức biểu diễn nghệ thuật tạo nên không khí sôi nổi rộng khắp. Bên cạnh đó, các xã, thị trấn thường xuyên tổ chức giao lưu thể thao, văn nghệ với các xóm, xã lân cận, đặc biệt là giao lưu với các huyện Phù Yên, Mộc Châu (Sơn La), Thanh Sơn, Thanh Thuỷ, Tân Sơn (Phú Thọ)…

 

Nhằm đẩy mạnh phong trào VHVN phát triển đồng đều, rộng khắp, từ đầu năm 2011, huyện Đà Bắc tổ chức được 2 buổi giao lưu VHVN tại cụm I gồm 7 xã vùng cao là Đồng Nghê, Suối Nánh, Mường Tuổng, Giáp Đắt, Mường Chiềng, Đồng Chum và Tân Pheo; cụm II có các xã: Tiền Phong, Vầy Nưa, Hiền Lương, Yên Hoà, Tân Minh, Đoàn Kết, Trung Thành. Buổi sáng, các hoạt động giao lưu, thi đấu các môn thể thao như bóng chuyền, bóng đá diễn ra sôi nổi. Buổi tối, người dân lại tràn ngập trong điệu múa, lời ca từ những tiết mục văn nghệ được chuẩn bị công phu của các xã trên địa bàn. Đây là hoạt động VHVN lớn thu hút trên 3.000 người  tham gia, cổ động. 

 

 

                                                                                                 H.N

 

Các tin khác


Huyện Yên Thủy: Xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh

(HBĐT) - Đó là một trong những nội dung lớn của phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" được Ban Chỉ đạo phong trào huyện Yên Thủy tích cực triển khai. Qua đó, tác động mạnh mẽ đến đời sống văn hóa, xã hội, góp phần quan trong hoàn thành nhiệm vụ phát triển KT-XH, AN-QP của địa phương, củng cố, tăng cường hệ thống chính trị ở cơ sở.

Ngày hội Phiên chợ vùng cao Mai Châu

(HBĐT) - Ngày 4/4, trong chuỗi sự kiện hướng tới dịp kỷ niệm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30 /4/1975- 30/4/2021), ngày Quốc tế lao động 1/5, UBND huyện Mai Châu tổ chức Ngày hội Phiên chợ vùng cao với việc mở lại Phiên chợ vùng cao được diễn ra vào Chủ nhật hàng tuần tại thị trấn Mai Châu và chương trình giao lưu văn hóa, văn nghệ đặc sắc. Đây cũng là hoạt động khởi động kích cầu du lịch trên địa bàn.

Thăm di tích lịch sử hang đá Trại

(HBĐT) - Khu di tích lịch sử hang đá Trại (hang xóm Trại) là một trong số hang tiền sử thuộc Văn hoá Hoà Bình nổi tiếng thế giới. Di tích này đã được Bộ VH-TT (nay là Bộ VH-TT&DL) xếp hạng cấp quốc gia năm 2001. Từ khi phát hiện đến nay, hang đá Trại thu hút đông đảo nhà khoa học trên thế giới và trong nước đến nghiên cứu.

Quản lý chặt chẽ hoạt động kinh doanh dịch vụ karaoke

(HBĐT) - Đời sống KT-XH phát triển, hoạt động kinh doanh karaoke "mọc” lên ngày càng nhiều, đáp ứng nhu cầu giải trí của người dân. Tuy nhiên, loại hình kinh doanh này cũng tiềm ẩn phức tạp về ANTT, đòi hỏi sự quản lý chặt chẽ hơn từ các lực lượng chức năng nhằm siết chặt hoạt động, ngăn chặn tệ nạn xã hội (TNXH), bảo đảm ANTT trên địa bàn.

Khám phá đồi U Bò

(HBĐT) - Từ đồi U Bò có thể phóng tầm mắt bao trọn vùng Đại Đồng. Quanh năm đồi U Bò lộng gió với thảm cỏ may rộng mênh mông. Trước là bãi chăn thả gia súc cho bà con xóm Pheo, nay trở thành địa điểm vui chơi lý tưởng cho người dân địa phương.

Thưởng thức "Truyện Kiều" của Nguyễn Du theo lối ngâm truyền thống

Sau một năm thực hiện, các nghệ sỹ dòng nhạc cổ truyền đã hoàn thành dự án "Ngâm Kiều toàn truyện" theo lối ngâm độc đáo gắn liền với kiệt tác "Truyện Kiều" của đại thi hào Nguyễn Du.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục