Bộ phim tài liệu Linh hồn Việt Nam dài 15 tập (15 phút/tập) do GS-TS Artha Nantachukra (người Thái Lan), Phó Trưởng khoa Lịch sử trường Đại học Maha Sarakham, Thái Lan, chủ trì thực hiện.

 

Trong phim là hành trình của hai cô gái Thái Lan, đi theo dấu chân mà Bác Hồ đã đi qua các tỉnh thành ở vùng Đông Bắc Thái Lan (1928 – 1929). Những người làm phim đã trở lại những địa điểm tại Thái Lan mà hơn 70 năm trước, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng sống và hoạt động cách mạng.

Thông qua những hiện vật, câu chuyện của những người dân kể lại, bộ phim đã khắc họa chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh và những phẩm chất đạo đức cách mạng sáng ngời của Người được lưu lại trong ký ức người dân Thái Lan và bà con Việt kiều; thông qua đó nghĩ về những lời dạy của Bác.

Bộ phim Linh hồn Việt Nam là món quà ý nghĩa mà các nhà làm phim Thái Lan trao tặng Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước.

GS-TS Artha Nantachukra chia sẻ những phát hiện của ông trong quá trình thực hiện bộ phim này: “Điểm đáng chú ý trong cuộc hành trình quay trở lại quá khứ để tìm dấu vết hoạt động của Hồ Chí Minh tại Thái Lan, cho dù đi theo tuyến đường nào chăng nữa thì Hồ Chí Minh vẫn phải tới ở nơi có người Việt sinh sống. Điều đó có nghĩa là Hồ Chí Minh hy vọng rằng việc gặp gỡ bà con Việt kiều là nền tảng của sự giúp đỡ để từ đó quay trở về thực hiện công cuộc cách mạng cứu nước thoát khỏi ách đô hộ của Pháp”.

Khi tiếp nhận bộ phim này, dưới góc độ của kênh truyền hình đối ngoại phục vụ hơn 3 triệu khán giả kiều bào trên thế giới, ông Bạch Ngọc Chiến, Trưởng ban Truyền hình đối ngoại VTV4, cho biết: “Bộ phim tài liệu có giá trị này không chỉ giới thiệu về một giai đoạn hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh mà còn cung cấp những hình ảnh về cuộc sống của cộng đồng người Việt Nam tại Thái Lan và tấm lòng của bà con kiều bào đối với Bác Hồ. Việc một học giả Thái Lan đã dày công tập hợp tư liệu và tổ chức sản xuất cho thấy cuộc đời hoạt động cách mạng của Bác có một sức hấp dẫn lớn đối với giới học giả nước ngoài”.

Anh Nguyễn Thành Hoan, người dịch bộ phim ra tiếng Việt, đã có những ấn tượng đặc biệt đối với bộ phim: “Đây là bộ phim do người nước ngoài sản xuất cho thấy lòng kính trọng của họ đối với vị lãnh tụ của dân tộc. Mỗi tập phim đều trích dẫn một câu nói rất nổi tiếng của Bác Hồ, điều ấy quả thật rất ấn tượng và rất đáng được trân trọng”.

GS-TS Artha Nantachukra từng là nghiên cứu sinh tại Việt Nam. Trong thời gian học tập tại Việt Nam, Artha đã chịu khó thu thập tư liệu về Bác Hồ chủ yếu từ Bảo tàng Hồ Chí Minh. Xuất phát từ lòng yêu kính Bác và nhận thấy chưa có ai làm phim về những tháng ngày Bác Hồ sống và hoạt động cách mạng tại Thái Lan, nên ông quyết tâm thực hiện bộ phim Linh hồn Việt Nam. Artha cũng chính là người khởi xướng dự án xây dựng Làng hữu nghị Thái - Việt tại bản Nachok, huyện Mương, tỉnh Nakhonphanom.

Trước phim Linh hồn Việt Nam, VTV đã mua bản quyền một số phim tài liệu về Chủ tịch Hồ Chí Minh do truyền hình nước ngoài sản xuất như phim tài liệu màu Lễ quốc tang Chủ tịch Hồ Chí Minh do hãng NDN Nhật Bản thực hiện; phim tài liệu Hồ Chí Minh – Lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam, cũng do truyền hình Thái Lan sản xuất.

Bộ phim Linh hồn Việt Nam được GS-TS Artha Nantachukra gửi tặng VTV vào tháng 2-2011. Bộ phim sẽ được phát sóng lúc 22 giờ 15 trên VTV1 các tối thứ hai và thứ tư hàng tuần, bắt đầu từ 11-4. 

 

                                                                                    Theo SGGP

Các tin khác


Giao lưu Văn hóa đọc nhân ngày Sách Việt Nam

(HBĐT) - Ngày 16/4, Phòng GD&ĐT huyện Lương Sơn tổ chức Chương trình "Giao lưu Văn hóa đọc” nhân ngày Sách Việt Nam 21/4 lần thứ 8 năm 2021. Đến dự có lãnh đạo Sở GD&ĐT, UBND huyện Lương Sơn, cùng đông đảo giáo viên và học sinh các trường mầm non, TH&THCS, THPT, PT DTNT – THCS&THPT trong toàn huyện.

Quảng trường Hòa Bình - điểm đến thú vị

(HBĐT) - Đã thành nếp, cứ tối thứ Bảy, vợ chồng Hoàng Thu lại đưa 2 con đến vui chơi ở Quảng trường Hòa Bình (TP Hòa Bình). Chúng hào hứng, thích thú khi được gác lại bài vở để thỏa sức vui đùa. Còn với 2 vợ chồng, đây là khoảng thời gian được thư giãn sau một tuần làm việc mệt nhọc. Nhìn bọn trẻ tíu tít với các trò chơi, Thu cười vui: Chúng chỉ mong thứ Bảy thôi. Đến đây được tự lái nhiều loại xe điện, rồi đạp xích lô, không thì câu cá, tô tượng, xúc hạt... Nhiều hôm, hai vợ chồng giục mãi cũng chẳng muốn về. Nhưng em nói thật, ở đây người lớn còn thích chứ nói gì đến trẻ con. Rộng rãi, thoáng đãng,không khí náo nhiệt. Nhiều hôm bọn em còn tranh thủ đi bộ được vài vòng. Những lúc như vậy mới thấy thư thái làm sao.

Đảm bảo an toàn, chu đáo dịp Giỗ Tổ Hùng Vương, Lễ hội Đền Hùng

Ban tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương, Lễ hội Đền Hùng năm Tân Sửu 2021 cho biết, năm nay là năm lẻ nên Giỗ Tổ Hùng Vương do tỉnh Phú Thọ tổ chức.

Tổ chức đợt phim kỷ niệm các ngày lễ lớn

Đợt phim "Kỷ niệm các ngày lễ lớn 30/4, 1/5, 7/5, 19/5 năm 2021" sẽ được trình chiếu trong phạm vi cả nước từ ngày 30/4 đến ngày 22/5/2021.

Chung quanh giải thưởng thơ của báo Văn Nghệ: Cần những ứng xử nhân văn

Thời gian qua, giải thưởng từ cuộc thi thơ của báo Văn Nghệ tổ chức đã tạo nên những tranh cãi về chất lượng tác phẩm đoạt giải.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục