Đội văn nghệ khu 4 tham gia biểu diễn văn nghệ mừng Đảng, mừng xuân Tân Mão 2011

Đội văn nghệ khu 4 tham gia biểu diễn văn nghệ mừng Đảng, mừng xuân Tân Mão 2011

(HBĐT) - Tiểu khu 4 thị trấn Cao Phong (Cao Phong) có 139 hộ gia đình với 532 nhân khẩu. Những năm gần đây, đời sống của nhân dân nâng cao nên nhu cầu sinh hoạt văn hoá, văn nghệ (VHVN) ngày càng được quan tâm, đầu tư. Lời ca, tiếng hát không bao giờ ngớt mỗi khi KDC tổ chức họp, sinh hoạt.

 

Ông Nguyễn Chí Thêm, trưởng khu 4 cho biết: Hoạt động VHVN đã thu hút được hầu hết nhân dân trong xóm tham gia. Hiện nay, KDC duy trì hoạt động thường xuyên của đội văn nghệ gồm 16 thành viên, trong đó, nòng cốt là hội viên của hội Cựu chiến binh, hội Phụ nữ và Đoàn Thanh niên. Các thành viên trong đội văn nghệ còn đóng vai trò là hạt nhân giúp cho đội văn nghệ của huyện Cao Phong. Tại hội diễn nghệ thuật quần chúng của huyện năm 2010, bên cạnh giải nhất toàn đoàn đội văn nghệ của khu 4 còn xuất sắc giành được 4 giải A về thể loại hát múa. Là trưởng khu đồng thời cũng là đội trưởng đội văn nghệ, bản thân ông Nguyễn Chí Thêm là một người thông thạo nhiều loại nhạc cụ, bài hát, điệu múa của các dân tộc. Ông cùng với ông Nguyễn Xuân Cường, bà Nguyễn Thị Thoa truyền dạy cho thế hệ trẻ lời hát thường rang bọ mẹng, hát xắc bùa của dân tộc Mường, điệu múa xoè của dân tộc Thái, múa khèn của đồng bào Mông… Từ thông thạo và am hiểu các loại nhạc cụ, ông Thêm đã dành nhiều thời gian, tâm huyết để dạy cho mọi người. Nhờ đó, bản sắc văn hoá của các dân tộc được bảo tồn và phát huy. Ông Thêm chia sẻ: Những năm trước, khi dòng nhạc trẻ phát triển, thanh niên trong KDC cũng dần cuốn theo những bài hát thị trường. Trước nguy cơ các bài hát, điệu múa dân gian bị mai một, ông cùng chi hội CCB và chi hội phụ nữ tổ chức nhiều buổi sinh hoạt VNVH và mở các lớp học đàn nhị, sáo, đàn bầu cùng lớp học hát, múa về những làn điệu dân ca cho các cháu thiếu niên, nhi đồng và ĐV-TN. Nhờ đó, đến bây giờ, những điệu múa khèn, múa bông, thổi sáo đã trở thành thế mạnh của đội văn nghệ.

 

Công tác xã hội hoá các hoạt động VHVN được chú trọng, nhân dân trong KDC cùng đóng góp xây dựng quỹ hoạt động VHVN được trên 4 triệu đồng. Từ nguồn quỹ này, KDC thường xuyên mua bổ sung các loại nhạc cụ, trang phục biểu diễn. Đồng thời, năm 2007, nhà văn hoá của KDC được đưa vào sử dụng, đây là công trình có sự đóng góp nhiều của nhân dân trong khu. Hiện nay, nhà văn hoá đã trở thành địa chỉ quen thuộc của mỗi người dân vào dịp cuối tuần. Sau một tuần lao động, mọi người cùng nhau hân hoan với lời ca, tiếng hát của mình. Sinh hoạt VHVN không chỉ góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho nhân dân mà còn là dịp để KDC tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Mọi người đến đây để cùng sẻ chia những khó khăn, vất vả cũng như niềm vui, hạnh phúc trong cuộc sống thường ngày. Tình cảm đoàn kết giữa mọi người được củng cố, tệ nạn xã hội không xảy ra trên địa bàn. 5 năm (2006 - 2010), khu 4 được công nhận KDC văn hoá, năm 2010, 93% hộ gia đình đạt tiêu chuẩn văn hoá, KT – XH ổn định, phát triển.

 

                                                                                      Hồng Nhung

 

Các tin khác


Huyện Yên Thủy: Xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh

(HBĐT) - Đó là một trong những nội dung lớn của phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" được Ban Chỉ đạo phong trào huyện Yên Thủy tích cực triển khai. Qua đó, tác động mạnh mẽ đến đời sống văn hóa, xã hội, góp phần quan trong hoàn thành nhiệm vụ phát triển KT-XH, AN-QP của địa phương, củng cố, tăng cường hệ thống chính trị ở cơ sở.

Ngày hội Phiên chợ vùng cao Mai Châu

(HBĐT) - Ngày 4/4, trong chuỗi sự kiện hướng tới dịp kỷ niệm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30 /4/1975- 30/4/2021), ngày Quốc tế lao động 1/5, UBND huyện Mai Châu tổ chức Ngày hội Phiên chợ vùng cao với việc mở lại Phiên chợ vùng cao được diễn ra vào Chủ nhật hàng tuần tại thị trấn Mai Châu và chương trình giao lưu văn hóa, văn nghệ đặc sắc. Đây cũng là hoạt động khởi động kích cầu du lịch trên địa bàn.

Thăm di tích lịch sử hang đá Trại

(HBĐT) - Khu di tích lịch sử hang đá Trại (hang xóm Trại) là một trong số hang tiền sử thuộc Văn hoá Hoà Bình nổi tiếng thế giới. Di tích này đã được Bộ VH-TT (nay là Bộ VH-TT&DL) xếp hạng cấp quốc gia năm 2001. Từ khi phát hiện đến nay, hang đá Trại thu hút đông đảo nhà khoa học trên thế giới và trong nước đến nghiên cứu.

Quản lý chặt chẽ hoạt động kinh doanh dịch vụ karaoke

(HBĐT) - Đời sống KT-XH phát triển, hoạt động kinh doanh karaoke "mọc” lên ngày càng nhiều, đáp ứng nhu cầu giải trí của người dân. Tuy nhiên, loại hình kinh doanh này cũng tiềm ẩn phức tạp về ANTT, đòi hỏi sự quản lý chặt chẽ hơn từ các lực lượng chức năng nhằm siết chặt hoạt động, ngăn chặn tệ nạn xã hội (TNXH), bảo đảm ANTT trên địa bàn.

Khám phá đồi U Bò

(HBĐT) - Từ đồi U Bò có thể phóng tầm mắt bao trọn vùng Đại Đồng. Quanh năm đồi U Bò lộng gió với thảm cỏ may rộng mênh mông. Trước là bãi chăn thả gia súc cho bà con xóm Pheo, nay trở thành địa điểm vui chơi lý tưởng cho người dân địa phương.

Thưởng thức "Truyện Kiều" của Nguyễn Du theo lối ngâm truyền thống

Sau một năm thực hiện, các nghệ sỹ dòng nhạc cổ truyền đã hoàn thành dự án "Ngâm Kiều toàn truyện" theo lối ngâm độc đáo gắn liền với kiệt tác "Truyện Kiều" của đại thi hào Nguyễn Du.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục