Băng rôn cổ động bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIII

Băng rôn cổ động bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIII

Trong những ngày này, ngoài công tác chuyên môn, những câu chuyện nóng hổi nhất của các nhạc sĩ thuộc Hội Âm nhạc TPHCM là xoay quanh các đề tài sáng tác ca khúc cổ động bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIII và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2011 – 2016.

 

Theo định hướng công tác tuyên truyền, cổ động phải đi trước nên Hội Âm nhạc TP, được sự tiếp sức của Sở VHTTDL, đã khởi động chương trình sáng tác đặc biệt này. Các nhạc sĩ tên tuổi tham gia rất nhiệt tình và hăng hái viết nhạc tuyên truyền, cổ động bầu cử như nhạc sĩ Trần Long Ẩn, Nguyễn Ngọc Thiện, Nguyễn Văn Hiên, Tôn Thất Lập, Nguyễn Nam, Phan Hồng Sơn, Thập Nhất, Lê Văn Lộc, Lê Quốc Thắng, Khánh Vinh…

Băng rôn cổ động bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIII.

Đây là những tác giả sáng tác được nhiều thể loại ca khúc, quan tâm đến thời cuộc, có kiến thức sâu rộng, luôn thể hiện trách nhiệm của người nhạc sĩ với đất nước. Là nhạc sĩ, họ thường gắn bó với các phong trào ở cơ sở nên dễ có nhiều cảm xúc để cho ra đời những tác phẩm hay, đi vào lòng người, được công chúng hưởng ứng. Những lần bầu cử trước đây cho thấy các ca khúc cổ động bầu cử của nhạc sĩ thuộc Hội Âm nhạc TPHCM luôn có sức lay động lòng người và lan tỏa mạnh mẽ.

Có thể nói công tác tuyên truyền bằng âm nhạc cũng là một trong những yếu tố góp phần quan trọng vào sự thành công cho ngày hội của toàn dân. Các nhạc sĩ đã và đang khẩn trương tham khảo tài liệu để hiểu rõ thêm tiêu chuẩn chung của đại biểu Quốc hội cũng như đại biểu Hội đồng nhân dân phải là những người có đủ các tiêu chuẩn theo luật định, coi trọng lòng yêu nước, sống và làm việc theo hiến pháp và pháp luật, hội đủ tiêu chuẩn phẩm chất chính trị, đạo đức lối sống, trình độ năng lực thực tiễn, bản thân và gia đình gương mẫu được địa phương và nhân dân tín nhiệm… Từ đó nhạc sĩ sẽ sáng tạo nên những tác phẩm hoàn chỉnh để phổ biến rộng rãi, cổ động cử tri phấn khởi thực hiện nghĩa vụ, bổn phận công dân, đi bầu đông đủ, đúng pháp luật, đồng thời tạo khí thế, cổ động mạnh mẽ trong dư luận để ngày bầu cử thật sự là ngày hội của toàn dân.

Theo kinh nghiệm của các nhạc sĩ viết ca khúc cổ động bầu cử, tiết tấu tác phẩm phải sôi nổi, ca từ bài hát mang tính cổ động, đơn giản, dễ nghe, dễ nhớ, dễ hiểu và nội dung phải có sức thuyết phục cao đối với cử tri.

Ngoài ra, liên tục trong những ngày này, tất cả trung tâm văn hóa, quận, huyện, các cơ sở đoàn thanh niên đang chuẩn bị ráo riết nhiều hoạt động cổ vũ, tuyên truyền cho ngày hội non sông như thi tìm hiểu chức năng, nhiệm vụ của Quốc hội và Hội đồng nhân dân, tiêu chuẩn đại biểu; biểu diễn sân khấu hóa tiểu phẩm; gặp gỡ các cử tri lần đầu tiên đi bầu, treo băng rôn khẩu hiệu cổ động…

 

                                                                                Theo SGGP

Các tin khác


Đón nhận Bằng xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh đình Khênh

(HBĐT) - Ngày 9/7, tại xã Văn Sơn, UBND huyện Lạc Sơn đã tổ chức lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh đình Khênh, xã Văn Sơn (Lạc Sơn). Đến dự có lãnh đạo Sở VH-TT&DL và lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện Lạc Sơn.

Giữ bản sắc văn hóa qua trang phục người Mông Hang Kia - Pà Cò

(HBĐT) - Trang phục truyền thống là nét đẹp văn hóa đặc trưng của các dân tộc. Ở 2 xã vùng đồng bào người Mông Hang Kia - Pà Cò (Mai Châu), trang phục dân tộc vẫn được bà con sử dụng gần như thường ngày. Khách du lịch vì thế cảm thấy thích thú, có ấn tượng đặc biệt khi đến đây.

Việt Nam có thêm 1 Công viên Địa chất toàn cầu

Ngày 7/7, Ủy ban Chương trình và Quan hệ quốc tế của Hội đồng Chấp hành UNESCO lần thứ 209 đã thông qua Quyết định của Hội đồng Công viên Địa chất toàn cầu công nhận Công viên Địa chất Đắk Nông của Việt Nam là Công viên Địa chất toàn cầu.

Người đam mê làn điệu then

Đến thôn Khuổi Tặc, xã Bằng Lãng, huyện Chợ Đồn (Bắc Kạn) hỏi thăm anh Văn Tiến Khởi (trong ảnh) thì ai cũng biết bởi anh có tiếng là người yêu hát then trong vùng. Bằng niềm đam mê, tình yêu với các làn điệu dân ca quê hương, anh Khởi đã góp không nhỏ vào việc bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Tày.

Thanh Hóa đúc trống đồng dâng tặng, trưng bày tại Thành cổ Quảng Trị

Hướng tới kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27-7, Hội Di sản và cổ vật Thanh Hoa tỉnh Thanh Hóa tổ chức đúc trống đồng dâng tặng, trưng bày tại Thành cổ Quảng Trị.

Cuộc đua “ấn bản đặc biệt”

Thị trường sách đang sôi động với cuộc cạnh tranh về các ấn bản đặc biệt. Có vẻ như các nhà xuất bản, nhà sách tung ra những ấn phẩm này bên cạnh các ấn bản phổ thông với mong muốn sách bán chạy hơn, nhưng liệu điều đó có đúng và cần thiết ?

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục