Các nữ nghệ sĩ quân đội tại buổi giao lưu

Các nữ nghệ sĩ quân đội tại buổi giao lưu

Tham gia văn công quân đội từ khi mái tóc còn xanh, đến nay họ đều đã ngoài tuổi thất thập. Nhưng giờ đây khi lời ca, điệu nhạc vang lên, họ dường như trẻ lại, vẫn uyển chuyển và duyên dáng trong từng điệu múa ca ngợi Bác Hồ. Những kỷ niệm về Bác như lại trở về cùng các nữ nghệ sĩ múa năm xưa: NSƯT - đại úy Bùi Bích Hiệp và thượng sĩ Vũ Thị Vân Khánh (diễn viên múa Đoàn Ca múa Tổng cục Chính trị) cùng nghệ sĩ - trung tá Trương Thị Thanh Trúc (diễn viên Đoàn Văn công Quân khu 5).

 

Trong buổi giao lưu tại Bến Nhà Rồng TPHCM với các cựu nghệ sĩ quân đội đã từng biểu diễn phục vụ Bác Hồ, NSƯT Bùi Bích Hiệp (SN 1939, quê ở Hà Nội) hồi tưởng trong sự xúc động. Chị tham gia văn công quân đội từ năm 1948, năm 1950 khi còn là cô gái 11 tuổi đã tham gia phục vụ Chiến dịch biên giới, đoàn văn nghệ phục vụ và sinh hoạt với điều kiện thiếu thốn trong kháng chiến. Nhiều lần đi bộ đến nỗi đôi chân sưng tấy. Khi gặp các chị, Bác hỏi các chú trong đoàn có võng không để khiêng mấy diễn viên nữ trẻ vì chân bị sưng đau. Sự lo lắng, ân cần của Bác làm các chị nhớ mãi.

Các nữ nghệ sĩ quân đội tại buổi giao lưu. Ảnh: AN DUNG

Năm 1957 về Đoàn Ca múa Tổng cục Chính trị, theo chân Bác, các chị đi phục vụ văn nghệ ở nước ngoài. Tại Đại sứ quán Việt Nam ở Bình Nhưỡng, Bác nói: “Ở đây có đầy đủ điều kiện máy nóng, máy lạnh nhưng không phải nhà của chúng ta nên Bác muốn ra ngoài giao lưu với các cháu”.

Bác hỏi các chị có lạnh không và chỉ cách chống rét: ăn ớt. Năm 1963 được tin Bác đến thăm, các chị mất ngủ vì nôn nóng được gặp Bác. Đoàn phân công đội múa đón Bác ở cổng chính, nhưng ai ngờ Bác lại xuất hiện và đi thăm từ nhà bếp ra. Bác nói để “xem các cháu ăn uống có vệ sinh không, có đủ chất không và có lãng phí không vì nông dân làm ra hạt gạo rất vất vả”. Từ những lần được gặp Bác, những tính cách giản dị và ân cần của Người như thấm vào lòng nên mỗi ngày chị Hiệp cố gắng làm theo dù từ điều nhỏ nhất…

Nghệ sĩ Trương Thị Thanh Trúc quê ở Quảng Nam, SN 1939 là diễn viên Đoàn Văn công Quân khu 5 từ 1954-1964. Sau đó chị được Bộ Quốc phòng biệt phái đến công tác tại Phủ Thủ tướng và Phủ Chủ tịch, trong 5 năm công tác (1964-1969).

Trung tá Thanh Trúc kể lại: “Tôi làm nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe và đọc báo cho Bác nghe hàng ngày. Bác thường gọi tôi thân mật là Trúc Thanh làm tôi rất cảm động. Lúc đó tôi 24 tuổi, có một con gái nhỏ 2 tuổi là Bích Trâm, chồng tôi hy sinh tại chiến trường, Bác thông cảm hoàn cảnh và khuyên tôi: “Cháu đừng nghĩ đảng viên là phải sống khổ hạnh, đừng để bé Bích Trâm không có cha”. Nghe lời Bác khuyên, sau đó chị kết hôn với một người bạn chiến trường của chồng. Chị xúc động và khâm phục vì chẳng bao giờ Bác nghĩ gì cho riêng mình mà luôn lo cho hạnh phúc của mọi người...

Nghệ sĩ Vũ Thị Vân Khánh quê ở Hà Nội, SN 1937. Mười năm (1959-1969) là diễn viên múa Đoàn Ca múa Tổng cục Chính trị, đã nhiều lần chị cùng đoàn biểu diễn phục vụ Bác Hồ. Chị kể Bác rất quan tâm đến văn hóa nghệ thuật và mong các diễn viên phải nâng cao trình độ văn hóa để ngày càng có tiết mục hay hơn. Có lần đi biểu diễn cùng Bác tại Bình Nhưỡng, người mở cửa xe cho các chị là Bác làm chị nhớ mãi. Người ân cần và gần gũi như một người cha…  

 

                                                                                       Theo SGGP

Các tin khác


Phát hiện bộ Linga - Yoni liền khối thế kỷ IX lớn nhất Việt Nam tại Di sản Văn hóa thế giới Mỹ Sơn

Sáng 28/5, ông Phan Hộ - Giám đốc Di sản Văn hóa thế giới Mỹ Sơn (xã Duy Phú, huyện Duy Xuyên, Quảng Nam) cho biết: Trong quá trình trùng tu tại nhóm tháp A các chuyên gia Ấn Độ và Việt Nam đã phát hiện một đài thờ sa thạch với Linga - Yoni liền khối còn khá nguyên vẹn, có kích thước 2,24m x 1m68. Bước đầu các chuyên gia nhận định bộ Linga - Yoni liền khối này có từ thế kỷ IX và lớn nhất Việt Nam, tính đến thời điểm này.

Huyện Kim Bôi bảo tồn, phát huy giá trị di tích

(HBĐT) - Huyện Kim Bôi hiện có 1 di tích cấp quốc gia, 5 di tích cấp tỉnh. Những năm qua, cấp ủy, chính quyền, Nhân dân huyện Kim Bôi luôn quan tâm tới công tác bảo tồn, quản lý và phát huy giá trị di tích. Nhiều di tích đã trở thành những điểm du lịch, góp phần thúc đẩy phát triển du lịch, đóng góp quan trọng cho ngân sách địa phương.

Ra mắt tập truyện về cờ vua

Cờ vua vốn là môn thể thao yêu thích của nhiều bạn nhỏ, và hè này các độc giả nhí sẽ được thưởng thức một tập truyện gồm 13 câu chuyện xoay quanh cờ vua hết sức thú vị của nhóm tác giả Nguyễn Huy Du và Nguyễn Hữu Huấn, do NXB Kim Đồng ấn hành. Tập truyện mang tên "Nước cờ hòa”.

Phát động Giải báo chí viết về thảm họa da cam tại Việt Nam

Ngày 26/5, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam tổ chức phát động Giải báo chí với chủ đề "Thảm họa da cam và công cuộc khắc phục hậu quả chất độc hóa học do Mỹ tiến hành trong chiến tranh ở Việt Nam" lần thứ I, năm 2020 - 2021. Đây là hoạt động tuyên truyền hướng tới Kỷ niệm 60 năm Thảm họa da cam ở Việt Nam (10/8/1961-10/8/2021).

Nhà hát Tuổi trẻ ra mắt chùm chương trình dành cho thiếu nhi

Chào đón mùa hè 2020 và Ngày Quốc tế thiếu nhi 1-6, Nhà hát Tuổi trẻ phối hợp cùng Vietjet Air giới thiệu chùm chương trình dành cho thiếu nhi mang tên "Bay lên những ước mơ”.

Tác phẩm Bác Hồ với các lực lượng Hải quân và ngư dân

Họa sĩ Nguyễn Thu Thủy, Giám đốc Công ty Nghệ thuật Tân Hà Nội và các cộng sự vừa trao tặng Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân tác phẩm phác thảo tranh gốm Bác Hồ với các lực lượng Hải quân và ngư dân và tranh sơn dầu Chân dung Bác Hồ đội mũ hải quân nhân dịp kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và 65 năm Ngày thành lập Quân chủng Hải quân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục