Tỉnh Phú Thọ quyết định sẽ xây dựng Việt Trì trở thành Thành phố Lễ hội về với cội nguồn dân tộc Việt Nam, thành phố du lịch của Việt Nam và thế giới, mang đậm bản sắc dân tộc, đẹp và hiện đại.

Theo các nhà nghiên cứu, thành phố Việt Trì (Phú Thọ) là đất phát tích, là kinh đô đầu tiên của dân tộc Việt Nam, có lịch sử gắn liền với sự hình thành nhà nước Văn Lang-  cội nguồn của dân tộc Việt Nam.

Ngày nay, Việt Trì đã trở thành điểm đến của đông đảo kiều bào trong và ngoài nước hành hương về cội nguồn dân tộc.

Thành phố có nhiều di chỉ khảo cổ, di tích lịch sử, danh lam gắn liền thời đại các vua Hùng và công cuộc giữ gìn, bảo vệ và xây dựng đất nước. Hàng năm nhân dân trong thành phố đã tổ chức nhiều lễ hội truyền thống, đặc biệt là lễ hội Đền Hùng đã trở thành Quốc lễ.

Tuy có giá trị to lớn về phát triển du lịch văn hoá lịch sử truyền thống và tâm linh nhưng thành phố mới chỉ có lễ hội Đền Hùng là có quy mô lớn trong năm, thu hút nhiều người tham gia song cũng chỉ diễn ra trong khu vực Đền Hùng trong thời gian rất ngắn.

Bên cạnh đó nội dung lễ hội cũng chưa hấp dẫn, chưa đáp ứng được lòng mong đợi của du khách, đặc biệt là việc nghiên cứu tìm hiểu cội nguồn dân tộc Việt Nam.

Để thu hút ngày càng nhiều du khách trong và ngoài nước đến với lễ hội, đồng thời xây dựng Việt Trì trở thành thành phố đẹp có bản sắc riêng, độc đáo, tỉnh Phú Thọ đã quy hoạch dành trên 1.000ha xây dựng Khu di tích văn hoá lịch sử Đền Hùng, trong đó dành 32ha cho các công trình Đền Thượng, Đền Trung, Đền Hạ, Đền Giếng, Lăng Vua Hùng, Chùa Hạ, Bảo Tháp, Gác chuông, Nhà thờ Tổ, Cột Đá Thề, hệ thống đường bậc, đường hành hương và rừng nguyên sinh;

Tỉnh dành 998ha xây dựng vùng cảnh quan bảo vệ khu di tích và các công trình phục vụ lễ hội, gồm Quảng trường Trung tâm, trục hành lễ, các tượng đài, phù điêu, nhà triển lãm chuyên đề là nhà Bảo tàng Hùng Vương (hiện tại), khu nhà Ban quản lý, tiếp đón, khu ngã năm Đền Giếng, khu ngã ba Hy Cương, hồ Lạc Long Quân và các công trình văn hóa công cộng khác...

Tỉnh cũng sẽ đầu tư xây dựng trung tâm lễ hội các khu vực như Khu Bến Gót-Bạch Hạc, Đàm Mai, Minh Phương, Thanh Đình, Phương Lâu hình thành các khu du lịch nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí phục vụ cư dân thành phố và tổ chức phục vụ các lễ hội truyền thống... ; đồng thời khôi phục và phát triển các trung tâm lễ hội tại phường xã thu hút khách du lịch tới đây tìm hiểu và hưởng thụ văn hóa bản địa như xem hát Xoan ghẹo của An Thái, Kim Đức, hát Nhà Tơ ở Tam Giang, Bạch Hạc.

Các điểm tham quan, lễ bái như Đền Hùng, Thanh Đình, Hùng Lô-Kim Đức, Thậm Thình... cùng các di tích lịch sử đền chùa, miếu mạo, các di chỉ khảo cổ, danh thắng trong thành phố cũng được tu bổ, tôn tạo, xây dựng đẹp để phục vụ du khách trong các kỳ lễ hội cũng như ngày thường.

Các khu vui chơi giải trí, dịch vụ thương mại, công trình văn hóa như Công viên Văn Lang và Bảo Đà, Hội chợ Hùng Vương, các trung tâm thương mại, hệ thống chợ đầu mối, chợ phường xã và các phố ẩm thực, Trung tâm hội nghị, nhà hát lớn nhanh chóng được đầu tư xây dựng đưa vào sử dụng phục vụ lễ hội.

Cùng với đầu tư cơ sở hạ tầng, tỉnh sẽ mở tuyến du lịch đi các tỉnh, thành Lào Cai-Yên Bái-Hà Giang-Tuyên Quang-Côn Minh (Trung Quốc)-Phú Thọ-Hà Nội-Hải Phòng-Quảng Ninh... bằng đường sắt, đường bộ và đường sông phục vụ du khách.

Tỉnh huy động các nguồn lực đầu tư xây dựng thành phố theo quy hoạch; thu hút các chuyên gia giỏi, lao động có tay nghề cao từ bên ngoài làm việc tại Việt Trì; tăng cường hợp tác quảng bá hình ảnh lễ hội trong nước và quốc tế.../.

 

                                                                         Theo TTXVN

Các tin khác


Giữ bản sắc văn hóa qua trang phục người Mông Hang Kia - Pà Cò

(HBĐT) - Trang phục truyền thống là nét đẹp văn hóa đặc trưng của các dân tộc. Ở 2 xã vùng đồng bào người Mông Hang Kia - Pà Cò (Mai Châu), trang phục dân tộc vẫn được bà con sử dụng gần như thường ngày. Khách du lịch vì thế cảm thấy thích thú, có ấn tượng đặc biệt khi đến đây.

Việt Nam có thêm 1 Công viên Địa chất toàn cầu

Ngày 7/7, Ủy ban Chương trình và Quan hệ quốc tế của Hội đồng Chấp hành UNESCO lần thứ 209 đã thông qua Quyết định của Hội đồng Công viên Địa chất toàn cầu công nhận Công viên Địa chất Đắk Nông của Việt Nam là Công viên Địa chất toàn cầu.

Người đam mê làn điệu then

Đến thôn Khuổi Tặc, xã Bằng Lãng, huyện Chợ Đồn (Bắc Kạn) hỏi thăm anh Văn Tiến Khởi (trong ảnh) thì ai cũng biết bởi anh có tiếng là người yêu hát then trong vùng. Bằng niềm đam mê, tình yêu với các làn điệu dân ca quê hương, anh Khởi đã góp không nhỏ vào việc bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Tày.

Thanh Hóa đúc trống đồng dâng tặng, trưng bày tại Thành cổ Quảng Trị

Hướng tới kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27-7, Hội Di sản và cổ vật Thanh Hoa tỉnh Thanh Hóa tổ chức đúc trống đồng dâng tặng, trưng bày tại Thành cổ Quảng Trị.

Cuộc đua “ấn bản đặc biệt”

Thị trường sách đang sôi động với cuộc cạnh tranh về các ấn bản đặc biệt. Có vẻ như các nhà xuất bản, nhà sách tung ra những ấn phẩm này bên cạnh các ấn bản phổ thông với mong muốn sách bán chạy hơn, nhưng liệu điều đó có đúng và cần thiết ?

Đại sứ quán Hoa Kỳ hỗ trợ tu sửa thành nhà Hồ

Thành nhà Hồ, phần mái vòm và cổng thành phía nam vừa được tu sửa xong với sự tài trợ của Đại sứ quán Hoa Kỳ. Dự án vừa được khánh thành tại Trung tâm Bảo tồn Di sản Thành Nhà Hồ, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hoá.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục