Những hoạt động lên đồng, hầu bóng trái phép sẽ bị xử lý nghiêm trong mùa lễ hội 2013.

Những hoạt động lên đồng, hầu bóng trái phép sẽ bị xử lý nghiêm trong mùa lễ hội 2013.

(HBĐT) - Tỉnh ta có 36 địa chỉ lễ hội, trong đó có một số lễ hội như chùa Tiên (Lạc Thuỷ), Khai hạ (Tân Lạc), đền Bờ (Cao Phong và Đà Bắc), chùa Hang (Yên Thuỷ)… được duy trì hàng năm. Như thường lệ, sau Tết Nguyên Đán, mùa lễ hội cũng được bắt đầu. Để đảm bảo các lễ hội của địa phương diễn ra trong không khí vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm và phát huy được giá trị văn hóa truyền thống, các cơ quan quản lý Nhà nước trong lĩnh vực này đã sớm xây dựng kế hoạch thanh, kiểm tra đột xuất để ngăn chặn các biểu hiện không lành mạnh trong lễ hội.

 

Khẳng định rõ việc phục dựng, duy trì các lễ hội góp phần giáo dục đạo lý “uống nước, nhớ nguồn”, phát huy giá trị di sản văn hoá, đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng của các tầng lớp nhân dân và thu hút du lịch…, trong những năm qua công tác quản lý và tổ chức lễ hội đã có sự quan tâm đầu tư và có sự chuyển biến tích cực. Đến nay, toàn tỉnh đã tiến hành kiểm kê lập hồ sơ quản lý 172 di tích danh thắng, trong đó, 39 di tích cấp quốc gia và 20 di tích cấp tỉnh, 120 địa chỉ phong tục tập quán, 36 địa chỉ lễ hội các dân tộc. Đã tiến hành phục dựng một số lễ hội lớn như: “Xên bản, xên mường” huyện Mai Châu, lễ hội “Rước bụt Khụ Dúng” huyện Lạc Sơn. Tổ chức được một số lễ hội mới cấp tỉnh và khu vực như:  lễ hội gầu tào của dân tộc Mông (Mai Châu), Ngày hội văn hóa Mường toàn quốc tại Hoà Bình, lễ hội Cồng chiêng tỉnh Hoà Bình… Trong các lễ hội này, yếu tố tâm linh và các nét sinh họat văn hoá được tái hiện khá quy mô, góp phần làm cho bức tranh lễ hội trên địa bàn tỉnh trở nên phong phú và đa dạng. Tuy nhiên, trên thực tế, công tác quản lý và tổ chức và thực hiện nếp sống văn minh trong hoạt động lễ hội vẫn gặp những khó khăn, tồn tại nhất định. Một số biểu hiện tiêu cực, phản cảm như xóc đĩa, rút thẻ, cúng thuê, lên đồng, đốt đồ mã quá nhiều gây ảnh hưởng đến môi trường… đã làm giảm đi giá trị chân thực, bản sắc vốn có của lễ hội. Những biểu hiện tiêu cực, thiếu lành mạnh này tập trung chủ yếu ở 2 lễ hội lớn là lễ hội chùa Tiên (Lạc Thuỷ) và lễ hội đền Bờ. Nhằm tăng cường công tác quản lý, năm 2011, ngành văn hoá tỉnh đã phối hợp với huyện Lạc Thuỷ thành lập BQL Di tích chùa Tiên, đã tổ chức quy hoạch lại các điểm thờ tự, nơi đặt hòm công đức quản lý dịch vụ. Khó khăn nhất hiện nay là việc quy hoạch lại đền Bờ đang   trong tình trạng dang dở nên việc thành lập BQL chưa thực hiện được. Như vậy, việc tổ chức các hoạt động lễ hội phụ thuộc vào ý thức của chủ đền nên hiệu quả quản lý Nhà nước chưa cao.

 

Thực hiện Chỉ thị số 265/CT- BVHTTDL ngày 18/12/2012 của Bộ trưởng Bộ VH – TT&DL về quản lý và tổ chức lễ hội 2013, ngay từ trước Tết Nguyên đán, Sở VH – TT&DL đã chủ động tham mưu, đề xuất với UBND tỉnh và các địa phương có di tích về việc quản lý, tổ chức lễ hội 2013. Cùng với việc thực hiện các hoạt động tuyên truyền, ngành đã tổ chức cho các điểm di tích, địa phương tổ chức lễ hội ký cam kết không vi phạm các quy định như: lợi dụng lễ hội để hoạt động mê tín dị đoan, cờ bạc, để tiền “giọt dầu”, tiền “cầu lộc”, hòm công đức thiếu mỹ quan, lên đồng, hầu bóng trái phép, đốt vàng mã bừa bãi… Sau Tết sẽ lập đoàn thanh tra liên ngành tổ chức kiểm tra đột xuất các địa điểm tổ chức lễ hội. Dựa trên cơ sở những quy định của Trung ương, của tỉnh sẽ ngăn chặn và xử lý nghiêm các biểu hiện tiêu cực, thiếu lành mạnh trong lễ hội. Những nỗ lực này nhằm đảm bảo cho một mùa lễ hội vui vẻ, an lành, tiết kiệm và giữ nguyên giá trị văn hoá truyền thống tốt đẹp vốn có.

 

                                                                  

                                                          Thuý Hằng

 

 

Các tin khác


Ngành Du lịch Thừa Thiên - Huế thay đổi mạnh mẽ để thích nghi trong bối cảnh mới

Mở đầu năm 2021, tỉnh Thừa Thiên - Huế đã tổ chức khánh thành dự án tu bổ, tôn tạo cửa Ngọ Môn, công trình biểu tượng của mảnh đất Cố đô và tổ chức phục dựng Lễ Ban sóc thu hút nhiều du khách tham gia. Theo Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế, thời gian tới, đơn vị sẽ nghiên cứu, phục dựng dưới dạng sân khấu hóa nhiều nghi thức của triều Nguyễn tại Ngọ Môn như một cách để làm mới, hấp dẫn du khách khi đến thăm quan Quần thể di tích Cố đô Huế.

Hoạt động giới thiệu, quảng bá Văn hóa - Du lịch tỉnh Hòa Bình tại Hà Nội diễn ra từ ngày 22-24/1

(HBĐT) - UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 02/KH-UBND, ngày 4/1/2021 về việc tổ chức các hoạt động giới thiệu, quảng bá Văn hóa - Du lịch tại Hà Nội năm 2021. Chương trình được thực hiện từ ngày 22 - 24/1/2021, tại khu vực không gian nhà Bát Giác, phía sau tượng đài Lý Thái Tổ, phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội.  

Đạo diễn phim “Ký sinh trùng” làm Trưởng Ban Giám khảo tại Liên hoan phim Venice

Đạo diễn "Ký sinh trùng” Bong Joon Ho sẽ chủ trì vai trò người đứng đầu Ban Giám khảo của Liên hoan phim Venice lần thứ 78 tổ chức vào tháng 9. Đây là lần đầu tiên một đạo diễn Hàn Quốc được chọn làm Trưởng Ban Giám khảo hạng mục phim quan trọng nhất của Venice.

Lễ hội Gầu Tào huyện Mai Châu năm 2021

(HBĐT) - Ngày 17/1, tại sân vận động Xà Lĩnh, UBND xã Pà Cò (Mai Châu) đã tổ chức khai mạc Lễ hội Gầu Tào mừng Đảng, mừng xuân Tân Sửu 2021. Tới dự có đồng chí Nguyễn Thị Cẩm Phương, Phó Chủ tịch TT HĐND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, huyện Mai Châu cùng đông đảo bà con nhân dân 2 xã Hang Kia - Pà Cò và du khách trong, ngoài tỉnh.

Những vần thơ chống dịch “Co vy”

(HBĐT) - Mộc mạc, mang nặng ngôn từ... khẩu hiệu, nhưng đôi lúc cũng hết sức dí dỏm, dễ đọc, dễ hiểu, dễ cảm nhận, đó là những vần thơ "theo dòng thời sự”, hưởng ứng tinh thần chống dịch "Co vy" (Covid-19) do các hội viên câu lạc bộ (CLB) thơ - ca Hòa Bình chắp bút.

Xã Tú Sơn xây dựng cuộc sống mới

(HBĐT) - Những năm qua, cấp ủy Đảng, chính quyền xã Tú Sơn (Kim Bôi) đã tập trung lãnh đạo Nhân dân hoàn thành nhiều mục tiêu quan trọng trên lĩnh vực phát triển KT-XH. Theo đó, nâng cao thu nhập, đời sống tinh thần, vật chất cho Nhân dân, cải thiện cơ sở hạ tầng, tạo diện mạo nông thôn mới.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục