Huyện Mai Châu chú trọng bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống.
(Ảnh: Thiếu nữ Thái ở bản Lác, xã Chiềng Châu dệt thổ cẩm truyền thống).

Huyện Mai Châu chú trọng bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống. (Ảnh: Thiếu nữ Thái ở bản Lác, xã Chiềng Châu dệt thổ cẩm truyền thống).

(HBĐT) - Ông Khà Phúc Dằng, Bí thư Huyện ủy Mai Châu cho biết: Huyện đã cụ thể hóa NQ T.Ư 5 (khóa VIII) và các chương trình hành động của tỉnh vào điều kiện cụ thể địa phương và đã thu được những kết quả nổi bật. Trong các hoạt động bảo tồn và phát huy giá trị tốt đẹp của văn hóa phải kể đến phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá" đã được các cấp, ngành và quần chúng nhân dân các dân tộc trong huyện hưởng ứng, tham gia xây dựng.

 

Đến năm 2012 có 7.200/11.794 gia đình văn hoá, 421 lượt làng bản, khu phố văn hóa, 619 lượt cơ quan, 571 lượt trường học đạt chuẩn văn hoá. Song song với đó, sự nghiệp sáng tác các tác phẩm văn học, nghệ thuật cũng được khẳng định vai trò trong đời sống xã hội. Đội ngũ sáng tác, sưu tầm, nghiên cứu tâm huyết với nghề, tích cực quảng bá, giới thiệu hình ảnh con người, văn hóa, thiên nhiên Mai Châu qua các tác phẩm của mình đến với công chúng, bạn bè trong nước và quốc tế. Đến nay, hoạt động văn học, nghệ thuật của huyện đã có sự phát triển đa dạng. Các tác giả, nghệ nhân tham gia hoạt động trong lĩnh vực này đều là tác giả nghiệp dư với các tác phẩm chủ yếu trên lĩnh vực thơ ca, hò, vè, các điệu hát, hát đối, các bài hát ca ngợi lịch sử, truyền thống, văn hóa các dân tộc, con người và thiên nhiên. Các điệu múa dân gian, múa xòe Thái, múa Mường, múa Mông, múa Dao, các hoạt động sân khấu hóa và dịch một số tác phẩm văn hóa cổ như tác phẩm "Ẳm ệt luông", dịch chữ cổ người Thái, Mông, Dao được quảng bá rộng rãi. Công tác bảo tồn các công trình văn hoá vật thể, phi vật thể cũng được huyện tập trung quan tâm. Hiện trên địa bàn huyện có 5 di tích lịch sử văn hóa và danh lam thắng cảnh được Bộ VH-TT&DL công nhận là hang Khoài- xã Xăm Khoè; hang Mỏ Luông, hang Chiều- thị trấn Mai Châu; hang Láng, hang Piềng Kẻm- xã Chiềng Châu và nhiều di sản văn hoá vật thể được lưu giữ như: cây thị xóm Mỏ, đền thờ tướng sứ (xã Chiềng Châu), các cây cổ thụ cổng làng, khu mộ cổ (xóm Vặn, xã Piềng Vế và xóm Lầu, xã Mai Hạ). Các hiện vật, cổ vật, các cuốn sách cổ về văn học nghệ thuật, lịch sử xã hội Thái Mai Châu và các lễ hội, trang phục, ẩm thực của các dân tộc, chế tác nhạc cụ truyền thống. Đến nay, hơn 85% số hộ người Thái, Mường ở Mai Châu còn giữ được những nếp nhà sàn truyền thống. Bên cạnh đó, các hoạt động văn hoá- thể thao truyền thống được tổ chức hàng năm. Việc sưu tầm nét đẹp về phong tục, tập quán, xây dựng sách văn hoá, khu trưng bày các hiện vật, cổ vật dân tộc Thái, lời nói, những áng mo do truyền lại và những sáng tác mới luôn được trân trọng bảo tồn. Lễ hội “Xên bản, xên Mường” được khôi phục, hoàn thiện và được tổ chức hàng năm là điểm nhấn văn hóa tiêu biểu của huyện. Đặc biệt, công tác xây dựng và bảo tồn, giữ gìn các làng bản du lịch được huyện quan tâm đầu tư với các nội dung phong tục tập quán, các sinh hoạt văn hoá truyền thống, ẩm thực, phong cảnh. Trong đó, tiêu biểu phải kể đến  bản Lác (Chiềng Châu), bản Pom Coọng, bản Văn (thị trấn Mai Châu), du lịch văn hoá, sinh thái bản Bước (xã Xăm Khoè), Hang Kia, Pà Cò, Nà Phòn, Noong Luông, Phúc Sạn, Piềng Vế, Nà Mèo, Tân Mai. Huyện Mai Châu đang đang tạo được sự phát triển bền vững trong phát triển KT-XH từ việc thực hiện Nghị quyết T.Ư 5 (khóa VIII) “về xây dựng nền văn hóa tiến tiến đậm đà bản sắc dân tộc”.

 

                                                                        Hương Lan

 

Các tin khác


Giao lưu Văn hóa đọc nhân ngày Sách Việt Nam

(HBĐT) - Ngày 16/4, Phòng GD&ĐT huyện Lương Sơn tổ chức Chương trình "Giao lưu Văn hóa đọc” nhân ngày Sách Việt Nam 21/4 lần thứ 8 năm 2021. Đến dự có lãnh đạo Sở GD&ĐT, UBND huyện Lương Sơn, cùng đông đảo giáo viên và học sinh các trường mầm non, TH&THCS, THPT, PT DTNT – THCS&THPT trong toàn huyện.

Quảng trường Hòa Bình - điểm đến thú vị

(HBĐT) - Đã thành nếp, cứ tối thứ Bảy, vợ chồng Hoàng Thu lại đưa 2 con đến vui chơi ở Quảng trường Hòa Bình (TP Hòa Bình). Chúng hào hứng, thích thú khi được gác lại bài vở để thỏa sức vui đùa. Còn với 2 vợ chồng, đây là khoảng thời gian được thư giãn sau một tuần làm việc mệt nhọc. Nhìn bọn trẻ tíu tít với các trò chơi, Thu cười vui: Chúng chỉ mong thứ Bảy thôi. Đến đây được tự lái nhiều loại xe điện, rồi đạp xích lô, không thì câu cá, tô tượng, xúc hạt... Nhiều hôm, hai vợ chồng giục mãi cũng chẳng muốn về. Nhưng em nói thật, ở đây người lớn còn thích chứ nói gì đến trẻ con. Rộng rãi, thoáng đãng,không khí náo nhiệt. Nhiều hôm bọn em còn tranh thủ đi bộ được vài vòng. Những lúc như vậy mới thấy thư thái làm sao.

Đảm bảo an toàn, chu đáo dịp Giỗ Tổ Hùng Vương, Lễ hội Đền Hùng

Ban tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương, Lễ hội Đền Hùng năm Tân Sửu 2021 cho biết, năm nay là năm lẻ nên Giỗ Tổ Hùng Vương do tỉnh Phú Thọ tổ chức.

Tổ chức đợt phim kỷ niệm các ngày lễ lớn

Đợt phim "Kỷ niệm các ngày lễ lớn 30/4, 1/5, 7/5, 19/5 năm 2021" sẽ được trình chiếu trong phạm vi cả nước từ ngày 30/4 đến ngày 22/5/2021.

Chung quanh giải thưởng thơ của báo Văn Nghệ: Cần những ứng xử nhân văn

Thời gian qua, giải thưởng từ cuộc thi thơ của báo Văn Nghệ tổ chức đã tạo nên những tranh cãi về chất lượng tác phẩm đoạt giải.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục