Du khách tìm hiểu văn hóa dân tộc Mường Hòa Bình thông qua các lễ hội, hiện vật được trưng bày tại lễ hội.

Du khách tìm hiểu văn hóa dân tộc Mường Hòa Bình thông qua các lễ hội, hiện vật được trưng bày tại lễ hội.

(HBĐT) - Trong 2 ngày 30 – 31/3, Sở VH, TT&DL phối hợp với khu du lịch sinh thái Việt-Pháp Vịt Cổ Xanh (Vịt Cổ Xanh Resort) xã Cư Yên – Lương Sơn, khoa tiếng Pháp (trường ĐH Hà Nội), Cơ quan Hợp tác và Giáo dục (Đại sứ quán Cộng Hòa Pháp) tổ chức lễ hội Pháp ngữ và tôn vinh bản sắc văn hóa dân tộc Mường. Tham dự lễ hội có 32 đoàn khách, trong đó có 25 khách quốc tế đến từ Đại sứ quán Maroc, Nam Phi, Pháp và Palestine, các tổ chức Pháp ngữ AUS, OIS và 150 sinh viên khoa tiếng Pháp (Trường ĐH Hà Nội).

 

Các đoàn được tham gia vào các hoạt động giao lưu, diễn đàn hữu nghị văn hóa Việt – Pháp tại Hòa Bình. Lễ hội đã giới thiệu quảng bá về văn hóa Pháp và Việt Nam đồng thời quảng bá văn hóa dân tộc Mường Hòa Bình; trưng bày hiện vật điển hình và các giá trị văn hóa phi vật thể của tỉnh Hòa Bình và văn hóa dân tộc Mường; trưng bày hiện vật bảo tàng và galery ảnh. Giới thiệu một số nét văn hóa phi vật thể của dân tộc Mường (Chợ quê dân tộc Mường; Ẩm thực; Tái hiện lễ hội, văn nghệ quần chúng; Trò chơi dân gian)…

 

Đây là hoạt động hưởng ứng mạnh mẽ Năm Quốc Tế Pháp ngữ 2013-2014 Việt Nam – Cộng hòa Pháp, làm nổi bật tinh thần Hữu nghị truyền thống 40 năm giữa 2 quốc gia Việt Nam và Pháp, đồng thời khẳng định tình Đoàn Kết Hữu nghị thủy chung của Chính phủ và nhân dân Việt Nam với các nước bè bạn trên thế giới trong đó dân tộc Việt Mường và các dân tộc khác tại tỉnh Hòa Bình đã gắn bó với một lịch sử lâu đời và bền vững. Tôn  vinh bản sắc văn hóa Dân tộc Mường tỉnh Hòa Bình. Quảng bá hình ảnh Hòa Bình, thúc đẩy tiềm năng Du lịch của tỉnh, giới thiệu Huyện Lương Sơn: 1 trong 4 vùng Mường lớn giàu giá trị Văn hóa truyền thống và Vịt Cổ Xanh Resort như một điểm đến thân thiện, chuyên nghiệp và mến khách trên địa bàn tỉnh.

 

                                                          H.N

 

 

Các tin khác


Huyện Yên Thủy: Xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh

(HBĐT) - Đó là một trong những nội dung lớn của phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" được Ban Chỉ đạo phong trào huyện Yên Thủy tích cực triển khai. Qua đó, tác động mạnh mẽ đến đời sống văn hóa, xã hội, góp phần quan trong hoàn thành nhiệm vụ phát triển KT-XH, AN-QP của địa phương, củng cố, tăng cường hệ thống chính trị ở cơ sở.

Ngày hội Phiên chợ vùng cao Mai Châu

(HBĐT) - Ngày 4/4, trong chuỗi sự kiện hướng tới dịp kỷ niệm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30 /4/1975- 30/4/2021), ngày Quốc tế lao động 1/5, UBND huyện Mai Châu tổ chức Ngày hội Phiên chợ vùng cao với việc mở lại Phiên chợ vùng cao được diễn ra vào Chủ nhật hàng tuần tại thị trấn Mai Châu và chương trình giao lưu văn hóa, văn nghệ đặc sắc. Đây cũng là hoạt động khởi động kích cầu du lịch trên địa bàn.

Thăm di tích lịch sử hang đá Trại

(HBĐT) - Khu di tích lịch sử hang đá Trại (hang xóm Trại) là một trong số hang tiền sử thuộc Văn hoá Hoà Bình nổi tiếng thế giới. Di tích này đã được Bộ VH-TT (nay là Bộ VH-TT&DL) xếp hạng cấp quốc gia năm 2001. Từ khi phát hiện đến nay, hang đá Trại thu hút đông đảo nhà khoa học trên thế giới và trong nước đến nghiên cứu.

Quản lý chặt chẽ hoạt động kinh doanh dịch vụ karaoke

(HBĐT) - Đời sống KT-XH phát triển, hoạt động kinh doanh karaoke "mọc” lên ngày càng nhiều, đáp ứng nhu cầu giải trí của người dân. Tuy nhiên, loại hình kinh doanh này cũng tiềm ẩn phức tạp về ANTT, đòi hỏi sự quản lý chặt chẽ hơn từ các lực lượng chức năng nhằm siết chặt hoạt động, ngăn chặn tệ nạn xã hội (TNXH), bảo đảm ANTT trên địa bàn.

Khám phá đồi U Bò

(HBĐT) - Từ đồi U Bò có thể phóng tầm mắt bao trọn vùng Đại Đồng. Quanh năm đồi U Bò lộng gió với thảm cỏ may rộng mênh mông. Trước là bãi chăn thả gia súc cho bà con xóm Pheo, nay trở thành địa điểm vui chơi lý tưởng cho người dân địa phương.

Thưởng thức "Truyện Kiều" của Nguyễn Du theo lối ngâm truyền thống

Sau một năm thực hiện, các nghệ sỹ dòng nhạc cổ truyền đã hoàn thành dự án "Ngâm Kiều toàn truyện" theo lối ngâm độc đáo gắn liền với kiệt tác "Truyện Kiều" của đại thi hào Nguyễn Du.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục