Chị Bùi Thị Thi, cán bộ văn hóa xã Liên Vũ (Lạc Sơn) hướng dẫn tập luyện cho đội múa xóm Côm tiết mục văn nghệ chuẩn bị cho hội diễn xã năm 2013.

Chị Bùi Thị Thi, cán bộ văn hóa xã Liên Vũ (Lạc Sơn) hướng dẫn tập luyện cho đội múa xóm Côm tiết mục văn nghệ chuẩn bị cho hội diễn xã năm 2013.

(HBĐT) - Thời gian qua, phong trào văn hóa - văn nghệ quần chúng trên địa bàn huyện Lạc Sơn tiếp tục được khơi dậy và hoạt động mạnh mẽ. Đến nay, toàn huyện có 292 xóm thành lập đội văn nghệ tập hợp mọi thành phần, lứa tuổi luyện tập thường xuyên. Hoạt động văn nghệ quần chúng đã trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu đối với người dân xóm, bản.

 

Phó phòng VH- TT huyện Lạc Sơn Bùi Thị Thủy cho biết: Hàng năm, bám sát nhiệm vụ của địa phương, các xã, thị trấn  đều tổ chức nhiều hoạt hoạt động giao lưu văn hóa - văn nghệ giàu bản sắc văn hoá dân tộc. Các chương trình, kịch mục đã phục vụ tốt nhu cầu đời sống tinh thần cho bà con nhân dân. Các xã, xóm đã phát huy tốt các nhà văn hoá thôn, bản để tạo sân chơi lành mạnh cho mọi người. Với những nền tảng tốt về phong trào, Phòng VH-TT huyện, Trung tâm VH-TT đã có nhiều giải pháp nhằm nâng tầm phong trào lên tầm mới. Nhiều hội thi, liên hoan văn nghệ được huyện tổ chức vào các dịp lễ, tết tại các xã, thị trấn trên địa bàn huyện diễn ra rất sôi nổi, thu hút đông đảo nhân dân tham gia. Từ năm 2008 đến nay, huyện đều tổ chức hội diễn mỗi năm/1 lần. Năm 2012 đã có 57 đoàn tham gia, riêng khối các xã, thị trấn 100% đơn vị đều tham gia. Trong 6 tháng đầu năm, các đội văn nghệ đã diễn 126 đêm và có khoảng 35.000 lượt người xem. Hiện nay, các xã đều có đội văn nghệ với đầy đủ các nhạc cụ để tập luyện như: sáo, nhị, cồng, đàn bầu... Trong phong trào văn nghệ quần chúng đã sáng lên nhiều điển hình tốt. Xã Liên Vũ có 9 xóm đều có đội văn nghệ, ngoài ra còn có đội văn nghệ của tổ hưu trí gồm 20 người, thường xuyên hoạt động giao lưu với đội văn nghệ NCT ở huyện và đi giao lưu các huyện bạn Yên Thủy, Lạc Thuỷ... Chị Bùi Thị Thi, cán bộ văn hóa xã Liên Vũ chia sẻ: Mỗi năm, xã đều tổ chức 4 đêm diễn vào các dịp như: lễ hội xuống đồng, ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc, biểu dương làng văn hóa, lễ hội đu Mường... Mặc dù là những diễn viên không chuyên nhưng khi bước lên sân khấu, bằng tài năng và niềm say mê của mình, các đội thi đều  mang đến cho khán giả những tiết mục đặc sắc, dàn dựng công phu. Tiết mục hoà tấu nhạc cụ dân tộc mà chủ đạo là dàn công luôn thu hút được sự yêu thích của khán giả. Ở các xã vùng cao như Ngọc Sơn, Tự Do, Ngọc Lâu..., phong trào văn hoá-văn nghệ quần chúng được các xóm bản hưởng ứng; trong đó, cuộc thi tiếng hát Mường đã tạo được tiếng vang. Bác Bùi Văn Khon (xã Ngọc Sơn), hạt nhân văn nghệ lâu năm thuộc nhiều làn điệu dân ca Mường, một trong những người đạt giải trong các hội thi của cụm, của huyện. Chị Bùi Thị Thu Hình (xã Tân Lập), biên đạo múa nghiệp dư có tác phẩm “Múa kiếm” nổi danh từ thời Hà Sơn Bình, nay tiếp tục phát huy được vai trò hạt nhân văn nghệ nòng cốt. Diễn viên Bùi Văn Dửng giỏi về sử dụng nhạc cụ. Đội văn nghệ xã Tân Lập mạnh hơn nhờ các gương mặt nhiệt tình với phong trào cũng như sức vươn của các đội như xóm Tôm, xóm Chiềng. Đội văn nghệ các xã Văn Sơn, Nhân Nghĩa cũng tạo dấu ấn bởi khả năng hát dân ca Mường, diễn xướng thường rang, hát mo Mường.

     

Các đội văn nghệ xóm, bản không thể thiếu trong đời sống thường ngày của đồng bào các dân tộc Lạc Sơn và được người dân ủng hộ, tham gia bằng những việc làm cụ thể. Các chương trình, tiết mục của mỗi đội đều có chủ đề ca ngợi Đảng, Bác Hồ, ca ngợi quê hương, đất nước; thể hiện được  nét đẹp truyền thống và bản sắc văn hóa dân tộc. Sự đúng hướng đó cần được giữ gìn, nâng đỡ và phát huy.

                                                                                     

 

 

                                                              Nguyễn Thảo (TTV)

 

 

Các tin khác


Tôn vinh bản sắc văn hóa, quảng bá tiềm năng thu hút đầu tư, phát triển du lịch Hòa Bình

(HBĐT) - LTS: Theo kế hoạch, vào đầu tháng 11, tỉnh ta sẽ tổ chức Tuần Văn hóa - Du lịch năm 2019. Đây là sự kiện chính trị, văn hóa quy mô lớn của tỉnh được tổ chức nhằm giới thiệu, tôn vinh bản sắc văn hóa dân tộc, quảng bá tiềm năng, thế mạnh phát triển kinh tế, văn hóa, du lịch của tỉnh. Phóng viên Báo Hòa Bình đã phỏng vấn đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban tổ chức Tuần Văn hóa - Du lịch năm 2019 để rõ hơn mục đích, ý nghĩa và quá trình chuẩn bị cho sự kiện quan trọng này.

Liên hoan nghệ thuật quần chúng vang mãi khúc quân hành LLVT và thanh niên, học sinh, sinh viên năm 2019

(HBĐT) - Ngày 18/9, tại hội trường Bộ CHQS tỉnh diễn ra Liên hoan nghệ thuật quần chúng LLVT và thanh niên, học sinh, sinh viên tỉnh năm 2019. Dự và chỉ đạo có đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện Quân khu 3; lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh.

Gia hạn thời gian nhận tác phẩm tham gia các cuộc thi ảnh và Video clip quảng bá về Khu du lịch hồ Hòa Bình

(HBĐT)-Cuối tháng 5/2019, Sở văn hóa, thể thao và du lịch đã phối hợp với Hội văn học nghệ thuật, Đài PT-TH tỉnh phát động 2 cuộc thi ảnh đẹp du lịch và Video Clip quảng bá về Khu du lịch Hồ Hòa Bình. Theo kế hoạch và thể lệ cuộc thi đã ban hành, thời gian BTC nhận tác phẩm dự thi( file ảnh và Video clip) từ ngày 24/6/2019 đến ngày 24/9/2019; tổng kết và trao giải vào dịp tổ chức Tuần văn hóa, du lịch tỉnh Hòa Bình vào đầu tháng 11/2019.

Gia hạn thời gian sơ khảo Cuộc thi Người đẹp xứ Mường năm 2019

(HBĐT) - Sở VH-TT&DL đã ban hành Văn bản số 1396/SVHTTDL-QLVH, ngày 13/9/2019 về việc gia hạn thời gian sơ khảo Cuộc thi Người đẹp Xứ Mường năm 2019. Theo kế hoạch, vòng sơ khảo diễn ra đến hết ngày 16/9/2019. Tuy nhiên, để thu hút đông đảo hơn nữa các thí sinh tham dự cuộc thi, Sở VH-TT&DL gia hạn thời gian sơ tuyển cuộc thi đến ngày 30/9/2019.

Lan tỏa vẻ đẹp xứ Mường

(HBĐT) - Xứ Mường Hòa Bình không chỉ nổi tiếng là vùng đất tươi đẹp với cảnh quan thiên nhiên, mây nước hài hòa, mà từ rất lâu đã nức tiếng là nơi sinh ra, nuôi dưỡng những người con gái đẹp thướt tha, duyên dáng, đem lại quyến luyến, nhớ thương biết bao văn, nghệ sỹ tài hoa và du khách muôn nơi.

Rơ Chăm Phiang: "Danh hiệu NSND là động lực để bước tiếp..."

Vừa được Nhà nước phong tặng danh hiệu NSND, hoạ mi núi rừng Tây Nguyên – ca sĩ Rơ Chăm Phiang khi nhận được nhiều lời chúc mừng, chia sẻ niềm vui từ đồng nghiệp và các nghệ sĩ nổi tiếng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục